Hiện nay,áo tĩnh điện được sử dụng rộng rãi trong môi trường phòng sạch,trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử,phòng thí nghiệm và nhiều ngành nghề khác.Áo tĩnh điện là loại trang phục có vai trò cực kỳ quan trọng cần trang bị cho những ai làm việc trong môi trường cần đảm bảo độ sạch và có tính nhiễm điện cao nhằm bảo vệ an toàn cho người lao động đồng thời đáp ứng được yêu cầu công việc đặc thù. 

Tuy nhiên đa phần mọi người không hiểu rõ về áo tĩnh điện là gì, vai trò như thế nào,đặc điểm cũng như cách sử dụng và bảo quản hợp lý ,…Thấu hiểu được điều đó METROTECH sẽ giúp bạn cung cấp thông tin về sản phẩm cách rõ ràng và chân thật nhất .Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua cho mình áo tĩnh điện thì đừng bỏ lỡ bài viết sau nhé!  

ÁO TĨNH ĐIỆN LÀ GÌ ?

áo tĩnh điện là gì
áo tĩnh điện là gì

Vấn đề bảo hộ lao động khi làm việc cần được chú ý kỹ càng, do sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ làm việc, sức khỏe và thậm chí là cả tính mạng của người lao động. Chỉ cần một vài sơ suất nhỏ cũng sẽ “phá nát” mọi thành quả của cả đội, công trình,…

Áo bảo hộ chống tĩnh điện là loại trang phục được sản xuất đặc biệt, thường được sử dụng khi làm việc trong các môi trường có yêu cầu về độ an toàn cao , vấn đề vệ sinh tuyệt đối như trong các nhà máy chế biến dược phẩm, xưởng sản xuất linh kiện đồ điện tử, phòng thí nghiệm, phòng sạch

Loại trang phục này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, có khả năng phòng chống sự truyền nhiễm các hạt điện tích từ người gây ra hay đảm bảo sự an toàn khi làm việc cũng như đảm bảo được chất lượng sản phẩm khi giao đến tận tay khách hàng.

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ÁO TĨNH ĐIỆN

mục đích sử dụng áo tĩnh điện
mục đích sử dụng áo tĩnh điện

Áo tĩnh điện có rất nhiều lợi ích và mục đích sử dụng, một số mục đích sử dụng phổ biến như:

Có khả năng chống bụi bẩn bám dính trên bề mặt quần áo
Có khả năng truyền đi tĩnh điện tồn tại trên cơ thể con người khi họ di chuyển sinh ra ma sát giữa các loại quần áo thông thường xuống mặt đất thông qua các trang bị bảo hộ lao động khác nhau như: giày chống tĩnh điện, găng tay chống tĩnh điện bằng vải, thảm chống tĩnh điện và vòng đeo tay Wrist strap.

Theo như các tiêu chuẩn kiểm soát tĩnh điện đối với những đối tượng là vật liệu cách điện thì tất cả các chất cách điện của đối tượng có điện áp tĩnh điện phải >2000V và đặt cách xa đối tượng có độ nhạy cảm tĩnh điện ESD 30cm, đối với điện áp tĩnh điện phải >125V và đặt cách xa đối tượng nhạy cảm có tĩnh điện ESD 2.5cm.

Với chất vải quần áo thông thường được làm từ sợi tổng hợp ,đó là một trong những nguồn sinh ra tĩnh điện cao khi ma sát với nhau. Những đối tượng cách điện (như quần áo thông thường) sẽ không thể truyền tĩnh điện xuống đất và tĩnh điện sẽ vẫn tồn tại trên vải quần áo thông thường cho đến khi được trung hòa tự nhiên theo thời gian, nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường (giờ hoặc ngày) hoặc bằng các buồng khử ionizer (khử trong vài giây). Mức điện áp tồn tại trên quần áo bình thường là trên vài nghìn volt. Đây là một điều rất nguy hiểm trong việc kiểm soát tĩnh điện. Với mức tĩnh điện vài nghìn volt có khả năng gây ra hiện tượng phóng tĩnh điện hoặc cảm ứng tĩnh điện gây ra nguy hại ảnh hưởng đến các đối tượng nhạy cảm tĩnh điện ESD.

Theo như tiêu chuẩn kiểm soát phòng chống tĩnh điện S20.20 có quy định đối với những quần áo tĩnh điện phải có giá trị điện trở <1.0×10^11 ohms có thể đảm bảo được an toàn phòng chống tĩnh điện.

Chất liệu vải dùng cho quần áo tĩnh điện:

Hầu hết thì các loại quần áo tĩnh điện được cấu tạo từ các loại vật liệu truyền dẫn tĩnh điện kết hợp với các sợi polyester và sợi carbon.

Quần áo tĩnh điện đảm bảo an toàn chống tĩnh điện cần có các đặc điểm kiểm soát tĩnh điện sau:

Điện trở quần áo tĩnh điện phải <1.0×10^11 ohms.

Khả năng truyền dẫn tĩnh điện từ cơ thể con người truyền tải xuống đất.

Ứng dụng nguyên lý lồng Faraday khi sản xuất quần áo tĩnh điện nên sẽ hạn chế khả năng nhiễm cảm ứng từ các đối tượng nhiễm tĩnh điện khác.

TIÊU CHUẨN CỦA ÁO TĨNH ĐIỆN

Trang phục bảo hộ như áo tĩnh điện trên thị trường có nhiều kiểu dáng đa dạng , kích thước dài rộng khác nhau nên người sử dụng sẽ dễ dàng lựa chọn bộ trang phục phù hợp với vóc dáng của mình. Tuy nhiên, bộ trang phục đạt tiêu chuẩn sẽ không xuất hiện những ảnh hưởng có hại đến hiệu quả làm việc như sau:

Khả năng chống tĩnh điện

khả năng chống tĩnh điện
khả năng chống tĩnh điện

Quần áo tĩnh điện thông thường được may từ chất liệu vải Polyester 100% không bụi, được sản xuất bằng kết hợp với các sợi carbon. Hiện nay, các thông số vải tiêu chuẩn chuyên dụng trên thị trường sẽ có khoảng cách sợi carbon 0,5 cm có điện trở từ 106 – 107 ohm. Nếu như mật độ carbon trong vải càng dày thì khả năng chống tĩnh điện sẽ càng cao và hiệu quả.

Chất liệu vải mềm mại

chất liệu vải mềm mại
chất liệu vải mềm mại

Tiêu chuẩn khi thiết kế quần áo tĩnh điện chính là sử dụng chất liệu mềm mại, có độ thông thoáng tốt, không gây bí bách khi sử dụng tránh việc nóng bức khi mặc liên tục trong nhiều giờ liền.

Bên cạnh đó thiết kế chung của quần áo tĩnh điện phải ôm vừa sát người, không được quá bó gây ngộp hoặc quá thùng thình gây cảm giác vướng víu, thừa thải khiến cho người lao động cảm giác khó tập trung vào công việc, điều này ảnh hưởng đến quá trình làm việc rất nhiều.

Xem thêm:

Đồ bảo hộ và những lưu ý khi lựa chọn sản phẩm

PHÂN LOẠI ÁO TĨNH ĐIỆN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Như những gì đã chia sẻ ở trên, quần áo tĩnh điện bị chia thành nhiều mẫu mã đa dạng , kiểu dáng phong phú nhằm đáp ứng tốt mọi yêu cầu sử dụng đặc thù của người lao động. Trang phục bảo hộ lao động chống tĩnh điện không phải là chỉ riêng quần áo mà sẽ gồm nhiều thứ kèm theo như: Khẩu trang, giày chống tĩnh điện,găng tay,

Tuy nhiên, dưới đây là một số loại quần áo chống tĩnh điện đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Áo khoác, áo choàng chống tĩnh điện

áo khoác,áo choàng chống tĩnh điện
áo khoác,áo choàng chống tĩnh điện

Áo khoác chống tĩnh điện thường dùng trong phòng sạch nên sẽ có thiết kế dài đến đầu gối để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người dùng. Mặc dù tương đối dài nhưng vẫn đảm bảo được sự thoải mái khi làm việc. Còn độ rộng rãi của áo như thế nào sẽ dựa vào kích thước,để giúp bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Có rất nhiều kiểu cổ áo thiết kế mà bạn có thể lựa chọn như: Cổ bẻ,cổ may đai dán,… phù hợp trong nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau như: Phòng nghiên cứu, nhà máy sản xuất dược liệu,bệnh viện, xưởng chế tạo cơ khí và điện tử,…. đáp ứng tốt yêu cầu chống tĩnh điện một cách hiệu quả.

Áo liền quần chống tĩnh điện,phòng sạch

áo liền quần chống tĩnh điện phòng sạch
áo liền quần chống tĩnh điện phòng sạch

Với kiểu dáng này có thiết kế áo liền quần và kèm thêm nón đảm bảo hiệu quả kiểm soát về độ bám bụi bẩn trên sản phẩm tốt nhất. Loại quần áo này được dệt từ sợi Polyester 100%, sợi Carbon sọc hoặc dạng caro, sợi Filament liên tục giúp chống tĩnh điện tốt.

Sản phẩm này có 2 loại để bạn lựa chọn là kiểu thiết kế cổ áo dán hoặc nút bấm với hai màu sắc phổ biến là trắng hoặc xanh nhạt.

ĐẶC ĐIỂM CỦA ÁO TĨNH ĐIỆN

đặc điểm của áo tĩnh điện
đặc điểm của áo tĩnh điện

Áo tĩnh điện được may bằng chất liệu vải Polyester 100% không bụi dệt kèm với những sợi carbon, khoảng cách giữa các sợi carbon liền nhau là 5mm. Vải chống tĩnh điện pha càng nhiều sợi carbon thì mức độ chống tĩnh điện của nó càng cao, càng đảm bảo và song song đó thì giá thành càng cao lên.

Có 2 loại thông thường mà chúng ta hay sử dụng đó là chất vải pha sợi carbon kẻ sọc và vải pha sợi carbon theo hình caro. Tùy theo yêu cầu và sở thích của người mua mà lựa chọn loại vải phù hợp cho công việc.Dưới đây là một vài thông số của vải phòng sạch chống tĩnh điện

  • Điện trở: 10­­6Ω-10­­7Ω
  • Đường kẻ ô vuông rộng: 0.25cm hoặc 0.5cm
  • Trọng lượng sản phẩm:120g/m2
  • Chiều dài khổ rộng: 150cm
  • Mật độ sợi carbon :100D*100D
  • Quy cách: 165*89
  • Thành phần: 99% Polyester và 1% sợi dẫn điện

Những bộ quần áo chống tĩnh điện liền thân có hai tác dụng chủ yếu sau: bảo vệ cơ thể người lao động trong quá trình sản xuất và tạo thành đồng phục chung của công ty,nhà máy đó. Áo tĩnh điện hỗ trợ bảo hộ cho người lao động rất tốt và đảm bảo an toàn sức khỏe hay tính mạng của người lao động.

TẠI SAO PHẢI GIẶT ÁO TĨNH ĐIỆN

tại sao phải giặc áo tĩnh điện
tại sao phải giặc áo tĩnh điện

Trong các nhà máy sản xuất điện tử đòi hỏi độ sạch cao và mức độ tĩnh điện thấp thì trang phục cần sử dụng các loại vải chống tĩnh điện là yếu tố cấp thiết cần được quan tâm. Sau mỗi ca sản xuất thì trên bộ quần áo tĩnh điện phải được giặt lại và khử tĩnh điện hoàn toàn , đây là yêu cầu bắt buộc đối với các công ty sản xuất linh kiện điện tử. Vậy tại sao lại phải giặt quần áo chống tĩnh điện và nó có tác dụng như thế nào?

Chúng ta đều biết cơ thể con người luôn luôn tồn tại một lượng dư thừa các hạt điện tích trên cơ thể. Lượng điện tích dư thừa càng lớn thì làm cho cường độ tĩnh điện càng cao. Đặc biệt ở điều kiện thời tiết nước ta, mùa đông là mùa hanh khô nên cường độ tĩnh điện càng lớn hơn.

Khi mà cơ thể người có tĩnh điện, lúc ta chạm vào bất cứ vật dụng gì thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã truyền một lượng điện tích nhất định sang cho vật dụng đó. Bình thường thì không phải vấn đề nghiêm trọng, nhưng ngược lại rất nguy hiểm
trong các nhà máy điện tử: vì luôn phải tiếp xúc với các linh kiện nhạy cảm thì tĩnh điện lại vô cùng nguy hại. Nó làm hỏng những bộ phận nhạy cảm trên bo mạch điện tử và gây hư hại mà những lỗi này khi kiểm tra bằng máy mới phát hiện được.

Nhằm đảm bảo tĩnh điện không bị phóng ra từ những người lao động thì nhà máy luôn yêu cầu loại trang phục cho công nhân mặc phải đảm bảo là loại chống tĩnh điện và phải được giặt và khử tĩnh điện sau mỗi ca sản xuất hoặc sau 1 đến 2 tuần, nó cũng tuỳ thuộc vào yêu cầu của từng đơn vị .

Với những phòng sản xuất tiêu chuẩn Class 100, 1000 hay 10.000 tĩnh điện là điều bắt buộc phải kiểm soát kỹ càng, ngoài ra nó còn phải kiểm soát cả về số lượng hạt bụi và loại hạt bụi trong phòng sạch.

Chính vì thế mà các công ty về điện tử thường phải sử dụng dịch vụ giặt quần áo chống tĩnh điện, giặt quần áo tĩnh điện để đảm bảo yêu cầu sản xuất được hiệu quả cao nhất.

METROTECH_NƠI PHÂN PHỐI ÁO TĨNH ĐIỆN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nhìn chung, áo tĩnh điện là một loại trang bị bảo hộ với chức năng chống tĩnh điện và phòng sạch tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho người lao động làm việc trong các nhà máy,công ty điện tử hoạt động chuyên về lĩnh vực thuộc ngành sản xuất linh kiện điện tử hay máy móc ,thiết bị công nghệ có tính chất công việc đặc thù về yêu cầu phòng sạch và tĩnh điện cao. 

Qua bài viết trên, Metrotech hi vọng đã phần nào giúp cho quý khách hàng giải đáp tất cả các thắc mắc về sản phẩm, đồng thời trang bị thêm cho mình những thông tin, kiến thức cần thiết về giày chống đinh, đồng thời nếu quý khách hàng còn có nhu cầu muốn đặt mua sản phẩm áo tĩnh điện chất lượng cao, giá thành hợp lý, phải chăng thì đừng ngần ngại mà hãy tin tưởng tìm đến thương hiệu của chúng tôi!

METROTECH– Đại lý cung cấp các trang thiết bị và dụng cụ bảo hộ uy tín hàng đầu Việt Nam,chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón quý khách hàng và tự tin cùng những cam kết sau:

✔️Phương châm luôn được đảm bảo thực hiện của công ty: “Chất lượng là sự bảo đảm tốt nhất lòng trung thành của khách hàng” 

✔️Giá cả sản phẩm áo tĩnh điện hợp lý,có mức cạnh tranh cao

✔️Metrotech luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu và đáp ứng mọi nhu cầu của các bạn – đối tác làm ăn quan trọng nhất của chúng tôi

✔️Metrotech luôn đảm bảo cung cấp dịch vụ bán hàng và lợi ích tối đa cho khách hàng như sau:

       *Cung cấp đầy đủ và minh bạch các thông tin về sản phẩm, dịch vụ
       *Sẵn sàng chủ động tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng
       *Giải quyết mọi vấn đề, khúc mắc một cách kịp thời, nhanh chóng
       *Tiết kiệm chi phí, thời gian và tiền của cho khách hàng
       *Cung cấp các dịch vụ ưu đãi của Công ty đối với các khách hàng thân quen hoặc mua hàng lần đầu
       *Luôn đề cao tính trung thực và minh bạch, luôn quan tâm đến lợi ích của khách hàng 

Mua hàng tại Metrotech,khách hàng sẽ nhận được sự hỗ trợ lâu dài và uy tín! Áo tĩnh điện sẽ được đảm bảo phân phối trên toàn quốc.

Xin hãy vui lòng liên hệ cho bộ phận chăm sóc khách hàng của Metrotech qua địa chỉ sau nếu có bất kỳ vấn đề không mong muốn nào xảy ra trong các khâu vận chuyển, thanh toán hoặc bảo hành hàng hóa:

  • Số điện thoại: 0888203779 
  • Địa chỉ email: info@metrotech.vn
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM

Mọi ý kiến đóng góp của khách hàng luôn là trải nghiệm vô giá giúp Metrotech có thể tích lũy kinh nghiệm đáng giá và mang đến cho khách hàng những lần phục vụ tốt nhất!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn