Bể điều nhiệt - giải pháp hữu ích trong phòng thí nghiệm

Bể điều nhiệt – giải pháp hữu ích trong phòng thí nghiệm

Bể điều nhiệt hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: bể ổn nhiệt, bể ổn định nhiệt độ hay bề điều hòa nhiệt độ,… Đây là thiết bị hữu ích và không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm về thực phẩm, y tế hay dược phẩm. Sau đây METROTECH sẽ cung cấp các đầy để các thông tin về bể điều nhiệt để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng những điều cần biết về bể điều nhiệt.

BỂ ĐIỀU NHIỆT LÀ GÌ ?

Bể điều nhiệt là gì
Bể điều nhiệt là gì

Bể điều nhiệt (Water Bath) là thiết bị có thể giúp duy trì nhiệt độ của nước ở một nhiệt độ không đổi, nó còn có thể cấp nhiệt cho một lượng nhỏ chất lỏng trong một khoảng thời gian xác định mà không cần phải thay đổi nồng độ của các thành phần bằng cách bay hơi.

Bể điều nhiệt cũng được sử dụng khi một số ống đang được xử lý trong khi vẫn có thể duy trì được nhiệt độ bên trong.

Chẳng hạn như, bể điều nhiệt là một công cụ được sử dụng cho quá trình duy trì nhiệt độ được đồng đều trong suốt quá trình điều nhiệt, chất lỏng được chứa trong một bể chứa bằng việc giữ nó trong nước nóng trước đó. Bể điều nhiệt cũng ngăn chặn sự bay hơi quá mức của các chất lỏng được làm nóng.

CẤU TẠO CỦA BỂ ĐIỀU NHIỆT

Cấu tạo của bể điều nhiệt
Cấu tạo của bể điều nhiệt

Bể điều nhiệt thông thường sẽ có các bộ phận cấu tạo cơ bản như:

 • Hầu hết các bể điều nhiệt được tạo thành từ các kim loại cách điện, thép không gỉ hoặc các loại thủy tinh chịu nhiệt loại có hoặc không có nắp cách điện đi kèm.
 • Một thiết bị điện kèm theo bể điều nhiệt để làm nóng nước chứa trong bể.
 • Cánh quạt hoặc máy khuấy của bể để tuần hoàn nước trong bể, nhằm có thể duy trì nhiệt độ một cách đồng đều trong suốt quá trình điều nhiệt.
 • Nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ, nhiệt kế này có thể được thiết kế với các tích hợp sẵn trong bể (built-in) hoặc được đặt cách rời trong bể.
 • Bộ ổn nhiệt của bể điều nhiệt để duy trì nhiệt độ ở một mức độ liên tục.

CÁC THÀNH PHẦN ĐỂ TẠO THÀNH BỂ ĐIỀU NHIỆT

Các thành phần để tạo thành bể điều nhiệt
Các thành phần để tạo thành bể điều nhiệt

Ngoài những bộ phận để cấu tạo nên bể điều nhiệt thì thiết bị điều nhiệt này cũng cần một số thành phần khác để bể điều nhiệt được hoàn chính hơn, các thành phần này bao gồm:

Bộ điều khiển kiểm soát nhiệt độ

Tất cả các bể điều nhiệt đều có một bộ điều khiển để có thể thiết lập nhiệt độ. Bộ điều khiển này có thể được hiển thị dưới dạng kỹ thuật số hoặc đồng hồ số.

Thông thường sẽ có một đèn báo được liên kết với bộ điều khiển này, khi đèn báo sáng, bể điều nhiệt đang gia nhiệt. Khi bể điều nhiệt tăng nhiệt và đạt đến nhiệt độ thiết lập, nó sẽ thực hiện chu kỳ mở và tắt để duy trì cho nhiệt độ không đổi.

Bộ điều khiển an toàn

Hầu hết các bể điều nhiệt sẽ có một bộ điều khiển thứ hai, bộ điều khiển này được gọi là bộ điều khiển an toàn. Bộ điều khiển này sẽ được đặt ở một mức nhiệt độ tối mà bể điều nhiệt đạt được và nó thường sẽ được đặt ngay trên bộ điều khiển nhiệt độ.

Thông thường chỉ có 1 đèn tín hiệu hay đèn báo hiệu được liên kết với bộ điều khiển an toàn này Nếu như bể điều nhiệt đạt đến một nhiệt độ mà bộ điều khiển an toàn được thiết lập trước đó thì đèn tín hiệu sẽ sáng lên.

Đồng thời, bộ điều khiển an toàn này sẽ không để cho nhiệt độ của bể điều nhiệt nóng lên cao hơn so với cài đặt an toàn, ngay cả khi nhiệt độ của bể điều nhiệt được thiết lập cao hơn.

Bộ lắc của bể ổn nhiệt

Bộ lắc của bể điều nhiệt là bộ gồm có một bộ phận điều khiển khác cho quá trình lắc. Cơ chế lắc của bộ lắc ổn nhiệt có thể được bật hoặc tắt. Các tốc độ lắc cũng sẽ có thể được thiết lập.

CÁC LOẠI BỂ ĐIỀU NHIỆT PHỔ BIẾN NHẤT

Các loại bể điều nhiệt phổ biến nhất
Các loại bể điều nhiệt phổ biến nhất

Bể điều nhiệt hiện nay trên thị trường sẽ có 3 loại chính như: bể điều nhiệt tuần hoàn, bể điều nhiệt không tuần hoàn và bể điều nhiệt lắc.

Bể điều nhiệt tuần hoàn

Bể điều nhiệt tuần hoàn là loại bể điều nhiệt lý tưởng lý tưởng cho các ứng dụng khi nhiệt độ được đồng, bể điều nhiệt tuần hoàn có vai trò rất quan trọng, nhất là trong thí nghiệm chẳng hạn như thí nghiệm về enzyme và huyết thanh học. Dòng nước được lưu thông một cách kỹ lưỡng trong suốt quá trình được đặt trong bể dẫn đến nhiệt độ sẽ được đồng đều hơn.

Bể điều nhiệt không tuần hoàn

Bể điều nhiệt không tuần hoàn là loại bể điều nhiệt chủ yếu dựa vào đối lưu thay vì nước và được làm nóng đều. Vì vậy mà bể điều nhiệt không tuần hoàn sẽ ít chính xác về kiểm soát nhiệt độ. Ngoài ra, còn có những tiện ích bổ sung để cung cấp khuấy cho các bể điều nhiệt không tuần hoàn để tạo ra được sự truyền nhiệt đồng đều hơn.

Bể điều nhiệt lắc

Bể điều nhiệt lắc là loại bể điều nhiệt có kiểm soát thêm vận tốc lắc và di chuyển các chất lỏng xung quanh. Tính năng lắc của bể điều nhiệt này có thể được bật hoặc tắt. Trong quá trình thực hành vi sinh, việc lắc liên tục cho phép nuôi cấy tế bào chất lỏng được phát triển liên tục và được kết hợp với không khí.

CÔNG DỤNG CỦA BỂ ĐIỀU NHIỆT TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

bCông dụng của bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm
Công dụng của bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm

Phạm vi ứng dụng của bể điều nhiệt rất rộng, nhất là ứng dụng trong phòng thí nghiệm, các ứng dụng này bao gồm làm nóng các loại thuốc thuốc thử, chất nền nóng chảy hoặc phục vụ quá trình nuôi cấy tế bào ủ, cũng như được sử dụng để cho phép một số các phản ứng hóa học xảy ra ở nhiệt độ cao. Hầu như tất cả các bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm đều sẽ có giao diện kỹ thuật số để cho phép người dùng có thể thiết lập nhiệt độ theo yêu cầu hay thông thường, đèn chỉ của bể điều nhiệt thị sẽ bật sáng để thông báo rằng bể đang hoạt động. Khi đạt được mức nhiệt độ chính xác, bể điều nhiệt sẽ bật và tắt để duy trì được nhiệt độ không đổi.

Một số bể điều nhiệt còn được gọi là bể điều nhiệt lắc, giúp cung cấp các điều khiển bổ sung và cho phép người dùng có thể kiểm soát được tốc độ cũng như tần suất của các chuyển động lắc.

Bể điều nhiệt được sử dụng chủ yếu để trộn hai chất lại với nhau, đồng thời bể điều nhiệt lắc còn có thể được sử dụng thay cho bể thông thường bằng thao tác tắt cơ chế lắc. Điều đặc biệt ở bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm là nó không nhất thiết phải chứa nước, các chất lỏng được sử dụng sẽ được phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các yếu tố như phạm vi nhiệt độ cần thiết cũng như độ nhớt cần thiết của chất lỏng, đôi khi dầu cũng được được sử dụng trong bể thay vì nước.

Bể điều nhiệt có thể gây nguy hiểm với người dùng khi chúng làm việc với các chất dễ cháy, chẳng hạn như dầu, vì vậy người dùng cần phải chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn, bao gồm cả việc sử dụng bể điều nhiệt trên bề mặt phẳng và ổn định.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ VẬN HÀNH CỦA BỂ ĐIỀU NHIỆT

Nguyên lý hoạt động và vận hành của bể điều nhiệt
Nguyên lý hoạt động và vận hành của bể điều nhiệt

Nguyên lý làm việc của bể điều nhiệt là cảm biến nhiệt độ nước của Cu50 sẽ chuyển sang giá trị điện trở, được khuếch đại và so sánh với bộ khuếch đại tích hợp, sau đó sẽ xuất tín hiệu để điều khiển và điều khiển một cách hiệu quả với công suất sưởi trung bình của ống nhiệt điện và duy trì nước ở mức nhiệt độ không đổi.

Khi người dùng yêu cầu cân bằng ở mức nhiệt độ cao mà không quá 100℃, thì bể điều nhiệt sẽ là một lựa chọn tốt.

Cách vận hành bể điều nhiệt rất đơn giản bao gồm:

 • Đổ đầy nước sạch vào bể điều nhiệt đến một mức mong muốn và sau đó bật máy lên.
 • Đặt bộ điều chỉnh nhiệt của bể điều nhiệt thành nhiệt độ mong muốn và cho phép nước ấm lên nhiệt độ đó.
 • Kiểm tra mức nhiệt độ từ nhiệt kế.

LƯU Ý TRONG VIỆC SỬ DỤNG VÀ BẢO TRÌ BỂ ĐIỀU NHIỆT

Lưu ý trong việc sử dụng và bảo trì bể điều nhiệt
Lưu ý trong việc sử dụng và bảo trì bể điều nhiệt

Những lưu ý để quá trình sử dụng được đúng cách cũng như bảo trì để bể điều nhiệt hoạt động tốt nhất như:

 • Thường xuyên vệ sinh và làm sạch bể điều nhiệt từ bên trong và thay nước hằng ngày.
 • Bảo trì bể điều nhiệt định kỳ để giúp ngăn chặn sự đóng cặn bám trên đầu dò nhiệt, khuấy và nhiệt kế từ muối có trong nước thô, đồng thời cũng sẽ ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn.
 • Giữ nắp đóng khi không sử dụng đến để ngăn chặn sự bay hơi của nước.
 • Kiểm tra định kỳ và kiểm tra lại nhiệt độ của nước với nhiệt kế trên bể và với nhiệt kế khác bên ngoài.
 • Nhiệt kế đo nên được đặt trong bể và phải cách xa các thành phần gia nhiệt của bể và các thành bể.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA BỂ ĐIỀU NHIỆT

Thông số đơn giản của bề điều nhiệt gồm:

 • Bộ điều nhiệt có thể đi kèm bộ lắc, khuấy.
 • Hoạt động với phạm vi nhiệt độ từ môi trường xung quanh đến 60°C hoặc cao hơn nữa.
 • Dung tích đạt 4 lít.
 • Được trang bị thêm nhiệt kế.
 • Cung cấp đầy đủ nắp đậy để bảo vệ.

MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA BỂ ĐIỀU NHIỆT

Một số ứng dụng của bể điều nhiệt
Một số ứng dụng của bể điều nhiệt

Một vài ứng dụng của bề điều nhiệt nhất là trong phòng thí nghiệm như:

 • Bể điều nhiệt giúp cung cấp nhiệt gián tiếp.
 • Được sử dụng để làm ấm máu túi máu trong bệnh viện, viện nghiên cứu hay phòng thí nghiệm.
 • Được sử dụng để ủ các mẫu thử như PT, kiểm tra APTT và Coombs.Q1.
 • Bể điều nhiệt còn được dùng để gia nhiệt các chất dễ cháy thay vì sử dụng bằng lửa trực tiếp có thể gây nguy hại như cháy nổ.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU BỂ ĐIỀU NHIỆT NỔI TIẾNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Để dễ dàng cho việc lựa chọn bể điều nhiệt, Metrotech xin giới thiệu đến quý khách hàng một số loại bể điều nhiệt từ các thương hiệu nổi tiếng sau:

Bể điều nhiệt Memmert

Bể điều nhiệt memmert
Bể điều nhiệt memmert

Memmert là một thương hiệu nổi tiếng với các thiết bị tủ trong phòng thí nghiệm có liên quan đến nhiệt độ như: tủ ấm, tủ sấy, tủ vi khí hậu và đặc biệt là bể điều nhiệt. Với chất lượng tuyệt vời, được sản xuất Đức và nhiều kinh nghiêm trong ngành nhiều năm.

Bể ổn nhiệt Memmert luôn là sự ưu tiên hàng đầu đối với các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu hay phòng mạch có quy mô lớn và cao cấp. Các mẫu bể điều nhiệt Memmert được kể đến như: WNB 7, WNE 7, WNB 10, WNE 10, WNB 14, WNE 14, WNB 22, WNE 22, WNB 29, WNE 29, WNB 45, WNB 45.

Bể điều nhiệt Polyscience

Bể điều nhiệt Polyscience
Bể điều nhiệt Polyscience

Polyscience là dòng thương hiệu nổi tiếng từ Mỹ, bể điều nhiệt Polyscience hướng đến các đối tượng tầm trung, có mong muốn chất lượng tốt và giá cả tương đối rẻ hơn bể điều nhiệt Memmert. Các mẫu bể điều nhiệt Polyscience phổ biến trên thị trường là: WB 05, WB 10, WB 20, WB 28.

Bể điều nhiệt Ika

Bể điều nhiệt Ika
Bể điều nhiệt Ika

Ika là thương hiệu chuyên về các thiết bị thí nghiệm nổi tiếng đến từ Đức với các dòng máy như máy khuấy, máy khuấy từ, máy lắc,…và bể điều nhiệt. Hiện nay, Ika ngày càng mở rộng lĩnh vực về sản phẩm và khách hàng của mình.

Sản phẩm của Ika, đặc biệt là bề điều nhiệt Ika có đặc thù nổi bật là được tích hợp dễ dàng, nâng cấp đơn giản và quan trọng là chất lượng luôn đánh giá là bền chắc theo năm tháng.

NHỮNG LƯU Ý TRONG VIỆC CHỌN MUA BỂ ĐIỀU NHIỆT

Những lưu ý trong việc chọn mua bể điều nhiệt
Những lưu ý trong việc chọn mua bể điều nhiệt

Để sở hữu bể điều nhiệt như mong muốn, người dùng cần lưu ý một số điều sau để có thể đáp ứng được nhu cầu cũng như quyền lợi khi mua:

 • Về thể tích bể, tùy vào quy mô sử dụng mà có thể lựa chọn thể tích của bể khác nhau như loại 5 lít, 10 lít hay 15 lít,… Nếu người dùng không xác định được thể tích nào phù hợp với nhu cầu sử dụng, thì cách tốt nhất là liên hệ các đơn vị cung cấp như nhân viên tư vấn, bán hàng, để có thể hỗ trợ lựa chọn loại đúng nhất.
 • Hầu hết các bể điều nhiệt đều được nhập khẩu về, do đó nên xem xét các chứng từ đi kèm trong bể điều nhiệt rất quan trọng như: CO-CQ, giấy kiểm định, xác nhận từ nhà sản xuất.
 • Mỗi bể điều nhiệt cần phải tuân thủ các quy định an toàn nhất định, người mua có thể hỏi thông tin bên cung cấp những an toàn hoặc thủ tục an toàn nào cần thiết cho quá trình sử dụng.
 • Việc sử dụng bể điều nhiệt có thể được kết hợp cùng với các thiết bị khác. Đó là lý do cần thiết mà người mua cần lựa chọn thương hiệu uy tín, vì các thương hiệu đó có các sản phẩm kết hợp hỗ trợ. Và quan trọng là thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo được độ bền và ổn định của bể.
 • Thực chất bể điều nhiệt sử dụng khá đơn giản,điển hình như bể điều nhiệt Polyscience. Tuy nhiên, lữa chọn địa chỉ cung cấp có dịch vụ tốt sẽ đi kèm tới các vấn đề liên quan đến việc bảo hành, lắp đặt, kỹ thuật.

METROTECH – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI BỂ ĐIỀU NHIỆT HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tự hào là đại lý chuyên cung cấp các loại bể điều nhiệt chất lượng hàng đầu Việt Nam, Metrotech cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm thật tốt về sản phẩm cũng như các chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Với những thông tin về bể điều nhiệt cũng như những lưu ý về bể điều nhiệt mà Metrotech đã cung cấp, để giải đáp những thắc mắc của quý khác hàng với các chuyên gia kỹ thuật dày dặn và đặt hàng nhanh chóng với mức giá cạnh tranh, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline