HOT!
49.636.000
HOT!
16.519.000
HOT!
5.939.000
HOT!
47.804.000
HOT!
36.366.000
HOT!
100.572.000

Bể rửa siêu âm là thiết bị đang trở thành một sản phẩm được đông đảo người tiêu trên thị trường sử dụng và lựa chọn để phục vụ cho các nhu cầu tẩy rửa thực phẩm hay các loại vật dụng thí nghiệm và dụng cụ trong sản xuất. Việc sử dụng bể rửa siêu âm mang đến hiệu quả làm sạch một cách tối ưu, đảm bảo được sự an toàn cho người dùng và môi trường xung quanh.

Để tìm hiểu rõ hơn về bể rửa siêu âm, METROTECH sẽ cung cấp cho quý khách hàng những thông tin bổ ích về thiết bị này cũng như sử dụng sao cho hợp lý qua bài viết sau:

BỂ RỬA SIÊU ÂM LÀ GÌ ?

Bể rửa siêu âm là gì
Bể rửa siêu âm là gì

Bể rửa siêu âm là một thiết bị dùng để tẩy rửa chuyên dụng, chúng hoạt động bằng sóng siêu âm ở tần suất cao giúp quá trình vệ sinh các vật dụng trong phòng thí nghiệm một cách an toàn. Sóng siêu âm của bể rửa siêu âm được phát từ bộ nguồn và lan truyền trong môi trường chất lỏng, từ đó tạo thành áp lực xung kích giúp làm sạch các vết bẩn bám trên ống nghiệm, đũa thủy tinh hay các chi tiết máy sử dụng trong phòng lab.

Bể rửa siêu âm được sử dụng phổ biến trong các ngành như ngành công nghiệp điện tử, khai khoáng, hay trong nghiên cứu thí nghiệm, nghiên cứu khảo cổ học hoặc phục vụ cho hoạt động vệ sinh trong những xưởng sửa chữa máy móc có quy mô lớn.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA BỂ RỬA SIÊU ÂM

Thông số kỹ thuật của bể rửa siêu âm
Thông số kỹ thuật của bể rửa siêu âm

Tuỳ vào từng loại bể rửa siêu âm khác nhau, đến từ các hãng khác nhau mà thiết bị này có thông số kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là thông số kỹ thuật của 1 loại bể rửa siêu âm tiêu biểu:

 • Bể rửa siêu âm sử dụng sóng âm có tần số là 37kHz với công suất siêu âm đạt 80W và đỉnh siêu âm cực đại là 320W.
 • Công suất gia nhiệt của bể rửa siêu âm là 200W và tổng công suất tiêu thụ của nó là 280W.
 • Kích thước bên ngoài bể rửa siêu âm là 300mm x 179mm x 214mm, kích thước bên trong là 240mm x 137mm x 100mm.
 • Dung tích tối đa của bể rửa siêu âm là 300 x 179 x 215 (lit/ gal).
 • Bể rửa siêu âm được cấu tạo từ thép không gỉ chất lượng cao và có khả năng chống chịu mọi tác động ảnh hưởng hóa học, đảm bảo cho thời gian sử dụng lâu dài.
 • Trọng lượng của bể rửa siêu âm là 3,3kg, phù hợp với mọi không gian, dễ dàng sử dụng sử dụng.

CÁCH SỬ DỤNG BỂ RỬA SIÊU ÂM

Cách sử dụng bể rửa siêu âm
Cách sử dụng bể rửa siêu âm

Để sử dụng bể rửa siêu âm một cách hiệu quả nhất, người dùng có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước khi sử dụng, cần phải kiểm tra các chỉ số an toàn như chỉ số của nguồn điện cấp, nhiệt độ và độ ẩm không khí.

Bước 2: Chuẩn bị mẫu vật cần rửa, có thể rã đông khi cần thiết trước khi tiến hành rửa.

Bước 3: Cho dung dịch rửa đạt tiêu chuẩn vào buồng rửa của bể, sau đó kết nối với nguồn điện và bật công tắc.

Bước 4: Xoay núm vặn nhiệt độ trên bể rửa siêu âm theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh được độ nóng và xoay núm vặn thời gian để chọn được thời gian rửa phù hợp.

Bước 5: Nhấn phím khởi động trên bể để chạy quá trình siêu âm. Có thể tiến hành chạy siêu âm khi khởi động máy hoặc chờ đến khi dung dịch đạt nhiệt độ mới thực hiện siêu âm. Lựa chọn chế độ khử khí hoặc siêu âm đến khi kết thúc quá trình siêu âm, bể rửa sẽ ngừng gia nhiệt và phát âm thanh thông báo.

Bước 6: Sau khi sử dụng bể rửa siêu âm cần lấy các dụng cụ trong bể ra ngoài, xả qua dung dịch tiêu chuẩn và tráng sạch bể với nước RO tinh khiết, đồng thời tiến hành vệ sinh toàn bộ bể rửa siêu âm và môi trường xung quanh.

Bước 7: Ngắt nguồn kết nối và phủ bọc bảo vệ bể rửa siêu âm.

CẤU TẠO CỦA BỂ RỬA SIÊU ÂM

Cấu tạo của bể rửa siêu âm
Cấu tạo của bể rửa siêu âm

Để có thể làm sạch các dụng cụ, đồ vật một cách hiệu quả, thì cấu tạo của bể rửa siêu âm cũng rất quan trọng, một bể rửa siêu âm cơ bản gồm có các bộ phận chính như: đầu khuếch đại sóng siêu âm, máy phát điện, bể chứa siêu âm, các loại chất lỏng làm sạch. Trong đó, bộ phận đầu khuếch đại sóng siêu âm và máy phát điện giúp đảm bảo hiệu suất và độ tin cậy của bể rửa siêu âm, chúng được xác định bởi kích thước của bể rửa. Đồng thời, hiệu quả tổng thể của việc làm sạch sẽ phụ thuộc vào chất lỏng làm sạch. Dưới đây là tất cả các bộ phận để cấu thành nên máy rửa siêu âm:

 • Đầu khuếch đại bằng sóng siêu âm: bộ phận này là bộ chuyển đổi phát ra sóng siêu âm bằng nguyên lý cộng hưởng với tần số siêu âm phát ra của máy phát điện.
 • Máy phát điện: bộ phận này có chức năng thực hiện việc cung cấp năng lượng cho đầu khuếch đại sóng siêu âm và biến đổi nguồn năng lượng điện từ các nguồn điện vào một hình thức thích hợp với hiệu quả của các đầu khuếch đại, tại tần số siêu âm sử dụng bằng cách tạo ra một tín hiệu điện tử của nguồn điện áp cao rồi gửi nó đến các đầu khuếch đại sóng siêu âm.
 • Bể chứa siêu âm: đây là bộ phận thường được làm bằng chất liệu thép không gỉ, có khả năng chống, chịu được môi trường axit và bazo.
 • Chất lỏng làm sạch: chất lỏng làm sạch của bể rửa siêu âm có thể là nước tinh khiết hoặc một loại dung dịch nào đó có tính kiềm hay axit yếu và đóng vai trò như một chất tẩy rửa.

ƯU ĐIỂM CỦA BỂ RỬA SIÊU ÂM

Ưu điểm của bể rửa siêu âm
Ưu điểm của bể rửa siêu âm

Với cấu tạo đã nêu trên, thì bể rửa siêu âm sở hữu những ưu điểm như sau:

 • Bể rửa siêu âm giúp làm sạch dụng cụ, đồ vật hiệu quả và trong thời gian ngắn.
 • Có thể sử dụng với những chi tiết có kích thước cực kỳ nhỏ mà các phương pháp tẩy rửa thông thường không thực hiện hiệu quả.
 • Làm sạch hiệu quả các dụng cụ, các món đồ được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như: kim loại hay nhựa,… mà không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của các dụng cụ này.
 • Nhiều loại bể rửa siêu âm được ứng dụng thêm các tính năng như tính năng gia nhiệt tự động, khử oxy (Degas), Pulse (tăng công suất), Sweep (điều chế tần số), từ đó làm tăng hiệu quả làm sạch của bể.
 • Bể rửa siêu âm được thiết kế để người dùng sử dụng dễ dàng, không tốn nhiều thời gian khi vận hành và công sức thực hiện.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CHUNG CỦA BỂ RỬA SIÊU ÂM

Nguyên lý hoạt động chung của bể rửa siêu âm
Nguyên lý hoạt động chung của bể rửa siêu âm

Bể rửa siêu âm sử dụng công nghệ tẩy rửa bằng sóng siêu âm theo nguyên lý hoạt động như sau:

 • Bể rửa siêu âm truyền những dao động siêu âm từ tần số cao đến các đối tượng cần được làm sạch.
 • Sóng siêu âm này được truyền trong môi trường có dung dịch lỏng và áp suất cao, từ đó tạo ra hàng nghìn bong bóng chân không.
 • Các bong bóng chân không này sẽ đóng vai trò giúp truyền sóng siêu âm trong môi trường có áp suất âm và nhanh chóng đóng lại trong môi trường áp suất dương. Từ đây, hiện tượng sủi bọt sẽ được diễn ra nhanh chóng.
 • Trong quá trình sủi bọt bong bóng, sẽ có hàng nghìn các bong bóng nhỏ ngăn các áp suất của khí quyển.
 • Các tiếng nổ nhỏ trên bề mặt của đối tượng sẽ được tạo ra nhờ vào áp suất trên. Từ dó mà các vết bẩn trên dụng cụ sẽ nhanh chóng bị tách ra khỏi từ những kẻ nứt.
 • Trong nguyên lý hoạt động của bể rửa siêu âm thì quá trình ăn mòn các lỗ hỏng được xem là nguyên tắc hoạt động cơ bản của bể rửa siêu âm.

MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA BỂ RỬA SIÊU ÂM

Một số ứng dụng của bể rửa siêu âm
Một số ứng dụng của bể rửa siêu âm

Bể rửa siêu âm được áp dụng với những ứng dụng trong các lĩnh vực cụ thể để rửa siêu âm như sau:

 • Trong gia đình: bể rửa siêu âm có thể được dùng để làm sạch các đồ gia dụng như bàn chải đánh răng hay trang sức,…và cả các loại rau củ quả,…
 • Trong lĩnh vực sản xuất: bể rửa siêu âm có tác dụng để làm sạch các dụng cụ, chi tiết trong sản xuất.
 • Trong các phòng thí nghiệm: bể rửa siêu âm giúp tẩy rửa các dụng cụ thí nghiệm giúp các dụng cụ này được nâng cao hiệu quả cho quá trình thực hiện các phản ứng hoá học cũng như các thí nghiệm,…
 • Trong một số lĩnh vực khác: bể rửa siêu âm còn có tác dụng làm sạch, tẩy các vết máu trong y tế hoặc dùng trong các cuộc nghiên cứu khoa học.

CÁC LOẠI BỂ RỬA SIÊU ÂM PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hiện này trên thị trường ngày càng có nhiều loại bể rửa siêu âm có mẫu mã, thương hiệu cũng như công dụng khác nhau, để việc lựa chọn được nhanh chóng hơn, METROTECH xin giới thiệu đến quý khách hàng 2 loại bể rửa siêu âm phổ biến nhất chính là:

Bể rửa siêu âm phòng thí nghiệm SB – 3200 D

Bể rửa siêu âm phòng thí nghiệm SB - 3200 D
Bể rửa siêu âm phòng thí nghiệm SB – 3200 D

Bể rửa siêu âm phòng thí nghiệm SB – 3200 D hoạt động dựa trên nguyên lý dùng sóng siêu âm tạo ra các hạt bọt nước li ti, các bọt nước li ti này đi đến từng ngóc ngách của các vật cần tẩy rửa. Loại bể rửa này có độ làm sạch rất cao và có thể làm sạch cả những dụng cụ, thiết bị hay các linh kiện phức tạp như dụng cụ thí nghiệm vì dụng cụ này đòi hỏi độ tinh khiết cao. Bể rửa siêu âm phòng thí nghiệm SB – 3200 D được sử dụng phổ biến cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như khai thác khoáng sản và sử dụng trong các viện nghiên cứu,…

Bể rửa siêu âm – X-tra – Elma

Bể rửa siêu âm - X- tra - Elma
Bể rửa siêu âm – X- tra – Elma

Bể rửa siêu âm – X-tra – Elma là dòng bể rửa hoạt động bằng sóng siêu âm được tích hợp thêm các chức năng như tráng rửa và sấy khô. Thiết bị này còn được thiết kế thêm bánh xe ở chân bể để người dùng có thể di chuyển được một cách linh hoạt. Loại bể rửa siêu âm Elma này có tần số là 25 kHz cho phép thực hiện việc làm sạch thô hoặc ở tần số 45kHz cho phép làm sạch tinh. Bảng điều khiển của loại bể rửa siêu âm này có khả năng chống nước và được đặt nghiêng để quan sát dễ dàng hơn, cuối cùng là van xả đáy của bể rửa này có kiểu van cầu cho phép xả các chất lỏng trên bề mặt một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ngoài ra trên thị trường còn có một số dòng bể rửa siêu âm khác như: bể rửa siêu âm – X-tra-150H – Elma hay bể rửa siêu âm công nghiệp – Xtra TT – Elma,…

MỘT VÀI LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN BỂ RỬA SIÊU ÂM

Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo quản bể rửa siêu âm
Một vài lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo quản bể rửa siêu âm

Khi sử dụng bể rửa siêu âm, người dùng cần quan tâm đến một số lưu ý sau để bể rửa siêu âm được hoạt động tốt nhất:

 • Bể rửa siêu âm sau khi sử dụng xong, người dùng cần phải vệ sinh bể sạch sẽ và lấy các dụng cụ trong bể ra ngoài.
 • Ngắt các kết nối ngay sau khi sử dụng xong.
 • Đảm bảo nguồn điện được an toàn trong khi sử dụng bể rửa siêu âm.

Về cách bảo quản bể rửa siêu âm cũng cần được lưu ý như:

 • Đặt bể rửa siêu âm ở những nơi khô ráo và bề mặt bằng phẳng.
 • Bể rửa siêu âm sau khi sử dụng hoặc không sử dụng cần được bọc phủ bảo vệ bể.

METROTECH – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI BỂ RỬA SIÊU ÂM UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

METROTECH là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các dụng cụ, thiết bị chất lượng như bể rửa siêu âm và cùng với nhiều thiết bị khác, được khách hàng tin dùng trong nhiều năm qua. Với những thông tin về bể siêu âm mà METROTECH mang lại, hy vọng sẽ đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm thật tốt. Để được tư vấn miễn phí về bể rửa siêu âm từ các chuyên gia kỹ thuật và có nhu cầu đặt mua ngay sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn