Hướng dẫn cách đo độ pH trong hồ cá hiệu quả, an toàn từ A - Z

Hướng dẫn cách đo độ pH trong hồ cá hiệu quả, an toàn từ A – Z

Hiện nay trong các bể (hay hồ) dùng để nuôi cá, có rất nhiều nhân tố tác động trực tiếp đến độ pH của nước chẳng hạn như: hàm lượng khí Cacbonic quá nhiều hoặc quá ít, phân nền hay các loại thủy sinh khác,.. Nếu không chú ý và để độ pH  bị thay đổi một cách đột ngột thì rất dễ khiến các bị sốc mà chết.

Tuy nhiên, nước trong bể cá có nhiều kim loại kiềm và hóa chất khiến việc đo độ pH bằng những phương pháp thông thường và truyền thống gặp nhiều khó khăn cũng như ảnh hưởng đến độ chính xác của pH.

Vậy có những cách đo độ pH trong hồ cá thật sự hiệu quả và an toàn nào? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

Máy đo pH Mettler Toledo

Bút đo pH cho bể cá

Máy đo pH Hanna HI 98107

ĐỘ pH TRONG HỒ CÁ LÀ GÌ?

Độ pH trong hồ cá là gì?
Độ pH trong hồ cá là gì?

Độ pH được hiểu theo nghĩa là chỉ số đo độ hoạt động của các ion hydro (H+) trong dung dịch hay đơn giản hơn nó chính là độ axit hoặc độ chua của nước trong hồ cá. Khoảng giới hạn dao động của độ pH là từ 0 cho đến 14. Thang tính pH là một hàm số Logarit. 

 • Nếu độ pH > 7, nước có chứa nhiều OH- , tức nước có tính bazo.
 • Nếu độ pH < 7, nghĩa là nước có chứa nhiều ion H+, tức nước có tính axit.
 • Nếu pH = 7, nước đang ở trạng thái trung tính( xảy ra ở nước cất).

Xem thêm:

Độ pH của một số chất

Độ pH

ĐỘ pH ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CÁC BỂ CÁ?

Nồng độ pH được coi là thích hợp đối với các bể cá thường dao động từ 6.5 cho đến 9, tùy thuộc vào từng loại các khác nhau mà ứng với khoảng pH cụ thể.

Nồng độ pH có thể làm  thay đổi độ thẩm thấu của màng tế bào, điều đó có thể dẫn đến việc làm rối loạn quá trình trao đổi muối – nước giữa cơ thể và môi trường ngoài.

Do vậy, pH là một nhân tố quyết định đến giới hạn phân bố của các loài thủy sinh vật và trong đó có cả cá. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi, quát trình dinh dưỡng hay sinh trưởng mà còn ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản của cá.

Cụ thể như sau: 

 • Nếu độ pH thấp hơn 5.5 (tức tính axit cao): Chúng sẽ tác động trực tiếp đến lớp chất nhầy trên da cá, làm hạn chế quá trình hô hấp, thậm chí còn có thể sản sinh khí độc H2S   có thể làm cá tử vong, hay chậm phát dục. Trong trường hợp độ pH quá thấp, cá sẽ không thể đẻ hoặc sẽ đẻ rất ít.
 • Nếu độ pH lớn hơn 8.5( tức tính bazơ cao) . Phần da cá và mang cá sẽ bị phá hủy, dẫn đến quá trình vận chuyển oxy chậm lại và trao đổi chất từ đó cũng bị hạn chế khiến cá chậm phát triển. Đồng thời , nó cũng chính là nguyên nhân làm tăng nồng độ khí độc amoniac có trong bể cá.

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐO ĐỘ pH TRONG HỒ CÁ TỪ A – Z

Hướng dẫn cách đo độ pH trong hồ cá từ A - Z
Hướng dẫn cách đo độ pH trong hồ cá từ A – Z

Dưới đây sẽ là một số cách hướng dẫn cách đo độ pH trong hồ các đơn giản mà bạn nên tham khảo.

Sử dụng máy đo độ pH

Sử dụng máy đo độ pH
Sử dụng máy đo độ pH

Sử dụng máy đo độ pH trong hồ cá sẽ cho ra được kết quả chính xác và rất dễ sử dụng như máy đo pH Horiba, máy đo pH Hanna,… tuy nhiên chi phí lại khá cao. Do đó chúng thường được những người nuôi cá chuyên nghiệp tin tưởng và lựa chọn.

Các bước đo độ pH trong hồ cá bằng máy đo pH nước như sau:

 • Lấy rắc của đầu đo cắm vào trong máy, bạn cần chắc chắn rằng các khe cửa của rắc cắm đã khớp với phần gai máy. Sau đó xoay nhẹ rắc qua phải.
 • Nên nhẹ nhàng lấy đầu đo được cất trong lọ ra, có thể thẩm hoặc vậy nhẹ để giảm bớt lượng nước trên đầu đo rồi cắm chúng vào lọ pH 7.00
 • Tiếp tục kiểm tra xem pin máy còn không cũng như việc lắp có đúng chiều hay không. Nếu đúng thì bắt đầu bật công tắc về  nút ON.

Máy đo pH ở vị trí 7.00 giờ 1 phút là đã được điều chỉnh sẵn trong máy, nếu thấy sai lệch thì nên điều chỉnh thủ công bằng cách vặn ốc qua trái. Tắt công tắc về nút OFF.

 • Sử dụng nước cất để vệ sinh đầu đo
 • Cho đầu máy vào lọ pH 4.00 bật công tắc nút ON, nên điều chỉnh pH sao cho đúng 4.00, sau đó tắt máy sau khi đã ổn định được 1 phút.

Ngoài ra ở một số loại máy đo pH khác nhau như máy đo pH cầm tay hay máy đo pH để bàn cũng sẽ có cách dùng khác nhau. Đồng thời còn có thể áp dụng cách sử dụng trên để dùng cho máy đo pH đất.

Xem thêm:

Các phương pháp đo pH

Sử dụng máy đo pH đúng cách

Dùng pH Test để đo pH trong hồ cá

Dùng pH Test để đo pH trong hồ cá
Dùng pH Test để đo pH trong hồ cá

Nên dùng nước sạch để khử trùng lọ thủy tinh từ 3 lần trở lên sau đó dùng khăn mềm lau khô mặt ngoài của lọ thủy tinh.  Đổ thêm vào lọ 5ml nước cần kiểm tra pH.

 • Thêm 4 giọt thuốc thử và lắc lọ cho đến khi chúng tan đều vào trong nước.
 • Đặt lọ trên bảng màu có đi kèm trong bộ dụng cụ test pH sau đó so sánh màu dưới ánh sáng tự nhiên ban ngày. Lưu ý nên tránh ánh nắng trực tiếp.
 • So với màu nước trong ống thí nghiệm với màu thang chuẩn, hãy lần lượt tìm ô màu giống hay gần giống với màu nước trong ống nghiệm, sau đó đọc và ghi lại kết quả ngay dưới ô màu đó.

Dùng nước sạch để làm sạch lọ trước và sau mỗi lần thử. Nên đóng chai thuốc thử ngay sau khi sử dụng. Hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng và tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐIỀU CHỈNH ĐỘ pH TRONG HỒ CÁ?

Sau khi đã thực hiện một trong hai cách đó độ pH trong hồ cá ở trên, nếu thấy độ pH vẫn không đạt chuẩn thì cần phải có hướng điều chỉnh sao có thích hợp nhất. Điển hình như sau:

Cách tăng độ pH trong hồ cá

Hãy sử dụng bộ lọc trung hòa bằng đá vôi hoặc magnesium oxide. Tuy nhiên lưu ý rằng cần nên thường xuyên rửa ngược để tránh trường hợp tắc cặn bẩn.

 • Dùng bơm định lượng để châm soda hoặc  hỗn hợp giữa soda và Hypochlorite. Nhưng trong một vài trường hợp, cũng có thể sử dụng Kali, tuy nhiên về phần liệu lượng cần được tính toán kỹ, nếu không sẽ rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá.
 • Sử dụng các hạt nâng pH L.S với thành phần canxi cacbonat lớn hơn 90%, chúng có màu tắng sữa, dạng cứng, khô rời và có góc cạnh.
 • Có thể dùng canxi cacbonat với tỷ lệ là 10- 20g/m3.
 • Nên bổ sung thêm một số san hô vào hộp lọc
 • Cách ngày nên thay nước cất một lần từ 10 đến 15% cho đến khi độ pH được ổn định.

Cách giảm độ pH trong hồ cá

Bạn nên thêm rêu bùn vào trong hồ cá bằng cách để chúng trong bộ lọc vì nếu không là như thế nước sẽ rất dễ bị đục.

 • Lá bàng không chỉ là loại lá có chứa một lượng axit nhỏ giúp làm giảm độ pH mà trong thành phần của lá bàng còn có một loại kháng sinh có thể hỗ trợ cá kháng lại bệnh.
 • Nên tăng nồng độ khí cacbonic để có thể vừa giúp hệ thủy sinh được phát triển mag còn ổn định hơn về độ pH.
 • Bạn có thể bỏ dớn da vào trong bộ lọc của hồ cá.
 • Cách ngày nên thay nước cất một lần từ 10 – 15% cho đến khi độ pH được ổn định

METROTECH – NƠI CUNG CẤP DỤNG CỤ ĐO pH HỒ CÁ HIỆU QUẢ, UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Việc lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín về các dụng cụ đo độ pH nói riêng và các thiết bị- dụng cụ phòng thí nghiệm nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Họ thường rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau. METROTECH hiểu được điều đó và luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm, cùng với việc đa dạng về mẫu mã, chủng loại METROTECH còn mang đến cho bạn những cái giá tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra phương châm hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng có liên quan tới các dụng cụ dùng để đo độ pH hay một số dụng cụ thí nghiệm khác thì METROTECH chắc chắn  sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline