HOT!
529.000

Đồng hồ so cơ khí là gì?

Đồng hồ so là thiết bị đo cơ khí được sử dụng rất phổ biến và là dụng cụ không thể thiếu trong gia công cơ khí chế tạo máy.

Về công dụng của đồng hồ so nó được dùng để đo độ thẳng, độ phẳng, độ đảo mặt đầu, đo độ đảo hướng kính của mặt trong, đo độ không song song của rãnh…vv..

Dựa vào hình thức bên ngoài, cấu tạo đồng hồ, phạm vi đo lường của đồng hồ so. Đồng hồ so chủ yếu được phân làm hai loại chính như: Đồng hồ so cơ khí và đồng hô so điện tử. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đồng hồ so cơ khí.

Phân loại đồng hồ so cơ khí

Dựa vào các tiêu chí như cấu tạo bộ máy, khả năng đo lường khác nhau mà có thể chia các loại đồng hồ so cơ khí thành 3 loại khác nhau như sau:

Đồng hồ so tiêu chuẩn

Đồng hồ so loại tiêu chuẩn thì đầu đo và trục đo không cố định một chỗ. Có thể di chuyển lên hoặc xuống. Trong đó vạch đo có chia giao động từ 0,01mm – 0,002mm. Phạm vi đo có thể đo trong phạm vi từ 0 – 1mm hoặc 1 – 5mm hoặc 1 – 10mm.

Đồng hồ so chân què (đồng hồ so chân gập hay đồng hồ so đòn bẩy)

Đồng hồ so chân gập áp dụng nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy. Để khuếch đại được sự di chuyển của đầu đo. Trong một không gian nhỏ hẹp, mà không thể sử dụng được đồng hồ so loại tiêu chuẩn thì. Người ta có thể nghĩ ngay tới loại đồng hồ so này vì nó có đầu đo nhỏ gọn và tư thế đo có thể thay đổi linh hoạt, tự do. Để phù hợp với các góc đo khó khăn, phức tạp.

Đồng hồ so lớn (đồng hồ so dài)

Đồng hồ so lớn hay đồng còn gọi là đồng hồ so dài có phạm vi đo lớn từ 20mm đến 100mm, vạch chia từ 0.01mm.

Cách sử dụng đồng hồ so

Các bước thực hiện cần chuẩn bị trước và trong quá trình sử dụng đồng hồ so như sau:

Bước 1: Xác định không gian đo, vật cần đo và đồng hồ đo. Đặt đồng hồ so lên giá đỡ và điều chỉnh đầu đo đặt lên vật cần đo.

Bước 2: Điều chỉnh vạch đo về lại “0”. Trong quá trình đo luôn giữ cho đầu đo tiếp xúc với bề mwajt vật cần đo và đọc số đo trên mặt đồng hồ.

Lưu ý: Khi đặt đầu đo cần đặt vuông góc với bề mặt vật cần đo. Đối với đồng hồ đo cơ khí cần kiểm tra kim chỉ để đảm bảo đồng hồ so vẫn hoạt động tốt. Nên đo từ 1 đến 3 lần rồi lấy kết quả trung bình để hạn chế việc sai số trong các lần đo.

Xem thêm các sản phẩm đồng hồ so Mitutoyo tại đây

Vì sao chọn METROTECH là chỉ cung cấp Đồng hồ so cơ khí chính hãng, chất lượng, giá cả cạnh tranh

Là website chuyên cung cấp sản phẩm & dụng cụ thiết bị chính hãng hổ trợ tốt nhất, METROTECH cung cấp sản phẩm chính hãng và hữu ích với mức giá tốt nhất tới khách hàng. Với tiêu chí: MUA HÀNG TẠI KHO – THOẢI MÁI MUA SẮM – LUÔN CÓ GIÁ TỐT

METROTECH với đội ngũ tư vấn chuyên sâu về kỹ thuật giúp bạn chọn được sản phẩm đúng nhu cầu sử dụng để đem đến hiệu quả cao nhất.

Liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0823 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM.
Zalo
Hotline