Tìm hiểu thước đo cơ khí và hướng dẫn sử dụng thước đo cơ khí mitutoyo đúng cách.

Tìm hiểu thước đo cơ khí và hướng dẫn sử dụng thước đo cơ khí mitutoyo đúng cách.

Cơ khí là một ngành nghề luôn luôn đòi hỏi khá cao về sự chính xác , chính vì vậy mà thước đo là một trong những dụng cụ vô cùng quan trọng và không thể thiếu mỗi khi làm việc. Các loại thước đo trong cơ khí thường rất đa dạng nhằm phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau, Bởi lẽ đó mà không phải ai cũng biết rõ về những dụng cụ này. Và thước đo cơ khí Mitutoyo là một ví dụ cụ thể cho sự thắc mắc và tò mò của khách hàng. Chúng được người tiêu dùng biết đến là loại thước đo đa dạng với phạm vi đo tương đối rộng mang lại sự chính xác cao. Vậy việc lựa chọn thước đo cơ khí mitutoyo sao cho đúng cách và sử dụng chúng như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

Để hiểu rõ hơn về những thắc mắc trên hãy cùng tìm hiểu qua bài viết : “Thước đo cơ khí và cách sử dụng thước đo cơ khí mitutoyo đúng cách” này nhé. Nó sẽ thật sự có ích cho việc tìm hiểu và nghiên cứu của bạn đấy.

Thước đo cơ khí Mitutoyo là gì?

Thước đo cơ khí Mitutoyo là gì?
Thước đo cơ khí Mitutoyo là gì?

Thước đo cơ khí Mitutoyo được coi là một trong những thương hiệu có các thiết bị đo chất lượng và nổi tiếng được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. Với mục đích sử dụng để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao như hiện nay, Mitutoyo đã không ngừng phát triển để cho ra các dụng cụ đo khác nhau nhằm phục vụ từng công việc riêng biệt. 

Là loại thước đo có tính đa dạng ( bởi chúng dùng để đo kích thước bên ngoài, trong hoặc thậm chí là chiều sâu.) trong phạm vi rộng và độ chính xác được đánh giá khá cao ngoài ra loại thước đo này còn khá dễ trong việc sử dụng cũng như có mức giá vô cùng hợp lý 

Cấu tạo thước đo cơ khí mitutoyo

Cấu tạo thước đo cơ khí mitutoyo
Cấu tạo thước đo cơ khí mitutoyo

Cấu tạo chính của thước đo cơ khí mitutoyo bao gồm các bộ phận cụ thể sau: Hàm đo trong, hàm đo ngoài, hàm cố định, hàm động, chốt hãm, đo sâu + thân nước. Đơn vị đo của thước đo cơ khí mitutoyo thường là mm/inch.

Hướng dẫn cách đo thước đo cơ khi mitutoyo đúng cách

Dưới đây sẽ là ba cách phổ thông nhất trong cơ khí mà bạn có thể tham khảo để đo cho đúng cách:

 • Cách đo ngoài:

Bước 1: Đặt hàm kẹp dưới của thước đo lên trên các bộ phận bên ngoài của sản phẩm cần đo.

Bước 2: Trượt nhẹ nhàng cho đến khi nào cả hai hàm kẹp dưới thắt chặt lại đối với bề mặt bên ngoài của sản phẩm.

Bước 3: Sau đó bạn hãy nhìn đơn vị đo được ngay trên thước đo.

 • Cách đo trong:

Bước 1: Để đo được bề mặt trong bạn cần phải chèm mỏ đo trong vào bên trong của sản phẩm.

Bước 2: Trượt làm sao cho mỏ đo mở đến khi phù hợp với bề mặt trong của sản phẩm.

Bước 3: Nhìn và đọc đơn vị đo có trên thước đo.

 • Cách đo sâu:

Bước 1: Hãy di chuyển thanh trượt của thước đo vào vật cần đo sâu. Lưu ý nên để thước vuông góc với mặt bên trong của vật.

Bước 2: Di chuyển thanh trượt nhẹ cho đến khi chúng chạm vào mặt cố định của vật.

Bước 3: Nhìn và đọc kết quả đo có trên thước.

Các loại thước đo dùng trong cơ khí

Dưới đây là một số dạng thước đo co bạn cần dùng trong cơ khí mà bạn cần phải biết:

 • Thước kẹp.

Là một trong các loại thước đo cần thiết được dùng trong cơ khí, chúng thường dùng để đo khoảng cách hay kích thước bên trong, kích thước bên ngoài và cả độ sâu của các vật dụng. Là thiết bị có hình hộp, hình trụ, hay đôi khi là hình trụ rỗng.

Thước kẹp được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các ngành công nghiệp chế tạo máy hay cơ khí, bởi chúng không chỉ có tính đa dạng hay phạm vi đo rộng mà còn có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng cũng như  mang lại độ chính xác cao khi đo các chi tiết máy, các chi tiết cơ khí cụ thể như: Đường kính trong/ ngoài của các loại ống thép hay ống nhựa, ống PVC và cả thép tròn…

Ngoài ra trong các ngành như thiết kế nội thất hay xây dựng, Thước kẹp cũng được dùng để đo các chi tiết gỗ hay phụ kiện, đồ dùng nội thất… Nhằm đáp ứng tối đa những  yêu cầu thi công đòi hỏi độ chính xác cao.

 • Thước panme.

Thước panme là một loại thước đo cơ khí có độ chính xác cao, chũng có thể lên tới 0,0005 mm. Loại thước này thường được sử dụng tương đối nhiều trong các ngành cơ khí chế tạo. Nó bao gồm 3 loại chủ yếu là: Panme đo đường kính ngoài, đường kính trong của trục và đo độ sâu của khe.

Tuy nhiên Panme thường được dùng để đo các kích thước ngoài hay kích thước trong và đo chiều sâu của piston, kích thước của trục khuỷu, phanh đĩa, kích thước xi – lanh và cả độ sâu của lỗ khoan…Hiện nay , loại thước Panme này đang dần trở nên thông dụng hơn so với các loại thước kẹp  khác, Bởi chúng có độ sai số ít hơn khá nhiều.

Ngoài ra khi đo bằng thước Panme, các chi tiết của máy sẽ không bị tác  dụng lực như thước cặp nên có thể ít xảy ra sai số. Chính vì vậy nên khi bạn cần đo những vật thể yêu cầu độ chính xác cao thì nên sử dụng thước Panme này để mang lại hiệu quả tốt nhất.

 • Thước đo chiều cao và chiều sâu.

Nói đến các loại thước đo trong cơ khí, bạn không thể không nói đến các loại thước đo về chiều cao và chiều sâu.

Đối với thước đo chiều cao, chúng là một loại dụng cụ đo dùng trong cơ khí. Loại thước này có độ chính xác cao, chúng thường được sử dụng để đo chiều dọc của đối tượng hoặc đánh dấu các khoảng cách thẳng đứng từ các cơ sở của một đối tượng đo. Thước đo chiều cao này thường được sử dụng chủ yếu trong sản xuất, gia công và chế tạo cơ khí.

Còn về thước đo chiều sâu,chúng thường được dùng để đo độ sâu của một chi tiết, hay độ sâu của rãnh, bậc ren trong các chi tiết ở động cơ thiết bị cơ khí…. Loại này đa phần thường không có tính vạn năng, do vậy mà mỗi chi tiết máy khác nhau thì lại phải cần một dụng cụ riêng biệt với nhiều kích cỡ khác nhau.

Các loại thước cơ khí nói ở trên thường có cấu tạo cơ bản tương tự như thước cặp, tuy nhiên chúng chỉ khác ở chỗ là không có mỏ đo cố định mà thay vào đó là mỏ động. Mỏ động của thước cơ khí đo chiều sâu thường là một thanh ngang. Nhưng ở thước đo chiều cao, mỏ động có thể lắp thêm được mũi đo hay mũi vật dấu, Thước chính thường được lắp cố định trên một đế ngang.

 • Đồng hồ so.

Đồng hồ so được coi là một trong những thước đo cơ khí được dùng nhiều trong việc kiểm tra sai lệch các hình dạng hay hình học của chi tiết gia công như: Độ côn, độ cong hay độ ô van,… Đồng thời còn kiểm tra vị trí tương đối giữa các chi tiết lắp ghép với nhau hoặc giữa các mặt trên chi tiết như: Độ song song, độ vuông góc, độ đảo, và độ không đồng trục,.. Đồng hồ so còn được sử dụng rộng rãi trong việc kiểm tra hàng loạt kích thước, chi tiết có yêu cầu về độ nhạy cảm cao, nhằm đem lại sự chính xác nhất cho số liệu bằng phương pháp so sánh.

Đồng hồ so thường được gắn vào bên trong đầu đo của thước đo cao, chuyên dùng để đo độ thẳng, độ đảo hướng kính của mặt trong hay thậm chí là độ không song song của rãnh,… Đồng thời đồng hồ so cũng được gắn vào các thiết bị chuyên dụng khác để có thể dùng trong việc kiểm tra mặt phẳng của các ứng dụng ở các ngành công nghiệp, cơ khí hoặc xây dựng,…

Ngoài ra đồng hồ so còn là một dụng cụ trong cơ khí có độ chuẩn xác từ 0.01 mm cho đến 0.001 mm, các loại đồng hồ so điện tử còn có thể đạt độ chính xác ở mức cao hơn.

 • Căn mẫu.

Căn mẫu (hay còn được gọi là căn mẫu chuẩn) là một loại thước đo trong cơ khí hay một loại mẫu chuẩn về chiều dài, có độ chính xác cao, chúng thường được dùng để đo hay hiệu chuẩn hoặc thậm chí là kiểm tra các dụng cụ đo lường, đồng hồ so hoặc sử dụng trong các công việc cần đến kích thước chuẩn và độ chính xác cao. Nói một cách dễ hiểu là căn mẫu chính là một loại thước đo cơ bản để đo trở lại các loại dụng cụ đo lường khác.

Căn mẫu thường có dạng hình khối chữ nhật với hai mặt phẳng đối diện bằng phẳng và song song với nhau, có độ chính xác cũng như độ bóng bề mặt tương đối cao. Căn mẫu thường được chế tạo thành từng bộ theo tiêu chuẩn, mỗi bộ sẽ có nhiều miếng và số miếng của mỗi bộ cũng sẽ tùy thuộc vào từng hãng sản xuất.

Chất liệu để làm ra được một bộ căn mẫu thường khá đa dạng ví dụ như: thép không gỉ hay sứ ceramic,hay một số chất liệu khác…. Điều này sẽ giúp cho người tiêu dùng có thêm cho mình nhiều sự lựa chọn khi mua căn mẫu dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra, các căn mẫu trong một bộ cũng có thể ghép với nhau để tạo ra một căn mẫu mới mang một kích thước mới, đáp ứng được nhiều nhu cầu đo đạc hơn của người tiêu dùng.

Trên đây là một số loại thước đo thường dùng trong cơ khí mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hy vọng rằng với những thông tin có ích ở trên, bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình những sản phẩm thước đo phù hợp, hay đơn giản chúng có thể giúp bạn tiếp cận với ngành cơ khí một cách tốt hơn và đạt hiệu quả cao hơn.

Mua thước đo cơ khí mitutoyo chính hãng tại METROTECH – Sự lựa chọn hoàn hảo cho người tiêu dùng

Việc lựa chọn đơn vị  cung cấp uy tín về các loại thước đo cơ khí mitutoyo nói riêng và các thiết bị- dụng cụ phòng thí nghiệm nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Họ thường rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau. METROTECH hiểu được điều đó và luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. cùng với việc đa dạng về mẫu mã, chủng loại METROTECH còn mang đến cho bạn những cái giá tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra phương châm hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng,chính hãng có liên quan tới các loại thước đo cơ khí mitutoyo hay một số dụng cụ thí nghiệm khác thì METROTECH chắc chắn  sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline