máy đo điện trở đất kyoritsu 4105a

Có vô vàn các thiết bị được sử dụng khi thi công một công trình nào đó, nhằm đảm bảo cho tiến độ trong công việc của cả tập thể, cũng như cải thiện tính an toàn về cả vật chất lẫn tính mạng của con người. Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A hay chưa?

Trong quá trình xây dựng, thực thi các công trình kiến trúc xây dựng, sẽ không lạ lẫm nếu như bạn bắt gặp thiết bị mang tên máy đo điện trở đất. Tuy nhiên chắc hẳn không phải ai cung thật sự hiểu hết mọi thứ về thiết bi tiện ích này cũng như những lợi ích có một không hai mà nó có thể đem lại cho chúng ta.

Có lẽ đã đến lúc chúng ta tìm hiểu thêm về thiết bị này rồi, nhất là khi bạn có mong muốn cải thiện cho môi trường sống của chính mình, hay có dự định tham gia tạo dựng nên một căn nhà mới cho riêng mình cùng những người thân yêu, hoặc đơn giản chỉ là có mong muốn năng cao hiểu biết của bản thân trong lĩnh vực này.

Vậy câu hỏi cuối cùng được đặt ra là: liệu đây có phải là một thiết bị quan trọng hay không, nó có cho mình những công dụng như thế nào, cùng với việc làm thế nào để có thể sử dụng được loại thiết bị này một cách hiệu quả nhất? Câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa trên sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Hãy cùng METROTECH tìm hiểu những thông tin hữu ích về loai sản phẩm này, hay cụ thể hơn là đối với riêng máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A bạn nhé!

CẤU TẠO MÁY ĐO ĐIỆN TRỞ ĐẤT KYOTITSU 4105A

Cấu tạo của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A
Cấu tạo của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Đầu tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A.

Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A sẽ bao gồm những bộ phận như sau:

 1. Màn hình LCD
 2. Chế độ hiển thị pin (cảnh báo khi pin yếu)
 3. Đèn LED (màu xanh báo hiệu cho việc tiến hành đo)
 4. Nút nhấn để kiểm tra (Test)
 5. Công tắc để chọn phạm vi thang đo (núm xoay)
 6. Đầu vào hoặc ra để có thể cắm dây đo
 7. Dây dùng cho thí nghiệm hoặc việc kiểm tra
 8. Cọc phụ dùng để tiếp đất
 9. Dây đo đơn giản
 10. Chốt an toàn (có hình đầu cá sấu)
 11. Đầu đo của máy đo điện trở Kyoritsu 4105A

CÁCH SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐIỆN TRỞ ĐẤT KYORITSU 4105A

Cách sử dụng máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A
Cách sử dụng máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Tiếp theo, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách sử dụng của máy đo điện trở Kyoritsu 4105A dành cho hệ thống tiếp địa.

Dưới đây là 4 bước theo đúng thứ tự mà chúng ta cần làm theo:

 • Bước 1: Kiểm tra pin cho máy đo điện trở Kyoritsu 4105A bằng cách nhìn vào thông báo có trên màn hình.

Nếu thấy dấu hiệu rằng pin đã sắp hết pin, hoặc còn lại rất ít pin, bạn bắt buộc phải tiến hành sạc cho máy đo điện trở Kyoritsu 4105A. Lý do bởi việc hết pin sẽ gây ảnh hưởng đến phép đo của máy, khiến cho kết quả đo cho ra kết quả không còn chính xác như trước.

 • Bước 2: Tiến hành cắm nối các đầu đo vào phần thân máy.

Bạn cần chú ý rằng các đầu nối cần phải đảm bảo độ chính xác hết sức có thể nhé.

 • Bước 3: Tiến hành đo điện áp của đất.

Bạn cần bật chuyển mạch của đồng hồ đo về chế độ Earth Voltage. Nếu đồng hồ đo của máy đo điện trở Kyoritsu 4105A hiển thị giá trị bé hơn 10V thì đã ổn, như thế sẽ cho ra kết quả đo chính xác hơn nhiều.

 • Bước 4: Bắt đầu đo điện trở đất thôi nào.

Bật chuyển mạch của máy đo điện trở Kyoritsu 4105A về thang 20000.

Đồng thời ấn vào và xoay phím Press to test để có thể kiểm tra chỉ thị của đồng hồ. Nếu như đồng hồ chỉ thị chớp nháy liên tục thì bạn cần kiểm tra lại cọc đất hoặc que đo. 

Cần đảm bảo rằng 2 bộ phận này tiếp xúc với đất trong trạng thái tốt nhất.

Sau đó bật chuyển mạch máy đo điện trở Kyoritsu 4105A về thang 200. Lại thực hiện thao tác y hệt với phím Press to test, rồi đọc thông số đã hiện lên trên màn hình.

Đây chính là giá trị điện trở đất bạn mong muốn do máy đo điện trở Kyoritsu 4105A đo được.

NGUYÊN LÝ ĐO MÁY ĐO ĐIỆN TRỞ ĐẤT KYORITSU 4105A

Nguyên lý đo của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A
Nguyên lý đo của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A thực hiện phép đo điện trở đất của mình bằng cách sử dụng phương pháp giảm giá trị. 

Đây là phương pháp để đạt được giá trị điện trở đất Rx bằng cách áp dụng nguyên lý dòng điện xoay chiều I không thay đổi giữa E (điện cực đất) và C (là điện cực hiện tại), để sau đó tìm thấy sự khác biệt của điện áp V nằm giữa 2 điện cực là E và P.

PHƯƠNG PHÁP ĐO MÁY ĐO ĐIỆN TRỞ ĐẤT KYORITSU 4105A

Phương pháp đo của máy đo điện trở dất Kyoritsu 4105A
Phương pháp đo của máy đo điện trở dất Kyoritsu 4105A

Vậy máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A sử dụng phương pháp đo nào? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc 2 cách đo thông dụng nhất của loại thiết bị này.

Đo chính xác với đầu dò M-7095

Đây là phương pháp đo thứ nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc.

Đầu tiên, bạn cần kết nối các đầu dò thử nghiệm.

Sau đó đóng các cọc phụ C và P vào sâu vào trong lòng đất. Chúng cần cách nhau một khoảng từ 5 đến 10 mét từ thiết bị máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A đang làm thí nghiệm. Kết nối dây có màu xanh với thiết bị nối với đất, dây màu vàng với cọc tiếp đất phụ P, và màu đỏ với cọc tiếp đất phụ C đến từ các đầu nối E và P và C của thiết bị này theo đúng thứ tự.

 • Lưu ý:

Đảm bảo cho các gai của cọc tiếp đất phụ phải được tiếp xúc với phần đất ẩm. Nếu khi chúng tiếp xúc với phần đất bị khô, hoặc tiếp xúc với cát, đá, chúng ta phải có biện pháp khiến chúng trở nên ẩm hơn.

Với trường hợp nền đo là bê tông, chúng ta cần đặt đất phụ trợ lên và tiến hành tưới nước giúp đất trở nên ẩm hơn, hoặc sử dụng một lớp cát, bụi ướt thay thế đất rồi mới bắt đầu đo.

Nếu phép đo được thực hiện với các đầu dò dạng xoắn hoặc có tiếp xúc với nhau, việc đo của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A có thể bị ảnh hưởng. Bởi vậy khi kết nối chúng với nhau, hãy đảm bảo rằng chúng đã được tách ra khỏi nhau.

Nếu như điện trở của phần gai của cọc tiếp đất phụ quá lớn, nó có thể làm cho kết quả đo không còn được chính xác. Do đó cần đảm bảo dán cẩn thận cọc tiếp đất phụ C và P vào phần đất ẩm và đảm bảo đủ những kết nối giữa chúng.

Đo đơn giản với đầu dò M-7127

Còn đây là phương pháp đo thứ 2.

Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A sẽ sử dụng phương pháp này khi mà cọc tiếp đất phụ không thể bị mắc kẹt.

Trong trường hợp như thế này, một điện cực đất hiện có sẽ cho điện trở đất thấp, ví dụ như ống nước kim loại, trụ điện được sử dụng để cung cấp nguồn điện cho một trung tâm thương mại hoặc đầu nối với đất của một căn nhà, đều có thể coi là 2 cực P và E.

Việc sử dụng đầu đo đã được đơn giản hóa, cùng với việc có cấu trúc thuận tiện gồm cả kẹp cá sấu và thanh thí nghiệm đơn giản.

 • Lưu ý:

Nếu như điện trở của cọc tiếp đất phụ C quá lớn, màn hình của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A sẽ hiển thị “…”. Bạn hãy kiểm tra lại các phần đầu nối để đảm bảo cho quá trình đo diễn ra thuận lợi nhất.

Các công thức được áp dụng đối với phương pháp đo đơn giản là: Re=Rx+re và re=Re-Rx hay Rx=Re-re.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY ĐO ĐIỆN TRỞ ĐẤT KYORITSU 4105A

Thông số kỹ thuật của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A
Thông số kỹ thuật của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Dưới đây là những thông số kỹ thuật của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A mà bạn nên biết trước khi mua:

 • Giải đo
  + Điện trở : 0~20Ω/0~200Ω/0~2000Ω
  + Điện áp đất [50,60Hz]: 0~200V AC
 • Độ chính xác
  + Điện trở: ±2%rdg±0.1Ω (20Ωrange); ±2%rdg±3dgt (200Ω/2000Ωrange)
  + Điện áp đất : : ±1%rdg±4dgt
 • Nguồn : R6P (AA) (1.5V) × 6
 • Kích thước : 105(L) × 158(W) × 70(D)mm
 • Khối lượng : 550g approx.
 • Phụ kiện:
  + 7095A (Earth resistance test leads) × 1set (red-20m, yellow-10m, green-5m)
  + 8032 (Auxiliary earth spikes) × 1set
  + 7127A (Simplified measurement probe) × 1set
  + R6P (AA) × 6
  + Instruction Manual

TẠI SAO NÊN DÙNG MÁY ĐO ĐIỆN TRỞ ĐẤT KYORITSU 4105A?

Tại sao nên dùng máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A
Tại sao nên dùng máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Đồng hồ dùng để đo điện trở đất có nhiều tên gọi khác nhau như là đồng hồ đo điện trở tiếp địa, hay đo điện trở chống sét nhằm thiết kế và kiểm tra cũng như bảo trì cho hệ thông chống sét cho các công trình thi công xây dựng, đảm bảo được mục đích của các hình thức nối đất có sự an toàn, khả năng nối đất làm việc của những thiết bị điện như thế nào.

Giống như các bạn đã biết thì vào mùa mưa, thường hay có những trận mưa dông, kèm theo đó là sấm sét, tiềm ẩn nguy cơ to lớn không chỉ gây ra rủi ro về tài sản (gây hư hỏng các máy móc thiết bị, nếu như sét đánh vào các nguyên liệu dễ cháy cũng thích hợp dễ dàng gây hỏa hoạn…), mà còn đối với cả sinh mạng của con người.

Theo thống kê, hàng năm Việt Nam chúng ta có tỷ lệ xuất hiện sấm sét lớn nhất trong các nước châu Á. Vì do chúng ta nằm trong 1 trong 3 vùng tâm dông của thế giới, và đây chính là nơi có cường độ hoạt động của sấm sét rất mạnh mẽ, cũng vô cùng nguy hiểm.

Những cơn bão, và cơn dông liên tục bủa vây khắp các tỉnh thành từ Miền Bắc, Miền Trung và vào cả Miền Nam nước ta. Sấm sét ùng ùng, sẽ rất nguy hiểm cho các tòa nhà, và cả các hệ thống máy móc, điện tử, hay dây điện chằng chịt, thậm chí là con người.

Ước tính hàng năm Việt Nam chúng ta có 2 triệu cú sét đánh, gây thiệt hại vô cùng nhiều về người và của. Đặc biệt là các thiết bị điện, điện tử, và viễn thông. Do thiếu hiểu biết về sấm sét, nên một số hệ thống chống sét, hay tiếp địa chống sét vẫn không chống đỡ được sét.

Nguyên nhân là ở việc lắp đặt không đúng cách, hệ thống vẫn chưa đủ mạnh để tải và chống sét một cách hiệu quả. Và để lắp đặt hệ thống chống sét, tiếp địa một cách đúng nhất, chuẩn nhất, chúng ta cần phải đo đạc thật tỉ mỉ và khoa học.

Vì vậy cần phải có một máy đo điện trở đất chuyên nghiệp dùng để đo đạc. Và máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A là một trong những ứng cử viên số 1 cho vị trí máy đo điện trở đất tốt nhất hiện nay.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY ĐO ĐIỆN TRỞ ĐẤT KYORITSU 4105A CHÍNH HÃNG UY TÍN

METROTECH - Đại lý chuyên cung cấp máy đo điện trở Kyoritsu 4105A chính hãng uy tín
METROTECH – Đại lý chuyên cung cấp máy đo điện trở Kyoritsu 4105A chính hãng uy tín

Bài viết trên đây là những thông tin ngắn gọn, nhưng cũng là những kiến thức chúng tôi cho rằng cần thiết nhất về sản phẩm máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A METROTECH mong muốn gửi gắm đến bạn đọc. Mong rằng mọi người đã có thêm hiểu biết bổ ích về dòng thiết bị sản phẩm này.

METROTECH – Đại lý cung cấp máy móc thiết bị phòng thí nghiệm uy tín. Chúng tôi cam kết với người tiêu dùng rằng sẽ luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín, đảm bảo đem đến những trải nghiệm khó quên và tuyệt vời nhất cho bạn, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và coi đó là trách nhiệm số một của METROTECH.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử mua sản phẩm này và trải nghiệm dịch vụ bán hàng chất lượng của chúng tôi nhỉ?

Hãy liên hệ với METROTECH ngay hôm nay để có thể có được những ưu đãi tốt nhất từ phía chúng tôi nhé! Dưới đây là những cách thức liên hệ với chúng tôi, quý khách xin vui lòng tham khảo:

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline