Máy đo độ nhám - Từ A đến Z những điều mà có thể bạn chưa biết về máy đo độ nhám

Máy đo độ nhám là thiết bị đo được ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất ra các sản phẩm sử dụng đến sơn phủ bề mặt, trong các ngành này đều cần quan tâm đến chỉ số về độ nhám, hay còn gọi là độ bóng, để có thể xác định được chất lượng của lớp bề mặt.

Khi đó, người sản xuất cần sử dụng đến máy đo độ nhám cho bề mặt vật liệu. Vậy máy đo độ nhám là gì? Ý nghĩa của máy đo độ nhám là gì? Để giải quyết những thắc mắc này của quý khách hàng, sau đây METROTECH sẽ giải đáp tất tần tật ngay dưới bài viết sau đây:

TÌM HIỂU VỀ ĐỘ NHÁM

Máy đo độ nhám
Độ nhám là gì?

Độ nhám hay còn gọi là độ bóng được biết đến là mức độ phản quang của một bề mặt khi chúng được tiếp xúc với nguồn ánh sáng. Thông thường, độ nhám sẽ được xác định bằng phương pháp sử dụng một tia sáng để chiếu lên bề mặt của vật với một góc nghiêng so với góc thẳng là 90 độ.

Khi đó, bề mặt được tiếp xúc với ánh sáng sẽ có độ độ phản quang cũng đạt 90 độ thì tỷ lệ phản quang sẽ là 100%. Độ nhám được tính theo phần trăm, độ phản quang càng thấp thì độ bóng sẽ càng ít.

Độ nhám cũng được coi là một yếu tố rất quan trọng của bề mặt bên ngoài bởi vì có thể ảnh hưởng đến nhận thức của con người về màu sắc cũng như hình dạng của các sản phẩm. Do vậy, độ nhám cũng nằm trong danh sách các tiêu chí cần phải kiểm tra để xác định được chất lượng của sản phẩm.

MÁY ĐO ĐỘ NHÁM LÀ GÌ ?

Máy đo độ nhám là gì
Máy đo độ nhám

Máy đo độ nhám hay còn gọi là máy đo độ bóng bề mặt vật liệu là thiết bị đo được biết đến với chức năng dùng để để đo, phân tích kết quả các số liệu đo độ nhám, độ bóng và cho ra kết quả với độ chính xác cao. Đây là loại thiết bị đo được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp, phục vụ hiệu quả trong các ngành sản xuất, cơ khí.

Các loại máy đo độ nhám được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như đo độ bóng sơn, lớp phủ của kim loại, vải, gạch men, gốm sử, ô tô, nhựa,…

Đơn vị bộ bóng là Gloss Unit, gọi tắt là GU. Đây chính là thước đo hiệu chỉnh thông qua các chỉ số của khúc xạ và có độ phản xạ phản chiếu trên 100 đơn vị GU tại các góc cụ thể như:

 • Góc 20° đối với bề mặt có độ bóng cao.
 • Góc 60° đối với bề mặt có độ bóng vừa.
 • Góc 85° đối với bề mặt có độ bóng thấp.

Như vậy, với loại máy độ độ bóng có góc 60° sẽ được dùng để đo độ bóng từ 10 đến 70 GU. Trong trường hợp một số sản phẩm có độ bóng cao hơn 70 GU nên chọn máy đo có góc là 20°, đối với dưới 10 GU nên chọn máy có góc đo 85°.

PHÂN LOẠI MÁY ĐO ĐỘ NHÁM

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy đo độ nhám, độ bóng khác nhau và đa dạng về hình thức đo. Tuy nhiên, các loại sản phẩm này có thể được phân loại theo các góc đo để giúp người tiêu dùng dễ dàng chọn được một máy đo phù hợp với yêu cầu về mức độ bóng vật liệu.

 • Máy đo độ bóng góc 20° đây là những máy đo có góc chiếu sáng là 20° để có thể đo được các vật liệu có độ bóng bề mặt cao và mức độ bóng cao nhất.
 • Máy đo độ bóng góc 60° loại máy này được sử dụng để đo được các vật liệu có độ bóng trung bình.
 • Máy đo độ bóng góc 85° đây chính là những loại máy đo được dùng để đo được những vật liệu độ bóng bề mặt thấp và mức độ bóng ở mức thấp.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể áp dụng các loại máy đo độ nhám đa năng có thể đo được các góc 20°, 60° hay 85° dễ dàng. Những thiết bị đo này giúp người dùng tiết kiệm được chi phí và sử dụng một cách linh hoạt trong nhiều trường hợp.

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ NHÁM

Phân loại máy đo độ nhám
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo độ nhám

Để sử dụng máy đo độ nhám hiệu quả thì người dùng cũng cần biết cấu tạo các bộ phận cũng như nguyên lý hoạt động của nó để nắm bắt kịp thời giúp quá trình thực hiện việc đo đạc được nhanh chóng hơn:

Về cấu tạo thì các loại máy đo độ nhám có cấu tạo rất  đơn giản bao gồm 3 bộ phận cơ bản là:

 • Đầu đo: bộ phận này được gắn liền trên thân của máy  và là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của vật liệu.
 • Thân máy: phân thân này có cảm biến bên trong là nơi nhận các dữ liệu từ đầu dò sau đó phân tích dữ liệu về độ nhám, bóng trên bề mặt.
 • Màn hình hiển thị: bộ phận này được gắn trên thân máy để hiển thị các kết quả đo được về mức độ nhám, bóng cho người dùng có thể dễ dàng quan sát.

Bên cạnh đó, một số loại máy đo độ nhám khác được thiết kế với đầu đo có thể tách rời khỏi thân máy và kết nối với máy bằng một sợi dây cáp.

Về nguyên lý hoạt động thì:

 • Khi đặt máy đo độ nhám lên bề mặt của vật liệu cần đo, ánh sáng sẽ được chiếu lên trên bề mặt vật liệu thì sẽ có sự phản xạ lại lên máy đo.
 • Sự phản xạ của ánh sáng này sẽ xác định được bề mặt vật liệu có mức độ nhám, bóng là bao nhiêu.
 • Khi đó, máy đo độ nhám phân tích và xác định được góc phản xạ của ánh sáng để nhanh chóng đưa ra kết quả về độ nhám hay độ bóng của vật liệu.
 • Kết quả cho ra sẽ được hiển thị rõ nét trên màn hình của máy đo để người dùng có thể theo dõi chính xác và ghi số liệu thống kê.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐỘ NHÁM HIỆU QUẢ

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ nhám hiệu quả
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ nhám hiệu quả

Máy đo độ nhám là những thiết bị đo với công nghệ hiện đại, có cấu tạo đơn giản để giúp người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng. Dưới đây là các bước sử dụng máy đo độ nhám hiệu quả nhất:

Bước 1: Chuẩn bị máy đo, kiểm tra máy đo độ nhám. Người dùng cần phải xác định được vật liệu cần đo và yêu cầu về độ nhám.

Bước 2: Bắt đầu khởi động máy bằng cách nhấn nút nguồn trên máy.

Bước 3: Tiến hành cài đặt lại dải đo và góc đo của máy sao cho phù hợp với vật liệu cần đo.

Bước 4: Đặt đầu đo đến các vị trí cần đo để kết quả được nhanh chóng hiển thị trên màn hình.

Bước 5: Đọc kết quả đo và ghi lại nếu muốn, đồng thời có thể nhấn vào nút Hold để giữ lại kết quả đo và nhấn nút Hold thêm lần nữa để máy được trở về mặc định.

Với mỗi máy đo độ nhám khác nhau sẽ có cách hiệu chuẩn cũng như các nút cài đặt đơn vị đo khác nhau. Người dùng có thể tham khảo các cách sử dụng được đi kèm theo mỗi máy đo.

MỘT SỐ LOẠI MÁY ĐO ĐỘ NHÁM PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều máy đo độ nhám, độ bóng khác nhau và đang được sử dụng phổ biến. METROTECH sẽ giới thiệu đến quý khách hàng một số loại máy đo độ nhám tốt nhất hiện nay như:

Máy đo độ nhám GM 268

Máy đo độ nhám GM 268
Máy đo độ nhám GM 268

Máy đo độ nhám, bóng GM 268 là loại máy đo 3 góc độ 20°/60°/85° đến từ hãng Total Meter nổi tiếng, đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại máy này có ưu điểm về thiết kế có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ để làm thiết bị cầm tay phục vụ quá trình đo ở nhiều vị trí khác nhau.

GM-268 có khả năng đo trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau như kim loại, gạch đá hoa cương, vải, giấy,… để xác định được độ nhám, bóng của lớp bề mặt dùng sơn hoặc phủ sơn.

Được tích hợp với công nghệ thông minh đảm bảo các kết quả cho ra chính xác đến ± 1.0GU nhờ có độ phân giải cao đạt đến 0.1.

Máy còn có khả năng lưu trữ được đến 254 nhóm phép đo, giúp người dùng có thể dễ dàng quản lý được dữ liệu, thống kế và phân tích chất lượng của từng loại vật liệu.

Máy đo độ nhám GM-268 là thiết bị đo đa năng, đo được độ nhám ở các mức khác nhau như cao, vừa và thấp. Ngoài ra GM-268 cũng đạt được các tiêu chuẩn như ASTM, DIN, ISO,…

Máy đo độ nhám CS300

Máy đo độ nhám CS300
Máy đo độ nhám CS300

Máy đo độ nhám CS300 là thiết bị đo độ nhám đến từ hãng CHN, đây là chuyên cung cấp các loại máy đo lường chính hãng, chất lượng.

CS300 là loại máy độ nhám có góc đo 60°, góc đo này rất phổ biến, được áp dụng trên nhiều loại vật liệu khác nhau để giúp kiểm tra độ nhám, bóng của lớp sơn như nhựa, gốm sứ, kim loại hay vật liệu xây dựng.

Loại máy đo này có độ phân giải là 0.1 GU, điểm sáng đo là 9*15 mm, cùng với nhiều chế độ đo khác nhau để đảm bảo quá trình đo được chính xác độ nhám, bóng của bề mặt vật liệu.

Máy đo này đạt được các tiêu chuẩn về chất lượng như tiêu chuẩn DIN 67530, ISO 2813, ASTM D 523 và JIS Z8741,…

Máy đo độ nhám CS300 với công nghệ hiện đại như chiếu sáng kép kết hợp cùng với chíp xử lý cao cấp để đảm bảo cho máy đo luôn mang đến những kết quả đo được chính xác nhất.

Đồng thời, thiết bị đo này hoạt động bằng pin giúp tiết kiệm được năng lượng, đảm bảo linh hoạt trong quá trình sử dụng, thí nghiệm và quá trình nghiên cứu.

Máy đo độ nhám CS380

Máy đo độ nhám CS380
Máy đo độ nhám CS380

Máy đo độ nhám CS380 là một thiết bị đo độ nhám đa góc độ đến từ thương hiệu CHN, một thương hiệu uy tín hiện nay.

Đây là thiết bị đo đa năng, có thể đo độ nhám từ nhiều góc độ khác nhau để có thể xác định được mức độ nhám, bóng đa dạng các vật liệu.

Máy đo này được trang bị bộ cảm biến siêu nhạy, ánh sáng sẽ chiếu trên nhiều góc độ khác nhau như 20°,60°,85°,…

Đây cũng là loại máy có dải đo rộng với từng góc đo khác nhau như 20°:0-2000GU, 60°:0-1000GU và 85°:0-160GU. Do vậy, CS380 rất thích hợp để đo trên nhiều bề mặt của vật liệu như lớp sơn, nhựa, gốm sứ, giấy, vải, kim loại và vật liệu xây dựng,…

Máy đo độ nhám CS380 có màn hình LCD giúp kết quả hiển thị sắc nét, đèn nền chiếu sáng giúp cho người dùng có thể đọc chính xác kết quả.

Loại máy này cũng hoạt động bằng pin Li-on đảm bảo tuổi thọ cao, thời lượng sử dụng có thể đo được 54300 trước khi thông báo hết pin.

CS380 cũng đạt tiêu chuẩn về độ chính xác như JJG 696.

CÁC HÃNG SẢN XUẤT MÁY ĐO ĐỘ NHÁM NỔI TIẾNG

hãng sản xuất máy đo độ nhám nổi tiếng
hãng sản xuất máy đo độ nhám nổi tiếng

Ngoài những loại máy đo độ nhám như đã nêu trên, dưới đây là một vài hãng sản xuất máy đo độ nhám nổi tiếng không kém mà METROTECH sẽ đề cập đến như sau:

Máy đo độ nhám cầm tay hãng RT10

Máy đo độ nhám cầm tay của hãng RT10 đây là hãng sản xuất ra các loại máy đo chất lượng, các loại máy đo độ nhám bề mặt kim loại của hãng này được dùng để đo và phân tích các thông số của độ nhám, ngay tại chính nơi sản xuất. Loại máy này bao gồm các phụ kiện thiết thực trong một vài trường hợp chẳng hạn như lắp đặt lăng kính, chân, pin tiêu chuẩn và có thể bảo vệ thiết bị cảm biến hay giao diện PC. Một số đặc điểm của dòng máy này có thể kể đến như:

 • Được thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng phục vụ việc sử dụng di động trên dây chuyền sản xuất.
 • Chế độ chạy trên hệ thống cảm biến mạnh mẽ.
 • Hoạt động thông qua nguồn pin tiêu chuẩn, có thể sạc lại.
 • Đường đo lên đến 16 mm.
 • Cảm biến đo có thể xoay được góc 90 ° hay còn gọi là cảm biến ngang, mang lại sự tiện lợi.

Máy đo độ nhám bề mặt hãng RTP 80

RTP 80 là một hãng sản xuất các loại thiết bị chất lượng, nổi tiếng không kém, dòng máy đo độ nhám của RTP 80 được sản xuất cùng công nghệ tích hợp với máy in và thiết kế dùng để đo lường và đánh giá độ nhám của bề mặt theo các tiêu chuẩn như: ISO 4287, ISO 12085, DIN, JIS, ASME. Nhờ bàn phím màng, mà có thể xử lý dễ dàng với kích thước nhỏ. Dòng máy này còn có thể được sử dụng trong các phòng đo cũng như trên nhiều dây chuyền sản xuất.

Thiết bị này có hệ thống cảnh báo và giúp phát hiện những lỗi sai. Ngoài ra, còn cảnh báo và chặn tất cả những cài đặt sai trong quá trình thiết lập và đo lường. Bộ nhớ trong của máy lên đến 400 Kb giúp cung cấp không gian cho rất nhiều phép đo.

Dòng máy này có hai chế độ bộ nhớ đó là ghi nhớ và thống kê. Trong chế độ ghi nhớ, các phép đo thường sẽ được lưu trữ lại để ghi nhật ký hoặc in chúng và có thể lưu lên đến 12 thông số với mỗi phép đo. Có thể hiển thị và in dưới dạng đồ họa hay dưới dạng biểu đồ tùy chọn. Kết nối được với PC qua bộ giao diện RS232. Một số đặc điểm khác như:

 • Hoạt động dễ dàng thông qua màn hình hiển thị cảm ứng 6 inch.
 • Máy in được tích hợp có thể đăng nhập rất nhanh chóng và dễ dàng.
 • Hệ thống cảm biến miễn phí phục vụ cho các nhiệm vụ đo được linh hoạt.
 • Giúp phát hiện lỗi sai thông minh bằng những cảnh báo trong trường hợp cài đặt không chính xác.
 • Bộ nạp TS7 có phạm vi đo là 25 mm và bộ nạp TL90 có phạm vi đo là 50 mm, có thể được kết nối hiện đại.
 • Bộ nhớ tích hợp đạt đến 400 Kb.
 • Hệ thống trang được bị thêm một số nguồn cấp dữ liệu cũ.
 • Pin và nguồn điện hoạt động một cách tiện lợi.

Máy đo độ nhám bề mặt hãng Smartic M

Máy đo độ nhám bề mặt của hãng này có một số đặc điểm nổi bật như:

 • Có thể sử dụng linh hoạt trong quá trình di chuyển và trong văn phòng phẩm.
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng thông qua màn hình hiển thị cảm ứng 7 inch cùng với độ phân giải cao.
 • Hệ thống cảm biến miễn phí giúp cho quá trình đo được linh hoạt.
 • Trục cánh tay có cảm biến góc 90° để đo trong.
 • Bộ nhớ có giá trị đo lớn có 4000 phép đo / 1000 hồ sơ.
 • Tự động phát hiện lỗi sai dựa trên tiêu chuẩn của cắt.
 • Đánh giá các đường viền nhỏ có thể lên đến 3 mm hoặc 60 mm.
 • Kích thước tiêu chuẩn là 85 x 280 x 75 mm.
 • Hoạt động của nguồn Pin và nguồn điện tiện ích.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY ĐO ĐỘ NHÁM UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tự hào là đại lý chuyên cấp cấp các loại thiết bị, máy móc chất lượng nhất thị trường, cam kết đem lại những lợi ích thiết thực khi khách hàng đến với METROTECH như:

 • Cung cấp hàng chất lượng, chính hãng và rõ nguồn gốc, được chứng minh bằng giấy tờ kèm theo.
 • Bảo hành sản phẩm 12 tháng.
 • Luôn luôn lắng nghe, giải đáp những thắc mắc của khách hàng.
 • Dịch vụ giao hàng tận nơi.
 • Cùng nhiều chính sách khác, đảm bảo đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Với những thông tin hữu ích về máy đo độ nhám mà METROTECH đã cung cấp, hy vọng có thể đem đến những trải nghiệm thật tốt về sản phẩm này.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline