Vì sao phải gắn máy đo thân nhiệt tự động

Hiện nay, với tiền đề là sự phát triển ngày càng cao của khoa học – công nghệ, những thiết bị y tế đang ngày càng được đổi mới, nâng cấp và cải tiến hiện đại, trong đó, một trong những dụng cụ y tế phổ biến thông thường được rất nhiều gia đình sử dụng và để ở tủ thuốc trong nhà là nhiệt kế.

Từ hình thái cơ bản, đơn sơ ban đầu, nhiệt kế cũng đã trải qua những tiến trình đổi mới không ngừng theo từng mốc biến động của thời gian. Từ nhiệt kế thủy ngân phát triển lên đến nhiệt kế điện tử (hay còn gọi là máy đo thân nhiệt) thì vào thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong tình hình hết sức cấp bách khi dịch bệnh toàn cầu bùng nổ, một loại máy đo thân nhiệt mới đã đặt chân lên thị trường và giành được đông đảo sự chú ý của không chỉ người tiêu dùng bình thường mà còn cả bộ máy nhà nước, chính phủ các quốc gia. Loại máy đó có tên gọi là: máy đo thân nhiệt tự động.

Máy đo thân nhiệt tự động đã dần trở thành thiết bị y tế chuyên dụng không thể thiếu vào thời điểm hiện tại, đặc biệt là từ khoảng đầu năm 2020 cho đến nay, khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng nổ và nhen nhóm trên toàn thế giới. 

Vậy máy đo thân nhiệt tự động là gì? Tác dụng của nó ra sao, hoạt động như thế nào? Vì sao chính phủ phải đề ra các chính sách yêu cầu toàn bộ các nhà quản lý địa phương triển khai lắp đặt thiết bị y tế này? Qua bài viết dưới đây, Metrotech xin giải đáp toàn bộ những khúc mắc trên cho quý khách hàng nhằm giúp khách hàng hiểu được những kiến thức cơ bản về máy đo thân nhiệt tự động, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu muốn đặt mua sản phẩm!

VÌ SAO PHẢI TRANG BỊ MÁY ĐO THÂN NHIỆT TỰ ĐỘNG?

Vì sao phải gắn máy đo thân nhiệt tự động
Vì sao phải gắn máy đo thân nhiệt tự động

Như đã chia sẻ ở trên, kể từ đầu năm 2020 cho đến thời điểm hiện tại là đầu năm 2021, trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp, cấp bách, lây nhiễm tràn lan trên toàn cầu và vẫn chưa có xu hướng thuyên giảm ở nhiều quốc gia thì hiện tại, theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, khoảng cách an toàn tối thiểu được phép tiếp xúc giữa người với người trong giai đoạn dịch bệnh nghiêm trọng là ≥ 2 mét.

Như vậy, đứng trước vấn đề cấp bách nan giải liên quan đến tính mạng của hàng vạn người dân, câu hỏi được đặt ra ở đây là chúng ta kiểm tra thân nhiệt của mọi người và kiểm soát nguồn lây nhiễm bằng cách nào?

Trước hết, chính phủ các quốc gia đã thực hiện điều này bằng cách đo thân nhiệt của các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao và những người dân có nhu cầu muốn kiểm tra sức khỏe với phương pháp đo là sử dụng nhiệt kế điện tử thông thường (hay còn gọi là máy đo thân nhiệt).

Tuy nhiên, khi sử dụng nhiệt kế điện tử hồng ngoại loại thường để đo trán hoặc đo tai thì trong quá trình thực hiện thao tác, các nhân viên, bảo vệ có ca trực phải tiếp xúc gần hơn 2 mét (do Bộ Y tế khuyến cáo) với đối tượng được đo và phải dùng tay nhấn giữ cò súng nhiệt kế điện tử để kích hoạt chế độ SCAN tự động.

Chính vì vậy, nguy cơ bị lây truyền dịch bệnh có thể gia tăng và gây ra tác dụng ngược, đặc biệt là trong trường hợp các nhân viên y tế, bảo vệ trực ca không được trang bị quần áo bảo hộ chuyên dụng như ở bệnh viện.

Vì vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và sự bùng phát nghiêm trọng đến hai lần trên toàn quốc, chính phủ và các bộ ngành y tế đứng đầu đã dày công nghiên cứu, lắp đặt và ứng dụng thành công máy đo thân nhiệt tự động từ xa, cho phép các nhân viên y tế có ca trực cách ly với đối tượng cần đo nhiệt độ, từ đó giảm thiểu và loại trừ được khả năng lây nhiễm chéo khủng khiếp của dịch bệnh. 

TÌM HIỂU CHUNG VỀ MÁY ĐO THÂN NHIỆT TỰ ĐỘNG

Máy đo thân nhiệt tự động là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng đi tìm hiểu khái niệm cơ bản nhất của thiết bị y tế hữu ích này.

Máy đo thân nhiệt tự động (hay còn được gọi là máy đo thân nhiệt từ xa) là nhiệt kế điện tử phiên bản nâng cấp cho phép người sử dụng đo thân nhiệt của các đối tượng cần kiểm tra nhiệt độ cơ thể với khoảng cách từ xa (khoảng 1 đến 2,5 mét) và cho kết quả đo chính xác một cách nhanh chóng.

Có loại máy đo thân nhiệt còn được trang bị, tích hợp cả camera để quan sát, kiểm tra các đối tượng được đo. 

Nguyên lý hoạt động của máy đo thân nhiệt tự động

Cũng giống như nhiệt kế điện tử đo trán thông thường, máy đo thân nhiệt tự động hoạt động trên nguyên lý cảm biến nhiệt hồng ngoại. Cụ thể như sau:

 • Trước những nơi công cộng, đông người ra vào cần kiểm soát dịch bệnh thì yêu cầu bắt buộc những người có mặt phải di chuyển vào đúng vị trí thích hợp để đo thân nhiệt bằng máy đo thân nhiệt tự động gắn trên các cửa kiểm soát ra vào
 • Vị trí của trán phải nằm trong tầm đo chính xác của đầu đo là từ 2 đến 15cm
 • Sau đó, máy sẽ tự động kích hoạt đèn laze phát sáng và phát ra tiếng còi “beep” một lần, máy đo thân nhiệt điện tử sẽ tự động thu nạp các dữ liệu và hiển thị thông số rõ ràng trên màn hình, ngay cả khi ở trong bóng tối
 • Sau khi kết quả đo được hiển thị, nếu nhiệt độ cơ thể của đối tượng được đo dưới 37,5 độ C, máy đo thân nhiệt sẽ có đèn xanh và cửa kiểm soát sẽ được mở cho người vừa kiểm tra đi qua, sau đó đóng lại ngay lập tức khi người tiếp theo vào vị trí
 • Nếu nhiệt độ cơ thể của đối tượng được đo trên 37,5 độ C hoặc có dấu hiệu sốt từ 38 độ C trở lên thì thiết bị sẽ phát tiếng còi “beep” liên tục, đồng thời đèn đỏ cũng bật sáng, cửa kiểm soát không được mở. Trong trường hợp này, nhân viên bảo vệ trực ca sẽ trực tiếp tiền hành đo lại một lần nữa và xác nhận nhiệt độ người đó bằng nhiệt kế điện tử đo cầm tay để đảm bảo chính xác

Cấu tạo chung của máy đo thân nhiệt tự động

Cấu tạo của máy đo thân nhiệt tự động loại thông thường như sau: 

 • Một bộ vi xử lý
 • Màn hình LCD
 • Tự động cảm biến đo thân nhiệt hồng ngoại, cảm biến đo khoảng cách
 • Có gắn đèn laze, còi và nút nhấn
 • Kết quả hiển thị chỉ sau 1 giây đo, mức độ chính xác cao

Cấu tạo của máy đo thân nhiệt tự động có kết hợp với cửa kiểm soát và camera:

Cấu tạo máy đo thân nhiệt tự động
Cấu tạo máy đo thân nhiệt tự động
 • Tự động cảm biến đo nhiệt độ
 • Sở hữu bảng led để hiển thị kết quả đo
 • Có gắn đèn led xanh đỏ để báo hiệu kết quả
 • Gắn với cửa kiểm soát ra vào dạng Flap barrier
 • Nhiều loại cổng tùy vào từng loại máy: cổng tay xoay, cổng swing, cổng barie tự động

Máy đo thân nhiệt tự động phù hợp với những nơi nào?

Như đã chia sẻ ở trên, bất cứ môi trường công cộng nào đông người qua lại thì đều khuyến khích gắn máy đo thân nhiệt tự động. Ví dụ như một số những khu vực sau:

Nhà máy, công xưởng

Số lượng công nhân làm việc tại nhà máy vào thời gian thay ca là rất lớn, bởi vậy nên nhà nước đề nghị chủ quản lý của các nhà máy, công xưởng trang bị thiết bị đo thân nhiệt tự động nhằm kiểm tra, sàng lọc, hạn chế những công nhân có khả năng lây nhiễm bệnh Covid-19.

Trong trường hợp này, máy đo thân nhiệt tự động phải là loại máy có tốc độ xử lý thông tin nhanh chóng vì số lượng người cần kiểm tra rất đông. Ngoài ra, việc lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động cũng góp phần giúp công nhân giảm bớt nỗi lo lắng về dịch bệnh trong quá trình làm việc

Trường học

Trường học cũng là nơi nhà nước, chính phủ ưu tiên và bắt buộc phải lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động nhằm kiểm tra, rà soát số lượng giáo viên, học sinh, sinh viên ra vào trường cũng như góp phần đảm bảo an toàn hơn cho môi trường giáo dục – môi trường đào tạo, quan trọng nhất nhì của một quốc gia. Máy đo thân nhiệt tự động sẽ phát hiện sớm và kịp thời đưa người bị sốt đi cách ly và hạn chế số lượng sinh viên, học sinh, giáo viên, người quản lý ra vào trường có dấu hiệu bùng phát dịch Covid-19.

Công trường

Công trường cũng là một trong những khu vực bắt buộc phải gắn máy kiểm tra thân nhiệt từ xa để đảm bảo cho số lượng lớn các công nhân làm việc ra vào công trường phải tiến hành đo nhiệt độ cơ thể. Trong trường hợp những người bị sốt sẽ được phát hiện kịp thời và đưa đi cách ly, góp phần ngăn chặn khả năng lây lan dịch Covid-19.

Cơ quan, văn phòng làm việc

Cơ quan hoặc văn phòng làm việc cũng là những nơi đông đảo người ra vào. Không chỉ chứa các nhân viên, người làm việc tại cơ quan, văn phòng mà còn cả số lượng lớn khách hàng, đối tác làm ăn ra vào khu vực này. Chính vì vậy, nhà nước cũng sát sao yêu cầu, đề nghị kiểm tra, gắn máy đo thân nhiệt tự động thật chặt chẽ. Tất cả các thiết bị đo thân nhiệt phải đảm bảo tính chính xác cao, tránh trường hợp để sót những người bị sốt ra vào, đi lại tự do trong cơ quan, văn phòng.

ƯU ĐIỂM CỦA MÁY ĐO THÂN NHIỆT TỰ ĐỘNG

Chưa bàn đến tính cấp thiết của nó trong thời điểm dịch bệnh diễn biến hết sức căng thẳng hiện nay thì máy đo thân nhiệt tự động vẫn sở hữu ưu điểm hữu ích, cần thiết đối với con người như sau:

Máy đo thân nhiệt tầm xa
Máy đo thân nhiệt tầm xa
 • Tự động kiểm tra nhiệt độ cơ thể của các đối tượng ra vào 
 • Cho phép nhân viên y tế, bảo vệ có ca trực kiểm tra ở khoảng cách xa (từ 1 đến 2,5 mét) không cần tiếp xúc gần. Muốn tiến hành đo chỉ cần nhấn nút “Start” rồi quan sát và xem kết quả đo chỉ sau 1 giây của đối tượng được đo. Từ đó cũng hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19
 • Tốc độ đo nhanh, chỉ trong vòng 1 giây là có kết quả đo
 • Kiểm soát được số lượng người ra vào ở những nơi công cộng, đông người bởi bất kỳ ai muốn ra hoặc vào đều phải đo nhiệt độ tại cửa kiểm soát mới được phép di chuyển
 • Cho phép đo nhiệt độ tự động với bảng led (hoặc màn hình) hiển thị thông số đo rõ ràng, dễ đọc, to tát, đảm bảo cho người kiểm tra có thể dễ dàng quan sát kết quả từ xa
 • Trang bị cả còi, đèn báo hiệu
 • Trong trường hợp kết quả đo được hiển thị trên 37,5 độ C thì nhân viên y tế, bảo vệ trực ca có thể đồng thời quan sát được nhiều đối tượng đi trong cùng một lúc
 • Máy đo thân nhiệt tự động từ xa có thể tích hợp với camera và các cửa kiểm soát. Các dạng cửa kiểm soát có thể đa dạng như: cửa Flap, cổng xoay tripod , cổng swing barie. Dạng cổng barie tự động chuyên gia được lắp ở các bãi gửi xe nhằm hạn chế việc ra vào tự do
 • Nguyên lý hoạt động của thiết bị đơn giản, đảm bảo cho bất cứ người nào cũng có thể sử dụng được
 • Giá thành mua linh kiện để lắp máy đo chỉ khoảng 2 triệu đồng và có tính ứng dụng, hiệu quả cao

ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO THÂN NHIỆT TỰ ĐỘNG

Ứng dụng máy đo thân nhiệt tự động
Ứng dụng máy đo thân nhiệt tự động

Như đã chia sẻ ở phần trên, máy đo thân nhiệt tự động có tính ứng dụng cao, có thể được lắp đặt ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Cụ thể như sau:

 • Đo thân nhiệt cho nhân viên, người quản lý, khách hàng, đối tác làm ăn ra vào cho cơ quan, văn phòng, doanh nghiệp
 • Đo nhiệt độ cơ thể tự động cho trường học 
 • Đặc biệt là đo nhiệt độ cơ thể tự động các bệnh nhân trong bệnh viện
 • Đo thân nhiệt cho công nhân, người quản lý trong nhà máy, công xưởng sản xuất, chế tạo
 • Đo nhiệt độ, kiểm soát số lượng người ra vào chung cư 
 • Kiểm soát nhiệt độ tự động ở bến xe, tàu ngầm, nhà ga, bến xe lửa, sân bay
 • Kiểm tra nhiệt độ cho số lượng nhân viên, khách hàng trong siêu thị, chợ lớn
 • Kiểm tra thân nhiệt của những người ra vào các tòa nhà cao tầng
 • Đo thân nhiệt từ xa cho công trường xây dựng
 • Đo nhiệt độ cơ thể của khách hàng và nhân viên làm việc cho các cửa hàng
Ứng dụng máy đo thân nhiệt
Ứng dụng máy đo thân nhiệt

MỘT SỐ HÃNG MÁY ĐO THÂN NHIỆT TỰ ĐỘNG HIỆN HÀNH TRÊN THỊ TRƯỜNG

Sau đây chúng tôi xin cung cấp cho khách hàng hai hãng máy đo thân nhiệt tự động đảm bảo chất lượng hiện có trên thị trường hiện nay

Máy đo thân nhiệt tự động HIKVISION

Cấu tạo và hình dạng của máy như ảnh dưới đây:

Máy đo thân nhiệt tự động HIKVISION
Máy đo thân nhiệt tự động HIKVISION

Thông số kỹ thuật của máy như sau:

Thông số kỹ thuật máy đo thân nhiệt tự động HIKVISION
Thông số kỹ thuật máy đo thân nhiệt tự động HIKVISION

Máy đo thân nhiệt tự động DAHUA

Máy đo thân nhiệt tự động DAHUA tích hợp cả camera cho phép tự động đưa ra cảnh báo bằng còi hú và đèn sáng sau khi đo nhiệt độ cơ thể mà phát hiện những đối tượng có nguy cơ nhiễm dịch bệnh sốt từ 38 độ C trở lên.

Máy đo thân nhiệt tự động DAHUA có những tính năng ưu việt sau:

Máy đo thân nhiệt tự động DAHUA
Máy đo thân nhiệt tự động DAHUA
 • Sở hữu công nghệ AI khoá vùng khuôn mặt
 • Cho kết quả đo nhiệt độ chính xác trong khoảng +/- 0,3 oC
 • Cho phép người đo ở các tư thế, vị trí thoải mái như: đeo khẩu trang, đội mũ, cúi đầu, lẫn trong đám đông mà vẫn cho kết quả đo chính xác
 • Có thể đo nhiều người cùng một lúc, chỉ tốn vài giây cho mỗi lần đo
 • Không yêu cầu tiếp xúc trực tiếp, an toàn về mặt sức khỏe, vận hành máy
 • Dễ dàng lắp đặt và triển khai thiết bị

Cấu tạo của máy đo DAHUA bao gồm:

Cấu tạo máy đo thân nhiệt tự động DAHUA
Cấu tạo máy đo thân nhiệt tự động DAHUA
 • Một camera chính
 • Sở hữu cả Blackbody: thiết bị hỗ trợ tăng độ chính xác cho kết quả đo (sai số chỉ nằm trong khoảng ±0.3℃)
 • Một bộ dây nguồn
 • Chân đế: có tác dụng kết nối Camera và tripod; Blackbody và tripod
 • Chân đế Tripod: dùng để lắp đặt camera và blackbody phía trên, có cơ chế di chuyển cơ động, linh hoạt
 • Kèm theo Bộ CPU hoặc laptop
 • Năm cổng GE đạt chuẩn AC được sử dụng để làm cầu kết nối giữa camera và máy tính hoặc màn hình tại khu vực lễ tân phục vụ để tiện theo dõi, quan sát

Ngoài ra còn có bộ tín hiệu camera nếu khách hàng lựa chọn mua thêm Đầu ghi hỗ trợ AI như sau:

 • Truy cập sự kiện đã từng báo động
 • Lưu trữ trong bộ nhớ, truy vấn và phát lại video báo động lúc trước
 • Nhận dạng khuôn mặt đối tượng được đo
 • Hiển thị tại vị trí đo

METROTECH – NƠI CUNG CẤP MÁY ĐO THÂN NHIỆT TỰ ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, UY TÍN

Nhìn chung, như đã chia sẻ ở phần trên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và sự bùng phát nghiêm trọng đến hai lần trên toàn quốc, chính phủ và các bộ ngành y tế đứng đầu đã dày công nghiên cứu, lắp đặt và ứng dụng thành công máy đo thân nhiệt tự động từ xa, cho phép các nhân viên y tế có ca trực cách ly với đối tượng cần đo nhiệt độ, từ đó giảm thiểu và loại trừ được khả năng lây nhiễm chéo khủng khiếp của dịch bệnh. 

Qua bài viết trên, Metrotech hi vọng đã giải đáp được phần nào những thắc mắc của quý khách hàng và giúp khách hàng trang bị thêm cho mình những thông tin, kiến thức cần thiết về máy đo nhiệt độ tự động, đồng thời nếu khách hàng còn có nhu cầu muốn tìm mua máy đo thân nhiệt tự động uy tín, đảm bảo chất lượng cao để phòng chống dịch bệnh, hãy đừng ngần ngại mà tìm đến chúng tôi!

METROTECH – Đại lý cung cấp máy móc thiết bị thí nghiệm uy tín Việt Nam luôn đảm bảo những cam kết bền vững:

 • Phương châm luôn được đề cao của chúng tôi: “Chất lượng là sự bảo đảm tốt nhất lòng trung thành của khách hàng” 
 • Giá cả máy đo nhiệt độ tự động cạnh tranh, hợp lý 
 • Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng – đối tác quan trọng nhất của Metrotech
 • Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết: Cung cấp đầy đủ các thông tin về sản phẩm và dịch vụ; Sẵn sàng chủ động tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm và dịch vụ; Giải quyết mọi vấn đề, khúc mắc một cách nhanh chóng; Tiết kiệm chi phí, thời gian và tiền bạc; Cung cấp các dịch vụ ưu đãi của Công ty….
 • Trung thực và minh bạch luôn song hành với nhau

Mua hàng tại Metrotech sẽ nhận được các dịch vụ ưu đãi, hỗ trợ dài lâu và uy tín! 

Xin hãy vui lòng liên hệ cho bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi theo địa chỉ liên hệ sau nếu khách hàng gặp vướng mắc và rắc rối trong các khâu như vận chuyển, chăm sóc khách hàng, chiết khấu, ưu đãi….:

 • Số điện thoại: 0888203779 
 • Địa chỉ email: info@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM

Mọi ý kiến đóng góp của khách hàng sẽ là tài sản vô giá để Metrotech cải thiện dịch vụ của mình để mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline