Máy đo tốc độ vòng quay là một thiết bị giúp đo tốc độ của vòng quay, đây cũng là một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng chuyển động của động cơ trong các thiết bị hay máy móc. Do đó, việc kiểm tra tốc độ vòng quay là điều thực sự cần thiết và để đo được tốc độ vòng quay người dùng cần phải sử dụng một thiết bị đo, đó là máy đo tốc độ vòng quay để có thể đo được tốc độ vòng quay chính xác nhất cho các loại động cơ và máy móc.

Để biết rõ hơn về thiết bị đo hữu ích này, METROTECH sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng qua bài viết sau:

TÌM HIỂU VỀ MÁY ĐO TỐC ĐỘ VÒNG QUAY

Tìm hiểu về máy đo tốc độ vòng quay
Tìm hiểu về máy đo tốc độ vòng quay

Máy đo tốc độ vòng quay là gì ?

Máy đo tốc độ vòng quay hay còn được gọi với tên là máy đo Rpm hay máy đo vòng tua hiện số. Đây là thiết bị dùng để đo tốc độ vòng quay cho các loại động cơ, các trục của động cơ hay tốc độ vòng quay của vòng bi. Các loại máy đo tốc độ vòng quay được thiết kế ở dạng cầm tay để có thể dễ dàng đo được nhiều loại động cơ và thiết bị máy móc khác nhau.

Máy đo tốc độ vòng quay còn được sử dụng để kiểm tra và đánh giá chất lượng của máy móc thông qua quá trình đo tốc độ vòng quay. Việc này sẽ giúp người dùng dễ dàng đưa ra những thay đổi để hoàn thiện các sản phẩm của mình hoặc đưa ra các phương pháp để sửa chữa máy móc hoặc động cơ của thiết bị.

Đơn vị đo tốc độ vòng quay

Hiện nay, tốc độ vòng quay được xác định bằng đơn vị Rpm (revolutions per minute) được hiểu theo nghĩa là số vòng quay mỗi phút. Đơn vị đo của Rpm được tính bằng số vòng/phút. Đồng thời, Rpm được coi là đơn vị phổ biến nhất để tính được các chuyển động ở dạng tròn hoặc tốc độ di chuyển của một vật thể trong vòng 1 phút. Có thể đổi Rpm sang mHz như sau: 1 Rpm = 16,67 mHz.

Khi chỉ số của Rpm càng lớn khi động cơ đang hoạt động ngày càng nhiều và tốc độ động cơ hoạt động càng nhanh. Tốc độ vòng quay của động cơ chỉ khả năng hoạt động của động cơ. Đặc biệt, kiểm tra tốc độ vòng quay sẽ giúp người dùng có thể kiểm soát được tình trạng hoạt động của thiết b, máy móc.

PHÂN LOẠI MÁY ĐO TỐC ĐỘ VÒNG QUAY

Phân loại máy đo tốc độ vòng quay
Phân loại máy đo tốc độ vòng quay

Trên thị trường hiện nay, có nhiều dòng máy đo tốc độ vòng quay khác nhau, trong đó, các loại phổ biến nhất được phân loại theo phương pháp đo tốc độ vòng quay như:

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Đây là dạng máy đo tốc độ vòng quay sử dụng đầu dò cảm biến được tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt của thiết bị hay động cơ để có thế tiến hành đo tốc độ của động cơ một cách đơn giản và nhanh chóng. Loại máy này đo được những thiết bị có tốc độ vòng quay thấp từ 20 rpm đến 20.000 Rpm.

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Đây là loại máy đo tốc độ vòng quay đo dựa trên phương pháp dùng một miếng dán phản quang trên trục hoặc cánh để có thể tiến hành đo tốc độ vòng quay thông quá miếng dán này.

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp

Loại máy này cho phép  người dùng không cần phải đo trực tiếp, cũng không cần phải dùng miếng dán phản quang mà máy vẫn có khả năng đo được chính xác các hoạt động với độ bền và tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dùng.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC LOẠI MÁY ĐO TỐC ĐỘ VÒNG QUAY

Nguyên lý hoạt động của các loại máy đo tốc độ vòng quay
Nguyên lý hoạt động của các loại máy đo tốc độ vòng quay

Thông thường,  các dòng máy đo tốc độ vòng quay khác nhau thì sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Dưới đây là nguyên lý hoạt động của từng loại máy đo tốc độ vòng quay mà METROTECH cung cấp đến khách hàng:

Với máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc là dạng máy có nguyên lý hoạt động rất đơn giản bằng việc khi đầu đo cảm biến tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thiết bị hay máy móc. Đầu cảm biến sẽ tiếp nhận các cảm biến chuyển để từ đó chuyển đổi thành tín hiệu điện.

Sau đó, các tín hiệu này được chuyển về thân máy chính của máy đo tốc độ vòng quay để phân tích dữ liệu. Các kết quả đo ra được sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình để người dùng có thể dễ dàng đọc kết quả một cách nhanh chóng.

Với máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Đối với máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc thì nguyên lý hoạt của máy này cần phải sử dụng kèm một miếng phản quang để gắn lên trên bề mặt của thiết bị. Từ đầu đo cảm biến sẽ sinh ra nguồn sáng hồng ngoại để có thể chiếu trên giấy phản quang và phản xạ lại. Khi đó, máy đo tốc độ vòng quay thực hiện đo thời gian của các chùm tia phản xạ tại vật cần đo. 

Theo đó, đầu đo cảm biến sẽ tiếp tục thống kê thời gian phản xạ lại thành các tín hiệu điện và chuyển về bộ xử lý ở thân máy chính. Các kết quả đo ra sẽ được hiển thị trên màn hình giúp người dùng đọc được kết quả một cách chính xác. Sử dụng máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc giúp cho quá trình đo được thuận lợi hơn. Các loại máy đo tốc độ vòng quay dùng phương pháp này có thể đo được với phạm vị từ 20 Rpm lên đến 100.000 Rpm.

Với máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp có nguyên lý hoạt động rất đơn giản và được đánh giá là có tính ưu việt nhất hiện nay. Loại máy này hoạt động dựa vào nguyên lý của tần số chớp khi được đồng bộ với sự di chuyển của các thiết bị, máy móc.

Loại máy này được gắn với nguồn chiếu sáng là ánh đèn Led và chiếu vào các thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện việc đo dựa vào số lần đếm của tần số chớp trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được sẽ chuyển thành các tín hiệu điện đến bộ xử lý của trung tâm để xử lý các dữ liệu và cung cấp kết quả đo, các kết quả đo này sẽ được hiển thị trên màn hình. Máy còn có thể đo tốc độ vòng quay lên đến 99,999 vòng/phút.

CẤU TẠO CỦA MÁY ĐO TỐC ĐỘ VÒNG QUAY

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay
Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Máy đo tốc độ vòng quay được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Đồng thời, mỗi dòng máy đo tốc độ vòng quay khác nhau đều sẽ có cấu tạo tương đối khác nhau. Dưới đây, là các bộ phận để cấu tạo thành một máy đo tốc độ vòng quay cơ bản:

  • Đầu dò cảm biến: đây là bộ phận dùng để tiếp nhận các rung động trước khi chuyển về bộ xử lý trên thân máy chính. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc thì đầu dò được tích hợp với nguồn sáng để có thể chiếu sáng vào miếng dán phản quang giúp đo được các rung động một cách chính xác nhất.
  • Thân máy chính: đây là nơi đặt bộ xử lý dữ liệu để có thể tiến hành phân tích những tín hiệu cảm biến thành những tín hiệu điện. Sau đó, máy thực sẽ chuyển kết quả đo được đến màn hình hiển thị để người có thể đọc kết quả dễ dàng và nhanh chóng.
  • Màn hình hiển thị: đây là bộ phận hiển thị các kết quả đo giúp người dùng có thể đọc hoặc ghi chép kết quả dễ dàng. Hiện nay, có hai loại màn hình máy đo tốc độ vòng quay phổ biến là màn hình LED và màn hình LCD có độ phân giải cao, hiển thị được kết quả rõ ràng. Các nút phím bấm cũng được thiết kế dạng mềm để có thể cài đặt các chế độ đo và chuyển đổi đơn vị đo nhanh chóng giúp việc sử dụng được dễ dàng hơn.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐO TỐC ĐỘ VÒNG QUAY

Hướng dẫn sử dụng máy đo tốc độ vòng quay
Hướng dẫn sử dụng máy đo tốc độ vòng quay

Đối với từng loại máy đo tốc độ vòng quay khác nhau sẽ có từng cách sử dụng khác nhau để bảo đảm thuận tiện và cho ra kết quả chính xác nhất. Do vậy, người dùng cũng nên tham khảo những hướng dẫn sử dụng của từng loại máy khác nhau. Dưới đây là 5 cách sử dụng máy đo tốc độ vòng quay cơ bản nhất:

Bước 1: Ấn nút khởi động máy đo tốc độ vòng quay bằng cách nút bấm Bật/Tắt và lựa chọn chế độ đo phù hợp với từng loại vật liệu, thiết bị. Đối với các loại máy đo tốc độ vòng quay đo quang, thì người dùng sẽ cần dán miếng phản quang để lên trên bề mặt của thiết bị trước khi bắt đầu đo.

Bước 2: Đặt máy đo sao cho tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần đo và tiến hành thực hiện bấm nút đo.

Bước 3: Khi kết quả được hiển thị trên màn hình của máy đo, thì chỉ cần đọc kết quả đo đã hiển thị và ghi lại.

Bước 4: Nếu muốn giữ giá trị đo trong một thời gian dài, người dùng có thể ấn vào nút “HOLD” trên máy.

Bước 5: Để có thể tiếp tục đo các vị trí khác nhau, thì nhấn vào nút “HOLD”.

NHỮNG LOẠI MÁY ĐO TỐC ĐỘ VÒNG QUAY PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Trên thị trường có nhiều loại máy đo tốc độ vòng quay khác nhau, để có thể lựa chọn nhanh chóng, METROTECH xin giới thiệu đến quý khách hàng một số loại máy đo tốc độ vòng quay phổ biến như:

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc SM2235A

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc SM2235A
Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc SM2235A

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc SM2235A nằm trong dòng sản phẩm đến của thương hiệu Total Meter là thương hiệu chuyên cung cấp các loại máy đo chính hãng, đạt chất lượng cao. Máy đo tốc độ vòng quay SM2235A có thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn, dạng cầm tay nên có thể dễ dàng đo được ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, thiết bị này sử dụng mạch vi xử lý LSI độc quyền giúp đảm bảo cung cấp các kết quả được nhanh nhất và chính xác nhất.

Đây là dòng sản phẩm được sử dụng phương pháp đo tiếp xúc với thiết kế đầu đo cảm biến có độ nhạy cao và màn hình hiển thị kết quả rõ ràng. Đồng thời, máy còn có nhiều tính năng nổi bật như hoạt động đa năng, có thể tự động tắt nguồn khi không sử dụng, chuyển đổi giữa các đơn vị đo, lưu trữ kết quả đo và truyền dữ liệu sang máy tính hay máy in.

Máy đo tốc độ vòng quay DT2236B

Máy đo tốc độ vòng quay DT2236B
Máy đo tốc độ vòng quay DT2236B

Máy đo tốc độ vòng quay DT2236B là thiết bị đo được biết đến là loại máy đo đa năng có thể vừa sử dụng được phương pháp đo tiếp xúc và phương pháp đo không tiếp xúc. Đây là dòng sản phẩm sử dụng công nghệ của máy vi tính (CPU) kết hợp với công nghệ laser.

Tương tự như máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc SM2235A, máy đo tốc độ vòng quay DT2236B được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn, có trọng lượng nhẹ để có thể dễ dàng sử dụng trong việc đo nhiều thiết bị, máy móc khác nhau. Loại máy này có độ phân giải cao và độ chính xác đến ± (0.05% + 1dgt). Đầu đo cảm biến được thiết kế gắn liền với thân máy giúp cho quá trình sử dụng máy đơn giản, và đo nhanh chóng hơn. Đây cũng là dòng máy đo tốc độ vòng quay có độ bền cao, hoạt động đa năng từ khả năng sử dụng liên tục đến khả năng tự động tắt nguồn khi không dùng đến hay chuyển đổi giữa các đơn vị đo.

Máy đo tốc độ vòng quay Testo 460

Máy đo tốc độ vòng quay Testo 460
Máy đo tốc độ vòng quay Testo 460

Máy đo tốc độ vòng quay Testo 460 là thiết bị đo đến từ hãng sản xuất Testo của Đức là loại máy đo tốc độ vòng quay chất lượng cao, được sử dụng phổ biến trên thị trường dùng để đo tốc độ vòng quay hoặc để tiến hành đo đạc và kiểm tra chất lượng của sản phẩm hoặc đánh giá và sửa chữa thiết bị máy móc. Đây là dòng máy đo quang bằng phương pháp dán miếng phản quang và chiếu sáng tiện lợi, có thể đo được ở nhiều vị trí khác nhau và cả những nơi góc khuất.

Máy đo tốc độ vòng quay Testo 460 được thiết kế chất lượng, có khả năng chống ẩm mốc, chống bụi cao, đạt tiêu chuẩn IP40. Testo 460 có dải đo rộng từ 100 đến 29,999 Rpm và độ chính xác đạt đến ±(0.02 % giá trị đo). Ngoài ra, thiết bị này còn có độ bền cùng tính năng hoạt động đa năng giúp hỗ trợ người dùng sử dụng máy đo thuận tiện hơn.

METROTECH – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI MÁY ĐO TỐC ĐỘ VÒNG QUAY CHẤT LƯỢNG CAO

Tự hào là nơi cung cấp các dòng máy đo tốc độ vòng quay chính hãng, METROTECH cam kết sẽ đem lại cho khách hàng những trải nghiệm về sản phẩm tốt nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết về máy đo tốc độ vòng quay từ những chuyên gia kỹ thuật của METROTECH và có nhu cầu đặt mua ngay sản phẩm nhất chóng nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

  • Email: info@metrotech.vn
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
  • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline