Máy phát điện dùng làm gì? Khi xã hội ngày càng phát triển và hiện đại điều này dẫn đến cuộc sống càng đi lên do đó việc sử dụng cũng như tiêu thụ điện ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, cũng có một số sự cố thường xảy ra khi sử dụng điện như: Mất điện, chập cháy hoặc bị cắt điện luân phiên.

Chính vì vậy, Máy phát điện được ra đời nhằm phục vụ người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Vậy máy phát điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy phát điện ra sao? Ứng dụng vượt trội của máy phát điện như thế nào? Cách sử dụng máy phát điện sao cho hiệu quả nhất,,…Tất cả sẽ được Metrotech chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

MÁY PHÁT ĐIỆN LÀ GÌ? 

Máy phát điện luôn được biết đến là một trong số những thiết bị có thể biến đổi từ cơ năng thành điện năng thông thường được sử dụng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp thường là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác.

Máy phát điện luôn giữ vai trò then chốt và quan trọng nhất trong các thiết bị cung cấp điện. Ngoài ra, chúng còn thực hiện ba chức năng chính là: Phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp. Hiện nay trên thị trường đã và đang rất phổ biến hai loại máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu.

Máy phát điện là gì
Máy phát điện là gì

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN 

Cấu tạo của máy phát điện 

 • Động cơ

 • Đầu phát

 • Hệ thống nhiên liệu

 • Ổn áp

 • Hệ thống làm mát

 • Hệ thống xả

 • Bộ nạp ắc-quy

 • Control Panel (hay còn được gọi là thiết bị điều khiển)

Cấu tạo của máy phát điện
Cấu tạo của máy phát điện

Nguyên lý hoạt động của các thành phần chính có trong máy phát điện 

1. Động cơ

Là một trong những nguồn năng lượng cơ học đầu vào của máy phát điện. Nguồn nhiên liệu của máy phát điện thông thường sẽ là: Diesel, xăng, Propan (ở dạng lỏng và dạng khí) hoặc khí thiên nhiên. Đối với những động cơ nhỏ thường hoạt động chủ yếu là bằng xăng trong khi động cơ lớn hơn chạy bằng dầu Diesel, Propan lỏng hoặc khí tự nhiên. Ngoài ra, cũng sẽ có một số máy dùng nguồn nhiên liệu kép là nhiên liệu Diesel và khí đốt.

2. Đầu phát

Sẽ bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các thành phần có thể di chuyển được, chúng có chức năng sản xuất điện từ nhiên liệu cơ học được cung cấp. Các phần làm việc với nhau tạo ra sự chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra điện.

Stata/phần cảm: Là thành phần không thể di chuyển, chúng thường bao gồm một tập hợp các dây dẫn điện quấn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.

Rato/phần ứng: Là  một trong những thành phần chuyển động tạo ra từ trường quay.

3. Hệ thống nhiên liệu có những tính năng nổi bật và thông dụng như sau:

Ống nổi từ bồn chứa nhiên liệu đến động cơ: là dòng cung cấp hướng dẫn nhiên liệu vào ra động cơ.

Ống thông gió bình nhiên liệu: Thông thường các bồn chứa nhiên liệu sẽ có một đường ống thông gió có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng áp lực hoặc chân không trong suốt quá trình bơm và hệ thống thoát nước của bể chứa. Khi đã nạp đầy bình nhiên liệu chúng sẽ đảm bảo sự tiếp xúc khô giữa vòi phun phụ và bể nhiên liệu phần nào ngăn ngừa tia lửa có thể gây ra tình trạng hỏa hoạn.

Quá trình kết nối tràn từ bồn chứa nhiên liệu đến các đường ống cống: Việc làm này sẽ hạn chế tối đa nhiên liệu không làm đổ chất lỏng lên máy phát điện khi bị tràn trong suốt quá trình bơm.

Bơm nhiên liệu: Nhiên liệu sẽ được di chuyển từ bể chứa chính vào các bể chứa trong ngày.

Bình lọc nhiên liệu, tách nước và vật lạ trong nhiên liệu lỏng có vai trò dùng để bảo vệ các thành phần khác trong nhiên liệu tổng hợp.

Kim phun: Thường được sử dụng để phun chất lỏng dưới dạng phun sương bằng đốt động cơ.

4. Ổn áp

Ổn áp được coi là một trong những bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy phát điện. 

5. Hệ thống làm mát

Khi liên tục sử dụng hệ thống làm lạnh có thể làm nóng các thành phần khác nhau của máy phát điện. Máy cần thiết có một hệ thống làm mát và thông gió thu hồi nhiệt sinh ra trong suốt quá trình.

6. Hệ thống xả

Tác dụng chính: Là xử lý khí thải thoát ra từ máy phát điện. Ống xả thông thường đều được làm bằng gang, sắt rèn hoặc thép. Ống xả sẽ gắn liền với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt để giảm thiểu tình trạng rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả của máy phát điện.

Các ống xả thông ra ngoài trời và dẫn đi từ cửa ra vào hay cửa sổ và những lối khác. Hệ thống ống xả của máy phát điện thường sẽ không kết nối với bất kỳ thiết bị khác.

7. Hệ thống bôi trơn

Chúng có tác dụng giúp động cơ hoạt động bền và êm trong suốt một thời gian dài. Động cơ của máy phát điện thường sẽ được bôi trơn bằng dầu được lưu trữ trong một máy bơm. Người dùng, cần kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy hoạt động 8h, việc kiểm tra này sẽ ngăn ngừa được tình trạng rò rỉ chất bôi trơn và thay dầu sau 500h máy phát điện hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của các thành phần chính có trong máy phát điện
Nguyên lý hoạt động của các thành phần chính có trong máy phát điện

NHỮNG LOẠI CÔNG SUẤT THƯỜNG THẤY CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN

Những loại công suất thường thấy của máy phát điện
Những loại công suất thường thấy của máy phát điện

Dựa theo quy chuẩn chung của thế giới thì đơn vị tính công suất chính là kVA. Tuy nhiên, người một số người tiêu dùng tại Việt Nam thường dùng đơn vị đo công suất tiêu thụ KW.

Có 2 loại công suất thường thấy ở máy phát điện:

 • Công suất định mức: Là mức công suất mà máy có thể hoạt động liên tục mà không gây ra tình trạng xáo trộn trong máy. 

 • Công suất khả dụng: Là mức công suất tối đa mà máy phát có thể đạt được khi chạy liên tục. Thông thường, đơn vị của công suất này được tính toán tại các điều kiện tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế các thiết bị vận hành không được trong điều kiện tiêu chuẩn. Do đó, công suất khả dụng đa phần sẽ thấp hơn công suất định mức.

PHÂN LOẠI CHÍNH CỦA MÁY PHÁT PHÁT ĐIỆN 

Hiện nay, trên thế giới thường phân loại máy phát điện dựa trên 4 yếu tố sau đây:

 • Phân loại theo nhiên liệu sử dụng: Thông thường và phổ biến nhất là máy phát điện chạy xăng và máy phát điện chạy dầu. Ngoài ra còn một số loại máy phát dùng gas hoặc các loại khí đốt khác.

 • Phân loại theo pha: Bao gồm máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha. Máy phát điện 1 pha thông thường sẽ được dùng trong sinh hoạt cho các gia đình, riêng máy phát điện 3 pha thì được dùng cho sản xuất và công nghiệp.

 • Phân loại theo động cơ: Hiện nay có 2 loại chính là máy phát điện 2 thì và máy phát điện 4 thì. Tuy nhiên, trên thị trường chủ yếu là các máy 4 thì, các loại máy 2 có công suất từ 1kw trở xuống.

 • Phân loại theo công suất và mục đích sử dụng: Thường có 2 loại chính là: Máy phát điện dân dụng và máy phát điện công nghiệp. Máy từ 10kw trở lên cũng có thể gọi là máy công nghiệp, thường dùng cho trong các dự án, các tòa nhà cao tầng hoặc dùng trong quá trình sản xuất. Máy từ 10kw trở xuống thường được gọi là máy dân dụng, được dùng chủ yếu trong các gia đình, công ty hay tại các văn phòng nhỏ.

Phân loại chính của máy phát điện
Phân loại chính của máy phát điện

MÁY PHÁT ĐIỆN DÙNG LÀM GÌ – MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA MÁY PHÁT ĐIỆN 

Trong lĩnh vực công nghiệp

 • Máy phát điện là một trong những sản phẩm sẽ giúp cho các hoạt động kinh doanh sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty diễn ra một cách nhanh chóng thuận lợi, liên tục và không bị gián đoạn khi bị mất điện một cách bất ngờ hay đột ngột. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp

 • Máy phát điện sẽ cung cấp điện năng ổn định để có thể phục vụ cho công tác chăn nuôi, trồng trọt cũng như tiết kiệm tối đa sức lao động của người nông dân trong khi tưới tiêu hay thu hoạch mùa vụ. 

Trong sinh hoạt hàng ngày

 • Khi xảy ra tình trạng mất điện đột ngột mọi sinh hoạt của con người thường sẽ bị đảo lộn điển hình như: không thể nấu cơm, không bơm được nước hay thức ăn có thể bị hư hỏng do không dùng được tủ lạnh… Do đó máy phát điện đã ra đời sẽ giúp bạn phần nào khắc phục được những tình trạng đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Máy phát điện dùng làm gì - Một số ứng dụng của máy phát điện
Máy phát điện dùng làm gì – Một số ứng dụng của máy phát điện

HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH SỬ DỤNG MÁY PHÁT ĐIỆN HIỆU QUẢ 

1. Chuẩn bị nhiên liệu

Nhiên liệu : Tùy thuộc vào loại nhiên liệu là xăng hoặc dầu diesel, người dùng cũng nên dự phòng một lượng nhiên liệu lớn hơn so với sức chứa tối đa của bình nhiên liệu để quá trình sử dụng máy được hoạt động liên tục, không bị ngắt quãng vì hết nhiên liệu.

Dầu nhớt bôi trơn : Việc chuẩn bị lượng dầu nhớt theo dung tích nhớt của máy. Dầu nhớt dùng phổ biến cho máy phát thường là các loại dầu nhớt bôi trơn dùng cho động cơ ô tô hay xe máy.

2. Đấu ắc quy

Đối với những loại máy phát khởi động bằng đề và ắc quy chưa được đấu vào máy, đây được coi là một trong những bước rất quan trọng, người dùng cần xác định chính xác cực âm dương của ắc quy.

Thông thường trên ắc quy sẽ có đánh dấu các cực, nếu người dùng đấu sai cực khi khởi động máy có thể sẽ gay ra tình trạng bị hỏng củ nạp của ắc quy và ắc quy sẽ không thể nạp điện.

3. Khởi động

Với máy khởi động bằng tay quay người dùng nên lưu ý các bước sau:

 • Đặt tay quay khởi động vào với trục khởi động.

 • Xoay tay giảm áp lên phía trên, tiếp theo đó là quay tay để khởi động.

 • Khi động cơ bắt đầu quay, người dùng nhớ thả tay quay mạnh hơn khi đó máy sẽ tự khởi động.

 • Người dùng nên để tay quay tự tách ra khỏi máy và không nên thả tay quay khi máy mới khởi động.

Khởi động bằng dây giật

 • Người dùng nên kéo dây từ từ với tốc độ tăng dần, động cơ sẽ khởi động. Tuyệt đối không được dùng một lực quá mạnh vào dây kéo.

Khởi động bằng đề

 • Người dùng chỉ việc tra chìa khóa vào ổ khóa và xoay để khởi động tương tự như việc khởi động xe máy hoặc ô tô.

 • Sau khi máy khởi động nên để máy chạy không tải từ 3 cho đến 5 phút để dầu bôi trơn đầy đủ các bộ phận trong động cơ. Lưu ý nếu như nghe tiếng nổ lạ hoặc bộ phận lọc gió có dấu hiệu bốc khói hay điện có dấu hiệu yếu đi thì người dùng cần tắt máy và điều chỉnh lại le gió.

 • Khi máy đã chạy ổn định mới có thể bắt đầu sử dụng cho các thiết bị điện, nên khởi động từng thiết bị sử dụng để tránh trường hợp khởi động cùng lúc vì khi khởi động các thiết bị công suất thường đẩy lên rất cao, chúng có thể gây quá tải cho máy.

Quy trình tắt máy sau khi không sử dụng

 • Ngắt toàn bộ tải.

 • Ngắt aptomat.

 • Tắt máy.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng máy phát điện hiệu quả
Hướng dẫn bạn cách sử dụng máy phát điện hiệu quả

MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG MÁY PHÁT ĐIỆN 

1. Vị trí đặt máy

Tuyệt đối không nên đặt máy ở ngay dưới hầm, trong nhà xe, trong nhà hay sàn nhà hoặc những nơi khép kín và không đặt ở gần hệ thống thông gió.

Tránh đặt máy ở những vị trí có thể đưa khí CO2 độc hại vào trong nhà khi máy hoạt động bởi khí CO2 có thể sẽ gây ra tình trạng ngạt thở và có khả năng gây tử vong cho người sử dụng.

Người dùng nên đặt máy phát điện ở những vị trí khô ráo, trên một mặt phẳng khi vận hành máy, vị trí thoáng gió và có mái che. Không nên để máy hoạt động trong điều kiện thời tiết mưa gió, ẩm ướt để tránh bị giật.

2. Kết nối các thiết bị vào máy

Người dùng nên cắm trực tiếp các thiết bị sử dụng vào máy phát điện. Khi sử dụng quá nhiều thiết bị cùng lúc thì sẽ cần đến các ổ chia trung gian từ máy phát điện vì mỗi máy phát thông thường chỉ có 1 ổ cắm đầu ra.

Lưu ý: người dùng không được cắm máy phát vào ổ cắm trên tường, điều này có thể làm chúng trở thành máy biến thế, gây ra những nguy hiểm trong suốt quá trình sử dụng.  

3. Vận hành

Không sử dụng hết công suất mà chỉ nên sử dụng 70% đến 80% công suất của máy.

Khi máy chạy được 50 đến 100 giờ thì người dùng nên thay nhớt để máy được hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

4. Lưu trữ nhiên liệu

Chỉ nên sử dụng các nhiên liệu theo yêu cầu mà nhà sản xuất quy định, nếu dùng sai nhiên liệu sẽ khiến máy không hoạt động và có thể bị hư hỏng gây ảnh hưởng trong quá trình sử dụng.

Người dùng cần đổ đúng dung tích nhớt ghi trên máy, không được giảm bớt vì thiếu nhớt sẽ làm trầy xước động cơ bên trong gây ra hư hại máy phát điện nhanh chóng.

Khi máy hoạt động và muốn tiếp thêm nhiên liệu người dùng cần phải tắt máy, để máy nguội hẳn trước khi tiếp thêm nhiên liệu. Vì khi máy hoạt động sẽ rất nóng, việc đổ thêm nhiên liệu vào máy có thể gây ra tình trạng bốc cháy nhiên liệu.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng máy phát điện
Một số lưu ý cần biết khi sử dụng máy phát điện

METROTECH – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY PHÁT ĐIỆN CHẤT LƯỢNG VỚI GIÁ ƯU ĐÃI 

Thông qua bài viết về máy phát điện và ứng dụng máy phát điện dùng làm mà Metrotech cung cấp trên đây sẽ phần nào cung cấp thêm cho bạn những thông tin và kiến thức cơ bản về sản phẩm.

Metrotech luôn được biết đến là một trong những đơn vị chuyên phân phối các loại máy phát điện chính hãng uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, không chỉ vậy chúng tôi còn phân phối thêm các dòng máy phát điện cũng như các phụ kiện có liên quan đến sản phẩm vô cùng chính hãng và uy tín. 

Khi đến với Metrotech bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn về các loại máy phát điện đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng và uy tín, ngoài ra tại đây chúng tôi còn cung cấp thêm rất nhiều sản phẩm khác điển hình như: Các loại dụng cụ dùng trong thí nghiệm, máy móc đo lường, thiết bị cơ khí, thiết bị môi trường… để người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn và đảm bảo từ nguồn gốc, chất lượng cho đến cách tư vấn và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm máy phát điện hoặc đặt hàng ngay hôm nay quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay cho Metrotech thông qua website chính thức của công ty hoặc qua các hình thức liên lạc dưới đây: 

 • Email: info@metrotech.vn

 • Tư vấn bán hàng: 0857 557 788

 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667

 • Địa chỉ của công ty: Nằm tại số 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline