NHỮNG SAI LẦM KHI ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

NHỮNG SAI LẦM KHI ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Là một nước có nền nông nghiệp lâu đời, chắc hẳn chúng ta sẽ không còn quá xa lạ khi nghe đến khái niệm đo độ dẫn điện. Cùng với độ pH, nồng độ chất rắn hòa tan (TDS), độ dẫn điện EC là những chỉ số quan trọng không thể bỏ qua khi nghiên cứu môi trường liên quan đến sản xuất. Vậy độ dẫn điện là gì? Làm thế nào để đo độ dẫn điện? Những sai lầm nào khi thực hiện phương pháp đo độ dẫn điện mà chúng ta cần phải biết? Thì hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới dây.

ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN LÀ GÌ?

ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN LÀ GÌ?
ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN LÀ GÌ?

Độ dẫn điện EC là một chỉ tiêu dùng để kiểm tra và đánh giá chất lượng nước. Người ta thường sử dụng các máy đo độ dẫn điện EC để kiểm tra chỉ số này.

Độ dẫn điện EC là một thông số thể hiện mức độ truyền tải dòng điện hay chính là khả năng dẫn điện của một chất. Độ dẫn điện EC phụ thuộc vào các hạt mang điện tích còn được gọi là các ion. Các ion này có thể mang điện tích âm (-) hoặc điện tích (+). Dung dịch càng có nhiều ion thì độ dẫn điện của nó càng cao và ngược lại, có càng ít ion thì độ dẫn điện càng thấp.

Độ dẫn điện EC thường được tính bằng milliSiemens trên một centimet (mS/cm).

Độ dẫn điện EC là một trong những chỉ tiêu để đánh giá chất lượng của nước. EC và TDS (tổng chất rắn hòa tan) là 2 chỉ tiêu có mỗi liên hệ chặt chẽ với nhau và có thể dễ dàng chuyển đổi lẫn nhau thông qua các hệ số cụ thể. Do vậy mà các máy đo TDS cũng thường được tích hợp tính năng đo EC.

ỨNG DỤNG CỦA VIỆC ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

ỨNG DỤNG CỦA VIỆC ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN
ỨNG DỤNG CỦA VIỆC ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Đo độ dẫn điện là phương pháp phân tích dựa vào việc đo độ dẫn điện của dung dịch điện li. Độ dẫn điện của dung dịch điện li gây ra bởi sự chuyển dịch các ion.

Đo độ dẫn điện hiệu quả khi kiểm tra chất lượng nước cất trong phòng thí nghiệm, nước trong công nghiệp sản xuất dược phẩm, hóa học. Ứng dụng của phép đo độ dẫn điện cũng được dùng để kiểm tra nước trong quá trình làm sạch nước, nhằm đánh giá độ nhiễm bẩn của nước trong thiên nhiên, trong lò hơi.

Phương pháp đo độ dẫn điện cũng được áp dụng để kiểm tra chất lượng các loại nước uống và các sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra, người ta cũng xác định lượng nhỏ C trong thép bằng phép đo độ dẫn điện. Nội dung của cách làm này là đốt cháy mẫu thép trong dòng oxy, hấp thụ CO2 bằng dung dịch BA(OH)2 và đo độ dẫn điện của dung dịch.

Như vậy, ứng dụng của phép đo độ dẫn điện có phạm vi rộng rãi trong hoạt động sản xuất và đời sống hàng ngày của con người. Đặc biệt với phép đo độ dẫn điện này, người ta có thể phân tích hỗn hợp nhiều phần tử khi định phân trong môi trường dung môi hữu cơ. Các hỗn hợp dung môi ở đây thường là hỗn hợp nước – dioxin hoặc nước – axeton,..

Đo độ dẫn điện bằng điện cực tiếp xúc: Đo độ dẫn điện bằng điện cực tiếp xúc nghĩa là 1 thiết bị để độ dẫn điện của dung dịch thông qua 1 bộ phân tích kết nối bên trong với dây cáp tới đầu đo được nhúng trong dung dịch. Đầu đo sẽ được thiết kế tích hợp với cảm biến nhiệt độ và 2 điện cực tiếp xúc với dung dịch. Dây vòng quanh bộ phân tích sẽ được áp 1 điện thế vào giữa 2 bản điện cực. Độ lớn của dòng điện sinh ra sẽ tương quan tính tuyến với độ dẫn điện của dung dịch.

Đo độ dẫn điện bằng máy đo EC: Để đo độ dẫn điện EC của nước người ta thường sử dụng các máy đo EC – một dạng máy phân tích nước. Các máy này được thiết kế chuyên dụng, cho phép người dùng thực hiện đo nhanh chóng và chính xác giá trị độ dẫn điện. Các thiết bị này sẽ sử dụng các điện cực với thiết kế đặc biệt và áp dụng phương pháp đo hiệu điện thế giữa 2 đầu điện cực máy để đo độ dẫn điện EC của nước/dung dịch cần xác định. Các máy đo EC cũng rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Tùy theo nhu cầu sử dụng và tính chất công việc, bạn có thể dùng các máy đo EC dạng bút, dạng cầm tay hay dạng để bàn để đảm bảo sự phù hợp và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, sử dụng máy đo EC để đo độ dẫn điện EC trong nước về cơ bản sẽ đơn giản, nhanh và cho kết quả chính xác hơn so với đo độ dẫn điện bằng phương pháp điện cực tiếp xúc.

NHỮNG SAI LẦM KHI ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

NHỮNG SAI LẦM KHI ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN
NHỮNG SAI LẦM KHI ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN

Sự phân cực điện cực

Sự phân cực sẽ làm cho kết quả đo mẫu bị chênh lệch lớn so với kết quả dự kiến. Khi chọn máy đo độ dẫn, chúng ta cần phải đảm bảo rằng thang đo của máy đo được độ dẫn dự kiến của mẫu cần đo.

Khi một điện tích tích tụ trên các cảm biến của hai đầu đọc điện cực sẽ làm điện cực không chính xác. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ đầu dò 2 cực nào, nhưng vấn đề đó lại phổ biến nhất với những đầu dò có chân bằng thép không gỉ.

Để hạn chế sai lầm và khắc phụ vấn đề này là chúng ta nên sử dụng máy đo độ dẫn với cảm biến than chì, vì chúng ít phản ứng hơn. Các máy đo độ dẫn này sử dụng các tần số dòng điện xen kẽ và các tổ hợp tế bào liên tục hoạt động tốt nhất trong một phạm vi nhất định, do đó chúng giảm thiểu các tác động của sự phân cực.

Sử dụng đầu dò không phù hợp.

Lỗi này thường xảy ra đối với rất nhiều người khi mới bắt đầu sử dụng. Do quá trình lựa chọn đầu dò không phù hợp làm cho quá trình đo gặp phải những sai số khó tránh khỏi.

Đầu dò 2 cực được thiết kế với hằng số cell dựa trên thang đo dự kiến của bạn. Đối với thang đo cao sẽ sử dụng hằng số cell lớn hơn (các chân cảm biến cách xa nhau hơn). Đối với thang đo cao thấp cần hằng số cell nhỏ hơn (các chân cảm biến gần nhau hơn) để đo dòng điện. Do đó, các máy đo EC với loại đầu dò 2 cực sẽ bị giới hạn thang đo nhất định. Nếu chúng ta muốn đo được nhiều mẫu có giá trị độ dẫn khác nhau thì đầu dò 4 vòng là một sư lựa chọn tốt nhất. Bởi máy đo với đầu dò 4 vòng sẽ cho dải đo rộng hơn và tiện lợi không cần phải sử dụng nhiều đầu dò. Vì thế, để lựa chọn đúng loại đồ dò thích hợp là một bước khá là quan trọng. Trong trường hợp chúng ta cần một đầu dò để làm việc với các thiết bị công nghiệp, đầu dò dạng cảm ứng sẽ chịu được các điều kiện khắc nghiệt với tính năng kháng hóa chất cao hơn và hữu ích trong các ứng dụng công nghiệp.

Hiệu ứng trường biên

Khi chúng ta sử dụng gặp phải lỗi này thì máy đo độ dẫn sẽ cho ra kết quả đo không ổn định. Hiệu ứng trường biên bị gây ra bởi hiện tượng nhiễu ở các đầu dò do các yếu tố bên ngoài.

Hiệu ứng trường biên là điện trường được tạo ra bởi đầu dò (điện trường được sử dụng để đo độ dẫn) đang bị nhiễu bởi một vật khác. Chẳng hạn như các cạnh của cốc chứa dung dịch. Kim loại sẽ làm kết quả đo được từ máy đo sẽ cao hơn giá trị thực tế của mẫu. Thủy tinh và nhựa sẽ làm kết quả đo được từ máy đo sẽ thấp hơn giá trị thực tế của mẫu.

Để tránh tình trạng này, chúng ta nên sử dụng cốc nhựa thay cho cốc thủy tinh để chứa dung dịch bởi các cốc thủy tinh dễ gây nhiễu. Và cần đảm bảo rằng đầu dò độ dẫn không quá gần với các cạnh hoặc đáy cốc chứa dung dịch, khoảng cách 2.5cm là tốt nhất.

Hiệu chuẩn chưa đúng

Các dung dịch hiệu chuẩn độ dẫn hay đầu dò bị nhiễm bẩn thì nó sẽ tác động tới giá trị chuẩn của dung dịch dẫn đến việc hiệu chuẩn không được chính xác và làm ảnh hưởng tới kết quả đo.

Các dung dịch hiệu chuẩn đầu đo độ dẫn dễ bị nhiễm bẩn ở đây, có nghĩa là bất kỳ mẫu nước khử ion nào còn sót lại trên đầu dò là nó sẽ thay đổi giá trị chuẩn của dung dịch. Vì vậy, dung dịch chuẩn được sử dụng phải đảm bảo độ tinh khiết và không bị nhiễm bẩn.

Và chúng ta cần phải lưu ý ở vấn đề này là phải luôn luôn sử dụng dung dịch hiệu chuẩn mới cho mỗi lần hiệu chuẩn và nên sử dụng dung dịch chuẩn có nồng độ gần với giá trị của mẫu (Dung dịch hiệu chuẩn phổ biến nhất cho độ dẫn là 1413 µS/cm).

Mẫu bị nhiễm bẩn

Cũng như dung dịch hiệu chuẩn độ dẫn, dung dịch mẫu cũng rất dễ bị nhiễm bẩn, đặc biệt nếu nó có độ dẫn thấp. Mẫu bị nhiễm bẩn sẽ gây khó khăn trong quá trình đo và dẫn đến sai số.

Cần chú ý về phương thức rửa đầu dò sau khi sử dụng để làm sạch các vết mẫu còn sót lại trên các cảm biến và giữ sạch cho các lần đo sau.

Phần cảm biến đầu đo không được nhúng chìm hoàn toàn vào dung dịch

Khi bắt đầu thực hiện phép đo, cần lưu ý để phần cảm biến của điện cực đo độ dẫn phải được nhúng chìm hoàn toàn trong dung dịch. Nếu phần cảm biến không được nhúng chìm trong dung dịch sẽ không thể đo được độ dẫn điện của mẫu. Và điều này sẽ rất là quan trọng, nếu chúng ta đang sử dụng đầu dò độ dẫn 4 vòng thì càng cần phải chú ý nhiều hơn về vấn đề này. Ngoài ra, hãy gõ hoặc lắc nhẹ để chắc chắn rằng không có bọt khí kẹt trong điện cực đo.

Không thực hiện bù nhiệt độ khi đo

Việc đo độ dẫn điện phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ (biến thiên khoảng 2% cho mỗi độ C). Các kết quả chỉ có thể được so sánh nếu nhiệt độ của tất cả các mẫu đều giống nhau hoặc nếu giá trị hướng đến một nhiệt độ tham chiếu nhất định.

Khi nhiệt độ tăng dẫn đến các ion trong dung dịch sẽ di chuyển nhanh hơn, điều này làm độ dẫn điện của nước, các dung dịch lỏng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường.

Do đó, cần phải thực hiện bù nhiệt khi thực hiện phép đo để đảm bảo phép đo phù hợp trong phạm vi nhiệt độ. Điều này hết sức quan trọng vì nó sẽ giảm thiểu sai số đo, đảm bảo độ chính xác của kết quả. Vì thế chúng ta phải luôn luôn nhớ là phải bù nhiệt để đảm bảo kết quả đo được chính xác.

NƠI MUA MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN NHẤT

NƠI MUA MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN NHẤT
NƠI MUA MÁY ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN NHẤT

Để lựa chọn được máy đo độ dẫn điện chất lượng, uy tín và phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng đã khó. Nhưng để tìm được địa chỉ mua máy đo độ chính hãng giá rẻ còn khó hơn rất nhiều. Vì thế trong bài viết này, chúng tôi đưa đến cho những ai đang quan tâm đến sản phẩm máy đo độ dẫn điện sẽ có những trải nghiệm và mua hàng tốt nhất tại METROTECH.

METROTECH là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối máy đo độ dẫn điện và có mặt trên thị trường Việt Nam hơn 10 năm. Với một bề dày như thế này, chúng tôi tin chắc rằng sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất thông qua những chính sách mua hàng cực kì hấp dẫn. Khi mua sản phẩm tại maydocchuyendung.com như sau:

  • 100% hàng chính hãng
  • Chiết khấu cao cho khách hàng
  • Nhân viên tư vấn nhiệt tình
  • Giao hàng tận nơi
  • Bào hành thời gian dài.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề “Những sai lầm khi đo độ dẫn điện“, hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể thấy được những điểm sai để có thể đo độ dẫn điện chính xác hơn. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Metrotech!

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline