Máy đo độ đục và nơi mua máy đo độ đục chất lượng - uy tín

Máy đo độ đục và nơi mua máy đo độ đục chất lượng – uy tín

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan đến máy đo độ đục như nguyên lý hoạt động của máy đo độ đục,ứng dụng của máy đo độ đục, phân loại máy đo độ đục cũng như một số tiêu chuẩn để đo độ đục, top những máy đo độ đục được dùng phổ biến nhất và nơi mua máy đo độ đục chất lượng – uy tín hàng đầu.

Nào bắt đầu cùng Metrotech tìm hiểu nhé!

ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?

ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?
ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?

Độ đục là một trong những tính chất phổ biến và trực quan nhất của nước. Đây là một phép đo quang chỉ ra sự hiện diện của các hạt lơ lửng. Nó được đo bằng cách chiếu ánh sáng qua một mẫu và định lượng nồng độ hạt lơ lửng. Khi có càng nhiều hạt trong dung dịch, độ đục càng cao.

Ở dạng đơn giản nhất, độ đục chỉ là sự vẩn đục của nước. Sự vẩn đục xuất phát từ các hạt lơ lửng trong nước mà chúng ta có thể nhìn thấy chúng riêng lẻ. Những hạt này có thể là tảo, bụi bẩn, khoáng chất, protein, dầu hoặc thậm chí là vi khuẩn. Độ đục có thể ảnh hưởng đến mọi thứ từ chất lượng nước của suối, hồ và đại dương đến cách nước được khử trùng.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù độ đục tương quan với chất rắn lơ lửng nhưng đo độ đục không giống như đo tổng chất rắn lơ lửng.

MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?

MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?
MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ?

Máy đo độ đục là dạng máy phân tích nước và là dụng cụ chuyên dụng dùng để đo độ đục của nước. Sản phẩm rất đa dạng, mỗi loại máy sẽ có những tính năng nổi bật riêng đáp ứng các nhu cầu ứng dụng khác nhau. Các máy này cũng có thể sử dụng các phương pháp đo khác nhau.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC

Máy đo độ đục của nước về cơ bản dựa trên nguyên lý ánh sáng tán xạ. Hay còn được hiểu là chia nhỏ và ứng dụng vào các máy đo khác nhau. Nguyên lý nhỏ gồm: ánh sáng tán xạ bề mặt, ánh sáng tán xạ vuông góc, giao thoa ánh sáng tán xạ.

Các chất lơ lửng trong nước sinh ra độ đục sẽ tương tác với ánh sáng và tiếp đến sẽ phân tán  lại ánh sáng tuỳ vào hình dạng, kích thước và thành phần của chúng – đây chính là sự tán xạ ánh sáng.

Nhờ dựa vào nguyên lý tán xạ ánh sáng, máy đo độ đục cầm tay có thể phản lại sự thay đổi về kích thước, hình dạng, nồng độ của các chất lơ lửng và quy đổi ra giá trị cụ thể thể hiện độ đục trong nước.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC

Độ đục của nước ảnh hưởng tới chất lượng của các nguồn nước và gây ra rất nhiều vấn đề đối với hệ sinh thái nước đó. Các máy đo độ đục của nước được ứng dụng để xác định được độ đục trong nước để từ đó có thể có biện pháp cải tạo, xử lý kịp thời để không gây ảnh hưởng tới con người, đến môi trường và các hệ sinh vật đang sinh trưởng tại nguồn nước đó.

Độ đục cao có thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh và gây các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Độ đục cao trong các hồ, sông và bể chứa nước cũng gây ra sự giảm lượng ánh sáng đến độ sâu thấp hơn, gây ức chế sự tăng trưởng của các thực vật thuỷ sinh ngập nước và gây ảnh hưởng đến các loài phụ thuộc vào chúng như cá và tôm cua.

Máy đo độ đục có thể được sử dụng để đo độ đục của nước như: kiểm tra độ đục của nước sinh hoạt, nước trong các ao hồ nuôi trồng thủy sản.

Máy đo độ đục được ứng dụng vào để phản ánh sự thay đổi về loại, kích thước và nồng độ của các hạt có trong mẫu. Độ đục không đo số lượng của chất rắn lơ lửng trong mẫu nhưng thay vào đó là một phép đo kết hợp ảnh hưởng tán xạ từ một nguồn sáng đặc biệt bởi chất rắn lơ lửng để phản ánh độ đục của mẫu.

PHÂN LOẠI MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC CỦA NƯỚC 

PHÂN LOẠI MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC CỦA NƯỚC 
PHÂN LOẠI MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC CỦA NƯỚC

Mỗi máy đo độ đục có tính năng đo theo phương pháp khác nhau nhưng đều mang lại kết quả chính xác nhất cho người sử dụng. Chung quy lại, máy được phân chia thành 2 loại cơ bản sau:

 • Máy đo độ đục cầm tay: 

Sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn nên có tính linh động cao, bạn có thể cầm và sử dụng máy chỉ với một tay mà vẫn đảm bảo hiệu quả trong từng phép đo. Ngoài ra, một số máy đo độ đục Hanna còn được thiết có các tính năng như một máy đo độ đục để bàn.

 • Máy đo độ đục để bàn: 

So với máy đo độ đục cầm tay thì máy đo độ đục để bàn có tính năng và độ chính xác cao với sai số thấp nên có giá thành cao hơn. Vì có tính ổn định cao nên đa phần máy được ứng dụng trong cách hoạt động nghiên cứu, sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm, trường học.

MỘT SỐ TIÊU CHUẨN ĐO ĐỘ ĐỤC PHỔ BIẾN

MỘT SỐ TIÊU CHUẨN ĐO ĐỘ ĐỤC PHỔ BIẾN
MỘT SỐ TIÊU CHUẨN ĐO ĐỘ ĐỤC PHỔ BIẾN

Tiêu chuẩn EPA

Máy đo tuân thủ tiêu chuẩn EPA 180.1, tiêu chuẩn để xác định độ đục trong các mẫu nước uống, nước ngầm, nước bề mặt, nước thải về nước biển. Nó hoạt động tốt nhất trong phạm vi 0-40 NTU, điều này làm cho nó lý tưởng cho các mẫu có độ đục thấp. Ngoài ra, các máy đo này đáp ứng các yêu cầu sau:  

 • Nguồn sáng đèn vonfram hoạt động ở nhiệt độ màu trong khoảng 2200- 3000°K.  
 • Khoảng cách đi qua bởi ánh sáng tới và ánh sáng tán xạ trong ống chứa mẫu: Tổng cộng không vượt quá 10 cm.  
 • Đầu dò: Nằm ở giữa 90° với đường ánh sáng tới và không vượt quá ± 30° tính từ 90°. Máy dò và hệ thống lọc nếu được sử dụng sẽ có đáp ứng phổ cực đại giữa 400nm và 600nm. 
 • Độ nhạy của thiết bị phải cho phép phát hiện chênh lệch độ đục 0.02 NTU hoặc ít hơn (≤ ± 0.02 NTU) trong vùng nước có độ đục nhỏ hơn 1 đơn vị.

Dựa trên những yêu cầu này, máy đo tuân thủ EPA là một lựa chọn:

 • Tuyệt vời cho c|c phép đo phạm vi thấp, chẳng hạn như nước uống.
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn EPA để phục vụ cho mục đích báo cáo

Tiêu chuẩn ISO 7027:1999

Các máy đo này có các tính năng tương tự như EPA nhưng có một vài điểm khác biệt chính:

 • Bước sóng đối với nguồn ánh sáng của đèn LED phải là đèn LED hồng ngoại 860nm. Lưu ý rằng về mặt kỹ thuật không phải là ánh sáng nhìn thấy được mà là bức xạ hồng ngoại (IR).  
 • Băng thông quang phổ của ánh sáng tới phải nhỏ hơn hoặc bằng 60nm.

Máy đo tuân thủ ISO cũng có máy dò ánh sáng ở khoảng 90° từ nguồn bức xạ, mặc dù phương pháp này cũng hỗ trợ sử dụng máy dò ở các góc khác để xác định lượng ánh sáng bị suy giảm bởi mẫu (tức là ở 0°). Nhìn chung: 

 • Máy đo ISO sử dụng đèn LED hồng ngoại, giúp loại bỏ nhiễu bởi màu của mẫu
 • Hỗ trợ cho phương pháp tỷ lệ cho độ chính xác cao hơn trong c|c mẫu có độ đục cao hơn.

Cho dù bạn chọn loại máy đo nào, hãy nhớ tham khảo bất kỳ cơ quan quản lý nào nếu giá trị độ đục sử dụng cho mục đích báo cáo. Cả hai kiểu máy đo đều có thể sử dụng các tiêu chuẩn formazin hoặc AMCO-AEPA-1, một tiêu chuẩn có sẵn trên thị trường.

TOP MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC ĐANG THỊNH HÀNH

Máy đo độ đục di động TB01

Máy đo độ đục di động TB01
Máy đo độ đục di động TB01

Đây là thiết bị được sử dụng để kiểm tra độ đục trong nước; được sử dụng phổ biến trong các nhà máy điện, viện bảo vệ môi trường, nhà máy sản xuất nước, xử lý nước, các công ty sản xuất đồ uống, nuôi trồng thủy hải sản…

Đặc điểm sản phẩm:

 • TB01 là máy hoạt động theo nguyên tắc phân tán công nghệ ánh sáng, tức là khi ánh sáng chiếu xạ mặt nước, nếu không có các hạt (là yếu tố quyết định độ đục của nước), ánh sáng sẽ không bị phân tán và không có sự thay đổi hướng. Nếu có các hạt, sẽ có ánh sáng tán xạ. Bằng cách phân tích sự phân tán ánh sáng đó, máy đo độ đục thực hiện kiểm tra và xác định được độ đục của nước, có màn hình LCD lớn giúp hiển thị kết quả đo rõ ràng.
 • Trôi dạt thấp, hệ thống kiểm soát tốt cho phép máy cung cấp các kết quả có độ chính xác cao.
 • Hệ thống ánh sáng ổn định cho phép máy hoạt động liên tục trong thời gian dài.
 • Máy có chức năng bồi thường màu để tránh các ảnh hưởng tới mẫu nước, giảm thiểu sai số.
 • Máy có tính năng tự động tắt máy và có mức tiêu thụ điện năng thấp giúp tiết kiệm pin.
 • Giao diện đầu ra dữ liệu thân thiện với người dùng.

Máy đo độ đục Hanna HI93703

Máy đo độ đục Hanna HI93703
Máy đo độ đục Hanna HI93703

Đây là loại máy với khả năng hoạt động mạnh mẽ, độ tin cậy cao lại rất dễ  sử dụng, là công cụ rất lý tưởng để thực hiện các phép đo độ đục yêu cầu độ chính xác cao.

Đặc điểm sản phẩm:

 • Máy đo độ đục HI93703 là một máy kiểm tra chất lượng nước thiết kế dạng cầm tay, nhỏ gọn và dễ sử dụng.
 • Máy dùng pin, dựa trên bộ vi xử lý, được dùng để xác định độ đục của nước và nước thải.
 • Máy có khoảng đo từ 0 đến 1000 FTU chia làm hai thang: 0,00 đến 50,00 FTU và 50 đến 1000 FTU.
 • Chức năng tự động chuyển thang đo của máy đo độ đục giúp đưa phép đo về thang đo thích hợp.
 • Tính năng tự động tắt sau 5 phút không hoạt động giúp HI93703 tiết kiệm pin tối đa.

Máy đo độ đục Hanna HI88703

Máy đo độ đục Hanna HI88703
Máy đo độ đục Hanna HI88703

Là một dạng máy phân tích nước được thiết kế dạng để bàn nhưng được tối ưu về kích thước, rất gọn nhẹ và không chiếm nhiều diện tích, không gian bàn làm việc. Máy rất dễ vận hành.

Đặc điểm sản phẩm:

 • Hanna HI88703 có độ chính xác cao (0,02 NTU). 
 • Máy có khả năng chọn thang đo tự động để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Máy có thể đo được độ đục rất thấp.
 • Máy được cung cấp đầy đủ với dung dịch chuẩn độ đục AMCO-AEPA-1 dùng để hiệu chuẩn và đo.
 • Hanna HI88703 sở hữu màn hình đồ họa LCD lớn có đèn nền hỗ trợ.
 • Bộ nhớ của máy có thể lưu tới 200 dữ liệu
 • HI88703 là máy đo độ đục áp dụng phương pháp USEPA 180.1, phương pháp chuẩn trong kiểm tra nước và nước thải 2130B để đo độ đục.
 • Máy được ứng dụng phổ biến trong các phòng nghiên cứu, ngành quan trắc môi trường và các ngành sản xuất khác.

Máy đo độ đục để bàn Hanna HI83414

Máy đo độ đục để bàn Hanna HI83414
Máy đo độ đục để bàn Hanna HI83414

Đây là một máy đo độ đục để bàn rất tiên tiến của Hanna. Máy có thiết kế đặc biệt giúp đo được cả độ đục và nồng độ Chlorine dù ở thang thấp.

Đặc điểm sản phẩm:

 • Hanna HI83414 có cấu tạo tương tự như một máy quang đo với một hệ thống quang học tiên tiến có khả năng hạn chế các hiện tượng nhiễu ánh sáng và màu sắc giúp đảm bảo kết quả đo luôn chính xác và ổn định.
 • Máy đo chất lượng nước này có thể kết hợp đo độ đục và đo màu để thực hiện kiểm tra được các thông số quan trọng khác của mẫu nước.
 • HI83414 được thiết kế để đáp ứng theo tiêu chuẩn USEPA và áp dụng phương pháp chuẩn cả cho độ đục và các phép đo màu để thực hiện đo các chỉ tiêu chất lượng của nước
 • Máy đo độ đục Hanna HI83414 có thang đo khá rộng và có nhiều chế độ đo khác nhau. Tùy theo loại mẫu và yêu cầu về độ chính xác, tính chất công việc, bạn có thể lựa chọn các chế độ đo: đo bình thường, đo liên tục hoặc tín hiệu đo trung bình.
 • Hiệu chuẩn máy cũng có thể được thực hiện tại 2 hay nhiều điểm tùy theo yêu cầu của người dùng.
 • Máy cũng có đèn chỉ thị để giúp người dùng nhận biết chế độ đo và tiến trình đo.

Máy đo độ đục cầm tay HI98713

Máy đo độ đục cầm tay HI98713
Máy đo độ đục cầm tay HI98713

Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO, được sử dụng để đo độ đục của nước nhanh chóng với kết quả có độ chính xác cao kể cả các mẫu có độ đục rất thấp.

Đặc điểm sản phẩm:

 • Sản phẩm sở hữu hệ thống quang học rất tiên tiến với nguồn sáng LED hồng ngoại. Hệ thống quang học này đảm bảo cho hoạt động ổn định, giảm thiểu các tình trạng nhiễu ánh sáng, cho kết quả đo chính xác.
 • Máy sử dụng chế độ đo tỉ lệ với đầu dò ánh sáng 90° và 180° có thể đo được độ đục trong thang từ 0.00 đến 1000 FNU và tuân thủ ISO 7027.
 • Máy đo độ đục này được trang bị màn hình đồ họa LCD với giao diện thân thiện, dễ quan sát.
 • HI98713 là thiết bị kiểm tra nước sạch có chức năng hiệu chuẩn mạnh mẽ, được bù cho sự thay đổi cường độ ánh sáng. Việc hiệu chuẩn có thể thực hiện linh động tại 2, 3, 4 điểm bằng cách sử dụng các dung dịch chuẩn được cung cấp kèm hoặc chuẩn người dùng chuẩn bị.
 • Bộ nhớ trong của Hanna HI98713 cho phép lưu được tới 200 phép đo.

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC CHẤT LƯỢNG – UY TÍN

Máy đo độ đục được rất nhiều khách hàng làm việc trong các lĩnh vực: sản xuất, xử lý nước; nuôi trồng thủy sản; ngành môi trường ưa chuộng và tin dùng. Chính vì lý do đó mà trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều hàng nhái, hàng kém chất lượng, gây hoang mang nhiều khách hàng. Sau nhiều năm khẳng định thương hiệu của mình thì đến bây giờ có thể nói Metrotech là một trong những địa chỉ cung cấp máy đo độ đục uy tín, chất lượng nhất tại Tp. Hồ Chí Minh.

Các thiết bị của Metrotech đều đảm bảo về chất lượng và có độ bền, độ chính xác cao, chắc chắn sẽ giúp đáp ứng tối đa các yêu cầu và phục vụ công việc của bạn một cách tốt nhất.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường, thiết bị đo môi trường, dụng cụ thí nghiệm,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline