Khoảng Đo

Thước lá không chỉ là một vật dụng phổ biến mà còn là người bạn thân thiết của những người thợ lành nghề.

Sự ra đời của thước lá đánh dấu một bước tiến nổi bật trong ngành công nghiệp nặng và thủ công, giúp nâng cao về độ chính xác và tỉ mỉ của từng chi tiết lớn nhỏ cũng như nâng cao hiệu quả thẩm mỹ của tác phẩm và sản phẩm.

Để hiểu rõ hơn về thước lá cũng như vai trò, cấu tạo , ứng dụng ,…của nó. Sau đây METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ thông tin qua bài viết dưới đây:

THƯỚC LÁ LÀ GÌ ?

Thước lá là gì
Thước lá là gì

Thước lá là dụng cụ chuyên dụng được những người thợ sử dụng rộng rãi và phổ nó có thể bị tác động lớn bởi môi trường gây oxy hóa, gỉ sét.Phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau như cơ khí, chế tác hay xây dựng. Một chiếc thước lá tiêu chuẩn cho phép người sử dụng đo lường các khe hở, góc nhỏ hay đánh dấu các vị trí có kích thước nhỏ một cách chính xác và tỉ mỉ nhất để hoàn thiện những chi tiết gia công cho sản phẩm, giúp nâng cao chất lượng  và làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm.

VAI TRÒ VÀ CẤU TẠO CỦA THƯỚC LÁ

Vai trò của thước lá

Vai trò của thước lá
Vai trò của thước lá

Để sử dụng thước lá một cách hiệu quả thì người dùng cần hiểu rõ về cấu tạo cũng như vai trò của nó.Có mặt nhiều ở các nhà xưởng gia công, chế tác và các công trình xây dựng, thước lá là một vật dụng phổ biến và thiết yếu của những người thợ lành nghề. Thước lá giúp nâng cao độ chính xác và tỉ mỉ của các chi tiết cũng như hiệu quả thẩm mỹ của tác phẩm và sản phẩm.

Cấu tạo của thước lá

cấu tạo của thước lá
Cấu tạo của thước lá

Mặc dù có công dụng to lớn đối với các ngành công nghiệp yêu cầu sự tỉ mỉ cao, nhưng thước lá lại có cấu tạo khá đơn giản, nhỏ gọn và dễ sử dụng, thích hợp dùng để làm việc trong các môi trường và điều kiện khác nhau. Một chiếc thước lá cơ bản có cấu tạo gồm 2 phần :

-Phần thân thước: Gồm một hoặc nhiều thanh kim loại bằng thép hợp kim, không gỉ và ít tính co giãn theo nhiệt độ môi trường. Thân thước được sản xuất theo quy chuẩn về độ dày để đảm bảo độ chính xác cao trong việc đo lường và tính toán. Có hai đơn vị đo phổ thông là Millimetre (mm) và Inch.

-Phần vạch đo: Là các vạch phân chia đồng đều trên thân thước có độ chính xác cao.

CÁC LOẠI THƯỚC LÁ PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Thước lá tiêu chuẩn

thước lá tiêu chuẩn
Thước lá tiêu chuẩn

Thước lá tiêu chuẩn là loại thước được cấu tạo tương đối đơn giản gồm một thanh kim loại dẹp, dài và thẳng. Dọc theo thân thước là những vạch phân chia với độ chính xác đến +/- 1mm. Loại thước lá tiêu chuẩn này thường được sử dụng trong các nhà xưởng gia công, chế tác dùng để đo độ dài, đánh dấu các điểm gia công hay xác định chính xác kích thước các chi tiết nhỏ của sản phẩm.

Thước căn lá

Thước căn lá
Thước căn lá

Thước căn lá hay còn được gọi là thước lá quạt, hay dưỡng đo, là loại thước lá được cấu tạo phức tạp hơn thước lá tiêu chuẩn được tạo bởi nhiều thanh kim loại dẹp, dài và thẳng gắn với nhau ở một tâm hình tròn có bán kính đúng bằng độ dài của các lá kim loại tạo thành hình giống như một chiếc quạt.

Với dưỡng đo,các thông số của thước sẽ được khắc hoặc dập ngay trên bề mặt của phần tâm nhằm để giúp cho người dùng tiện theo dõi và sử dụng, đồng thời các lá thước cũng có thể tháo ra để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Loại thước này thường được ứng dụng để đo đạc các khe hở và khoảng trống .

Thước lá cuộn

Thước lá cuộn
Thước lá cuộn

Thước lá cuộn là loại thước chuyên dụng rất nhỏ gọn so với thước lá tiêu chuẩn thì tương đối dễ sử dụng hơn, mặc dù có cùng công dụng như nhau. Phần lớn đều được sử dụng để đo độ dài, đánh dấu các chi tiết hay xác định các kích thước chung của sản phẩm, nhưng thước lá cuộn có khả năng đo độ dài lên đến 5m trong khi đó thước lá tiêu chuẩn chỉ cho phép đo độ dài từ 1-2m.

Mặc dù vậy, thước lá cuộn lại được thiết kế đặc biệt nhỏ gọn với một lá thước kim loại rất mỏng , dẹp, và nó còn có khả năng kéo ra để điều chỉnh cự ly đo từ hộp thước. Với độ chính xác cực cao cũng như thiết kế hết sức tiện dụng, đây là loại thước thường thấy ở các công trình xây dựng.

ỨNG DỤNG CỦA THƯỚC LÁ

Ứng dụng của thước lá
Ứng dụng của thước lá

Được ứng dụng một cách rộng rãi trong các ngành công nghiệp chế tác, gia công, xây dựng,.. Từ đó thước lá dần trở nên quen thuộc và có mặt trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là các ngành công nghiệp hiện đại đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ cao dần trở thành một hệ quả tất yếu.

Là một dụng cụ cầm tay vô cùng tiện ích và cần thiết với những thợ cơ khí và xây dựng, những người được yêu cầu phải hoàn thành sản phẩm hay công trình với độ chính xác, tỉ mỉ và thẩm mỹ cao, chiếc thước lá đã trở thành vật dụng bỏ túi thiết yếu của bất cứ người thợ lành nghề nào. Với khả năng đo đạc chính xác kích thước, độ dài rộng của bất kể các chi tiết từ đơn giản đến phức tạp, chiếc thước lá là một dụng cụ được tạo ra để đáp ứng yêu cầu sử dụng của các nhà xưởng và công trình.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THƯỚC LÁ

Hướng dẫn sử dụng thước lá
Hướng dẫn sử dụng thước lá

Tuy về mặt cấu tạo vô cùng đơn giản với những chức năng tiện lợi và phù hợp với yêu cầu sử dụng đa dạng, việc đọc thước lá để mang đến hiệu quả công việc cao và chính xác nhất lại không hề đơn giản như vậy. VIệc sử dụng thước lá để đạt được hiệu quả công việc cao nhất không quá khó khăn. Để đo chính xác các kích thước hay độ dài của sản phẩm, chi tiết, người sử dụng thước cần nên lưu ý những điểm dưới đây:

-Xác định đúng các thông số của thước trước khi đo cho từng trường hợp cụ thể khác nhau (độ chia nhỏ nhất, giới hạn đo)

– Đảm bảo thước đo được đặt đúng cách với yêu cầu đo (đo mặt phẳng, độ dài hay khe hở, khoảng trống)

-Đọc kết quả đo chính xác dựa trên thông số của thước.

NHỮNG LƯU Ý KHI BẢO QUẢN THƯỚC LÁ

Những lưu ý khi bảo quản thước lá
Những lưu ý khi bảo quản thước lá

Nhằm để đảm bảo độ bền cũng như hiệu quả sử dụng thước, người sử dụng phải có cách bảo quản thước đo hợp lý. Sau đây là một số gợi ý mà bạn nên cân nhắc để bảo quản thước đo của mình:

-Hạn chế việc đặt thước trong môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, gây sự giãn nở của kim loại dẫn đến sai lệch kết quả đo.

-Tránh để thước va đập trực tiếp với các vật khác dễ gây móp méo, hoặc trầy xước, làm mờ đi phần vạch đo dẫn đến khó khăn trong việc đọc kết quả đo có thể dẫn đến sai số.

– Thường xuyên lau chùi thước sau khi sử dụng để đảm bảo bề mặt thước sạch sẽ, tránh việc làm mờ phần vạch đo.

CÁCH CHỌN MUA THƯỚC LÁ CHẤT LƯỢNG

Cách chọn mua thước lá chất lượng
Cách chọn mua thước lá chất lượng

Thước lá và những ứng dụng của nó trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là đối với các ngành gia công, chế tác và xây dựng là một phần không thể thiếu nhằm góp phần tạo nên những công trình, sản phẩm có độ chính xác cao, tỉ mỉ trên từng chi tiết và đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà người mua nên lưu ý cũng như để chọn mua thước lá hợp lý:

Chọn mua thước lá phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng

Với sự đa dạng phong phú của những loại thước lá từ kích thước, mẫu mã, chất liệu để đáp ứng các nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau, các bạn nên cân nhắc điều này để có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý cho sản phẩm mình muốn. Chẳng hạn  một số chi tiết như yêu cầu về giới hạn đo, yêu cầu về chi tiết cần đo (đo độ dài hay khe hở, khoảng trống) nên được người mua xem xét trước khi chọn mua thước lá.

Chọn mua thước lá với mức giá hợp lý

Tùy vào từng quy mô công trình và yêu cầu công việc, hãy là người tiêu dùng thông minh lựa chọn mua đúng loại thước lá phù hợp giữa rất nhiều loại thước với mức giá khác nhau đang được bày bán rộng rãi trên thị trường. Bạn nên cân nhắc cẩn thận giữa giá trị sử dụng và giá thành sản phẩm khi chọn mua cho mình một cây thước lá.

VẬT LIỆU CẤU TẠO VÀ THIẾT KẾ CỦA THƯỚC LÁ

vật liệu cấu tạo và thiết kế của thước lá
Vật liệu cấu tạo và thiết kế của thước lá

Thông thường, thước lá sẽ được làm bằng chất liệu như nhôm, sắt, inox hoặc thép, tùy chất liệu nó có thể bị tác động lớn bởi môi trường gây oxy hóa, gỉ sét.Mặt khác, thước lá được thiết kế nửa trên hệ inch, nửa dưới hệ mét. Ngoài ra còn có ba loại thước lá khác được thiết kế nửa trên và nửa dưới như sau: Inch – inch, mét – mét, inch – mét, mét – inch.

CÁCH PHÂN LOẠI THƯỚC LÁ HIỆU QUẢ

cách phân loại thước lá hiệu quả
Cách phân loại thước lá hiệu quả

Trên thị trường hiện nay, người ta thường phân loại thước lá theo 2 cách, phân loại thước lá dựa theo vạch chia trên thân thước và phân loại theo kích thước bản rộng của thước lá.

Phân loại thước lá dựa theo vạch chia trên thân thước:

Vạch chia trên thước lá được chia ra làm hai loại chính là vạch chia trên thước được khắc bằng laser hoặc vạch chia trên thước được khắc bằng axit. Ngoài ra, xuất phát từ thực tiễn sử dụng mà vạch chia trên thân thước lá còn được phân ra thành vạch chia có hướng đọc từ PHẢI sang TRÁI hoặc từ TRÁI sang PHẢI, vạch chia theo tỉ lệ 1:1 hoặc chia theo tỉ lệ 1:1/2.

Thước lá có vạch chia được khắc bằng laser thường có chi phí khá cao, vết khắc nông nhưng tinh xảo. Trái ngược lại, thước lá có vạch chia được khắc bằng axit thì có chi phí thấp hơn nhưng vết khắc sâu, có độ bền cao.

Ngoài ra, thước lá có vạch chia tỉ lệ 1:1 có nghĩa là khoảng cách giữa các vạch sẽ đều nhau là 1 đơn vị độ dài. Thước lá có vạch chia tỉ lệ 1:1/2 có nghĩa là khoảng cách giữa các vạch là nửa đơn vị độ dài. Ví dụ: cứ cách 2 vạch thì tính là 1mm, hoặc cách 2 vạch thì tính là 1/10 inch.

Phân loại dựa theo kích thước bản rộng của thước lá:
Bản rộng của thước thông thường đi đôi với độ dày của lá thước. Cùng với kích thước chiều dài, vật liệu và kiểu vạch chia, thước lá còn có thể được phân ra đến vài loại có độ rộng và dày khác nhau.

Vì thế khi chọn mua thước lá, người sử dụng nên chọn cùng lúc cả độ rộng bản thước và độ dày cho thước .

METROTECH – ĐIỂM PHÂN PHỐI THƯỚC LÁ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tự hào là đại lý cung cấp bút đo ph bể cá chính hãng, METROTECH đem đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Liên hệ với Metrotech ngay hôm nay để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác và mua sản phẩm:

Email: lienhe.metrotech@gmail.com

Tư vấn bán hàng: 0888 203 779

Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667

Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM

Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline