Tim hiểu về độ đục và tổng chất rắn hòa tan - METROTECH

Tim hiểu về độ đục và tổng chất rắn hòa tan

Chất lượng nước là một yếu tố rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất, nhu cầu có được một chất lượng nước tốt, phù hợp trong ăn uống, chăn nuôi, sản xuất là một nhu cầu rất chính đáng. Hiểu được điều đó, METROTECH đã có bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích và là nơi cung cấp thiết bị máy đo độ đục uy tín, chất lượng, phục vụ cho nhu cầu của mọi người, mọi nhà.

Tổng chất rắn lơ lửng là gì?

Tổng chất rắn lơ lửng là gì?
Tổng chất rắn lơ lửng là gì?

Như chúng ta đã biết, trong nước, ngoài động vật, thực vật sống thì còn có bùn, chất thải công nghiệp, rác thải, thực vật và động vật mục nát. Tổng hợp những thứ không phải là sinh vật sống ấy được gọi là tổng chất rắn lơ lửng (Tên viết tắt là TSS – Total Suspended Solids).

Tổng chất rắn lơ lửng là các hạt lớn hơn 2 micron tìm thấy trong nước, nhỏ hơn 2 micron được coi là chất rắn hòa tan. Hầu hết các chất rắn lơ lửng được hình thành từ các chất vô cơ, dù vi khuẩn và tảo cũng có thể đóng góp cho các chất rắn.

Những chất rắn này bao gồm mọi thứ trôi nổi lơ lửng trong nước, từ trầm tích, bùn, cát và tảo. Chất hữu cơ từ các vật liệu phân hủy cũng có thể góp phần vào nồng độ TSS. Ví dụ như tảo, thực vật và động vật phân hủy thì quá trình phân hủy cho phép các hạt hữu cơ nhỏ phá vỡ đi và nhập kết lại thành chất rắn lơ lửng kết tủa. Ngay cả hóa chất cũng được coi là một hình thức của chất rắn lơ lửng.

Một số yếu tố tạo nên tổng chất rắn lơ lửng TSS đó là:

 • Hiện tượng xói mòn đất, đất đá từ vùng núi cao đổ xuống đồng bằng;
 • Chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt đổ xuống sông, hồ, biển;
 • Sự phân hủy của thực vật và động vật sống trong nước;
 • Sự phát triển của vi khuẩn và một số vi sinh vật như tảo,…
 • Mưa lớn đưa cát, bùn, đất và các loại rác thải xuống dòng nước;

Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) có tác động rất lớn đến môi trường nước, cụ thể:

 • Khi lượng tổng chất rắn lơ lửng cao có khả năng làm tăng nhiệt độ nước bề mặt, làm giảm lượng oxy hòa tan (DO), điều này đe dọa nghiêm trọng đến sự sống của các sinh vật dưới nước;
 • Tổng chất rắn lơ lửng cao cũng là nguyên nhân làm giảm khả năng nhìn của cá, gây nghẽn mang cá, suy giảm sự sinh trưởng và giảm sức đề kháng. Ngoài ra còn khiến cường độ bắt mồi giảm. Cá sẽ bị thiếu oxy và nổi đầu vào lúc sáng sớm;
 • Tổng chất rắn lơ lửng làm ngăn chặn sự phát triển của các loại trứng, ấu trùng;
 • Ngoài ra chúng còn làm giảm lượng ánh sáng truyền xuống dòng nước khiến quá trình quang hợp của các loài thực vật giảm sút, lượng oxy hòa tan theo đó mà cũng giảm. Nghiêm trọng hơn là sự sống của các sinh vật trong nước trở nên khó khăn và rất dễ chết.

Độ đục là gì?

Độ đục là gì?
Độ đục là gì?

Độ đục là một phép đo quang chỉ ra sự hiện diện của các hạt lơ lửng. Độ đục được đo bằng cách chiếu ánh sáng qua một mẫu và định lượng nồng độ hạt lơ lửng. Khi có càng nhiều hạt trong dung dịch, độ đục càng cao.

Độ đục thể hiện tính quang học của nguồn nước, nó ảnh hưởng đến tính chất vật lý của nước. Khi chất rắn lơ lửng và vật chất có màu hòa tan sẽ làm giảm độ trong của nước. Độ đục thường được con người sử dụng như là một chỉ số về chất lượng nước từ nước uống đến quản lý môi trường, dựa vào sự trong suốt của nước và tổng số ước tính chất rắn lơ lửng trong nước.

Độ đục của nước dựa vào lượng ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt. Càng nhiều hạt cặn lơ lửng hiện diện trong nước thì ánh sáng càng bị phân tán khi qua nước. Như vậy, độ đục và tổng chất rắn lơ lửng có liên quan chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, độ đục không phải là một phép đo trực tiếp của tổng số chất rắn lơ lửng trong nước. Thay vào đó, như một biện pháp làm trong nước tương đối, độ đục thường được sử dụng để chỉ ra những thay đổi nồng độ tổng chất rắn lơ lửng trong nước mà không cần cung cấp một phép đo chính xác các chất rắn.

Mục tiêu chính của xử lý nước uống là loại bỏ và giảm độ đục, bởi lẽ độ đục làm giảm hiệu quả của hóa chất khử trùng và có thể chứa các chất mang mầm móng vi khuẩn và ký sinh trùng.

Trong quản lý môi trường thì độ đục giúp con người nhận biết được môi trường có đang bị ô nhiễm hay không.

Độ trong của nước là gì?

Độ trong của nước là gì?
Độ trong của nước là gì?

Độ trong của nước là một đặc tính vật lý của nước sạch, độ trong của nước được xác định bởi độ sâu mà ánh sáng mặt trời xuyên thấu qua nước. Độ sâu ánh sáng mặt trời trong nước được gọi là vùng photic, khi nước càng trong thì vùng photic càng sâu.

Độ trong của nước có liên quan trực tiếp đến độ đục, bởi lẽ độ đục như là một phép đo độ trong của nước. Sự trong suốt của nước bị ảnh hưởng bởi số lượng của ánh sáng mặt trời, hạt lơ lửng trong nước và chất rắn hòa tan như màu của chất hữu cơ (CDOM) hiện diện trong nước.

Độ trong của nước nuôi trồng thủy sản gây ra những ảnh hưởng gì?

Nước nuôi trồng thủy sản
Nước nuôi trồng thủy sản

Độ trong của nước nuôi trồng thủy sản khi đạt đến mức quá cao sẽ mang đến những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, năng suất trong nuôi trồng thủy sản.

 • Cản trở sự phát triển của các sinh vật phù du gây mất cân bằng hệ sinh thái.
 • Nếu độ trong quá cao đồng nghĩa với việc nước nghèo dinh dưỡng làm hạn chế thành phần thức ăn tự nhiên của các loại thủy sản, do đó mà năng suất thủy sản nuôi giảm.
 • Ngoài ra nước quá trong còn khiến thủy sản nuôi trở nên nhạy cảm, sợ và bỏ ăn.
 • Khi nước quá trong thường kéo theo nhiệt độ môi trường trong đó thấp, điều này cũng ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của các sinh vật sống trong đó.
 • Đối với các ao ương giống thì nếu độ trong quá cao sẽ làm giảm tỷ lệ sống của lương khi mà thiếu hụt một lượng thức ăn tự nhiên.

Nguyên nhân khiến độ trong của nước nuôi tôm thay đổi

Một số nguyên nhân khiến độ trong của nước nuôi tôm nói riêng và nước trong ao nuôi thủy sản nói chung có sự thay đổi đó là:

 • Nguồn cấp nước: độ đục của nguồn cấp nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới độ đục của nước trong ao nuôi, do đó khi cấp nước vào ao nuôi tôm bạn cần kiểm tra độ đục trước khi cấp nước.
 • Bụi phóng xạ từ không khí: ngày nay, do công nghiệp hóa – hiện đại hóa mà môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, lượng bụi lớn trong không khí cũng là nguyên nhân gây ra độ đục cho nước.
 • Sự chuyển động của dòng nước, của các sinh vật sống trong nước: khi nước chuyển động mạnh mà thường xuyên kéo theo sự chuyển động của các hạt lơ lửng trong nước cũng gây ra độ đục cao.
 • Nước có nhiều thức ăn dư thừa, nhiều chất thải từ các sinh vật như tôm, cá, lươn, … cũng làm ảnh hưởng tới độ đục của nước trong ao, gây ra sự thay đổi độ trong của nước.

Phương pháp xác định độ trong của nước trong ao nuôi thủy sản

Bạn có thể lựa chọn một trong hai phương pháp xác định độ trong của nước trong ao nuôi thủy sản mà chúng tôi giới thiệu dưới đây:

Sử dụng mắt thường

Để xác định độ trong của nước nuôi thủy sản thì ta có thể dùng mắt thường để quan sát. Sử dụng mẹo nhỏ bằng cách đơn giản là cho cánh tay xuống ao nuôi thủy sản sao cho nước ngập đến khuỷu tay và quan sát, nếu chúng ta không nhìn thấy bàn tay là được. Mặc dù phương pháp này tiện lợi và giúp tiết kiệm chi phí nhưng kết quả không chính xác lắm, do đó mà khiến chúng ta khó có thể đưa ra các biện pháp điều chỉnh độ trong của nước được phù hợp.

Sử dụng máy đo độ đục

Sử dụng máy đo độ đục
Sử dụng máy đo độ đục của thương hiệu Hanna

Máy đo độ đục của nước là một dạng máy test nước, đây là một dòng thiết bị rất hiện đại với các thao tác sử dụng dễ dàng để xác định nhanh chóng độ đục của nước, từ đó giúp chúng ta biết được độ trong của nước trong ao nuôi thủy sản.

Với tốc độ đo rất nhanh, cho kết quả chính xác nên đây là phương pháp hiệu quả nhất hiện tại.

Lưu ý độ trong, độ đục ao nuôi thủy sản

Khi độ trong hay độ đục của ao nuôi thủy sản quá lớn thì đều để lại những tác hại xấu đến các sinh vật nuôi, do đó mà người nuôi thủy sản cần có biện pháp điều chỉnh thích hợp nhất, giúp các sinh vật nuôi phát triển một cách nhanh chóng, đem lại năng suất cao.

Nếu độ đục cao thì các thực vật thủy sinh không thể quang hợp, quá trình hô hấp, trao đổi chất của các sinh vật nuôi diễn ra khó khăn hơn. Gây ức chế đến quá trình sinh trưởng của các sinh vật phù du, kéo theo hệ sinh thái mất cân bằng. Ngoài ra độ đục cao còn làm giảm hoạt động, sự linh hoạt của các sinh vật, khiến chúng khó quan sát và quá trình bắt mồi của chúng không còn linh hoạt,…

Và nếu ngược lại, độ trong quá cao thì cũng gây ra những hệ lụy xấu như chúng tôi đã phân tích ở trên.

Từ những phân tích trên, bạn cần lưu ý độ trong thích hợp cho các ao nuôi cá là từ 20 – 30 cm, đối với các ao nuôi tôm là 30 – 45 cm. Mẹo dân gian nữa là tốt nhất bạn nên giữ nước ao nuôi có màu xanh đọt chuối non, đây là màu đặc trưng của tảo lục, rất thích hợp cho sự phát triển của tôm, cá, lươn,…

Nơi mua máy đo độ đục uy tín và chất lượng

Nơi mua máy đo độ đục uy tín và chất lượng
Nơi mua máy đo độ đục uy tín và chất lượng – METROTECH

Hiện nay, METROTECH đã và đang là nhà phân phối độc quyền, đại lý của nhiều thương hiệu cũng như hãng sản xuất trên toàn thế giới, cung cấp cho khách hàng các thiết bị đo lường, thiết bị, máy móc, trong đó bao gồm MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC.

Với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả tận gốc cùng với chính sách thanh toán linh động và dịch vụ hậu mãi chu đáo, METROTECH hứa hẹn sẽ làm bất kỳ vị khách khó tính nào cũng sẽ hài lòng, góp phần giúp cho bà con trên toàn đất nước có một môi trường nước như ý muốn, phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất

Máy đo độ đục do METROTECH cung cấp được thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng với nhiều những đặc điểm và tính năng hỗ trợ. Máy có màn hình LCD hiển thị chính xác kết quả đo giúp cho người dùng có thể đọc một cách dễ dàng.

Đối với các máy đo độ đục điện tử, chỉ cần đổ mẫu nước cần đo vào trong khoang chứa mẫu và thực hiện nhấn phím đo rồi chờ kết quả hiển thị là bạn đã hoàn thành.

Những lý do bạn nên chọn METROTECH để mua hàng

 • Những sản phẩm METROTECH cung cấp luôn được đảm bảo chất lượng cũng như cam kết hàng chính hãng bằng các giấy tờ chứng nhận của đại lý để quý khách hàng yên tâm chọn lựa.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình với trình độ chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tư vấn 24/7, phục vụ khách hàng hết mình.
 • Bảo hành 12 tháng.
 • Đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm với giá cả tốt nhất trên thị trường.
 • METROTECH có chính sách hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng với mức phí phải chăng và miễn phí giao hàng cho một số trường hợp theo quy đinh của METROTECH.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về Thiết Bị Phòng Thí Nghiệm,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Thông tin để quý khách hàng liên hệ với METROTECH:

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật:  0823 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline