Cân phòng thí nghiệm là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các viện nghiên cứu, trường học và các nhà máy. Đây là một loại thiết bị rất cần thiết và không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm về hóa, lý, sinh.

Để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này, bài viết dưới đây METROTECH sẽ giới thiệu một cách tổng quan về loại cân này:

CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM LÀ GÌ ?

Cân phòng thí nghiệm là gì
Cân phòng thí nghiệm là gì

Cân phòng thí nghiệm hay còn gọi là cân phân tích, đây là một dạng cân điện tử tiểu ly được sử dụng để phục vụ cho việc đong đo và xác định trọng lượng của một vật. Cân phòng thí nghiệm được thiết kế một cách tinh tế cho phép người dùng có thể thực hiện các phép đo một cách nhanh và cho ra kết quả chính xác cao đến từng 0.1 mg, cùng với sai số cực nhỏ mà các cân truyền thống không thể nào thực hiện được. Điều này đặc biệt là yếu tố quan trọng trong phòng thí nghiệm vì quá trình thí nghiệm đòi hỏi phải có sự chính xác của mỗi chất.

ƯU ĐIỂM CỦA CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM

Ưu điểm của cân phòng thí nghiệm
Ưu điểm của cân phòng thí nghiệm

Với những tính năng nổi bật hơn các loại cân khác, cân phòng thí nghiệm có một số ưu điểm có thể kể đến như sau:

 • Có thiết kế với kích thước nhỏ gọn, mẫu mã đa dạng.
 • Các kết quả đo ra được nhanh chóng, được hiển thị trên màn hình và có thông số rất chính xác.
 • Cân còn được thiết kế vững chắc, dễ dàng lau chùi, vệ sinh, quá trình hoạt động không bị gián đoạn.
 • Cân phòng thí nghiệm có phần mềm cài đặt, có lưu thông số và có thể lưu trữ kết quả.

CÔNG DỤNG CỦA CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM

Công dụng của cân phòng thí nghiệm
Công dụng của cân phòng thí nghiệm

Cân phòng thí nghiệm là một loại cân tiểu ly nên chủ yếu được sử dụng cho việc cân các mẫu có khối lượng nhỏ, có độ phân giải và chính xác cao, với giá trị lớn, rất thích hợp dùng trong các phòng thí nghiệm, buôn bán trang sức, trong công nghiệp và trong các viện nghiên cứu,… Được thiết kế với độ chính xác cao và hiện đại cho ra kết quả nhanh chóng hiển thị trên màn hình. Ngoài ra cũng có thể sử dụng là ống để có thể truyền dữ liệu đến máy tính để dễ dàng phân tích, đếm mảnh và chức năng phễu.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM

Hướng dẫn sử dụng cân phòng thí nghiệm
Hướng dẫn sử dụng cân phòng thí nghiệm

Việc sử dụng cân phòng thí nghiệm cũng khá đơn giản, tùy vào mỗi dòng cân khác nhau mà các loại cân này sẽ có các cách sử dụng khác nhau, nhưng nhìn chung các loại cân này sẽ được tiến hành theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn một bề mặt bằng phẳng để đặt cân, độ chính xác của kết quả cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như phút, gió, bề mặt đặt cân và các yếu tố bên ngoài khác.

Bước 2: Tiến hành nhấn nút “ON” trên máy và chờ số dư hiển thị zero phía trên màn hình số của cân phòng thí nghiệm.

Bước 3: Dùng kẹp hoặc găng tay để đặt bình đựng hóa chất hay dụng cụ để đựng mẫu lên bàn cân, mục đích sử dụng găng tay để tránh cho dấu vân tay và các chất mỡ khác bị dính vào sẽ giúp  không làm tăng khối lượng của vật cần đo.

Bước 4: Tiếp theo là nhấn nút Tare hoặc Zero trên máy để máy có thể tự động khấu trừ trọng lượng của vật chứa và lúc này màn hình sẽ hiển thị kết quả đo bằng 0.

Bước 5: Tiến hành việc cho dung dịch hoặc vật mẫu cần cân vào vật chứa sau đó là quan sát trên màn hình hiển thị xem kết quả đo được là bao nhiêu.

Lưu ý khi sử dụng cân phòng thí nghiệm: tránh để mẫu phẩm dính vào các loại mỡ hoặc bột vì như thế kết quả cân sẽ bị ảnh hưởng và không được chính xác nữa. Cần xác định vị trí đặt mẫu phẩm trên cân phòng thí nghiệm, mẫu vật phẩm nên đặt ở vị trí trung tâm của đĩa cân và không được đặt quá 1/3 tải trọng của cân tại các góc để tránh làm gãy vỡ bề mặt cân.

CÁC BƯỚC HIỆU CHUẨN CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM

Các bước hiệu chuẩn cân phòng thí nghiệm
Các bước hiệu chuẩn cân phòng thí nghiệm

Cân phòng thí nghiệm có độ nhạy cao, trọng lượng và sai số rất nhỏ nên sẽ yêu cầu về độ chính xác gần như là tuyệt đối. Thông thường, khuyến khích người dùng nên hiệu chuẩn cân phòng thí nghiệm 1 lần/năm để đảm bảo được độ chính xác của cân. Tốt nhất, khoảng thời gian để hiệu chuẩn nên được xác định với phương pháp dựa trên rủi ro, rủi ro cao thì khi đó đòi hỏi khoảng thời gian hiệu chuẩn phải ngắn hơn và ngược lại.

Nếu sử dụng cân phòng thí nghiệm mà không được hiệu chuẩn thì cân sẽ dẫn đến các dấu hiệu như:

 • Thời gian cân ngừng hoạt động đột ngột.
 • Chất lượng cân phòng thí nghiệm kém.
 • Thường xuyên gặp các vấn đề về trong quy trình và kiểm tra.

Dưới đây là các bước để hiệu chuẩn cân phòng thí nghiệm mà khách hàng có thể tham khảo:

Bước 1: Kiểm tra bên ngoài của cân phòng thí nghiệm.

Bước 2: Kiểm tra mức độ kỹ thuật.

Bước 3: Kiểm tra độ đo lường như kiểm tra độ đúng, kiểm tra độ lệch tâm, kiểm tra độ lặp lại, kiểm tra sai số gần Max.

PHÂN LOẠI CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM

Phân loại cân phòng thí nghiệm
Phân loại cân phòng thí nghiệm

Hiện nay, các dòng cân phòng thí nghiệm có nhiều dòng cân kỹ thuật khác nhau để phù hợp cho việc đo chính xác và phù hợp với từng mẫu vật khác nhau. Vậy, cân phòng thí nghiệm có các loại như sau, khách hàng có thể tham khảo những phân loại của cân phòng thí nghiệm dưới đây:

 • Cân phòng thí nghiệm 1 số lẻ: đây chính là loại cân kỹ thuật điện tử có khả năng cân có độ chính xác cao cùng với độ phân giải là 0.1g.
 • Cân phòng thí nghiệm 2 số lẻ: là loại cân có khả năng cân các mẫu vật có trọng lượng nhỏ và có độ đọc với độ phân giải là 0.01g.
 • Cân phòng thí nghiệm 3 số lẻ: đây là thiết bị cân điện tử với trọng lượng hàng với độ chính xác cao, loại cân này có độ sai số đọc lên đến 3 số lẻ là 0.001g.
 • Cân phòng thí nghiệm 4 số lẻ có khả năng xác định trọng lượng đạt tới hàng 4 số lẻ đạt độ đọc, độ phân giải đạt tới 0.0001g.
 • Cân phòng thí nghiệm 5 số lẻ: đây là loại cân phòng thí nghiệm mang đến khả năng đạt tới độ đọc cao, với bước nhảy đạt đến 0.00001g.
 • Cân đếm số lượng cũng là dòng cân phòng thí nghiệm có khả năng đếm số lượng đạt được mức chính xác cao và có độ đọc 0.1g.

Như vậy, cân phòng thí nghiệm được phân loại chủ yếu theo các yếu tố như mức độ đọc và bước nhảy theo các số lẻ. Người dùng có thể tham khảo thêm các loại cân khác để có thể chọn được loại cân phù hợp nhất.

CẤU TẠO CỦA CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM

Cấu tạo của cân phòng thí nghiệm
Cấu tạo của cân phòng thí nghiệm

Cân phòng thí nghiệm được thiết kế tương tự với như các loại cân khác như cân bàn điện tử, cân điện tử. Cân phòng thí nghiệm được cấu tạo với thiết kế có kiểu dáng nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng. Dưới đây là cấu tạo của cân phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Lớp vỏ ngoài của cân: bộ phận này đảm nhận nhiệm vụ là bảo vệ các bộ phận bên trong của cân. Đồng thời, hộp kính chắn gió của cân có độ trong suốt được thiết kế nhằm để bảo vệ mẫu vật tránh gió và tránh ảnh hưởng đến kết quả giúp kết quả đo được chính xác.
 • Khối cảm biến trọng lượng (Loadcell): khối cảm biến được biết đến là cảm biến được đặt bên dưới đĩa cân để giúp tiếp nhận tín hiệu từ trọng lượng của vật đặt bên trên. Sau đó, khối cảm biến sẽ thực hiện chuyển tín hiện thay đổi để từ đó chuyển thành tín hiệu điện ở ngõ ra. Những tín hiệu điện này được chuyển thành khối khuếch đại để có thể tiến hành phân tích số liệu.
 • Bộ khuếch đại tín hiệu hay mạch biến đổi ADC: khuếch đại tín hiệu là một bộ phận có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu cùng với độ lớn đảm bảo được phù hợp với độ biến đổi tương tự và số. Bộ chuyển đổi tín hiệu tương tự có kích thước và độ lớn phù hợp với mạch khuếch đại truyền đến. Sau đó, tín hiệu được ở đâu ra thì là tín hiệu số để đưa vào khối xử lý trung tâm. Mạch biến đổi ADC được biết đến là một mạch so sánh, khi chuyển đổi điện thế và có tham chiếu bằng với điện thế tương tự. Sau đó, mạch biến đổi ADC này sẽ tạo được mã số có giá trị ứng với điện thế.
 • Khối xử lý trung tâm: là bộ phận trung tâm xử lý tín hiệu số và xử lý tín hiệu từ ADC, bộ phận này có nhiệm vụ xử lý tín hiệu để chuyển đến với chương trình ở bộ phận trung tâm. Bộ xử lý này còn có bộ nhớ giúp lưu trữ các số liệu, điều chỉnh mức 0 và có khả năng trừ bì cân,…
 • Màn hình hiển thị: màn hình hiển thị có cân phòng thí nghiệm là nơi tiếp nhận tín hiệu của đầu ra. Từ đó, người dùng có thể đọc được các kết quả của trọng lượng vật cần cân. Thông tường, các loại cân phòng thí nghiệm sử dụng màn hình LCD và màn hình LED. Các phím bấm được thiết kế để có thể cài đặt các các chế độ đo phù hợp  với bộ xử lý trung tâm và bên ngoài. Hiện nay, cân phòng thí nghiệm có những phím bấm như CALL, ON/OFF, PRINT.
 • Nguồn điện: các loại cân phòng thí nghiệm đang sử dụng một nguồn điện trực tiếp và sử dụng một bộ biến đổi nguồn từ nguồn điện xoay chiều thành nguồn điện một chiều như bộ nguồn 5V hoặc 12V,…

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM

Nguyên lý hoạt động của cân phòng thí nghiệm
Nguyên lý hoạt động của cân phòng thí nghiệm

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của cân phòng thí nghiệm tương tự với như cân điện tử khác và có nguyên lý hoạt động đơn giản như sau:

Khi đặt một mẫu vật lên trên đĩa cân, thì trọng lượng của mẫu vật đè lên cảm biến trọng lượng và sẽ chuyển tín hiệu thành tín hiệu điện để từ đó chuyển đến bộ khuếch đại tín hiệu. Tín hiệu điện này sau đó sẽ được chuyển đổi thành các số liệu để đưa đến kết quả cuối cùng màn hình hiển thị.

Khi đó, người dùng chỉ cần đọc kết quả số liệu được hiện màn hình hiển thị để đọc số liệu và tiến hành phân tích kết quả đo chính xác. Từ đó, người dùng có thể phân tích mẫu vật cũng như đánh giá được chất lượng cho từng mẫu vật thích hợp với công việc.

ỨNG DỤNG THỰC TẾ CỦA CẦN PHÒNG THÍ NGHIỆM

Ứng dụng thực tế của cân phòng thí nghiệm
Ứng dụng thực tế của cân phòng thí nghiệm

Cân phòng thí nghiệm hay còn được gọi là cân phân tích, cân kỹ thuật, loại cân này được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau, người dùng có thể tham khảo một số ứng dụng sau đây:

 • Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp: cân phòng thí nghiệm được sử dụng trong sản xuất ngành công nghiệp đòi hỏi phải có yêu cầu về độ chính xác cao. Loại cân này có khả năng cân các vật mẫu một cách chính xác và còn được dùng trong ngành sản xuất dược phẩm, thực phẩm, hóa sinh, hóa dầu,… Loại cân này cũng được dùng phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh như cân vàng, cân bạc và cân các loại đá quý như kim cương,…
 • Trong thí nghiệm: cân phòng thí nghiệm đặc biệt sử dụng rất phổ biến, chúng được biết đến là các loại cân dùng trong phòng thí nghiệm được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong lĩnh vực nghiên cứu. Cân phòng thí nghiệm được dùng để cân các mẫu vật một cách chính xác, qua đó phục vụ cho người nghiên cứu có thể đáp ứng được công việc nghiên cứu các sản phẩm mới và vật liệu mới.

MỘT SỐ LOẠI CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM PHỔ BIẾN

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cân phòng thí nghiệm khác nhau và với mục đích sử dụng khác nhau, các loại cân  được sử dụng phổ biến nhất như cân phân tích CAS và cân phân tích Ohaus. Người dùng cũng cần tham khảo cân phòng thí nghiệm loại nào tốt để có thể lựa chọn được dòng cân phòng thí nghiệm phù hợp nhất. Dưới đây là một số loại cân phòng thí nghiệm mà METROTECH muốn giới thiệu đến quý khách hàng như sau:

Cân phòng thí nghiệm 4 số lẻ OHAUS PX224

Cân phòng thí nghiệm 4 số lẻ OHAUS PX224
Cân phòng thí nghiệm 4 số lẻ OHAUS PX224

Cân phòng thí nghiệm OHAUS PX224 là dòng cân phòng thí nghiệm 4 số lẻ có khả năng cân được trọng lượng hàng hóa với mức tối tải trọng tối đa là 220g và có bước nhảy là 0.0001g. Cân phòng thí nghiệm 4 số lẻ OHAUS PX224 được thiết kế nhỏ gọn, cùng với độ bền cao và khả năng cân chính xác mẫu vật. Được thiết kế với hộp kính chắn gió để thực hiện nhiệm vụ chống gió giúp bảo vệ mẫu vật trong quá trình phân tích.

Cân sử dụng bộ cảm biến trọng lượng với độ nhạy cao, do vậy mà cân OHAUS PX224 hoạt động một cách ổn định, ngoài có bước nhảy 0.0001g, loại cân này còn có độ đọc là 0.0001g, độ tuyến tính là ±0.0002g. OHAUS PX224 còn có các chức năng đa dạng khác như cân trọng lượng, tính năng tính tỷ trọng, tính phần trăm, đếm số lượng, đếm mẫu vật,… Đồng thời, cân cũng có các tính năng khác để đáp ứng yêu cầu hoạt động ổn định hay tự động chuyển về zero và tự động cân bằng,….

Cân phòng thí nghiệm CAS CAW- 320G/ 0.001g

Cân phòng thí nghiệm CAS CAW- 320G/ 0.001g
Cân phòng thí nghiệm CAS CAW- 320G/ 0.001g

Cân phòng thí nghiệm CAS CAW- 320G/ 0.001g được biết đến là loại cân điện tử của hãng CAS, đến từ Hàn Quốc nổi tiếng về chuyên cung cấp các loại cân chính xác, chất lượng cao. CAS CAW-320G/ 0.001g cũng là loại phân tích 3 số lẻ và có tải trọng tối đa là 320g, có bước nhảy là 0.001g. Đây là loại cân có được độ bền cao, thiết kế chắc chắn và cũng được sử dụng hộp kính bảo vệ mẫu vật, dễ dàng sử dụng. Cân phòng thí nghiệm CAS CAW- 320G/ 0.001g có độ phân giải cao đạt đến 1/300000, trọng lượng cảm biến với tốc độ xử lý nhanh. Do vậy, loại cân này có độ đọc và bước nhảy đạt đến 0.001g, hoạt động ổn định.

Dòng cân phòng thí nghiệm CAS CAW- 320G/ 0.001g hoạt động đa chức năng như có thể cân trọng lượng, cộng dồn, trừ bì, tính phần trăm, đếm số lượng và phân tích thành phần mẫu vật,… Bên cạnh đó, loại cân này cũng có chức năng kết nối đến máy tính và máy in phiếu DEP-50. CAS CAW- 320G/ 0.001g đạt được tiêu chuẩn chất lượng OIML và chứng nhận CE để đảm bảo hoạt động ổn định.

Cân phòng thí nghiệm 1 số lẻ OHAUS PR4201/E

Cân phòng thí nghiệm 1 số lẻ OHAUS PR4201/E
Cân phòng thí nghiệm 1 số lẻ OHAUS PR4201/E

Cân phòng thí nghiệm 1 số lẻ OHAUS PR4201/E là dòng cân 1 số lẻ chất lượng cao và đến từ thương hiệu Ohaus của  Mỹ. OHAUS PR4201/E với thiết kế mang kiểu dáng nhỏ gọn, được làm từ chất liệu nhựa cao cấp giúp chống bụi, chống ẩm cực tốt. Đồng thời, cân phòng thí nghiệm OHAUS PR4201/E cũng được gắn hộp kính trong suốt trên đĩa cân để có thể bảo vệ mẫu vật tốt nhất trong quá trình thực hiện cân và phân tích.

OHAUS PR4201/E có mức tải trọng tối đa là 4200g, bước nhảy là 0.1g, độ đọc là 0.1g và độ tuyến tính là 0.2g để thực hiện cân mẫu vật được chính xác nhất. Cân phòng thí nghiệm 1 số lẻ OHAUS PR4201/E có các chức năng như cân khối lượng, tính tỷ trọng, tính phần trăm và phân tích thành phần mẫu vật,…

Đồng thời, loại cân này cũng có nhiều các tính năng khác hoạt động hỗ trợ cho người dùng sử dụng được thuận lợi như tính năng tự động cân bằng, tự động chuyển về zero và cảnh báo pin yếu,… OHAUS PR4201/E có các tiêu chuẩn an toàn như IEC/EN 61010-1, ul 61010-1, CAN/CSA C22.2 61010-1, đạt tiêu chuẩn CE, CSA, RCM. Do vậy, người dùng có thể dễ dàng sử dụng cân cân phòng thí nghiệm OHAUS PR4201/E để đáp ứng cho công việc.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN PHÂN PHỐI CÂN PHÒNG THÍ NGHIỆM UY TÍN

METROTECH là một trong những nhà phân phối hàng đầu Việt Nam chuyên kinh doanh, bán các loại cân phòng thí nghiệm uy tín, chính hãng đảm bảo hàng bao chuẩn, có giá cả tốt nhất trên thị trường. Các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đều có xuất xứ cũng như nguồn gốc rõ ràng và đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau trên thế giới như MRC, Ohaus, Shimadzu-Nhật và Mettler Toledo,…

Cam kết đem lại cho quý khách hàng những trải nghiệm thật tốt khi đến với METROTECH, với những thông tin về cân phòng thí nghiệm đã nêu trên, để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia kỹ thuật lành nghề và đặt mua ngay sản phẩm với mức giá ưu đãi, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline