Máy đo pH gồm nhiều loại với mẫu mã và kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng, từ các thiết bị bút đo pH đơn giản, rẻ tiền đến các dụng cụ dùng trong thí nghiệm phức tạp và đắt đỏ, loại chạy bằng pin hoặc dựa vào nguồn điện. Một số phiên bản còn có khả năng đo pH từ xa để kết nối các điện cực với thiết bị hiển thị vôn kế. Cùng theo dõi bài viết này để biết rõ hơn về chủ đề này nếu bạn quan tâm đến Máy đo pH nhé!
Độ pH là gì?
Độ pH là chỉ số xác định độ hoạt động của các ion Hidro (H+), từ đó có thể đưa ra kết luận dung dịch có tính axit hay bazo. Một dung dịch có pH càng nhỏ thì tính axit càng mạnh, pH càng cao thì tính kiềm càng lớn.

Mọi dung dịch tồn tại ở dạng lỏng đều có 1 độ pH riêng và độ pH này phản ánh tính chất của chất lỏng đó là có lợi hay có hại.

MÁY ĐO pH LÀ GÌ?

Máy đo pH là dụng cụ được sử dụng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, bazơ, đất, nước…kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy và được xem là phương pháp xác định độ pH chính xác nhất hiện nay. Căn cứ vào kết quả đo pH để kỹ thuật viên có điều chỉnh thích hợp cho môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt và nhà máy. Máy đo pH được sử dụng cùng với các điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn.

Hầu hết các loại máy đo pH hiện nay sẽ xác định giá trị pH đến 2 con số thập phân.
Cấu tạo máy đo pH
Hầu hết các máy đo pH hiện nay đều được cấu tạo với 2 bộ phận chính:

Đầu dò:

Bộ phận này được cấu tạo bởi 2 điện cực cảm biến thuỷ tinh và điện cực tham chiếu.

Bộ phận này với nhiệm vụ chính là truyền tín hiệu tới đồng hồ để thể hiện giá trị khi đo pH.

Đồng hồ điện:

Bộ phận này là nơi để chỉ số pH vừa đo được thể hiện lên để người dùng dể dàng đọc được.

Có 2 loại đồng hồ là đồng hồ cơ và đồng hồ điện: đối với đồng hồ cơ thì kết quả đo được thể hiện qua vạch chỉ số còn đối với đồng hồ điện tử thì kết quả được hiện thị bằng con số qua màn hình.
Phân loại máy đo pH
Trên thị trường hiện nay, máy đo pH được chia thành 3 loại chính là máy đo cầm tay, máy đo để bàn và bút đo.
Máy đo pH cầm tay

Loại máy đo pH này là một cải tiến về thiết kế, đem lại sự tiện lợi khi sử dụng bởi chúng là thiết bị cầm tay, khá dễ dàng cho việc di chuyển. Ngoài ra, mọi thao tác đo đạc cũng sẽ được thực hiện linh hoạt hơn.
Nhờ sự linh hoạt, và tiện lợi của mình mà loại máy này thường được dùng để đo pH ở các hiện trường như trang trại nuôi tôm, trang trại rau củ,..để xác định độ pH trong nước, đất,..

Bút đo pH

Bút đo pH được xem là có kích thước nhỏ gọn nhất so với 2 loại máy còn lại, nó được thiết kế như một chiếc bút.
Nó được thiết kế với sự tiện lợi tối ưu, nhỏ gọn, nhẹ, có thể cho vào túi áo và di chuyển dễ dàng.
Cách sử dụng cũng khá đơn giản, chỉ cần lắc nhẹ bút rồi cho nước cần đo pH vào, đợi khi bút ổn định và đọc giá trị pH.
Điểm nổi bật của bút đo là nó sử dụng năng lượng từ pin sạc, pin than và có khả năng nổi trên mặt nước giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng nó.
Tuy nhiên, so với 2 loại máy đo còn lại thì tính năng của bút đo bị hạn chế hơn.
Bút đo thường được sử dụng để đo các chất lỏng trong phòng thí nghiệm hoặc một số chất lỏng khác.

Máy đo pH để bàn

Loại máy đo pH này được sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc phòng nghiên cứu.
Loại máy này tuy không có kích thước nhỏ gọn, cũng không dễ dàng trong việc di chuyển nhưng nó lại có nhiều chức năng hơn so với máy cầm tay và bút đo. Điểm nổi bật ở loại máy này là có thể tự động bù nhiệt, tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn 2 loại máy còn lại.

Ứng dụng của máy đo pH
Trong đời sống hằng ngày
Dùng máy đo pH, có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của các mẫu thực phẩm, mỹ phẩm, nước,…để đảm bảo sử dụng chúng với độ pH thích hợp, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.
Trong phòng thí nghiệm
Dùng máy đo pH sẽ dễ dàng xác định được độ pH của các mẫu dung dịch trong các ngành như mỹ phẩm, dược phẩm, môi trường…. từ đó có biện pháp điều chỉnh độ pH thích hợp để ứng dụng trong sản xuất các sản phẩm liên quan.
Trong nuôi trồng thuỷ sản
Sử dụng máy đo pH nước sẽ giúp người nuôi trồng thuỷ sản dễ dàng kiểm tra độ pH hằng ngày, theo dõi để xử lí kịp thời nếu độ pH có thay đổi ảnh hưởng xấu đến thuỷ sản. Độ pH sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của thuỷ sản. Độ pH quá cao sẽ dẫn đến tăng lượng khí độc NH3 trong nước,làm thuỷ sản bị ngộ độc hoặc có thể chết nếu không xử lí kịp thời. Còn nếu độ pH thấp thì cơ thể thuỷ sản như tôm sẽ bị mềm vỏ hoặc lột xác không hoàn toàn do lượng khoáng tích trữ trong cơ thể tăng.
Trong trồng trọt
Dùng máy đo pH đất trong trồng trọt sẽ kiểm tra được độ pH trong đất, từ đó có biện pháp cải tạo đất phù hợp để đảm bảo cây trồng có điều kiện phát triển tốt nhất. Độ pH có ảnh hưởng nhiều đến quá trình hoá học và lượng dinh dưỡng của thực vật.
Hiệu chuẩn máy đo pH
Hiệu chuẩn máy đó pH là gì?
Hiệu chuẩn máy đo pH là việc điều chỉnh mét pH để đảm bảo các phép đo là chính xác, đáng tin cậy. Việc hiệu chuẩn thường được thực hiện bằng cách đo các dung dịch đệm khác nhau với các giá trị chuẩn, được xác định rõ và sau đó điều chỉnh đồng hồ đo pH dựa trên bất kì độ lệch nào từ giá trị pH đã biết của bộ đệm.
Phương pháp hiệu chuẩn
Có 2 phương pháp hiệu chuẩn chủ yếu:

Hiệu chuẩn hai điểm:  Còn được gọi là phương pháp hiệu chuẩn khung. Một máy đo pH dựa trên bộ vi xử lí tính toán độ dốc thực và sai số bù cho điện cực pH. Căn cứ vào thông tin đó, phương trình mV/pH của đồng hồ được điều chỉnh để phù hợp với các đặc tính của điện cực pH được sử dụng. Hai điểm hiệu chỉnh sẽ đạt phạm vi giá trị cần đo.
Hiệu chuẩn nhiều điểm: Hiệu chuẩn có thể được thực hiện cho hơn 2 giá trị pH trên cả 2 mặt của điểm zero, pH lúc này là 7.00

Hiệu chuẩn ở ba hoặc nhiều giá trị pH sẽ làm tăng phạm vi đo của máy mà không cần hiệu chuẩn lai.
Ý nghĩa của việc hiệu chuẩn

Hiệu chuẩn giúp tạo nên sự phù hợp của các đặc điểm hiện tại của máy đo với cảm biến pH đang sử dụng. Vì theo thời gian, sự lão hoá và thay đổi điện cực có thể dẫn đến những thay đổi về đặc điểm của máy.
Hiệu chuẩn giúp giá trị đo có độ chính xác cao hơn.
Ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến màng tế bào như là sự khác biệt vè cường độ ion do sự khác biệt về mẫu của cùng một chất.

Những lưu ý và bảo quản khi sử dụng máy đo pH
Bảo quản

Sau khi sử dụng xong, phải rửa đầu đo của máy bằng nước cất, dùng giấy mềm thấm khô và đưa vào ngâm liên tục trong lọ nước bảo quản.
Bảo quản máy nơi khô ráo và tránh xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý khi sử dụng

Sau khi sử dụng xong máy phải cất giữ cẩn thận, giữ sạch máy, dây đo jack nối điện cực với máy đo.
Khi di chuyển máy sang những môi trường có nhiệt độ khác nhau cần chờ cho nhiệt độ máy cân bằng với nhiệt độ môi trường.
Không trực tiếp sờ vào đầu điện cực hoặc dùng cụ hay bất cứ vật gì khác để chùi điện cực.
Sau khi đo xong, phải rửa điện cực bằng nước cất, không được rửa bằng dung dịch, dung môi có cacbon như cồn, xăng……

Mối liên hệ của điện cực và máy đo pH

Điện cực càng hiệu chuẩn thường xuyên các tốt cho điện cực nếu bạn muốn kết quả đo được chính xác
Sử dụng chất điện phân tự pha hoặc mua ngoài hãng của máy đo pH đều được, nhưng có thể phát sinh các vấn đề về chất lượng điện cực giảm do chất lượng điện phân không chính hãng hoặc nhà sản xuất khuyến cáo dùng cùng hiệu với máy đo pH thì mới được bảo hành…
Tuổi thọ của điện cực phụ thuộc vào cách sử dụng, tần suất sử dụng và cách bảo quản điện cực.
Khi kết quả đo không ổn định, vấn đề đầu tiên xem xét là ở điện cực.
2 tiêu chí để đánh giá 1 máy đo pH là chính xác chính là: slope và offset

Nơi cung cấp máy đo pH chất lượng – giá tốt nhất trên thị trường.
Metrotech là đơn vị hàng đầu tại khu vực phía Nam chuyên cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm, trong đó không thể không kể đến Máy đo pH. Chúng tôi cam kết sẽ luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, giá thành cạnh tranh nhất cùng với chế độ hậu bảo hành cực tốt đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng. Việc đo độ pH sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày cũng như trong sản xuất, vậy nên hãy tìm mua cho mình một máy đo phù hợp để chúng phát huy công dụng tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi vì chúng tôi luôn muốn được phục vụ bạn một cách tốt nhất có thể.

Nếu vẫn còn thắc mắc nào về máy đo pH hoặc bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến pH thì bạn có thể liên hệ với Metrotech để được giải đáp.

Cảm ơn bạn đã ủng hộ Metrotech.