Điện áp

Đồng hồ vạn năng hay còn gọi là đồng hồ điện năng là một thiết bị đo điện được dùng phổ biến trong nghiên cứu cũng như sản xuất, hãy cùng METROTECH tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này cũng như những lưu ý khi khi sử dụng thiết bị đa năng này nhé !

CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Đồng hồ vạn năng là thiết bị đo điện nhỏ gọn giúp thực hiện các chức năng như đo điện trở, đo điện áp DC, đo dòng điện,… Một số loại đồng hồ đo điện đa năng hiện đại có thêm một số tính năng như đo điện trở, tần số, tụ điện,…

Đồng hồ vạn năng kim (VOM)

Đồng hồ vạn năng kim (VOM)
Đồng hồ vạn năng kim (VOM)

Đồng hồ vạn năng kim xuất hiện từ khá lâu, loại này đảm bảo cho chức năng đo các đại lượng điện cơ bản như cường độ dòng điện, hiệu điện thế và điện trở. Đồng hồ vạn năng kim hiển thị các kết quả đo bằng kim chỉ trên một thước đo hình cung. Loại đồng hồ này không cần nguồn điện hỗ trợ khi hoạt động trong chế độ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế.

Đồng hồ vạn năng điện tử số (DMM)

Đồng hồ vạn năng điện tử số (DMM)
Đồng hồ vạn năng điện tử số (DMM)

Đây là loại đồng hồ vạn năng thông dụng, nó có thể hiển thị nhiều kết quả đo một cách đồng thời qua màn hình LCD điện tử. Ngoài 4 chức năng đo điện trở, đo trên áp DC, đo điện áp AC và đo dòng điện thì một số loại đồng hồ vạn năng còn có thêm chức năng đo tụ điện, điện trở, tần số, độ dẫn điện và cả đo nhiệt độ.

ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG LÀ GÌ ?

Đồng hồ vạn năng là gì ?
Đồng hồ vạn năng là gì ?

Như đã đề cập sơ qua ở phần trên đồng hồ vạn năng là thiết bị điện tử đo điện đa chức năng. Một cách để hiểu rõ hơn về thiết bị này thì thấy được đồng hồ vạn năng được dùng trong việc kiểm tra nhanh và đo các thông số của dòng điện một chiều (AC)  hay xoay chiều (DC) như cường độ dòng điện, điện áp, điện trở, điện dung, tần số, có thể kiểm tra liên tục, đo kiểm tra diode. Một số đồng hồ vạn năng còn có thể đo đươc nhiệt độ. Về thiết kế đồng hồ vạn năng giống như một chuyển động của đồng hồ thông thường có thể thực hiện như một đồng hồ vôn kế, ampe kế hoặc đồng hồ đo điện đơn giản bằng việc kết nối nó với các mạng điện trở bên ngoài khác nhau.

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

Đồng hồ vạn năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ nghiên cứu khoa học, lắp ráp các thiết bị điện tử,.. cho đến ứng dụng vào thực tế trong sản xuất. Tùy theo những nhu cầu cần sử dụng, mà người dụng sẽ lựa chọn loại đồng hồ vạn năng thích hợp.

Ứng dụng trong việc nghiên cứu

Ứng dụng trong việc nghiên cứu
Ứng dụng trong việc nghiên cứu

Cùng với sự phát triển của công nghệ ngày nay thì trong các cuộc nghiên cứu vật lý về các dòng điện, thì đồng hồ đo điện vạn năng là thiết bị rất quan trọng cho các cuộc nghiên cứu này. Đây là thiết bị giúp các nhà nghiên cứu biết được chính xác thông số của dòng điện, cách nhận biết đâu là dòng điện một chiều, đâu là dòng điện hai chiều. Do đó, các nhà nghiên cứu có thể tiến hành tổ chức thử nghiệm nhiều cuộc khảo sát khác nhau để lấy có kết quả chính xác mà không hao tốn nhiều thời gian.

Ứng dụng trong các ngành thiết bị điện tử

Ứng dụng trong các ngành thiết bị điện tử
Ứng dụng trong các ngành thiết bị điện tử

Đối với những người làm trong ngành thiết bị điện tử thì thiết bị này rất được ưa chuộng và sử dụng hầu như liên tục bởi nó rất tiện dụng, hỗ trợ rất nhiều trong công tác kiểm tra điện và điện tử. Đồng hồ vạn năng hiển thị được chính xác kết quả trực tiếp trên màn hình LCD một cách nhanh nhất, chính xác nhất có thể. Giúp người dùng điều chỉnh được các thông số của cuộn cảm, kiểm tra lắp đặt mạch điện một cách hiệu quả. Đồng hồ vạn năng còn mang lại rất nhiều sự tiện dụng cho các kỹ sư điện tử, nó có thể đo được sự dao động ở tần số thấp, giúp điều chỉnh mạch điện của radio, đồng thời còn là bộ kiểm tra điện thoại và mạch điện trong xe ô tô.

Ứng dụng trong sản xuất

Ứng dụng trong sản xuất
Ứng dụng trong sản xuất

Đối với lĩnh vực sản suất, thì đồng hồ vạn năng giúp xác định được nguồn năng lượng tốt trong quá trình sản xuất, giúp lưu giữ các số đo của hiệu điện thế, cho biết được nhiệt độ ở mức nào thích hợp cho cây trồng và gia súc bằng cách đo nhiệt độ bằng đồng hồ vạn năng. Nhưng có thể để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình nghiên cứu trong sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử và sản xuất ứng dụng, thì người dùng cần phải biết đâu là loại đồng hồ phù hợp nhất.

NHỮNG LƯU Ý TRONG VIỆC SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

Những lưu ý trong việc sử dụng đồng hồ vạn năng
Những lưu ý trong việc sử dụng đồng hồ vạn năng

Để có thể sử dụng đồng hồ vạn năng một cách hiệu quả và an toàn nhất thì người dùng cần ghi nhớ những lưu ý trong khi sử dụng dưới đây:

  • Phải xem kỹ các thang đo, tuyệt đối không để thang đo điện trở hay thang đo dòng điện để đo vào điện áp xoay chiều, việc nhầm lẫn này sẽ khiến cho chiếc đồng hồ vạn năng của bạn sẽ bị hỏng ngay lập tức.
  • Việc để nhầm thang đo dòng điện, đo vào nguồn AC, điều này cũng sẽ gây hỏng đồng hồ của bạn.
  • Nếu để thang đo điện áp DC đo vào nguồn điện AC thì kim đồng hồ sẽ không báo, nhưng đồng hồ sẽ không không ảnh hưởng .
  • Khi để nhầm thang đo dòng điện để đo điện áp DC, điều này có khả năng sẽ gây hỏng đồng hồ.
  • Nếu để nhầm thang đo điện trở để đo điện áp DC, thì đồng hồ sẽ bị hỏng các điện trở bên trong.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG

Tầm quan trọng của đồng hồ vạn năng
Tầm quan trọng của đồng hồ vạn năng

Từ việc nghiên cứu khoa học đến việc sản xuất thì đồng hồ vạn năng là thiết bị phổ biến mà các nhà nghiên cứu, kỹ sư hay các nhà kỹ thuật điện đều cần phải có. Đồng hồ vạn năng giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến việc đo dòng điện. Nếu như thiếu đồng hồ vạn năng thì các hệ thống điện phức tạp sẽ phải thường xuyên kiểm tra, mất rất nhiều thời gian. Việc bảo trì hay giám sát các nguồn điện năng sẽ rất phức tạp, cồng kềnh và hao tốn nhiều công sức nếu không có sự giúp đỡ của một thiết bị cầm tay nhỏ gọn như đồng hồ điện năng. Đồng thời thiết bị này còn có khả năng khắc phục các sự cố nâng cao mà cần phải giải quyết nhanh chóng.

Việc sử dụng đồng hồ điện vạn năng giúp giải quyết tất cả các yêu cầu đo điện nói riêng và yêu cầu đo nói chung. Đảm bảo được sự nhanh chóng, chính xác nhất và tiết kiệm nhiều thời gian, đồng hồ vạn năng giúp cho người sử dụng hài lòng và an tâm trước những vấn đề liên quan đến những hỏng hóc khó phát hiện của dòng điện. Giúp đơn giản hóa công tác đo điện, dễ thực hiện, mang lại số liệu điện chính xác nhất và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dùng.

METROTECH – ĐẠI LÝ CUNG CẤP ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG CHÍNH HÃNG

Với những thông tin về đồng hồ vạn năng mà METROTECH đã cung cấp, chúng toi hy vọng rằng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về thiết bị này. Để biết thêm những thông tin chi tiết khác và nhu cầu mua đồng hồ vạn năng, hãy liên hệ với METROTECH qua:

  • Email: info@metrotech.vn
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0826 636 667
  • Địa chỉ: 618, Lê Trọng Tấn, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM
  • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

Zalo
Hotline