Máy lắc là thiết bị như thế nào? 

Máy lắc là thiết bị phòng thí nghiệm hóa chất, sinh học. Với tính năng chính là giúp hòa trộn các dung dịch, hỗn hợp có thể hòa tan, trộn lẫn được với nhau trong ống nghiệm hoặc bình tam giác, cốc, chai, bình đựng nhờ kỹ thuật lắc. Trong thiết bị máy lắc không thế thiếu được bàn lắc, đây là một phụ kiện nhỏ có tác dụng thêm diện tích đặt ống đựng, cốc đựng, ngoài ra bàn lắc còn có thể có các rãnh (thiết kế hỗ trợ kẹp giữ các bình đựng như bình tam giác trong điều kiện lắc ở tốc độ cao).

Phân loại mấy lắc 

Các loại máy lắc phổ biến như :

 • Máy lắc Vortex : là loại máy lắc có đặc thù khác với các máy lắc khác là có thể gắn với các bàn lắc khác nhau.
 • Máy lắc tròn: là loại máy lắc có quỹ đạo lắc là đường tròn (Orbital).
 • Máy lắc ngang: tương tự như máy lắc tròn, những quỹ đạo lắc sẽ là ngang (Platform)
 • Máy lắc ủ (Incubator) : là sự kết hợp của tủ ẩm nhưng đồng thời có khả năng lắc trộn đi kèm. Việc lắc và đi kèm ủ nhiệt giúp tế bào vừa phát triển vừa được trộn đều.

Đặc điểm máy lắc:

 • Máy lắc sử dụng cho các ứng dụng vi sinh vật, nuôi cấy mô, nuôi cấy tế bào, sinh hóa, sinh học phân tử, môi trường, …..trong  điều kiện nhiệt độ phòng
 • Khay lắc sử dụng cho bình tam giác, lọ, ống nghiệm
 • Lựa chọn nhiều loại khay lắc có công suất khác nhau
 • Có thể hiệu chuẩn tốc độ lắc

Chức năng an toàn của máy lắc:

 • Cảnh báo và ngừng động cơ lắc khi tốc độ lắc vượt 10 vòng/phút  so với tốc độ lắc cực đại
 • Cảnh báo lỗi động cơ lắc
 • Cầu chì bảo vệ

Cách sử dụng máy lắc để có hiệu quả tốt nhất

Lựa chọn bàn lắc: Đối với máy lắc, đặc biệt là máy rung nhiều thì nên tránh sử dụng các bàn lắc có bề mặt không bằng phẳng. Vì bề mặt không đồng đều có thể gây hư hỏng, đặc biệt là đối với các máy hạng nặng hơn.

Đặt mẫu đúng cách và cận thận: Nếu đặt bình đựng mẫu vào vượt quá trọng tải cho phép, có thể gây trào dung dịch ra ngoài. Hoặc, đặt mẫu không kẹp chặt có thể gây va đập khi chạy máy lắc. Về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Cân đối trọng lượng: Trọng lượng cần được đặt đúng trọng tâm, cân đối, đồng đều, để khi lắc không gây mòn các nẹp giữ, hay trục lắc.

Nên tăng tốc từ từ và từ thấp lên cao: Thay vì mở máy ngay ở tốc độ bạn muốn, thì hãy bắt đầu ở tốc độ 0, sau đó tăng dần lên từ từ đến vị trị bạn mong muốn. Lý giải cho thao tác này là để đảm bảo không có rủi ro gì xảy ra ở tộc độ lắc cao, bởi vì bạn sẽ phát hiện kịp những vấn đề này khi ở tốc độ lắc thấp. Đặc biệt với các thí nghiệm hóa sinh, khi các tế bào mỏng manh có thể bị vỡ nếu lắc quá mạnh. Với 1 số loại, model máy có tính năng tăng dần tốc độ (smooth acceleration hay accelerate speed) sẽ giúp bạn tự điều chỉnh tốc độ tăng dần đều mà không cần thủ công hay bạn phải tự giám sát và điều chỉnh.

Hạn chế đóng mở cửa tủ máy lắc ủ: Hạn chế mở cửa không cần thiết nếu bạn đang sử dụng máy lắc ủ hoặc máy lắc làm lạnh. Việc mở cửa không cần thiết gây tác động tiêu cực đến hiệu suất của máy. Cửa mở sẽ tạo điều kiện cho không khí xung quanh xâm nhập, từ đó hệ thống ủ hoặc làm lạnh sẽ phải làm việc khó khăn hơn để duy trì nhiệt độ. Hơn nữa, sự biến động về nhiệt độ gây ra, ngay cả khi trong khoảng thời gian ngắn, có thể ảnh hưởng đến kết quả của ứng dụng của bạn, đặc biệt là với các mẫu đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ.

Đừng bao giờ để máy phải làm việc quá tải: Bất kỳ một máy móc nào không chỉ nói riêng về máy lắc, việc quá tải máy sẽ làm tuổi thọ máy đi xuống nhanh chóng. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả, làm hỏng các mẫu, làm bể, hư, cháy nổ…

Luôn luôn xem qua sổ tay hướng dẫn sử dụng: Không có khuyến cáo nào chi tiết và rõ ràng hơn cuốn hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy (manual). Hầu hết chúng sẽ là tiếng Anh, nên yêu cầu tối thiểu người sử dụng sẽ là tiếng Anh. Nếu bạn không rành, bạn có thể tìm kiếm trên mạng các hướng dẫn sử dụng tiếng việt. Hoặc tìm kiếm file pdf tiếng Anh rồi sử dụng công cụ để dịch đoạn chữ mà không cần phải gõ.

Một số lưu ý khi mua máy lắc

Bạn nên cân nhắc 3 yếu tố này khi quyết định mua máy lắc

Số lượng vị trí lắc: Là thông số cực kỳ quan trọng khi mua máy. Ví dụ máy lắc ở một ví trí như máy lắc Lab Dancer – IKA chỉ dùng cho 1 ống nghiệm (ông ly tâm). Máy lắc Loopster – IKA cũng dành cho lắc ống nhưng với nhiều vị trí gắn ống hơn.

Thương hiệu: thương hiệu là điều quan trọng khi mua bất kỳ mặt hàng nào. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có một số thương hiệu phổ biến như là: IKA, DIGISYSTEM, Boeco, GFL (Đức), máy lắc HY-5 (Trung Quốc), Máy lắc DAIHAN, Jisico (Hàn Quốc), máy lắc Benchmark, Scilogex, Dlab, TaisiteLab (Mỹ), Hercuvan (Malaysia)…

Mục đích sử dụng: Có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, có người mua máy lắc phục vụ cho việc học ở trường, có người sử dụng nghiên cứu sinh hóa học, sử dụng cho phòng thí nghiệm…. xác định mục đích sử dụng rồi mới lựa chọn thiết bị máy lắc phù hợp.

Kích thước quỹ đạo: phần quan trọng tiếp theo chính là kích thước đường kính quỹ đạo của máy lắc. Mỗi kỹ thuật nuôi cấy sẽ thích hợp với một đường kính quỹ đạo khác nhau. Quỹ đạo 2.5cm được cho là tiêu chuẩn chó những ứng dụng cơ bản. Ngoài ra còn có quỹ đạo 5.1cm là cho thí nghiệm thể tích lớn.

Độ lắc: Trong môi trường nuôi cấy yếu tố oxy rất quan trọng, thêm vào đó, mỗi loại hỗn hợp nghiên cứu sẽ yêu cầu tốc độ lắc khác nhau.

Nơi mua máy lắc uy tín – chất lượng tại Hồ Chí Minh

METROTECH cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm máy lấc chất lượng nhất đồng thời cam kết xuất xứ rõ ràng, hàng thương hiệu hàng đầu và chế độ bảo hành tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về máy lắc tròn, hiện tại các loại máy lắc đã có mặt tại METROTECH hãy liên hệ ngay 0888 203 779 để được báo giá và hỗ trợ trực tiếp từ chuyên viên kinh doanh của chúng tôi nhé!