HOT!
3.729.000
HOT!
2.260.000
HOT!
3.540.000
HOT!
14.145.000
4.089.000

Máy lắc là một thiết bị không thể thiếu trong phòng thí nghiệm, đây cũng là một trong những công cụ đắc lực giúp hỗ trợ cho cho người dùng việc thực hiện các quá trình nghiên cứu thí nghiệm một cách hiệu quả, nhanh chóng và chính xác nhất.

Để tìm hiểu rõ hơn về máy lắc cũng như các loại máy lắc thông dụng trên thị trường, METROTECH sẽ đem đến những thông tin bổ ích về loại thiết bị này qua bài viết sau:

MÁY LẮC LÀ GÌ ?

Máy lắc là gì
Máy lắc là gì

Máy lắc là thiết bị được sử dụng rất nhiều trong các phòng thí nghiệm như phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học, hóa học, một số ít máy lắc được sử dụng trong việc giảng dạy hoặc sử dụng cho mục đích cá nhân như phục vụ cho việc nghiên cứu tìm tòi. Các loại máy này dùng để trộn đều các mẫu dung dịch, hòa trộn các hỗn hợp có thể hòa tan và giúp lắc đồng đều các mẫu.

CÁC LOẠI MÁY LẮC TRÊN THỊ TRƯỜNG

Nhằm phục vụ cho nhiều mục đích thí nghiệm khác nhau. Máy lắc hiện nay cũng có nhiều loại để người dùng có thể lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, dưới đây là 4 loại máy lắc phổ biến trên thị trường như:

Máy lắc Vortex

Máy lắc Vortex
Máy lắc Vortex

Máy lắc Vortex thuộc dòng máy lắc nhỏ, có thiết kế giúp pha trộn các mẫu thử nghiệm nhỏ, bên dưới máy lắc này có đế cao su đảm bảo được sự ổn định, quá trình lắc được chuyển đổi hoạt động liên tục và thao tác chậm, tuy nhiên máy lắc Vortex chỉ điều chỉnh được tốc độ lắc. Bên cạnh đó, loại máy này có thiết kế nhỏ gọn nên có thể tiện dụng cho việc trộn đều mẫu dung dịch trong ống nghiệm, ống phân tích máu hay ống eppendorf. Máy lắc Vortex có các thông số như:

 • Tốc độ điều khiển: điều khiển tốc độ lắc từ 200 đến 2500 vòng/phút.
 • Tốc độ lắc: lên tới 3000 vòng/phút
 • Quỹ đạo lắc: 4.2 mm.
 • Đường kính lắc: 4.5 mm
 • Máy lắc Vortex điều khiển bằng núm vặn trên máy.
 • Máy lắc Vortex có 2 chế độ: là chế độ hoạt động liên tục hoặc sẽ tự động lắc khi nhấn ống nghiệm lên đầu lắc và chế độ tự động ngừng khi ống nghiệm nhấc ra khỏi đầu lắc.
 • Có thể phù hợp với các loại ống nghiệm, microtiter plate,…
 • Chế độ hoạt động: máy lắc Vortex hoạt động liên tục hoặc cảm biến hồng ngoại IR.

Máy lắc tròn

Máy lắc tròn
Máy lắc tròn

Máy lắc tròn là thiết bị phổ biến và quen thuộc đối với người dùng. Loại máy lắc này có nguyên lý hoạt động đặc biệt riêng đó là quỹ đạo lắc theo đường tròn và được thiết kế với mâm lắc lớn nhằm tăng diện tích để chứa mẫu. Đối với các thí nghiệm có số lượng mẫu nhiều, phải sử dụng bình tam giác, chai lọ có thể tích lớn hay cần lắc đồng đều các mẫu cùng một lúc thì việc lựa chọn máy lắc tròn sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Máy lắc tròn cho phép người dùng có thể điều chỉnh được thời gian và tốc độ lắc một cách linh hoạt. Tốc độ này có thể chuyển đổi và cài đặt bằng kỹ thuật số, tốc độ sẽ được kiểm soát bằng vi xử lý và duy trì chính xác ngay cả khi thời gian chạy dài. Bộ hẹn giờ của máy lắc tròn được tích hợp sẵn có thể cài đặt từ 1 giây đến 9 giờ. Sau khi bộ đếm ngược thời gian hết, máy lắc sẽ dừng và phát ra âm thanh để thông báo, ngoài ra loại máy lắc này còn có thể cài đặt hoạt động liên tục. Một số thông tin về máy lắc tròn như:

 • Kiểu lắc: lắc tròn.
 • Kích thước của mâm lắc: 335 x 335 mm.
 • Biên độ lắc: 16 mm.
 • Tốc độ lắc: tốc độ từ 30 vòng/phút đến 300 vòng/phút.
 • Khả năng lắc tối đa: 10 kg.

Máy lắc ngang

Máy lắc ngang
Máy lắc ngang

Máy lắc ngang là dòng máy lắc hoạt động cách theo chuyển động ngang, phù hợp cho việc trích ly mẫu, máy lắc ngang có thể điều chỉnh lắc theo chiều ngang và chiều dọc, thích hợp sử dụng với các mẫu dung dịch đựng trong bình tam giác, chai hay cốc thủy tinh. Mẫu máy lắc ngang SSL2 là loại nổi bật nhất trong các loại máy lắc ngang, SSL2 tạo lắc ngang với biên độ lắc là 20mm và tốc độ từ 20 đến 250 vòng/phút, phù hợp cho quá trình ly trích mẫu. Máy lắc ngang có thể sử dụng được trong các buồng môi trường hay tủ ấm CO2. Máy lắc ngang có thiết kế thuận tiện giúp có thể dễ dàng điều chỉnh theo chiều dọc hay chiều ngang để giữ chắc các kích thước và loại bình khắc nhau bao gồm bình tam giác, chai và cốc. Máy lắc ngang ngoài có tốc độ lắc từ 25 đến 250 vòng/phút và biên độ lắc là 20 mm thì còn có khả năng lắc tối đa là 10 kg.

Máy lắc ổn nhiệt

Máy lắc ổn nhiệt
Máy lắc ổn nhiệt

Máy lắc ổn nhiệt là thiết bị lắc ngoài có bộ lắc mà còn có thêm nhiệt độ ủ ấm đi kèm, máy lắc ổn nhiệt được sử dụng để vừa thực hiện cách thủy vừa có thể lắc các mẫu trong các lĩnh vực lên men, đồng nhất mẫu, thực hiện các phản ứng sinh hóa, nuôi cấy tế bào và nghiên cứu,…Người dùng có thể tự điều chỉnh được tốc độ lắc và nhiệt độ ủ một cách linh hoạt. Máy lắc ổn nhiệt có khoảng tốc độ từ 10 đến 500 Rpm, hiển thị tốc độ và thời gian qua màn hình LED, khoảng nhiệt độ gia nhiệt từ 5 đến 80 độ C, máy có khoảng thời gian cài đặt từ 1 đến 59940 phút,..

CÁC PHÍM CHỨC NĂNG VÀ VẬN HÀNH MÁY LẮC

Các phím chức năng và vận hành máy lắc
Các phím chức năng và vận hành máy lắc

Máy lắc cơ bản sẽ có một số phím chức năng như:

 • Mode: vào chế độ cài đặt.
 • Start/Stop: bắt đầu khởi động và dừng động cơ.
 • Heating: phím khởi động và dừng bộ gia nhiệt.
 • Time: phím điều chỉnh chế độ chạy liên tục hay chạy theo thời gian của động cơ.
 • Shift: phím dịch sang ngang.
 • Up: phím thay đổi các thông số nhiệt độ và thời gian.

Chú ý: chế độ chạy liên tục của máy lắc là chế độ động cơ chạy liên tục không dừng, chỉ khi nhấn phím STOP. màn hình của máy lắc sẽ hiển thị “T: — : — “

Về việc vận hành, người dùng có thể vận hành máy lắc bằng các phím đã nêu trên theo cách sau:

 • Nhấn phím MODE trên máy lắc để có thể lựa chọn thông số cài đặt, các thông số này bồm nhiệt độ, thời gian chạy của động cơ và tốc độ đặt động cơ. Sau đó dùng phím Shift và phím Up để đặt các tham số cần thiết.
 • Nhất phím Start/ Stop để bắt đầu chạy hoặc dừng động cơ.
 • Nhấn phím Heating để chọn chế độ gia nhiệt hoặc không gia nhiệt.
 • Nhấn phím TIME để chọn chế độ cho máy lắc là chế độ chạy liên tục hay chạy theo thời gian của động cơ.

CÔNG DỤNG CỦA TỪNG LOẠI MÁY LẮC

Công dụng của từng loại máy lắc
Công dụng của từng loại máy lắc

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy lắc như đã nếu trên, nhưng phổ biến nhất có hai loại máy lắc là máy lắc tròn và máy lắc ngang. Sau đây là công dụng của hai loại máy lắc thông dụng này:

Công dụng của máy lắc tròn

Trong các phòng thí nghiệm, để có thể tiết kiệm được các chi phí cho việc kiểm nghiệm hay thí nghiệm mà vẫn có thể tăng được số lượng mẫu hay môi trường cùng lúc mà việc thực hiện vẫn được lắc đều thì người ta đã chế tạo và đưa vào sử dụng máy lắc tròn.

Loại máy lắc này được thiết kế để phù hợp với chuyên ngành y chẩn đoán, các nghiên cứu kiểm nghiệm vi sinh hay SHPT ứng dụng cho pha chế môi trường. Máy lắc tròn có chuyển động tròn, đây là loại chuyển động phổ biến có trong máy khuấy. Về nguyên lý hoạt động thì máy lắc tròn sẽ chuyển động qua lại xoay dọc, việc đổi các hướng quay hay góc quay có thể được điều chỉnh đặt giới hạn cho các loại chuyển động và tốc độ.

Bên cạnh đó, người dùng máy lắc tròn còn có thể điều chỉnh được tốc độ và thời gian lắc linh hoạt, điều chỉnh theo ý muốn nhờ vào các nút điều chỉnh. Mỗi máy lắc tròn đều có hai nút vặn để điều khiển, trong đó một nút vặn để điều khiển thời gian và một nút vặn để điều khiển tốc độ. Đối với việc sử dụng các loại dung dịch khác nhau để lắc thì người dùng có thể điều chỉnh các thông số của máy lắc khác nhau sao cho phù hợp.

Công dụng của máy lắc ngang

Bên cạnh máy lắc tròn thì máy lắc ngang cũng là một thiết bị lắc rất phổ biến được sử dụng trong các phòng thí nghiệm. Máy lắc ngang hiện nay cũng có nhiều loại, mẫu mã với các cách vận hành khác nhau như vận hành bằng tay hoặc hoạt động một cách tự động rất tiện lợi cho người dùng.

Các loại máy lắc ngang đều có khả năng lập trình với một thời gian xác định để có thể bắt đầu hoạt động lắc, đồng thời chức năng lập trình này còn có thể khởi động lại sau khi bị mất điện. Đặc biệt, các loại máy lắc ngang hiện nay có cấu trúc tiên tiến và hệ thống dẫn động mạnh cùng với bộ kiểm soát vi xử lý giúp cho máy lắc ngang hoạt động rất êm.

Máy lắc ngang sở hữu hàng loạt các loại khay cùng với kẹp cố định hoặc các loại khay đựng đa dụng cho nhiều loại phụ kiện khác nhau. Chính vì vậy, loại máy lắc ngang này ngày càng trở nên phổ biến và được người dùng sử dụng ngày càng nhiều. Không chỉ vậy, máy lắc ngang còn có những ưu điểm như là hệ dẫn động từ tính rất mạnh, tuổi thọ của máy lâu và có thể hoạt động liên tục mà không bị hư hại.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG MÁY LẮC

Những điều cần chú ý khi sử dụng máy lắc
Những điều cần chú ý khi sử dụng máy lắc

Trong quá trình sử dụng máy lắc, người dùng cần phải lưu ý các điểm sau đây để tránh được những rủi ro và mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng:

 • Về việc lắp đặt máy, không đặt máy lắc ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt, để máy lắc cách tường ít nhất 30 cm và nên đặt trên một bề mặt bằng phẳng, điện áp và công suất phải được điều chỉnh thích hợp như đã ghi trên máy, tránh đặt máy nơi dễ xảy ra cháy, nổ.
 • Khi máy đang vận hàng, không chạm vào các công tắc điện, phích cắm hay dây điện khi tay đang ướt. Đặc biệt không sử dụng các thiết bị điện đã hư hại dùng cho máy lắc.
 • Khi thấy có mùi lạ, khói hay nhiệt độ của máy lắc tăng bất thường phải ngắt các nguồn điện cung cấp ngay lập tức và nhanh chóng liên hệ với nơi cung cấp sản phẩm.
 • Không nên dựa người vào máy lắc, nên đứng cách xa máy khoảng cách 30 cm khi thao tác với máy lắc.
 • Máy lắc không dùng để giữ ấm các hóa chất độc hại hay các chất dễ gây cháy nổ.
 • Khi làm sạch máy không nên dùng các chất tẩy mạnh mà chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa trung tính.

MỘT SỐ TIÊU CHÍ CHỌN MÁY LẮC HIỆU QUẢ

Một số tiêu chí chọn máy lắc hiệu quả
Một số tiêu chí chọn máy lắc hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy lắc có mẫu mã và công dụng khác nhau nên khách hàng sẽ gặp phải một số khó khăn khi lựa chọn mẫu mã, thương hiệu sao cho phù hợp cũng như nới cung cấp. Để thuận tiện hơn trong việc chọn lựa, khách hàng có thể dựa vào những tiêu chí dưới đây để có thể lựa chọn được loại máy lắc ưng ý nhất:

 • Chọn nơi cung cấp uy tín và những loại máy lắc có thương hiệu: nên chọn các loại máy lắc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, máy lắc có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm, có đầy đủ nhãn mác, chọn các nhà phân phối có uy tín và có tên tuổi trên thị trường.
 • Dựa vào chức năng của máy lắc để lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng: các chức năng của máy lắc sẽ được ghi trên thiết bị, máy lắc phải đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bên cạnh đó, hãy chọn các loại máy lắc có thông số kỹ thuật rõ ràng để đảm bảo được độ chính xác cao, nhanh chóng và hiệu quả.

METROTECH – ĐIỂM PHÂN PHỐI CÁC LOẠI MÁY LẮC CHÍNH HÃNG

METROTECH là đại lý chuyên phân phối các loại máy lắc hàng đầu Việt Nam cùng với những cam kết khi mua sản phẩm như:

✅ Những loại máy lắc của METROTECH cung cấp luôn được đảm bảo về chất lượng cũng như cung cấp hàng chính hãng bằng các giấy tờ chứng nhận của đại lý để quý khách hàng có thể yên tâm chọn lựa.

✅ Là nhà phân phối chính hãng của nhiều thương hiệu lớn tại Việt Nam, cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chính hãng, đảm bảo được nguồn gốc rõ ràng.

✅ Đội ngũ nhân viên tư vấn, nhân viên kỹ thuật nhiệt tình với trình độ chuyên môn cao sẽ tư vấn 24/7.

✅ Thời gian bảo hành đến 12 tháng.

✅ Đảm bảo cung cấp cho khách hàng các sản phẩm với giá cả cạnh tranh và tốt nhất trên thị trường.

✅ Chính sách hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng.

Với những thông tin hữu ích về máy lắc như đã nêu trên, để biết thêm thông tin chi tiết khác về máy lắc cũng như được tư vấn về miễn phí từ METROTECH, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn