HOT!
5.683.000
HOT!
5.600.000
Liên hệ
HOT!
2.229.000

Máy ly tâm là thiết bị được dùng rất phổ biến trong phòng thí nghiệm, chúng được sử dụng chủ yếu cho việc bóc tách những vật liệu khác nhau của nhiên liệu hoặc thành phẩm.

Máy ly tâm có vai trò rất quan trọng, để hiểu rõ hơn về máy ly tâm, METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về loại máy này đến quý khách hàng !

MÁY LY TÂM LÀ GÌ ?

Máy ly tâm là gì
Máy ly tâm là gì

Máy ly tâm là máy giúp thực hiện quá trình phân ly dựa vào trường lực ly tâm để tách riêng hỗn hợp hai pha rắn với lỏng hoặc lỏng với lỏng thành các cấu tử riêng biệt nên quá trình này được gọi là quá trình ly tâm. Máy ly tâm là một thiết bị phổ biến trong phòng thí nghiệm, được điều khiển bởi một động cơ để có thể quay các mẫu chất lỏng ở tốc độ cao.

CÁC LOẠI MÁY LY TÂM

Các loại máy ly tâm
Các loại máy ly tâm

Máy ly tâm có nhiều loại tùy thuộc vào kích cỡ và công suất mẫu khác nhau như:

 • Máy ly tâm vi sai: là loại máy thường được sử dụng để tách một số bào quan ra khỏi toàn bộ tế bào để có thể phân tích thêm các phần cụ thể của một tế bào.
 • Máy ly tâm Isopycnic: là loại máy thường được sử dụng để phân lập các Axit Nucleic như DNA.
 • Máy ly tâm Gradient Sucrose: là loại máy ly tâm thường được dùng để tinh chế virus và ribosome bao bọc bên ngoài cũng như để tách các bào quan, tế bào khỏi chiết xuất tế bào thô.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY LY TÂM

Ứng dụng của máy ly tâm
Ứng dụng của máy ly tâm

Máy ly tâm thường được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như:

 • Giúp tách các phân tử gây cháy và tách vi khuẩn.
 • Tăng năng suất máy, giảm thời gian hay giảm hao phí trong sản xuất thực phẩm.
 • Làm sạch và tách tạp chất trong sản xuất, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Trong quá trình khai thác, thu nhận sản phẩm từ hỗn hợp gồm các pha rắn và các dung dịch bao quanh như thu đường sacaroza, glucoza, mì chính,…
 • Thu emzyme sau thời gian nuôi cấy, thu nhận chế phẩm từ enzyme sau khi kết tủa bằng cồn.

CÁC TIÊU CHÍ ĐỂ PHÂN LOẠI MÁY LY TÂM

Các tiêu chí để phân loại máy ly tâm
Các tiêu chí để phân loại máy ly tâm

Các tiêu chí này được kể đến như:

 • Theo quá trình phân ly: như máy ly tâm lắng, máy ly tâm lọc.
 • Theo phương thức làm việc: như máy ly tâm làm việc gián đoạn, máy ly tâm làm việc liên tục hay máy ly tâm tự động.
 • Theo các kết cấu của bộ phận tháo bã: máy ly tâm tháo bã bằng dao, bằng vít xoắn và máy ly tâm tháo bã bằng pittông.
 • Theo giá trị yếu tố phân ly có thể phân ra máy ly tâm thường hay máy ly tâm siêu tốc.
 • Theo kết cấu của trục và ổ đỡ phân ra máy ly tâm ba chân và máy ly tâm treo.

CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA MÁY LY TÂM

Cấu tạo cơ bản của máy ly tâm
Cấu tạo cơ bản của máy ly tâm

Máy ly tâm có cấu tạo gồm 4 phần gồm phần quay, phần điều khiển, hệ thống cảm biến, thùng máy.

 • Phần quay: gồm có một động cơ có vận tốc cao, hệ thống giảm rung, giảm chấn động, lực ly tâm lớn, rotor và adapter
 • Phần điều khiển: gồm một mạch điện điều khiển có mạch cơ bản hoặc mạch điều khiển PID, với chức năng cài đặt tốc độ và hẹn giờ ly tâm.
 • Hệ thống cảm biến: gồm có cảm biến đóng cửa, cảm biến bất đối xứng, cảm biến quá tải, cảm biến quá dòng và cảm biến Roto.
 • Thùng máy: là bộ phận có một buồng kín nhằm đảm bảo cho quá trình ly tâm sẽ diễn ra trong một hộp kín đáo, đảm bảo được độ an toàn cho quá trình ly tâm.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY LY TÂM

Nguyên lý hoạt động của máy ly tâm
Nguyên lý hoạt động của máy ly tâm

Trong quá trình ly tâm lắng và lọc, các nguyên liệu sẽ chuyển động quay cùng với Roto của máy. Lực ly tâm sẽ tác động cho các cấu tử có khối lượng riêng khác nhau và phân lớp theo hướng của gia tốc trường lực.

Những thành phần của khối lượng riêng lớn nhất sẽ được tập trung ở vùng xa tâm nhất, tương đương phần có khối lượng riêng nhỏ nhất sẽ được tập trung ở vùng tâm của Roto. Mỗi máy ly tâm sẽ có một đồ thị đặc trưng hoặc một bảng riêng để thể hiện được mối quan hệ giữa tốc độ quay và lực ly tâm tương ứng với mỗi loại Roto nó được chấp nhận. Tùy vào cấu tạo của bề mặt Roto mà quá trình ly tâm sẽ tiến hành theo nguyên tắc lọc ly tâm hay lắng ly tâm.

CÁCH DÙNG MÁY LY TÂM TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Cách dùng máy ly tâm trong phòng thí nghiệm
Cách dùng máy ly tâm trong phòng thí nghiệm

Sử dụng máy ly tâm trong phòng thí nghiệm, có thể thực hiện qua 6 bước như sau:

Bước 1: Đặt máy ly tâm trên một bề mặt bằng phẳng, do máy ly tâm quay với tốc độ cao nên cần phải được đặt trên một bề mặt chắc chắn và đảm bảo độ bằng phẳng.

Bước 2: Chọn Rotor thích hợp với máy để sử dụng ở tốc độ phù hợp, Rotor là thiết bị quay mẫu. Một số Roto có cánh tay để có thể gắn với các ống bơm nhỏ hơn vào, trong khi các Roto khác có thiết kế để đặt các ống trực tiếp vào. Mỗi loại Roto được chỉ định cho các ống và các tốc độ cụ thể. Vì vậy phải sử dụng Roto phù hợp với các ống mẫu và phải nằm trong giới hạn tốc độ cần thiết.

Bước 3: Trước khi khởi động máy ly tâm, mẫu phải được nạp vào ống ly tâm, lưu ý không nên nạp quá đầy tốt nhất nên nạp khoảng ⅔ ống. Sau đó vặn nắp thật chặt và đặt vào Roto trong buồng ly tâm, ống ly tâm cần phải đặt đối xứng và cân bằng về trọng lượng.

Bước 4: Đóng nắp của máy ly tâm, khi nghe thấy tiếng tách chứng tỏ nắp máy ly tâm đã được đóng chắc chắn.

Bước 5: Chọn chế độ làm việc và đặt thời gian máy chạy hoặc cho máy chạy không định thời gian. Đối với quá trình ly tâm sẽ có 2 thông số quan trọng nhất đó là tốc độ và thời gian, hai thông số này được đặt từ ban đầu để có thể điều chỉnh trong suốt quá trình vận hành của máy.

Bước 6: Bật công tắc cho máy chạy và điều chỉnh tốc độ của động cơ tăng dần cho đến khi đạt giá trị, đồng thời phải luôn theo dõi tình trạng trong suốt quá trình hoạt động.

Bước 7: Khi đã hết thời gian chạy máy thì đồng hồ thời gian sẽ tự cắt điện, động cơ chỉ chạy theo quán tính. Sau khi lấy mẫu thì tiến hành tắt điện, ngắt hết các công tắc rồi lấy mẫu xét nghiệm ra khỏi máy, sau đó đậy nắp kết thúc thí nghiệm.

Bước 8: Sau khi sử dụng phải lau sạch Roto và ly tâm, việc này giúp giữ máy ly tâm luôn sạch sẽ và chạy trơn tru. Khi đã hoàn tất, hãy mở nắp của máy ly tâm để hơi có thể thoát ra ngoài và giúp máy khô ráo.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY LY TÂM

Những lưu ý khi sử dụng máy ly tâm
Những lưu ý khi sử dụng máy ly tâm

Để quá trình sử dụng máy ly tâm được diễn ra an toàn và trơn tru, thì người dùng cần có những lưu ý sau:

Nên dùng loại ống ly tâm có kích thước phù hợp với máy ly tâm đang sử dụng. Ống ly tâm có dung tích 1.5 ml là loại ống được sử dụng khá phù hợp cho máy ly tâm. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thêm ống ly tâm 0.5 ml, tuy nhiên khi dùng loại này thì sẽ cần thêm một ống trung gian, nếu không dùng ống trung gian thì ống mẫu sẽ bị vỡ khi ly tâm.

Xem xét sự cân bằng của các ống trước khi thực hiện ly tâm, tuy nhiên không cần phải cân chính xác khối lượng các ống ly tâm mà chỉ cần điều chỉnh mức dung dịch sao cho chúng bằng nhau.

Khi đặt mẫu vào máy ly tâm, lưu ý phải đặt sao cho mẫu này đối trọng với mẫu khác để đảm bảo được sự cân bằng. Trong trường hợp chỉ có một mẫu, người dùng có thể thêm nước vào các ống còn lại để có thể cân bằng.

Cần đậy nắp Roto lại trước khi đóng nắp máy ly tâm trong quá trình sử dụng.

Cuối cùng, phải đặc biệt kiểm tra các cài đặt trước khi cho máy vận hành, bao gồm các cài đặt như thời gian và tốc độ, đặc biệt là với máy ly tâm có tốc độ cao, phải đảm bảo chắc chắn rằng tốc độ cài đặt đã phù hợp để không làm vỡ các ống ly tâm.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY LY TÂM TRONG ĐỜI SỐNG

Ứng dụng của máy ly tâm trong đời sống
Ứng dụng của máy ly tâm trong đời sống

Máy ly tâm là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng, nó góp phần giúp cho các công việc của nhiều lĩnh vực trong cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Trong ngành nông nghiệp và sản xuất, máy ly tâm giúp tăng năng suất của máy móc, giảm thời gian lao động và những hao phí không cần thiết trong quá trình điều chế dầu thực vật, nước quả,…

Máy ly tâm có thể làm sạch các tạp chất, thu nhận sản phẩm từ các hỗn hợp pha rắn và pha lỏng như tinh bột, dầu ăn, đường và mì chính. Đặc biệt, máy ly tâm là một thiết bị không thể thiếu với những cơ sở chuyên sản xuất bơ, sữa và mật ong.

Trong lĩnh vực sức khỏe và y tế thì máy ly tâm được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất bởi sự tiện dụng và hiệu quả mà thiết bị này mang lại như khả năng tách các loại vi khuẩn, các chế phẩm enzyme,… Đặc biệt, máy ly tâm y tế giúp các bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm máu, nước tiểu, các loại protein và DNA. Với thiết kế có kích thước khá nhỏ gọn, tuy nhiên máy ly tâm y tế đem lại những công dụng vô cùng lớn trong việc hỗ trợ tìm ra các căn bệnh một cách chính xác.

NHỮNG LƯU Ý KHI LỰA CHỌN MÁY LY TÂM

Những lưu ý khi chọn lựa máy ly tâm
Những lưu ý khi chọn lựa máy ly tâm

Với những công dụng như đã đề cập, máy ly tâm ngày càng được sản xuất rộng rãi hơn và nhận được nhiều hơn sự quan tâm từ phía những người tiêu dùng. Tuy nhiên, bởi sự quan rọng của nó mà người dùng cần phải lựa chọn kỹ và nghiên cứu về những tính năng, tác dụng của máy ly tâm để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Một máy ly tâm dùng trong phòng thí nghiệm cần đạt được những yêu cầu cơ bản như:

Lựa chọn máy ly tâm có động cơ mạnh mẽ, cho tốc độ ly tâm cao và có thể điều chỉnh được tốc độ quay theo các yêu cầu xét nghiệm khác nhau. Động cơ của máy phải đảm bảo luôn được vận hành êm ái, không rung lắc và có thể dừng kịp thời lại khi cần thiết để đảm bảo sự chính xác khi ly tâm cũng như an toàn cho quá trình phân tích ly tâm.

Khuyến khích nên chọn những máy ly tâm có thể hẹn giờ và khống chế được thời gian làm việc để có thể đáp ứng nhu cầu phân tích và xét nghiệm khác nhau.

Máy ly tâm cần phải có bộ phận đo đạc và các mạch chỉ thị để người dùng có thể theo dõi được tình trạng làm việc của máy, đảm bảo kết quả xét nghiệmcho ra luôn chính xác.

Nên chọn những máy ly tâm có cấu tạo từ các vật liệu chắc chắn và an toàn để có thể sử dụng thuận tiện trong lĩnh vực y tế. Việc chọn máy ly tâm có chất lượng tốt sẽ giúp hạn chế được tối đa những hỏng hóc, va đập hay nứt vỡ, trong quá trình sử dụng và giúp tiết kiệm được chi phí cho việc thay mới và bảo trì máy ly tâm

CÁC DÒNG MÁY LY TÂM ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Máy ly tâm Hettich Rotina 420

Máy ly tâm Hettich Rotina 420
Máy ly tâm Hettich Rotina 420

Máy ly tâm Hettich Rotina 420 là loại máy được sản xuất bởi hãng Hettich danh tiếng chuyên sản xuất các thiết bị y tế và nội thất, ngoại thất đến từ Đức. Dòng máy ly tâm này có chất lượng rất tốt cùng tính năng ưu việt mà dòng máy này đem lại. Máy ly tâm được Hettich Rotina 420 trang bị màn hình kỹ thuật số LCD hiện đại, cung cấp đầy đủ các thông tin về tình trạng hoạt động của máy.

Dung tích ly tâm của máy lên tới 4x600ml, phù hợp với các phòng xét nghiệm, bệnh viện hay phòng khám lớn. Đặc biệt hơn, máy ly tâm này có thể cài đặt thời gian ly tâm từ 1 giây đến 99 giờ 50 phút cùng các chế độ chạy theo chu kỳ ngắn hay liên tục sao cho phù hợp với các yêu cầu của xét nghiệm.

Thông số kỹ thuật của máy ly tâm Hettich Rotina 420 là :

 • Kích thước: 423 x 506 x 650mm.
 • Nguồn điện: 200 ~ 240V.
 • Công suất: 750VA.
 • Lực ly tâm cực đại : 24.400.
 • Tốc độ tối đa: 15.000 vòng/phút.
 • Trọng lượng máy: 75kg.

Máy ly tâm Gemmy PLC- 012E

Máy ly tâm Gemmy PLC- 012E
Máy ly tâm Gemmy PLC- 012E

Máy ly tâm Gemmy PLC- 012E là loại máy có thương hiệu Gemmy đến từ Đài Loan, loại máy này có giá thành rất phải chăng nhưng vẫn giữ được chất lượng tuyệt vời. Với thiết kế buồng ly tâm bằng thép không gỉ và lớp vỏ bằng thép phủ gốm bóng, giúp người dùng có thể dễ dàng vệ sinh máy. Máy ly tâm Gemmy PLC- 012E có tốc độ ly tâm tối đa lên đến 12000 vòng/phút và màn hình điện tử hiển thị số, giúp đưa ra các kết quả khi xét nghiệm một cách chính xác và gần như tuyệt đối. Máy ly tâm này còn được trang bị phím bấm cài đặt thời gian, tốc độ ly tâm, có thể thay đổi Roto theo ý muốn và hệ thống an toàn giúp máy ngừng chạy khi cửa mở, mang tới sự yên tâm tuyệt đối cho người dùng.

Các thông số kỹ thuật của máy ly tâm Gemmy PLC- 012E gồm:

 • Kích thước máy: 350 x 350 x 290mm.
 • Trọng lượng: 15,6 kg.
 • Công suất: 80W.
 • Nguồn điện: 220V hoặc 50-60Hz.

Máy ly tâm Hettich EBA 21

Máy ly tâm Hettich EBA 21
Máy ly tâm Hettich EBA 21

Thuộc hãng Hettich của Đức như máy ly tâm Hettich Rotina 420, nhưng máy ly tâm Hettich EBA 21 có kích thước nhỏ gọn hơn, phù hợp cho các phòng thí nghiệm có quy mô nhỏ hoặc các phòng khám tư nhân nhỏ. Máy ly tâm này lại có động cơ mạnh mẽ, có hiệu suất cao và cho ra kết quả xét nghiệm một cách chính xác mà không thua kém bất cứ chiếc máy ly tâm đắt tiền nào.

Thời gian lấy đà và dừng của máy quay ly tâm này ngắn, khả năng nhận Roto tự động và màn hình hiển thị các thông tin cần thiết, máy có khả năng ly tâm tối đa 6x50ml mẫu thí nghiệm và cài đặt thời gian từ 1 đến 99 phút với rất nhiều những chu kỳ khác nhau.

Thông số kỹ thuật như:

 • Tốc độ tối đa: 18.000 vòng /phút.
 • Nguồn điện: 220 ~ 240V.
 • Công suất: 500VA.
 • Lực ly tâm cực đại: 25,718RCF.
 • Trọng lượng máy: 11kg.
 • Kích thước: 247x275x330 mm.

METROTECH – NƠI CUNG CẤP MÁY LY TÂM UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Là đại lý chuyên phân phối máy ly tâm cao cấp, METROTECH cam kết đem lại những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt mua ngay máy ly tâm, quý khách vui lòng liên hệ với METROTECH qua địa chỉ:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn