THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT

Khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế là một dạng thiết bị thường được sử dụng để đo nồng độ của các chất hòa tan trong nước hay dung dịch cụ thể đó là dùng để đo độ cồn của rượu, rượu vang nho, nước hoa quả, … Máy đo này cho kết quả chính xác, con số cụ thể về nồng độ của chúng. Khúc xạ kế phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất rượu cũng như trong công nghiệp chế biến hoa quả. Máy đo nồng độ có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, hỗ trợ tính năng tự động điều chỉnh độ do ảnh hưởng của môi trường nên giúp đưa ra kết quả đo tin cậy.

Cấu tạo và phân loại của khúc xạ kế

Có 2 dạng máy đo đó chính là khúc xạ kế cơ và khúc xạ kế điện tử. 

Khúc xạ kế cơ: Thiết kế đơn giản bao gồm: Lăng kính, thị kính, tấm chắn sáng, vị trí hiệu chuẩn, chỉnh tiêu cự,… Nó cấu trúc lại thành một khối hình trụ dùng nguyên lý ánh sáng phân tích mẫu và đưa ra chỉ số nồng độ xác định.

Khúc xạ kế điện tử: Cấu tạo gồm 3 bộ phận chính đó là: Màn hình LCD, phím chức năng, bộ phận đựng mẫu. Khi bạn nhỏ mẫu vào khoang chứa, bật máy ấn phím READ, kết quả sẽ được trả về dạng số trên màn hiển thị sau từ 3 – 5 giây.

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế

Các khúc xạ kế hoạt động tương tự một lăng kính và áp dụng nguyên lý của định luật Snell hay chính là định luật khúc xạ ánh sáng. Nguyên lý này cũng dựa vào các tính chất và đặc điểm, sự khúc xạ, tán xạ của ánh sáng.

Mỗi một chất hoà tan ở khối lượng, ở nồng độ khác nhau sẽ gây ra những phản ứng khác nhau với ánh sáng. Dựa theo nguyên lý này, các thiết bị đo cách cách ánh sáng phản ứng (cách ánh sáng đi qua) với mẫu nước/dung dịch cần đo rồi áp dụng theo công thức của định luật Snell dưới đây để tính toán và xác định rồi chuyển đổi sang giá trị tỉ lệ nồng độ của các chất hòa tan trong nước/dung dịch.

Ứng dụng của khúc xạ kế

Dưới đây là những ứng dụng tiêu biểu của các loại khúc xạ kế trong một số các ngành nghề, lĩnh vực:

1. Ngành công nghiệp, dược phẩm

Trong ngành công nghiệp, dược phẩm, khúc xạ kế đo nồng độ được sử dụng để kiểm tra, nhận dạng các đặc tính, kiểm soát độ tinh khiết, xác định được nồng độ của các nguyên liệu thô đầu vào, các sản phẩm trong quá trình sản xuất và thành phẩm cuối cùng…. trong việc nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm, các dung dịch tiêm truyền, huyết thanh hay các dung dịch lọc máu….

2. Ngành công nghiệp hóa chất

Đối với ngành công nghiệp hóa chất cũng tương tự; các khúc xạ kế được ứng dụng vào quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Người ta sẽ sử dụng khúc xạ kế để kiểm tra độ tinh khiến, nồng độ của các nguyên liệu đầu vào, để theo dõi các phản ứng trong quá trình sản xuất các dung môi hữu cơ, các dung dịch muối, dầu công nghiệp, sơn, nhựa, thành phần keo, sillicon…. cũng như kiểm soát chất lượng đầu ra của chúng.

3. Công nghiệp dầu khí, tự động và hàng không, công nghệ xử lý và xây dựng kim loại

Đối với lĩnh vực này, các khúc xạ kế đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra thành phần, độ ổn định của các loại nhiên liệu, dầu bôi trơn, chất làm mát, các chất tẩy rửa… 

4. Công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, người ta chủ yếu ứng dụng các khúc xạ kế đo độ mặn hoặc độ ngọt để kiểm tra các loại nguyên liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm cuối cùng: đường, mứt, các loại sốt, mù tạt, các sản phẩm từ sữa…

Trong sản xuất, chế biến rượu, dụng cụ đo nồng độ rượu được vận dụng giúp người dùng có thể kiểm tra và kiểm soát độ cồn của rượu, bia, nước ép.

5. Công nghiệp mía đường

Ứng dụng trong ngành công nghiệp mía đường, các khúc xạ kế đo độ ngọt sẽ giúp xác định nồng độ đường, kiểm tra độ tinh khiết của các bán thành phẩm và thành phẩm cuối cùng, 

Nơi mua khúc xạ kế uy tín – chất lượng nhất

METROTECH chuyên phân phối và cung cấp các dòng khúc xạ kế cơ, khúc xạ kế điện tử chất lượng cao với giá tốt nhất. Chúng tôi đem đến tất cả các dòng sản phẩm phục vụ cho mọi lĩnh vực, đáp ứng tốt các nhu cầu và mục đích công việc. 

 • Khúc xạ kế đo độ ngọt
 • Khúc xạ kế đo độ mặn
 • Khúc xạ kế đo nồng độ cồn
 • Khúc xạ kế đo nồng độ 
 • Khúc xạ kế đo độ đóng băng

Các thương hiệu khúc xạ kế hiện đang được phân phối tại METROTECH Việt Nam: Hanna, Total Meter, Atago, Milwaukee… 

 • 100% chính hãng
 • Giá tốt nhất
 • Chính sách bảo hành chuẩn theo hãng
 • Hỗ trợ tận tâm.

Liên hệ với chúng tôi để được những ưu đãi hấp dẫn nhất:

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0823 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM.
Zalo
Hotline