HOT!
HOT!
HOT!
HOT!
HOT!
3.009.000
HOT!
4.365.000
HOT!
HOT!
HOT!

Khúc xạ kế là một dụng cụ đo với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng đây cũng là thiết bị đang được ứng dụng phổ biến trên thị trường dùng để đo độ mặn, độ ngọt và độ cồn,… và được sử dụng trong các phòng thí nghiệm sản xuất ra rượu, hoa quả hay muối và được dùng để đo độ mặn của nước nuôi trồng thủy sản và nước biển.

Để biết được rõ hơn về thiết bị đo hữu ích này, sau đây METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về khúc xạ kế cũng như những cách phân loại thiết bị này sau cho có thể đem lại hiệu quả sử dụng tốt nhất nhé !

KHÚC XẠ KẾ LÀ GÌ ?

Khúc xạ kế là gì
Khúc xạ kế là gì

Khúc xạ kế còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như máy đo nồng độ hay quang kế. Đây là loại thiết bị đo được dùng để đo chính xác nồng độ của các chất hòa tan trong nước hoặc dung dịch. Trong cuộc sống, khúc xạ kế được ứng dụng phổ biến ở các lĩnh vực như:

 • Đo độ ngọt của các loại nước uống hay nước trái cây,…
 • Đo độ cồn có trong bia, rượu,..
 • Đo độ mặn của nước, đặc biệt sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản.
 • Đo nồng độ của dầu cắt được dùng trong công nghiệp

Ngoài ra, khúc xạ kế còn được dùng để đo nồng độ của Protein trong huyết thanh. Có thể nói, khúc xạ kế là một thiết bị tích hợp “đa công dụng trong một sản phẩm”.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA KHÚC XẠ KẾ

Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế
Nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế

Khúc xạ kế hoạt động dựa trên nguyên tắc khúc xạ hay còn gọi là định luật Snell. Khi các tia sáng được truyền từ môi trường này sang môi trường khác thì chúng sẽ bị uốn cong hoặc đưa ra khỏi một đường bình thường giữa 2 môi trường. Lúc này, góc hình thành giữa tia thường và tia tới được gọi là góc tới, khi đó góc tới tia thường và tia khúc xạ được gọi là góc khúc xạ. Và mỗi một góc khúc xạ này sẽ liên quan đến một giá trị chỉ số, chỉ số này được gọi là chỉ số khúc xạ. Mỗi hợp chất thì sẽ có một chỉ số khúc xạ riêng, nó sẽ phụ thuộc vào môi trường và nhiệt độ. Đồng thời, khi nồng độ của một hợp chất trong dung dịch tăng lên thì mức độ ánh sáng sẽ bị bẻ cong.

Ví dụ: Khi đo độ mặn của NaCl có trong dung dịch nước muối, đối với mỗi phần trăm giá trị của độ mặn sẽ có một góc khúc xạ tương ứng và chúng được chuyển đổi thành phần trăm độ mặn. Tỷ lệ này chính là nồng độ của NaCl có trong nước muối.

Lưu ý: Để quá trình chuyển đổi tỷ lệ dễ dàng hơn thì mỗi khúc xạ kế sẽ có sẵn các thang đo giá trị để người dùng có thể đối chiếu.

CẤU TẠO CỦA KHÚC XẠ KẾ

Cấu tạo của khúc xạ kế
Cấu tạo của khúc xạ kế

Đối với các loại khúc xạ kế thông thường có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Tấm chắn sáng (Cover Plate).
 • Lăng kính (Main Prism Assembly).
 • Thị kính (Eyepiece).
 • Vít hiệu chuẩn (Calibration Screw).
 • Thang đo độ mặn.
 • Bộ phận chỉnh tiêu cự (Focus Adjustment).

Ngoài ra, tùy vào từng dòng khúc xạ kế khác nhau mà chúng có thêm các bộ phận khác nhau.

NHỮNG CÁCH PHÂN LOẠI KHÚC XẠ KẾ

Những cách phân loại khúc xạ kế
Những cách phân loại khúc xạ kế

Để quá trình sử dụng được hiệu quả và phục hợp với mục đích nhất, người ta có thể phân loại khúc xạ kế theo những cách sau đây:

Theo kích thước thiết kế

Với cách phân loại theo kích thước thiết kế thì khúc xạ kế sẽ bao gồm các loại khúc xạ kế như:

 • Khúc xạ kế dạng bút: đây là dạng khúc xạ kế có kích thước siêu nhỏ gọn, như tên gọi của nó là khúc xạ kế dạng bút thì loại khúc xạ này chỉ tương đương bằng một chiếc bút nên giúp cho người dùng có thể dễ dàng bỏ túi và mang đi nhiều nơi, cho phép các công việc đo tại hiện trường.
 • Khúc xạ kế cầm tay: kích thước của khúc xạ kế cầm tay chỉ cũng có thiết kế nhỏ gọn, nó chi lớn hơn khúc xạ kế dạng bút và được tích hợp thêm một vài tính năng để hỗ trợ cho người dùng trong việc đo lường và xử lý dữ liệu.
 • Khúc xạ kế để bàn: đây là loại khúc xạ kế có độ bền cao hơn hai loại trên, khúc xạ kế để bàn được sử dụng nhiều trong quá trình nghiên cứu ở các phòng thí nghiệm hay phòng nghiên cứu với nhiều tính năng hơn, giúp người dùng đáp ứng được các công việc đòi hỏi có sự kỹ lưỡng và tính chính xác cao.

Theo cấu tạo

Về cấu tạo thì khúc xạ kế sẽ được chia làm 2 dạng máy là khúc xạ kế quang năng hay khúc xạ kế quang học và khúc xạ kế điện tử.

 • Khúc xạ kế quang năng hay khúc xạ kế quang học: đây là dạng khúc xạ có cấu tạo rất đơn giản, không dùng pin và không có bộ mạch điện tử, khúc xạ kế quang năng có các bộ phận chính gồm lăng kính, thị kính, vị trí hiệu chuẩn, tấm chắn sáng, bộ phận chỉnh tiêu cự, … được kết hợp lại với nhau và tạo thành một khối hình trụ. Loại khúc xạ kế này hoạt động theo nguyên lý ánh sáng phân tích mẫu và đưa ra các chỉ số nồng độ xác định, kết quả sẽ được đọc thông qua một thước chia độ. Đây cũng là loại khúc xạ kế dễ sử dụng và có giá thành thấp hơn nhiều so với các những dòng khúc xạ kế điện tử.
 • Khúc xạ kế điện tử: đây là dòng khúc xạ kế hiện đại với cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là màn hình LCD, các phím chức năng và bộ phận để đựng mẫu. Khúc xạ kế điện tử có thêm các phần mạch điện tử được gọi là phần máy, phần máy với các bộ vi mạch giúp số hóa và thực hiện những thao tác hỗ trợ tự động và tiên tiến hơn. Bộ mạch điện tử này có chức năng tự động hóa quá trình đo, tiếp nhận các thông tin, xử lý và mã hóa các thông tin này dưới dạng văn bản hay kí hiệu. giúp người dùng có thể nắm thông tin bắt dễ dàng. Khi nhỏ mẫu vào khoang chứa và bắt đầu bật máy, nhấn phím READ trên thân máy thì kết quả sẽ xuất hiện dưới dạng số được hiển thị trên màn hình LCD sau 3 đến 5 giây. Người dùng không cần phải thực hiện các thao tác thủ công và lưu ý loại khúc xạ kế này cần điện để hoạt động.

Theo nhóm chức năng

Phân loại theo nhóm chức năng thì khúc xạ kế được phân thành 5 loại cơ bản như sau để phục vụ cho các lĩnh vực trong đời sống:

 • Khúc xạ kế dùng để đo nồng độ cồn hay rượu: đây là loại khúc xạ kế được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất ra các loại đồ uống, rượu, bia,…để đo lường và xác định nồng độ cồn của mẫu, đặc biệt dùng được ứng dụng nhiều và rộng rãi.
 • Khúc xạ kế đo độ mặn: khúc xạ kế này được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thủy sản, nước mắm, chế biến thực phẩm và các phụ gia thực phẩm,…để đo được nồng độ mặn của các mẫu này.
 • Khúc xạ kế đo độ ngọt: khúc xạ kế đo độ ngọt được ứng dụng nhiều trong các ngành sản xuất và chế biến thực phẩm, dùng để đo độ ngọt, % của đường,…có trong các mẫu bánh kẹo, mứt hay đồ uống,…
 • Khúc xạ kế đo nồng độ: loại này được sử dụng để xác định nồng độ  hay trọng lượng riêng/tỷ trọng của một loại chất có trong dung dịch chứa nó như là nồng độ sữa hoặc dung dịch sữa.
 • Khúc xạ kế đo độ đóng băng: khúc xạ kế này được sử dụng để đo điểm nhiệt độ đóng băng của các dung dịch bằng cách xác định được nồng độ và mật độ của các thành phần có trong dung dịch đó.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG KHÚC XẠ KẾ

Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế

Trên thị trường hiện nay, khúc xạ kế có nhiều loại, nhiều mẫu mã khác nhau dẫn đến cách sử dụng cũng khác nhau, vì vậy người dùng trước hết phải biết được dạng khúc xạ kế mà mình đang có để có thể sử dụng một cách chính xác và hiệu quả tốt nhất, dưới đây là cách sử dụng khúc xạ kế cơ bản nhất:

Bước 1: Đầu tiên phải sử dụng dung dịch chuẩn để hiệu chỉnh khúc xạ kế.

Bước 2: Nhỏ từ 2 đến 5 giọt chất mẫu vào lăng kính và cố định tấm bìa.

Bước 3: Hướng đầu của lăng kính trên khúc xạ về nguồn sáng và tập trung vào thị kính cho đến khi nhìn được rõ tỷ lệ.

Bước 4: Đọc giá trị tỷ lệ tại điểm mà các phần tối và phần sáng giao nhau.

CÁC LĨNH VỰC SỬ DỤNG KHÚC XẠ KẾ

Các lĩnh vực sử dụng khúc xạ kế
Các lĩnh vực sử dụng khúc xạ kế

Trong thực tiễn thì khúc xạ kế có ứng dụng rất đa dạng, mỗi loại khúc xạ kế có cấu tạo khác nhau lại có những ứng dụng khác nhau. Những quá trình phản ứng, chuyển đổi của các loại chất sẽ được hiển thị thông qua các chỉ số khúc xạ, từ đó người dùng có thể sử dụng trong các ứng dụng như xác định được nồng độ của thành phần, độ tinh khiết của nhiều nguyên liệu khác nhau trong các ngành và các lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như các ngành:

 • Ngành công nghiệp, dược phẩm: trong ngành công nghiệp, dược phẩm, thì khúc xạ kế được sử dụng để đo nồng độ trong quá trình nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm hay dung dịch tiêm truyền, huyết thanh và dung dịch lọc máu, …thông qua việc kiểm tra, kiểm soát độ tinh khiết, nhận dạng các đặc tính, xác định nồng độ của nhiều loại nguyên liệu thô đầu vào và các sản phẩm trong quá trình sản xuất để cho ra thành phẩm cuối cùng,…
 • Ngành công nghiệp hóa chất: với lĩnh vực này, khúc xạ kế được sử dụng để có thể kiểm tra độ tinh khiết, nồng độ của nhiều nguyên liệu thô đầu vào, theo dõi các phản ứng xảy ra trong quá trình sản xuất và kiểm tra chất lượng đầu ra của các loại dung môi hữu cơ, dung dịch muối hay dầu công nghiệp, sơn, silicon, nhựa, …
 • Ngành công nghiệp dầu khí, tự động, công nghệ xử lý, hàng không và xây dựng kim loại: ở ngành này thì khúc xạ kế được sử dụng để giúp kiểm tra thành phần và độ ổn định của các các chất tẩy rửa, các loại nhiên liệu, dầu bôi trơn và các chất làm mát,…
 • Ngành công nghiệp thực phẩm: ở ngành công nghiệp thực phẩm thì khúc xạ kế được ứng dụng rất nhiều như khúc xạ kế đo độ mặn và khúc xạ kế đo độ ngọt, chúng được sử dụng chủ yếu cho việc kiểm tra các loại nguyên liệu thô đầu vào và chất lượng của thành phẩm cuối cùng như đường, bánh kẹo, mứt, sốt hay các sản phẩm từ sữa,…Còn có khúc xạ kế đo nồng độ rượu, khúc xạ kế này được sử dụng để kiểm tra và kiểm soát độ cồn trong các loại rượu, bia hay nước ép.
 • Ngành công nghiệp sản xuất mía đường: khúc xạ kế dùng trong ngành này là khúc xạ kế đo độ ngọt giúp xác định nồng độ của đường, kiểm tra độ tinh khiết của các thành phẩm ban đầu và thành phẩm cuối cùng của ngành công nghiệp sản xuất mía đường.
 • Các ngành công nghiệp, sản xuất khác: ngoài ứng dụng của khúc xạ kế ở các ngành công nghiệp chính trên, thì khúc xạ kế còn được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như sản xuất nước hoa, tinh dầu thơm, sản xuất nước giải khát, bệnh viện, các phòng thí nghiệm, chăn nuôi thủy sản,…

CÁCH HIỆU CHỈNH KHÚC XẠ KẾ

Cách hiệu chuẩn khúc xạ kế
Cách hiệu chuẩn khúc xạ kế

Trước khi sử dụng, khúc xạ kế cần phải được hiệu chỉnh để có thể hoạt động tốt nhất bằng cách hiệu chỉnh như sau:

Đầu tiên cần nhấc tấm Daylight và nhỏ vào từ 2 đến 3 giọt nước cất lên phía trên của lăng kính. Đậy tấm Daylight lại và để cho phần nước có thể trải đều khắp bề mặt của lăng kính sao cho không có xuất hiện bất kỳ bóng nước khi hay điểm khô nào. Sau đó đợi trong khoảng 15 giây rồi mới chuyển sang bước tiếp theo để mẫu được điều chỉnh với nhiệt độ xung quanh khúc xạ kế.

Phải giữ khúc xạ kế hướng theo hướng của nguồn ánh sáng tự nhiên và nhìn qua ống kính, qua đó sẽ thấy một vòng tròn với các thang chia độ ở trung tâm. Tiếp theo là tiến hành vặn vít hiệu chuẩn cho đến khi lằn ranh giữa phần màu xanh phía trên và phần màu trắng phía dưới đều nằm tại vị trí số 0 trên thang đo.

MỘT SỐ DÒNG KHÚC XẠ KẾ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Trên thị trường hiện nay ngày càng nhiều mẫu mã, thương hiệu khúc xạ kế khác nhau, để có thể dễ dàng trong việc lựa chọn hơn, METROTECH xin giới thiệu đến quý khách hàng một số dòng khúc xạ kế phổ biến như sau:

Khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Atago PAL-1

Khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Atago PAL-1
Khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Atago PAL-1

Khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Atago PAL-1 là một thiết bị đo được biết đến và sử dụng phổ biến hiện nay và được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực nghiên cứu, nông nghiệp. Dòng khúc xạ kế này có cấu tạo nhỏ gọn, vừa tay cầm, thời gian đáp ứng được nhanh chóng và các kết quả đo được trả về ở dạng số được hiển thị rõ nét trên màn hình LCD. Khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Atago PAL-1 với cơ chế hoạt động gần như là hoàn hảo khi đo bất kỳ loại nước hoa quả hay thực phẩm hoặc đồ uống nào như sốt, nước sốt cà chua, tương cà, mứt cam hoặc các loại mứt ít người.

Khúc xạ kế đo độ mặn Hanna HI98319

Khúc xạ kế đo độ mặn Hanna HI98319

Khúc xạ kế đo độ mặn Hanna HI98319 hay còn gọi là bút đo độ mặn HI98319, đây là loại khúc xạ kế được đánh giá là dòng máy đo điện tử có cấu tạo đơn giản, trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn cho phép người dùng có thể dễ dàng bỏ túi mang theo khi di chuyển. Khúc xạ kế đo độ mặn Hanna HI98319 sử dụng với phương pháp đo độ dẫn điện để từ đó xác định phương pháp đo độ mặn của nước biển tự nhiên hay cả trong nước biển nhân tạo. Khúc xạ kế này có tốc độ đo nhanh chóng, kết quả trả về nhanh chóng, thường chỉ trong vài giây. Đây là thiết bị đo rất tiện lợi và lý tưởng để dùng cho các phép đo độ mặn, giúp người dùng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong khi làm việc.

Khúc xạ kế đo độ cồn trong rượu LH-J80

Khúc xạ kế đo độ còn trong rượu LH-J80
Khúc xạ kế đo độ còn trong rượu LH-J80

Khúc xạ kế đo độ cồn trong rượu LH-J80 hay còn gọi là là máy đo nồng độ cồn trong rượu, dòng khúc xạ kế này được dùng để xác định nồng độ cồn trong các loại rượu như rượu nho, rượu vang, rượu hoa quả,…và chúng được ứng dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất rượu. Khúc xạ kế đo độ cồn trong rượu LH-J80 có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, trọng lượng nhẹ và rất dễ sử dụng. Thân của khúc xạ kế này được làm bằng nhôm đảm bảo được độ bền, chắc và nhẹ. Máy còn hỗ trợ thêm tính năng tự động điều chỉnh nhiệt độ, tranh được ảnh hưởng của môi trường giúp đảm bảo được độ chính xác của kết quả đo.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI KHÚC XẠ KẾ CHẤT LƯỢNG CAO

Tự hào là đại lý phân phối các loại khúc xạ kế rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng hàng đầu Việt Nam, METROTECH cam kết sẽ đem lại cho quý khách hàng những sản phẩm cũng như những trải nghiệm thật tốt. Để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu METROTECH và nhu cầu đặt mua ngay sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn