Đồng hồ so là gì

Đồng hồ so là 1 thiết bị thường được thấy sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí. Thiết bị này dùng để gắn vào đầu đo của thước đo cao chuyên đo độ thẳng, độ đảo hướng kính của mặt trong, độ không song song của rãnh, độ vuông góc, độ côn, độ đảo, độ lệch,……. hoặc các thiết bị chuyên dụng khác để dùng trong việc kiểm tra mặt phẳng ứng dụng ở các ngành công nghiệp, cơ khí, xây dựng,….

Nhờ vào độ sai số thấp, chính xác tới từ 0.01mm đến 0.001mm. Đồng hồ so được sử dụng đối với các vị trí yêu cầu độ nhạy cảm cao, đem lại sự chính xác nhất cho số liệu.

Cấu tạo và phân loại đồng hồ so

Cấu tạo đồng hồ so

Đồng hồ so được thiết kế với cấu tạo đơn giản, nó bao gồm các bộ phần: mặt đồng hồ số, vỏ, tay cầm, thanh đo ống dẫn hướng thanh đo, kim chỉ số vòng quay, vít hãm và kim… Ngoài ra, tùy thuộc vào các loại đồng hồ so mà sẽ có thêm các chi tiết khác nhau.

Phân loại đồng hồ so

Đồng hồ so cơ khí

Đây là mẫu đồng hồ so tiêu chuẩn. Nó được thiết kế với đầu đo và trục đo không cố định một chỗ, giúp di chuyển lên xuống dễ dàng. Vạch đo chia của thiết bị này giao động 0,01mm – 0,002mm và và phạm vi đo có thể đo trong phạm vi từ 0-1mm hoặc 1- 5mm hoặc 1-10mm.

Đồng hồ so chân gập

Đây còn được gọi là đồng hồ so chân què hay đồng hồ so đòn bẩy. Dòng sản phẩm này sử dụng nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy cho khuếch đại chuyển động của đầu đo. Với thiết kế đầu đo nhỏ gọn, chân đo có thể thay đổi theo góc linh hoạt, trong trường hợp không thể sử dụng được đồng hồ so loại tiêu chuẩn thì người ta có thể nghĩ ngay tới loại đồng hồ so này.

Đồng hồ so điện tử

Cũng được thiết kế giống như đồng hồ dạng kim, tuy nhiên sản phẩm này được trang bị màn hình LCD giúp bạn đọc kết quả nhanh chóng. Các thông số kỹ thuật đều được xác định dưới dạng điện tử có thể áp dụng trên mọi địa hình to nhỏ mà không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như đồng hồ so cơ khí

Ứng dụng của đồng hồ so

Đồng hồ so là thiết bị quan trọng và cần thiết, nó được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp, cơ khí, gia công máy móc, thiết bị. Ngoài ra, với những ai đang làm trong ngành xây dựng cũng cần đến sự hỗ trợ của sản phẩm này.

Cách sử dụng đồng hồ so

Các bước sử dụng đồng hồ so như sau

  • Bước 1: Chuẩn bị không gian để tiến hành thực hiện đo lường. Đồng thời chuẩn bị đồng hồ so cũng như vật đo.
  • Bước 2: Tinh chỉnh đồng hồ so và đảm bảo chắc chắn nó vẫn còn hoạt động tốt.
  • Bước 3: Thực hiện gắn cố định đồng hồ so với các vật cần đo trên giá đỡ. Điều chỉnh vòng hiển thị thang đo về 0 và thực hiện đo.
  • Bước 4: Điều chỉnh vật cần đo tiếp xúc đầu đo của đồng hồ so rồi đọc giá trị kim chỉ vạch hoặc trên mặt số. Để đảm bảo độ chính xác cao, bạn nên tiến hành thao tác đo từ 1-3 lần để đảm bảo cho kết quả chính xác nhất.

Cách bảo quản đồng hồ so

✅Không nên để đồng hồ so ở nơi độ ẩm cao

✅Không tra dầu, mỡ vào trục đo

✅Sử dụng nhẹ nhàng, tránh gây va đập

✅Không ấn tay vào thanh đo, tránh làm thanh đo di chuyển mạnh.

METROTECH – Địa chỉ cung cấp Đồng hồ so chính hãng, chất lượng, giá cả cạnh tranh

METROTECH hiện là địa chỉ uy tín cung cấp Đồng hồ so của các thương hiệu, đặc biệt là thương hiệu đồng hồ so mitutoyo, … với chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0823 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM.
Zalo
Hotline