Chân đế đồng hồ so - dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng

Chân đế đồng hồ so – dụng cụ hỗ trợ hữu ích cho người dùng

Chân đế đồng hồ so là một thiết bị hỗ trợ giúp tăng độ mức chính xác cho các phép đo, kiểm tra của kính lúp hay ống làm mát và đặc biệt nhất là đồng hồ so, dụng cụ này được sử dụng phổ biến trong các xưởng gia công và cơ khí.

Chân đế đồng hồ so dù không phải là một dụng cụ phức tạp nhưng nó lại được sử dụng rất phổ biến và được nhiều kỹ sư và thợ máy ứng dụng.

Vậy chân đế đồng hồ so là gì? Hãy cùng METROTECH tìm hiểu về dụng cụ đắc lực này qua bài viết sau nhé !

Xem thêm:

Đồng hồ so Mitutoyo

CHÂN ĐẾ ĐỒNG HỒ SO LÀ GÌ ?

Chân đế đồng hồ so là gì
Chân đế đồng hồ so là gì

Chân đế đồng hồ so hay còn gọi là chân đế từ đồng hồ so là một thiết bị được sử dụng để giúp cố định, làm gá đỡ cho thân của các thiết bị đo lường khác nhau, đặc biệt điển hình như là đồng hồ so, dụng cụ này dùng để gia tăng độ chắc chắn cho các vật cũng như đảm bảo cho các phép đo được chính xác nhất và dễ dàng hơn.

Chân đế đồng hồ so bằng nguyên lý từ tính qua một cục nam châm vĩnh cửu được đặt trong phần chân đế, dụng cụ này sẽ có lực hút mạnh từ 40 đến 100N để cố định được thiết bị cần dùng.

Khi gắn các vật chẳng hạn như đồng hồ so vào đế từ, thì các phép đo của đồng hồ so sẽ được chính xác hơn, giúp các thao tác đo cũng sẽ đỡ mất thời gian cũng như công sức hơn.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể từ đó mà kiểm tra các loại máy móc có đang hoạt động tốt hay không. Chỉ cần ở bất kỳ một bề mặt nào chịu ảnh hưởng bởi nam châm này thì đế từ đều có thể kiểm tra được.

Hơn nữa, chân đế từ gắn đồng hồ so cũng được sử dụng như một mặt phẳng chuẩn ngang cho việc kiểm tra mức độ chính xác chi tiết và làm gá kẹp giúp linh hoạt cho việc hiệu chuẩn các loại thiết bị trong phòng thí nghiệm.

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY

CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA CHÂN ĐẾ ĐỒNG HỒ SO

Cấu tạo cơ bản của chân đế đồng hồ so
Cấu tạo cơ bản của chân đế đồng hồ so

Chân đế đồng hồ so thường có 2 loại là loại công tắc bấm nút và loại công tắc vặn. Loại công tắc vặn sẽ là loại phổ biến nhất, dưới đây là cấu tạo của một chiếc chân đế đồng hồ so mẫu căn bản loại có công tắc xoay, gồm có các bộ phận như sau:

 • Chân đế đỡ: đây là khu vực tiếp xúc với bề mặt của chân đế đồng hồ so, thường sẽ có hình chữ V và bằng phẳng.
 • Bề mặt của chân đế đồng hồ so: có công tắc On/Off dùng để bật tắt nam châm.
 • Trục chính: bộ phận này gồm một thanh kim loại được cố định vào chân đế nhằm để cung cấp điểm gá kẹp chắc chắn.
 • Trục phụ: đây là thanh được gắn vào trục chính, có tác dụng giống như một điểm lắp đặt và gá kẹp.
 • Bộ phận kẹp: đây là phần được lắp trên trục phụ, có thể điều chỉnh một cách dễ dàng dọc theo chiều dài của nó.
 • Vít điều chỉnh: bộ phận này giúp điều chỉnh vị trí của trục phụ trên trục chính.

Xem thêm:

Cấu tạo đồng hồ so

CÁCH SỬ DỤNG CHÂN ĐẾ ĐỒNG HỒ SO

Cách sử dụng chân đế đồng hồ so
Cách sử dụng chân đế đồng hồ so

Từ cấu tạo của chân đế đồng hồ so như đã nêu trên, thấy được các thao tác sử dụng chân đế đồng hồ so cũng vô cùng đơn giản, người dùng chỉ cần kẹp dụng cụ một cách chắc chắn vào bộ phận kẹp và chỉnh thanh trục phụ theo hướng mong muốn.

Sau đó vặn nút xoay trên chân đế theo chiều ON để bật từ tính và tiến hành thực hiện phép đo như bình thường.

Khi sử dụng xong chỉ cần xoay tắt thiết bị theo chiều OFF, cách sử dụng vô cùng đơn giản và tháo rời các thiết bị rồi đem đi bảo quản cẩn thận.

Chú ý là người dùng có thể sử dụng chân đế đồng hồ so trên mọi bề mặt từ tính khác nhau và có thể đặt ở những vị trí như theo chiều dọc, theo chiều ngang và theo chiều đảo ngược cũng có thể ở các góc linh động.

 • Theo chiều dọc: chỉ cần dựng đế từ sao cho thẳng đứng với mặt phẳng đo.
 • Theo chiều ngang: để thiết bị theo hướng nằm ngang với công tắc và hướng lên trên, sử dụng mặt từ phía sau để có thể giữ cố định.
 • Theo chiều đảo ngược: gắn thiết bị vào mặt dưới của đầu máy và để thiết bị treo ngược với phần đế, gắn vào mặt hút từ tính sao cho đồng hồ so chĩa xuống dưới.
 • Ở các góc linh động: đặt thiết bị trên một mặt phẳng dạng tròn, sau đó dùng phần chân đế hình chữ V để giúp giữ vững cho dụng cụ. Trên một số thiết bị, phía sau mặt công tắc sẽ có một mặt từ tính khác cho người dùng có thể ứng dụng.

CÁC CÁCH BẢO QUẢN CHÂN ĐẾ ĐỒNG HỒ SO

Các cách bảo quản chân đế đồng hồ so
Các cách bảo quản chân đế đồng hồ so

Chân đế đồng hồ so là một dụng cụ được ứng dụng rất thường xuyên nên người dùng cần lưu ý bảo quản để có thể sử dụng được hiệu quả và lâu dài nhất có thể.

Do có cấu tạo cũng khá đơn giản, nhỏ gọn nên việc bảo quản dụng cụ này khá dễ dàng và nhanh chóng, không cần cầu kì chút nào.

Để có thể bảo vệ được chân đế đồng hồ so của mình, người dùng chỉ cần làm theo 3 việc sau đây:

 • Sau khi dùng xong cần lưu giữ chân đế vào hộp đựng đi kèm, tránh các tác động mạnh như việc làm rơi, làm vỡ hoặc bị các vật nặng khác đè lên.
 • Luôn nhớ phải đưa chân đế đồng hồ so về trạng thái OFF sau khi dùng xong và để nam châm trong chân đế tránh xa nguồn nhiệt hoặc nguồn bức xạ, dòng điện mạnh hoặc các nam châm khác.
 • Bảo quản chân đế ở những nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ để tránh rỉ sét.

PHÂN LOẠI CHÂN ĐẾ ĐỒNG HỒ SO

Phân loại chân đế đồng hồ so
Phân loại chân đế đồng hồ so

Chân đế đồng hồ so thường có nhiều loại, nhưng nhìn chung thì chúng gồm có các loại cơ bản như sau:

 • Chân đế đồng hồ so dạng cơ bản: loại chân đế này bao gồm chân đế và giá đỡ.
 • Chân đế đồng hồ so dạng trục uốn: loại này sẽ bao gồm có chân đế và trục uốn.
 • Chân đế đồng hồ so dạng khớp thủy lực: chân đế này cũng bao gồm chân đế và khớp thủy lực.
 • Chân đế đồng hồ so hình khối V: loại chân đế này sẽ có hình dạng khối V thường sử dụng để giữ cho chi tiết khi gia công hoặc sử dụng như một mặt phẳng chuẩn để đo đạc những kích thước của các chi tiết.

TẦM QUAN TRỌNG VÀ ỨNG DỤNG CỦA CHÂN ĐẾ ĐỒNG HỒ SO

Tầm quan trọng và ứng dụng của chân đế đồng hồ so
Tầm quan trọng và ứng dụng của chân đế đồng hồ so

Chân đế đồng hồ so là một loại chân đế được thiết kế cùng với các mặt phẳng được gia công có được độ chuẩn xác cao.

Có thể sử dụng loại chân đế này như một mặt phẳng chuẩn ngang để giúp kiểm tra mức độ chính xác của các chi tiết hoặc đánh dấu và thiết lập dụng cụ như đồng hồ so hay các thiết bị phụ trợ khác.

Việc sử dụng chân đế đồng hồ so sẽ đảm bảo cho các thao tác đo đạc và kiểm tra chi tiết hay các thiết bị máy móc của người dùng sẽ được chính xác hơn so với những cách thông thường.

Các công tác đo đạc và kiểm tra máy móc, thiết bị cũng sẽ trở nên đơn giản hơn và đảm bảo tiết kiệm được nhiều thời gian hơn mà vẫn mang lại được hiệu quả tối đa.

Cho nên việc sử dụng chân đế đồng hồ so trong đo đạc và kiểm tra là điều vô cùng quan trọng.

Những ứng dụng của chân đế đồng hồ so thường được nhiều người tiêu dùng sử dụng để hỗ trợ cho việc đo đạc và kiểm tra các chi tiết của thiết bị máy móc, bằng cách gắn thêm một đồng hồ so hoặc những thiết bị phụ trợ khác trong các nhà máy hay công xưởng và xem chúng có còn hoạt động tốt hay không để có thể nhanh chóng đưa ra những phương án giải quyết sửa chữa kịp thời.

Ngoài ra người dùng còn có thể sử dụng chân đế đồng hồ so để kiểm tra các thiết bị máy móc hoặc dùng để làm mặt phẳng đo đạc ở ngoài công trường. Bên cạnh đó loại chân đế này cũng giúp ích cho các công tác hiệu chuẩn thiết bị trong phòng thí nghiệm với khả năng gá kẹp vô cùng linh động của nó.

Tìm hiểu thêm:

Đồng hồ so Mitutoyo 0.001

MỘT THƯƠNG HIỆU CHÂN ĐẾ ĐỒNG HỒ SO NỔI TIẾNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Để có thể chọn được một chân đế đồng hồ so một cách dễ dàng hơn, sau đây METROTECH sẽ giới thiệu đến quý khách hàng một số hàng chân đế đồng hồ so chất lượng nhất trên thị trường:

Chân đế đồng hồ so Mitutoyo SERIES 7

Chân đế đồng hồ so Mitutoyo Series 7
Chân đế đồng hồ so Mitutoyo Series 7

Loại chân đế này được sản xuất bởi thương hiệu đến từ Nhật Bản danh tiếng, là hãng chuyên cung cấp các thiết bị đo lường Mitutoyo, thương hiệu này đã quá quen thuộc ở thị trường Việt Nam.

Mẫu chân đế đồng hồ so Mitutoyo SERIES 7 này có khá nhiều ưu điểm nổi bật như với lực hút cực lớn, khả năng giữ chân đế chắc chắn cao ở trên mọi bề mặt, cho phép người dùng đặt được ở mọi nơi, mọi hướng để có thể thích hợp với dụng cụ và vật cần kiểm tra.

Chốt kẹp có kích thước lần lượt là 8mm, 6mm và 9.53mm giúp tương thích được với nhiều loại thiết bị khác nhau. Ngoài ra, loại chân đế này sở hữu kích thước nhỏ, cao khoảng 382mm, đảm bảo vô cùng thuận tiện cho việc cầm, nắm hay di chuyển với thiết kế cột cao và chịu lực tốt.

Chân đế đồng hồ so Peacock

Chân đế đồng hồ so Peacock
Chân đế đồng hồ so Peacock

Chân đế đồng hồ so Peacock cũng là một sản phẩm đến từ Nhật Bản danh tiếng, là một trong những hãng có chất lượng hàng đầu hiện nay trong ngành sản xuất các thiết bị đo lường – Peacock.

Với thiết kế khá tương tự như mẫu chân đế đồng hồ so Mitutoyo SERIES 7 bên trên những mẫu chân đế đồng hồ so Peacock này sẽ được thiết kế riêng để dễ dàng sử dụng với các loại đồng hồ như đồng hồ so chân gập và cơ khí tiêu chuẩn.

Có thể nói một trong những ứng dụng phổ biến nhất của chân đế này đó chính là làm gá đỡ cho đồng hồ so hay trong các thao tác đo lường cơ khí.

Các sản phẩm từ Peacock đều có lực hút cực mạnh từ 45kg, 80kg đến 100kg.

Chân đế sử dụng lực nam châm để có thể đỡ cho đồng hồ so ổn định ở mọi vị trí. Với chiều cao khoảng 249mm cho mẫu chân đế YM-1F hay gần 400mm cho mẫu chân đế YM-2F thì đây là một dụng cụ khá nhỏ gọn, giúp thuận tiện cho người dùng để bê vác, di chuyển.

Loại chân đế này có thiết kế để hỗ trợ tối đa cho các kích cỡ đồng hồ so khác nhau với khả năng làm việc trong các môi trường khác nhau như nhà máy, công trường xây dựng hay trong phòng thí nghiệm.

Chân đế đồng hồ so được gia công đầu gá và trục chính rất chắc chắn cùng với kích thước chuẩn xác, thiết bị này sẽ giúp người dùng kiểm tra tối ưu được độ chuẩn xác của những chi tiết và làm gá kẹp các chi tiết hiệu quả.

Sự linh hoạt trong thiết kế của trục chính và trục phụ còn giúp cho người dùng đo và giữ được đồng hồ linh động theo nhiều hướng mong muốn.

Chân đế đồng hồ so Insize 6200 6201 6202

Chân đế đồng hồ so 6200 6201 6202
Chân đế đồng hồ so 6200 6201 6202

Insize là một hãng của Trung Quốc đã có tên tuổi lớn trong ngành sản xuất các thiết bị đo.

Các loại chân đế đồng hồ so của hãng này khá đa dạng,với giá cả tầm trung không quá đắt nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt và có độ chuẩn xác cao.

Các dòng chân đế đồng hồ so Insize 6200 6201 6202 đều là những dòng cơ bản cùng với lực hút từ cực lớn lên đến 60kg và khả năng cố định các vật rất tốt.

Loại chân đế này còn có khả năng giữ được nhiều thiết bị khác nhau, đặc biệt là đồng hồ so. Điểm đặc biệt nhất ở chân đế này là có phần kẹp và vít xoay có thể di chuyển linh hoạt giúp người dùng có thể điều chỉnh dễ dàng với từng thao tác đo khác nhau.

Chân đế đồng hồ so bằng đá Granite

Chân đế đồng hồ so bằng đá Granite
Chân đế đồng hồ so bằng đá Granite

Chân đế đồng hồ so bằng đá Granite là một loại chân đế thuộc phân khúc cao cấp đến từ hãng Mahr của Đức được sản xuất theo tiêu chuẩn của Châu Âu vô cùng khắt khe đến từng chi tiết và chuẩn mực.

Tuy có mức giá cao hơn các sản phẩm của hãng Mitutoyo hay Insize khá nhiều, tuy nhiên đây sẽ là loại chân đế tuyệt vời với những ai cần đầu tư những chân đế chất lượng cao.

Với thiết kế chắc chắn, cùng với bảng điều khiển làm bằng đá Granite đen và trục chính chắc chắn được làm bằng thép không gỉ sẽ đem đến nhiều hiệu quả như giúp cố định vật vô cùng tuyệt vời.

Cùng với trọng lượng chỉ khoảng 3kg, phạm vi đo rộng, thiết kế nhỏ gọn, với các tính năng thông minh, đây sẽ là một sản phẩm có thể dễ dàng sử dụng và phục vụ linh hoạt cho các nhu cầu công việc khác nhau của người dùng.

Chân đế đồng hồ so Noga

Chân đế đồng hồ so Noga
Chân đế đồng hồ so Noga

Được sản xuất bởi hãng Noga của Nhật Bản, là một công ty được thành lập lâu đời, từ những năm 1966 và trải qua rất nhiều năm hoạt động trên thị trường, các dòng chân đế của Noga luôn đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt như ISO9001 và ISO14001.

Chân đế đồng hồ so Noga được dùng chủ yếu để gắn các loại đồng hồ so như đồng hồ so chân gập và đồng hồ so cơ để đo kiểm các chi tiết, đặc biệt là các chi tiết nhỏ, chân đế đồng hồ so Noga được thiết kế rất thông minh với giá thành chỉ ở tầm trung.

Sở hữu kích thước cơ bản là 56x51x178, đây là mẫu chân đế có thể di chuyển dễ dàng, linh hoạt tùy theo nhu cầu của người dùng. Lực hút của chân đế này vô cùng mạnh lên đến 800N với 3 khớp cầu xoay được 360 độ.

Đây có thể nói là một trong những dòng chân đế dễ dàng để lắp đặt đồng hồ so vào vị trí thích hợp nhất với độ linh hoạt cực cao.

METROTECH – ĐIỂM PHÂN PHỐI CÁC LOẠI CHÂN ĐẾ ĐỒNG HỒ SO UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

METROTECH tự hào là đơn vị chuyên cung cấp đầy đủ các loại chân đế đồng hồ so từ nhiều thương hiệu danh tiếng khác nhau trên thị trường cùng với những cam kết với khách hàng như:

✅ Các sản phẩm mà METROTECH cung cấp đảm bảo được chất lượng cũng như đảm bảo chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

✅ Cùng với đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao sẽ tư vấn những thông tin chính xác nhất để khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình nhất.

✅ Các chế độ bảo hành đảm bảo đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và sẵn sàng hỗ trợ  khách hàng khi có sự cố xảy đối với sản phẩm.

✅ Cung cấp những sản phẩm có giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

✅ Hỗ trợ giao hàng nhanh chóng đến tận tay đối với những khách hàng ở xa cùng với mức phí giao hàng phải chăng và miễn phí giao hàng với một số trường hợp theo quy định của METROTECH.

Với những thông tin hữu ích về chân đế đồng hồ so mà METROTECH mang đến, hy vọng sẽ giúp quý khách hàng có những trải nghiệm thật tốt về những thông tin của thiết bị này.

Ngoài ra, METROTECH cũng cung cấp nhiều sản phẩm khác về thiết bị phòng thí nghiệm như thiết bị đo lường, đo môi trường cũng như các loại dụng cụ thí nghiệm,…

Để biết thêm thông tin chi tiết về chân đế đồng hồ so, được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia kỹ thuật có trình độ cao và đặt mua sản phẩm nhanh chóng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Website này hoặc qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn