HOT!
1.085.000
HOT!
6.554.000
HOT!
10.856.000

Trong các loại kính hiển vi quang học, kính hiển vi soi nổi có thể nói là một trong những loại kính hiển vi được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy, thông qua bài viết sau đây, METROTECH sẽ gửi đến bạn đọc thông tin về sản phẩm, thiết bị này.

KHÁI NIỆM KÍNH HIỂN VI SOI NỔI

Khái niệm kính hiển vi soi nổi
Khái niệm kính hiển vi soi nổi

Kính hiển vi soi nổi là một dạng kính hiển vi giúp phân tích hình ảnh 3 chiều về các mẫu vật cần được quan sát với hệ thống thấu kính và thị kính riêng biệt cho từng vị trí khác nhau trên mắt.

Cherubin d’Orleans là người đã để xuất và sử dụng mô hình kính hiển vi soi nổi đầu tiên vào khoảng năm 1671, nhưng đây là mô hình còn nhiều khuyết điểm vì chỉ sử dụng các ống kính bổ sung để tạo ra hình ảnh, nên kết quả chiếu hình ảnh bên trái sang thị kính bên phải và cả ngược lại.

Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, Francis Herbert Wenham đã bổ sung thêm những tính năng tiếp theo, trong đó nổi bật nhất phải là việc sử dụng lăng kính sắc màu để thực hiện tách chùm ánh sáng ở phía sau mục tiêu. Tuy nhiên, điều này vẫn không thể tạo ra hiệu ứng lập thể thực sự.

Sau đó, Horatio S. Greenough là một nhà sản xuất thiết bị đến từ nước Mỹ đã đưa ra một đơn vị mà cuối cùng nó sẽ trở thành tổ tiên của các mô hình kính hiển vi sôi nổi đang được biết đến và sử dụng cho đến tận ngày nay.

Có nhiều thương hiệu cung cấp kính hiển vi soi nổi như Kính hiển vi Optika, Kính hiển vi Olympus,….

NGUYÊN LÝ TẠO RA ẢNH 3 CHIỀU CỦA KÍNH HIỂN VI SOI NỔI

Nguyên lý tạo ra ảnh 3 chiều của kính hiển vi soi nổi
Nguyên lý tạo ra ảnh 3 chiều của kính hiển vi soi nổi

Một vật thể trong không gian sẽ được nhìn bằng hai mắt thông qua 2 đường truyền sáng độc lập với nhau qua hai góc nhìn khác nhau.

Do đó, hình ảnh của vật thể nằm trên võng mạc của cả hai mắt sẽ là khác nhau. Hai nhận thức trực quan của mắt trái và mắt sẽ phải được não kết hợp thành một bức tranh duy nhất từ đó tạo nên ảnh 3D của vật.

BỘ PHẬN CHÍNH CỦA KÍNH HIỂN VI SOI NỔI

Bộ phận chính của kính hiển vi soi nổi
Bộ phận chính của kính hiển vi soi nổi
 1. Thị kính (eyepieces): là nơi nhìn vào để quan sát mẫu vật, thường sẽ có độ phóng đại 10x. Có thể nâng cấp lên độ phóng đại cao hơn như là 16x, 25x.
 2. Núm zoom (zoom knob): là nơi điều chỉnh độ phóng đại của vật
 3. Vật kính (objective lense): là bộ phận đầu tiên có chức năng phóng đại ảnh của vật
 4. Núm điều chỉnh tiêu cự (focus knob): để điều chỉnh tiêu cự để có được ảnh sắc nét. Kính hiển vi soi nổi thường sẽ chỉ có 1 núm điều chỉnh tiêu cự chung, một số loại cao cấp hơn có thể sẽ có núm điều chỉnh thô và tinh riêng biệt.
 5. Nguồn sáng: bởi kính hiển vi soi nổi thường sử dụng nguồn sáng phản xạ (còn gọi là reflected light) và một số sử dụng nguồn sáng truyền qua (hay transmitted light) hoặc kết hợp cả hai.

THIẾT KẾ CỦA KÍNH HIỂN VI SOI NỔI

Thiết kế của kính hiển vi soi nổi
Thiết kế của kính hiển vi soi nổi

Có 2 loại thiết kế chính là: Greenough và CMO.

 • Thiết kế Greenough:

Dạng thiết kế lâu đời nhất đã được tạo ra bởi Horatio S. Greenough vào thời gian đầu thế kỉ XX. Cấu tạo đường truyền quang sẽ bao gồm 2 vật kính riêng biệt xiên góc với nhau, nhờ vào đó tạo ra hiệu ứng 3 chiều. Ưu điểm của thiết kế Greenough đó là cho hình ảnh 3D rõ nét cùng khoảng cách làm việc lớn.

 • Thiết kế CMO:

Thường được thiết kế với 1 vật kính chung duy nhất. Hai đường truyền sáng từ vật kính đến tới thị kính song song với nhau, điều đó sẽ cho phép có thể nâng cấp thêm các bộ phận quang học vào đường truyền quang như là các phin lọc huỳnh quang. Ưu điểm của loại thiết kế này đó là khả năng nâng cấp cao, và độ phân giải cao do khẩu độ lớn, tuy nhiên nhược điểm lại là khoảng cách làm việc thấp hơn so với loại Greenough và giá thành cũng cao hơn nhiều.

ĐỘ PHÓNG ĐẠI CỦA KÍNH HIỂN VI SOI NỔI

Độ phóng đại của kính hiển vi soi nổi
Độ phóng đại của kính hiển vi soi nổi

Không như độ phóng đại của kính hiển vi phức hợp chỉ cần được tính bằng độ phóng đại của thị kính nhân cùng với độ phóng đại của vật kính, độ phóng đại của kính hiển vi soi nổi có đôi phần phức tạp hơn với công thức tính như sau. là:

Total X = Objective X * Eyepiece X * Zoom

(hay Độ phóng đại tổng = độ phóng đại vật kính * với độ phóng đại thị kính * và chỉ số trên núm Zoom)

Ví dụ: nếu như bạn đang nhìn qua kính hiển vi soi nổi có thị kính là 10x, núm zoom được đặt thành ở vị trí 2,5x còn kính hiển soi nổi có vật kính 1,5x. Khi đó tổng độ phóng đại của kính hiển vi soi nổi ở cài đặt hiện tại là: 10 x 2,5 x 1,5 = 37,5x.

Như vậy, để có thể thay đổi độ phóng đại của vật khi vật kính cùng thị kính cố định, bạn sẽ chỉ cần xoay núm Zoom trên thân kính, khi đó vật sẽ được phóng đại to/nhỏ hơn một cách liên tục.

Nếu như bạn muốn có độ phóng đại cao hơn nữa, bạn có thể nâng cấp thiết bị lên loại vật kính và thị kính có độ phóng đại cao hơn nữa.

KÍNH HIỂN VI SOI NỔI ĐƯỢC ỨNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO

Kính hiển vi soi nổi ứng dụng như thé nào
Kính hiển vi soi nổi ứng dụng như thé nào

Kính hiển vi soi nổi có thể được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như là:

 1. Sinh học, và y học: nghiên cứu về động vật, thực vật, hay côn trùng, phôi,…
 2. Công nghiệp: như kiểm tra, phân tích lỗi sản phẩm, hay lắp ráp bản bản mạch, chế tạo đồng hồ,…
 3. Khảo cổ học: như nghiên cứu các mẫu hóa thạch
 4. Nha khoa: như là thiết kế răng giả
 5. Khoa học hình sự: như giám định các dấu vết, hoặc tài liệu, đồ vật,…

CÁC YẾU TỐ CẦN CÂN NHẮC KHI MUA KÍNH HIỂN VI SOI NỔI

Các yếu tố cần cân nhắc khi mua kính hiển vi soi nổi
Các yếu tố cần cân nhắc khi mua kính hiển vi soi nổi

Hệ quang học Greenough và Cycloptic ®

Các kính hiển vi hai mắt thế hệ cũ chỉ được trang bị một hệ thống thấu kính đơn giản với thiết kế cũng gần giống với các kính hiển vi phức hợp truyền thống.

Chúng được biết đến sau đó như là những kính hiển vi giải phẫu, được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực sinh học cho mục đích bóc tách các lớp biểu mô; và không hề có bất kỳ ứng dụng kỹ thuật nào tại thời điểm đó.

Khoảng năm 1890, nhà sinh vật học và cũng là nhà động vật học Horatio S. Greenough người Mỹ đã giới thiệu một nguyên lý thiết kế mới dành cho hệ thống quang học sử dụng với kính hiển vi hai mắt và nó vẫn được sử dụng đến tận ngày hôm nay bởi hầu hết các hãng sản xuất kính hiển vi soi nổi.

Các kính hiển vi soi nổi sử dụng thiết kế Greenough (mang tên ông) có 2 hệ thống quang học tách rời dành cho mắt trái và mắt phải giúp tạo ra hình ảnh lập thể 3D đích thực của vật mẫu với chất lượng rất cao.

Năm 1957, một công ty quang học ở Mỹ đã giới thiệu mẫu thiết kế kính hiển vi soi nổi hiện đại mới với hệ thống quang học mang tên là Cycloptic ® có sử dụng chung một vật kính cho cả hai đường truyền quang học (hệ thống Greenough cũ thì sử dụng 2 vật kính).

Thân kính với hộp đựng bằng nhôm của bản thân nó chứa hai đường truyền quang học song song nhưng lại sử dụng chung một vật kính, đồng thời còn có thêm một bộ điều chỉnh thay đổi hệ số phóng đại 5 cấp.

Với dòng kính hiển vi soi nổi này, đã sử dụng nguyên lý của kính thiên văn và hệ thống CMO (Common Main Objective – Chung vật kính), cũng đã được phát hành rộng rãi cùng với các loại vẫn sử dụng hệ thống quan học Greenough trước đây, bởi tất cả các hãng sản xuất kính hiển vi soi nổi và còn được sử dụng cho các mô-đun, hoặc cho thiết bị hiệu năng cao.

Hai năm sau, một công ty khác ở nước Mỹ – Bausch & Lomb, cho ra mắt thiết kế tên StereoZoom ® Greenough với phát minh mang tính đột phá là: Hệ thống điều chỉnh độ phóng đại vô cấp (loại Cycloptic này chỉ có 5 cấp).

Tổng kết lại: trong lịch sử phát triển của hệ thống quang học của kính hiển vi soi nổi chúng ta có 3 loại chính như sau:

 • Greenough:

Loại thông thường có 2 hệ thống quan học tách biệt hoàn toàn (với 2 vật kính) cho phép kính dẫn 2 chùm sáng từ mẫu vật đến mắt theo 2 hướng lệch nhau một chút để tạo ra hiệu ứng ảnh nổi 3D – Nhưng sẽ không thay đổi được độ phóng đại.

Nếu các bạn để ý thì các kính hiển vi soi nổi loại này ống kính 2 mắt sẽ hợp với nhau một góc hình chữ V thay vì song song như các kính hiển vi 2 mắt thông thường khác.

 • Cycloptic ®:

2 hệ thống quang học tách biệt song song nhưng lại sử dụng chung một vật kính – là bộ điều chỉnh hệ số phóng đại 5 cấp.

 • StereoZoom ® Greenough:

Bộ điều chỉnh hệ số phóng đại vô cấp (có thể thay đổi độ phóng đại một cách liên tục, không bị giới hạn hay giật cấp như Cycloptic)

Còn nếu tính đến thời điểm hiện tại thì hầu như tất cả các thiết kế hiện nay đều đang sử dụng hệ thống zoom để điều chỉnh độ phóng đại.

Các tiêu chí khi chọn mua kính hiển vi soi nổi

Tất cả các loại kính hiển vi soi nổi ngày nay vẫn dựa trên các hệ thống nguyên lý quang học đã nêu trên. Vậy những yếu tố khác bạn cần quan tâm là gì? Có 4 vấn đề như sau bạn cần chú ý:

a) Ứng dụng mà bạn cần là gì?

b) Cấu trúc gì sẽ được kính quan sát, chụp ảnh hay chỉ cần quan sát bằng mắt thường?

c) Có bao nhiêu người sẽ cùng sử dụng với bạn?

d) Bạn có bao nhiêu tiền để mua kính hiển vi soi nổi?

Khi đã trả lời được cho các câu hỏi đó, nó sẽ giúp bạn xác định được các thông số cần thiết cho cấu hình của bạn.

 • Độ phóng đại, dải điều chỉnh zoom và độ rộng trường quan sát:

Độ phóng đại tổng cộng của một kính hiển vi soi nổi sẽ là sự kết hợp giữa độ phóng đại của bộ điều chỉnh zoom, cùng với độ phóng đại của vật kính, và thị kính.

Bộ điều chỉnh độ phóng đại hay ống kính zoom:

Giống như một ống kính zoom của các loại máy ảnh chuyên nghiệp, bộ điều chỉnh thay đổi của độ phóng đại của kính hiển vi sẽ bao gồm các thấu kính quang học được ghép với nhau để có thể điều chỉnh để thay đổi độ tiêu cự, và từ đó thay đổi độ phóng đại của chúng.

Bằng cách thực hiện điều chỉnh thay đổi khoảng cách giữa các thấu kính trong ống kính zoom sẽ giúp bạn thay đổi cấp phóng đại của ống kính. Hệ thống zoom trong các kính hiển soi nổi hiện đại cũng có thể cung cấp hệ số phóng đại sẽ lên đến 16x (zoom chỉ cơ thể) với dải zoom 20,5: 1 và có thể kết hợp tính năng tự động hoặc mã hóa để cho kết quả đo lường trở nên tin cậy chính xác và lặp lại cao.

Sau khi đi qua ống kính zoom, thì các hình ảnh sẽ được phóng đại thêm một lần nữa bởi các thị kính. Do đó, để tìm ra sự phóng đại của đối tượng bản thân mình đang quan sát, chúng ta sẽ lấy tích độ phóng đại của thị kính cùng với hệ số phóng đại đang cài cho hệ thống zoom.

Độ rộng của trường quan sát:

Khi nhìn vào thị kính, sau khi đã điều chỉnh khoảng cách thích hợp từ mắt đến thị kính cũng như khoảng cách giữa 2 ống kính được thiết lập một cách chính xác, một khu vực hình tròn sẽ hiện ra được gọi là trường quan sát (đây là phạm vi quan sát được trên bề mặt mẫu của kính hiển vi soi nổi).

Đường kính của trường quan sát này sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ phóng đại. Nói cách khác, có tồn tại một mối quan hệ toán học giữa các độ phóng đại với đường kính trường quan sát.

Ví dụ: như với thị kính 10x hệ số trường 23 – Điều đó có nghĩa là khi sử dụng với ống kính zoom và vật kính 1x thì độ rộng trường quan sát sẽ là 23 mm. Khi bạn điều chỉnh độ phóng đại của ống kính zoom lên 3x độ rộng trường quan sát sẽ bị giảm một phần ba, đường kính chỉ trường quan sát khi đó sẽ chỉ còn 7,66 mm.

 • Độ sâu trường quan sát và khẩu độ số:

Trong kỹ thuật hiển vi, thì độ sâu của trường thường sẽ được coi là một tham số thực nghiệm. Về mặt lý thuyết thì nó có thể xác định bằng tương quan giữa số khẩu độ, độ phân giải cùng với độ phóng đại.

Độ sâu trường quan sát có quan hệ là tỷ lệ nghịch với độ phóng đại và độ phân giải. Để có thể thu được hình ảnh với độ diễn tả tốt nhất, các cơ chế điều chỉnh trong kính hiển vi hiện đại sẽ cho phép chúng ta lựa chọn cân bằng giữa độ sâu trường quan sát với độ phân giải.

 • Khoảng cách làm việc:

Khoảng cách làm việc thường là khoảng cách tính từ mặt trước của vật kính tới bề mặt quan sát sau khi đã điều chỉnh hội tụ vào bề mặt mẫu quan sát. Trong hầu hết mọi trường hợp thì khoảng cách làm việc sẽ giảm khi độ phóng đại tăng (ngoại trừ với các kính hiển vi sử dụng hệ quang học vô tiêu).

Trong kính hiển vi soi nổi, thì khoảng cách làm việc là một thông số quan trọng tiêu chuẩn, vì nó sẽ quyết định trực tiếp đến khả năng sử dụng của kính hiển vi. Nếu như khoảng cách làm việc quá nhỏ, vật cần quan sát sẽ phải đặt thật sát vào vật kính, làm hạn chế đáng kể khả năng thao tác đối với mẫu, và gây ảnh hưởng đến năng suất công việc.

 • Thiết kế Ergonomics – phù hợp dành cho nhiều người sử dụng:

Trong các thao tác hàng ngày với kính hiển vi soi nổi, có người cao, có người thấp, và việc này có thể gây ra các bất tiện, hay sự không thoải mái căng thẳng cho người vận hành nó.

Ví dụ nếu như góc quan sát của ống kính quá thấp, một số người sử dụng sẽ có xu hướng phải đổ người mình về phía trước khi vận hành, dẫn đến căng thẳng cho các cơ ở vùng cổ. Vì vậy thật lý tưởng nếu như ta có thể điều chỉnh được góc nghiêng của ống thị kính sao cho phù hợp với vóc dáng của người sử dụng.

Thêm vào đó là khả năng điều chỉnh góc quan sát của ống kính cũng sẽ giúp người sử dụng sẽ không cần thay đổi tư thế nhiều khi làm việc, giúp cho người quan sát cảm thấy thoải mái với tư thế ngồi của bản thân.

Nhờ vào thiết kế dạng mô-đun các kính hiển vi soi nổi hệ quang học CMO sẽ cho phép có nhiều tùy chọn để phù hợp với vóc dáng cũng như với thói quen của người sử dụng, đây sẽ là một giải pháp rất hoàn hảo trong trường hợp này.

 • Hệ chiếu sáng:

Trong kính hiển vi soi nổi, thì hệ thống chiếu sáng là yếu tố chìa khóa đem tất cả công việc được phơi bày ra ánh sáng.

Sự chiếu sáng đúng sẽ làm nổi bật lên các cấu trúc cần quan sát hoặc làm bộc lộ thêm những thông tin khác về mẫu, chỉ bằng việc cách thay đổi các phương pháp chiếu sáng khác nhau. Điều quan trọng nhất là sự chiếu sáng cần phải phù hợp với kính hiển vi sử dụng cũng như với ứng dụng cụ thể.

CÁCH SỬ DỤNG KÍNH HIỂN VI SOI NỔI

Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi
Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi
 1. Đặt tiêu bản lên trên bàn để tiêu bản, rồi dùng kẹp để giữ tiêu bản, và nhỏ 1 giọt dầu soi để soi chìm trên phiến kính khi muốn soi vật kính x100.
 2. Chọn lựa vật kính: tùy theo mẫu tiêu bản cũng như mục đích quan sát để chọn vật kính cho thích hợp.
 3. Điều chỉnh phần ánh sáng.
 4. Điều chỉnh tụ quang: đối với vật kính là x10 hạ tụ quang đến tận cùng, vật kính x40 thì để tụ quang ở đoạn giữa, vật kính x100.
 5. Điều chỉnh cỡ màn chắn cho tương ứng với vật kính.
 6. Hạ vật kính cho sát vào tiêu bản (mắt nhìn tiêu bản).
 7. Mắt nhìn thị kính, còn tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi bạn nhìn thấy hình ảnh mờ của vi trường.
 8. Điều chỉnh ốc vi cấp để có được hình ảnh rõ nét.

BẢO QUẢN KÍNH HIỂN VI SOI NỔI

Bảo quản kính hiển vi soi nổi
Bảo quản kính hiển vi soi nổi
 • Sử dụng và bảo quản kính hiển vi soi nổi một cách thận trọng.
 • Đặt kính hiển vi soi nổi ở nơi khô thoáng, vào cuối ngày làm việc đặt kính hiển vi soi nổi vào hộp có gói hút ẩm silicagel để trách bị mốc.
 • Lau hệ thống giá đỡ hàng ngày bằng cách dùng khăn lau sạch, và lau vật kính dầu bằng giấy mềm chuyên dụng có được tẩm xylen hoặc cồn.
 • Bảo dưỡng, mở kính để lau hệ thống chiếu sáng phía trong định kỳ.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP KÍNH HIỂN VI SOI NỔI UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG

Bài viết trên đây là những thông tin ngắn gọn, nhưng cũng là những kiến thức chúng tôi cho rằng cần thiết nhất về sản phẩm kính hiển vi soi nổi METROTECH mong muốn gửi gắm đến bạn đọc. Mong rằng mọi người đã có thêm hiểu biết bổ ích về dòng thiết bị sản phẩm này.

Trên khắp các thị trường hiện nay, đã có sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung cấp đa dạng khác nhau, từ đó gây nên khó khăn và thách thức cho người tiêu dùng khi họ phải tự mình đưa ra quyết định rằng đâu mới là nơi nên gửi gắm trọn niềm tin của mình.

Đặc biệt, bên cạnh những tính năng vốn có của sản phẩm được thiết kế từ phía nhà sản xuất thiết bị thì việc lựa chọn, xem xét sẽ mua ở đâu cũng rất quan trọng đối với người sử dụng. Bởi nó có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm, cũng như trải nghiệm sau này của phía người sử dụng.

Chính vì vậy, khâu chọn lựa địa điểm mua hàng là một khâu vô cùng quan trọng. Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn trước quyết định trên, hay bạn vẫn còn có những thắc mắc về sản phẩm kính hiển vi soi nổi thì tại sao lại không lựa chọn chúng tôi làm nhà cung cấp và tư vấn cho bạn.

METROTECH – Đại lý cung cấp máy móc thiết bị phòng thí nghiệm như kính hiển vi nói chung và kính hiển vi soi nổi, kính hiển vi cầm tay,..nói riêng uy tín. Chúng tôi cam kết với người tiêu dùng rằng sẽ luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín, đảm bảo đem đến những trải nghiệm khó quên và tuyệt vời nhất cho bạn, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và coi đó là trách nhiệm số một của METROTECH.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử mua sản phẩm này và trải nghiệm dịch vụ bán hàng chất lượng của chúng tôi nhỉ?

Hãy liên hệ với METROTECH ngay hôm nay để có thể có được những ưu đãi tốt nhất từ phía chúng tôi nhé! Dưới đây là những cách thức liên hệ với chúng tôi, quý khách xin vui lòng tham khảo:

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM
Zalo
Hotline