Chỉ số ORP là gì? Tìm hiểu về máy đo ORP

Hiện nay có nhiều người chưa biết cách đánh giá chất lượng nguồn nước mình đang sử dụng có chất lượng hay không? Và chỉ số ORP trong nước là một trong những tiêu chí quan trọng để nhà sản xuất cải tiến công nghệ tạo nước kiềm cho máy lọc nước. Vậy chỉ số ORP là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe chúng ta? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

CHỈ SỐ ORP LÀ GÌ?

CHỈ SỐ ORP LÀ GÌ?
CHỈ SỐ ORP LÀ GÌ?

ORP (Khả năng Oxh – Khử) là số đo khả năng của nước để oxy hóa các chất ô nhiễm. Đơn vị đo chỉ số ORP được tính bằng mv (mini vôn).

Để đạt được sự cân bằng bên trong cơ thể, những chất không có hoặc thiếu điện tử sẽ tìm mọi cách để có electron, các chất này được gọi là chất oxy hóa. Ngược lại các chất dư điện tử, có thể cho electron của chúng nó cho những chất khác gọi là chất khử hay các chất chống oxy hóa.

Như vậy, chỉ số ORP dương cho biết hợp chất là chất oxy hóa, chỉ số ORP dương càng cao thì mức độ oxy hóa càng lớn. Chỉ số ORP âm cho biết hợp chất là chất khử, chỉ số ORP âm càng thấp thì mức độ chống oxy hóa càng lớn.

Hầu hết các loại nước, bao gồm nước đóng chai và nước máy là tác nhân oxy hóa vì giá trị ORP của chúng là dương.

VAI TRÒ CỦA CHỈ SỐ ORP LÀ GÌ?

VAI TRÒ CỦA CHỈ SỐ ORP LÀ GÌ?
VAI TRÒ CỦA CHỈ SỐ ORP LÀ GÌ?

Người ta sử dụng chỉ số ORP trong việc đánh giá độ Oxy hóa của cơ thể con người và cả các thực phẩm hay nguồn nước mà con người cung cấp vào cơ thể. Việc đo chỉ số ORP trong nước giúp xác định tính chất và tình trạng nước của gia đình bạn. Nếu như chỉ số ORP dương, có nghĩa là nguồn nước có tính axit và nếu như sử dụng lâu dài nguồn nước nhiều chất oxy hóa này thì hệ miễn dịch tự nhiên sẽ mất cân bằng, dẫn đến sức khỏe suy yếu và có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Từ việc xác định được chỉ số ORP trong nước cao, nước mang tính axit nhiều, từ đó sẽ đưa ra những giải pháp xử lý như có thể dùng chất khử, chất chống oxy hóa, sử dụng máy lọc nước.

VAI TRÒ CỦA VIỆC BỔ SUNG CÁC CHỈ SỐ ORP ÂM?

Ngày nay tình trạng ô nhiễm môi trường, gia tăng tia cực tím, thực phẩm bẩn, mất vệ sinh đang gây tác động rất xấu đến sức khỏe con người. Các yếu tố này làm cho chỉ số ORP bên trong cơ thể con người thường rơi vào mức dương (Oxy hóa), gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe hàng ngày. 

Chỉ số ORP trong nước nói riêng và trong thực phẩm nói chung nếu có chỉ số âm càng lớn thì càng tốt cho sức khỏe. Với chỉ số ORP âm có nghĩa trong nước có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trẻ hóa các tế bào trong cơ thể, phòng tránh được nhiều bệnh tật, đặc biệt là chất chống oxy hóa sẽ khử gốc tự do, là căn nguyên gây ra các loại bệnh.

Nếu như chỉ số ORP trong nước âm sâu sẽ giúp khử các gốc tự do trong cơ thể, tăng cung cấp oxy, có thể giúp giải độc, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại những dấu hiệu oxy hóa.

PHƯƠNG PHÁP BỔ SUNG CÁC CHẤT OXY HÓA CHO CƠ THỂ

Thức ăn và nước uống là hai nguồn quan trọng nhất để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể con người. 

Bạn có thể bổ sung chất chống oxy hóa qua chế độ ăn hàng ngày cho cơ thể với các loại thực phẩm như:

 • Gạo lứt: gạo lứt được xem là thần dược chống oxy hóa, giúp cơ thể trẻ trung, đầy sức sống, rất dễ tìm mà giá lại rẻ, dùng gạo lứt thường xuyên cơ thể sẽ trẻ trung, đầy năng lượng.
 • Quả việt quất: quả việt quất có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, tính chống oxy hóa thể hiện ngay trên màu thẫm tím của quả. Ăn một quả việt quất có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao hơn chuối và táo nhiều lần.
 • Súp lơ: súp lơ có chứa carotenoid, lutein, zeaxanhhin và beta carotene, đây đầu là những chất diệt sạch các chất oxy hóa trong cơ thể
 • Bạn cũng có thể tìm thấy chất chống oxy hóa trong các loại rau, củ, quả xanh hoặc chín mọng tự nhiên khác.

Bổ sung chất chống oxy hóa qua nguồn nước uống hằng ngày như:

 • Nước ion kiềm giàu hydro có chỉ số ORP âm có lợi cho sức khỏe nên bạn cần phải bổ sung nguồn nước ion kiềm giàu hydro hằng ngày để tăng cường thêm các chất chống oxy hóa,trung hòa axit dư thừa trong cơ thể.
 • Nước giàu hydro giúp loại bỏ các gốc tự do có hại sinh ra trong quá trình chuyển hóa của tế bào và mô, tạo bề mặt thông thoáng để tăng oxy, tăng dinh dưỡng nhờ vậy tế bào sẽ thải ra ítaxit lactic, ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng.
 • Hiện nay, các máy lọc nước trên thị trường đã được trang bị công nghệ tạo nước kiềm (giàu hydro) giúp tăng cường các chất chống oxy hóa cho người uống. Các thương hiệu như Kangaroo, Sunhouse, Karofi,… đã áp dụng công nghệ này trên các thiết bị máy lọc nước.

MỐI QUAN HỆ GIỮA CHỈ SỐ ORP VÀ ĐỘ PH

PH là viết tắt của “potential Hydrogen” và là một phép đo để chỉ ra mức độ hydro trong một chất. Nó được đo bằng thang đo pH. Độ pH cơ thể thích hợp là một yếu tố quan trọng với sức khỏe.

Nước có pH trên khoảng pH 10 không có vị ngon cho đại đa số người dân. Nghiên cứu của Nhật Bản cho biết phạm vi lý tưởng cho việc uống nước kiềm là giữa pH 8.0 và pH 9.5

Nước giàu Hydrogen có chỉ số ORP thấp, độ pH cao (nằm trong giới hạn của Bộ Y Tế) sẽ tốt hơn nước mang tính axit có chỉ số ORP cao và độ pH thấp hơn 7.

Mối liên hệ giữa pH và ORP đó là “Giá trị pH nước cao thì có nhiều tác nhân giảm (- ORP) và giá trị pH nước thấp thì có nhiều tác nhân oxy hóa (+ORP).

TIÊU CHUẨN CHỈ SỐ ORP TRONG NƯỚC LÀ BAO NHIÊU?

TIÊU CHUẨN CHỈ SỐ ORP TRONG NƯỚC LÀ BAO NHIÊU
TIÊU CHUẨN CHỈ SỐ ORP TRONG NƯỚC LÀ BAO NHIÊU

ORP là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong việc đánh giá chất lượng nước. Vậy chỉ số ORP trong nước là bao nhiêu là phù hợp, là an toàn, là tốt cho sức khỏe?

Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, chỉ số ORP an toàn và tốt cho sức khỏe con người là ở mức <-500mV.

Trong nguồn nước uống cũng như nước sinh hoạt, chỉ số ORP có số âm càng lớn thì biểu hiện độ sạch càng cao, đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Chỉ số này biểu thị nước có nhiều chất chống oxy hóa, giúp trẻ hóa các tế bào trong cơ thể. Điều này giúp phòng tránh bệnh tật, đặc biệt là những bệnh do sự oxy hóa mà nên.

Hiện nay, người ta ứng dụng các nghiên cứu về chỉ số ORP trong rất nhiều lĩnh vực cuộc sống, đặc biệt là y tế và chăm sóc sức khỏe: sử dụng nước có tính khử (ORP âm) trong việc hỗ trợ điều trị các loại bệnh.. trong nông nghiệp: thủy canh, nuôi trồng thủy hải sản…

ĐO CHỈ SỐ ORP BẰNG CÁCH NÀO?

ORP không thể đo bằng mắt thường hay một loại thước đo thông thường nào cả. Để đo được chính xác chỉ số ORP trong nước, bạn cần sử dụng đến các thiết bị đo điện thế (điện áp) giữa hai điện cực tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước đó là máy đo oxy hóa khử ORP. Các máy đo ORP được thiết kế với một điện cực chuyên biệt để đo được chỉ số ORP. Các máy đo ORP này sẽ giúp bạn đo nhanh và chính xác chỉ số ORP trong nước. Chỉ số được đo sẽ được biểu thị bằng đơn vị Millivolts (mV).

Máy đo ORP rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã và được thiết kế rất tiện dụng, đa năng; chúng thường được tích hợp thêm các tính năng khác như: đo pH, nhiệt độ… giúp bạn có thể thực hiện đo ORP một cách đơn giản và nhanh chóng.

MÁY ĐO ORP LÀ GÌ?

MÁY ĐO ORP LÀ GÌ?
MÁY ĐO ORP LÀ GÌ?

Máy đo ORP là sản phẩm sử dụng công nghệ tiên tiến để đo chỉ số ORP hay chính là khả năng khử các chất oxy hóa trong nước nghĩa là sự cho đi, hoặc tăng điện tử cho những chất bị oxy hóa. Điện cực ORP đo điện áp trên một mạch được hình thành bởi các tế bào đo kim loại một nửa và các tế bào tham chiếu nửa. Khi điện cực ORP được đặt trong sự hiện diện của oxy hóa hoặc chất khử, các electron được liên tục chuyển qua lại trên bề mặt đo của nó, tạo ra một điện áp nhỏ. 

Máy đo ORP được phân chia thành 2 loại: Máy đo ORP cầm tay và máy đo ORP để bàn. Về cơ bản, chúng có độ bền như nhau, tính năng ngang hàng nhau, một số máy đo ORP Hanna còn được tích hợp các chức năng như một máy đo ORP để bàn. Tuy nhiên dạng để bàn do tính ổn định cao hơn nên được dùng nhiều trong phòng thí nghiệm, trường học,…để thực hiện các công việc nghiên cứu. Còn máy đo ORP cầm tay có tính linh động cao giống bút đo ORP nhưng tính năng ưu việt hơn.

Các máy đo oxy hóa khử ORP thường được thiết kế rất nhỏ gọn, tính di động cao, giúp người dùng dễ dàng mang theo khi chuyển và thực hiện các phép đo ORP tại nhiều nơi…  Máy được ứng dụng trong việc thực hiện các phép đo quá trình oxy hóa, và phục vụ như một thước đo để đánh giá bao nhiêu quá trình oxy hóa, giảm diễn ra trong điều kiện hiện tại. 

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ORP

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ORP
CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ORP

1. Cấu tạo

Máy đo ORP có cầu tạo tương tự như các máy đo độ Ph. Một máy đo ORP cơ bản gồm có 04 phần chính:

 • Vỏ máy: có chức năng bao bọc các bộ phận bên trong, bảo vệ máy khỏi các tác động bên ngoài như: nước, ánh nắng, bụi bẩn…
 • Cảm biến: máy gồm một bộ cảm biến điện cực sử dụng một bề mặt bạch kim nhỏ có thể tích lũy điện tích mà không cần tới phản ứng hóa học.
 • Các phím chức năng: là nơi bạn thực hiện các thao tác điều khiển 
 • Bộ mạch điện tử: gồm các vi mạch có chức năng tiếp nhận điều khiển từ người dùng và thực hiện các tính năng, các hoạt động của máy; thực hiện bước tham chiếu để trả về kết quả đo và hiển thị nó trên màn hình LCD của máy.

2. Nguyên lý hoạt động

Máy đo ORP hoạt động theo nguyên tắc tham chiếu dựa trên sự chênh lệch hiệu điện thế. Các máy đo này không đo nồng độ ORP trực tiếp mà đo bằng mức độ hoạt động của các điện tích trong dung dịch.

Thông qua điện cực cảm biến bề mặt bạch kim có khả năng tích lũy điện tích mà không cần tới các phản ứng hóa học. Sau đó máy sẽ thực hiện so sánh kết quả tín hiệu điện mà máy đo được với một hàng số điện thế đã tham chiếu (hàng số này được xác định dựa vào quá trình hiệu chuẩn) để quy đổi từ tín hiệu điện ra thang đo ORP và trả về kết quả trên màn hình LCD.

ORP không đo nồng độ trực tiếp mà đo bằng mức độ hoạt động. Cụ thể, trong một thành phần hoạt động, ORP tập trung đo như với pH, một dung dịch pha loãng sẽ cần một khoảng thời gian để tích lũy một tích điện đo lường được.

Với nguồn nước máy thông thường thì chỉ số ORP đo được là từ +250 đến +400, có nghĩa là tiềm năng của nó để giảm quá trình oxy hóa là không tồn tại vì chỉ có ORP âm mới có thể giảm hoặc loại bỏ quá trình oxy hóa. Đối với nước đóng bình, đóng chai thì chỉ số ORP trung bình vào khoảng 200mV.

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO ORP

Máy đo ORP giúp ta xác định được chỉ số ORP trong nước, thực phẩm,….để xác định đâu là chất oxi hoá và đâu là chất chống oxy hóa để từ đó ta có các biện pháp điều chỉnh để bảo vệ sức khỏe của mình.

Trong cơ thể con người, nếu chất oxy hoá nhiều hơn mức cho phép sẽ dẫn tới việc sớm bị già nua, da thiếu sức sống, xuất hiện nếp nhăn, xuất hiện các bệnh tim mạch,….Vì vậy, chúng ta cần phải cân bằng lượng chất này bằng cách bổ sung các chất chống oxy hoá cho cơ thể.

NƠI CUNG CẤP MÁY ĐO ORP UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG NHẤT

NƠI CUNG CẤP MÁY ĐO ORP UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG NHẤT
NƠI CUNG CẤP MÁY ĐO ORP UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG NHẤT

Để đảm bảo tính chính xác cũng như an toàn cho người dùng bạn mua máy đo ORP ở nơi uy tín, có thời gian dài hoạt động cùng chính sách bảo hành tốt.

METROTECH là công ty cung cấp máy đo ORP uy tín, chất lượng tại TP. Hồ Chí Minh. Công ty hoạt động với những cam kết như:

 • Đảm bảo được nguồn xuất xứ và chất lượng của máy, tập hợp đầy đủ mọi sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng. 
 • Đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, thái độ làm việc chuyên nghiệp, kiến thức chuyên môn vững vàng.
 •  Mức giá thành hoàn toàn phù hợp và phải chăng. 
 •  Phương thức thanh toán hay giao hàng đều nhanh chóng và thuận tiện.
 • Có nhiều chương trình khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt, dịch vụ hậu đãi và chế độ bảo hành tốt. 

Nếu bạn cần mua Máy đo ORP chất lượng và uy tín thì METROTECH chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website hoặc qua thông tin dưới đây khi bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Tư vấn bán hàng: 0888203779

 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
1 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hữu nguyễn
Hữu nguyễn
2 years ago

Bài viết rất bổ ích

Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline