613.000640.000

Micropipet là một trong những dụng cụ thường gặp trong các phòng nghiên cứu thí nghiệm chuyên nghiệp về sinh học phân tử, hóa học và dược phẩm.

Micropipet kết hợp với đầu côn Pipet đã được tiệt trùng cùng với nhiều thể tích khác nhau và có thể dùng 1 lần hoặc nhiều lần.

Để biết thêm về dụng cụ này, METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả qua bài viết sau:

MICROPIPET LÀ GÌ ?

Micropipet là gì
Micropipet là gì

Micropipet hay còn gọi là Pipet bán tự động là dụng cụ dùng cho việc hút xả một lượng mẫu chính xác từ nơi này sang nơi khác. Micropipet thường được dùng trong các phòng thí nghiệm về lĩnh vực hóa, hóa lý, sinh, sinh hóa, hóa dược và dược liệu,…

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MICROPIPET

Nguyên lý hoạt động của Micropipet
Nguyên lý hoạt động của Micropipet

Micropipet thường được sử dụng trong nghiên cứu sinh học phân tử, phân tích hóa học hay với bất kỳ thao tác nào trong phòng thí nghiệm cần đến để có thể đo lường một lượng chính xác nhất.

Micropipet có nguyên lý hoạt động bằng cách tạo ra một khoảng chân không ở trên khoang giữ chất lỏng:

 • Khi Piston di chuyển lên phía trên – hút vào, thì chất lỏng xung quanh Tube sẽ di chuyển vào khoảng chân không này và sau đó được xả ra để có thể phân phối chất lỏng.
 • Có nhiều khoảng thể tích xác định và tùy thuộc vào nhu cầu hay từng thí nghiệm, từ các micropipet một kênh đến các micropipet nhiều kênh.

Các thể tích của Micropipet thường dùng gồm thể tích 0.5-10 µl, 0.2-2 µl, thể tích 2 – 20 µl, thể tích 20 – 200 µl và thể tích 100 – 1000 µl.

ƯU ĐIỂM CỦA MICROPIPET

Ưu điểm của Micropipet
Ưu điểm của Micropipet

Một số ưu điểm mà dụng cụ này mang lại có thể kể đến như:

 • Có độ chính xác cao.
 • Thể tích sử dụng được liên tục và có thể điều chỉnh linh hoạt bằng lực tay hoặc nút bấm.
 • Ejector làm bằng thép có thể tháo rời được và thay thế.
 • Có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với nhiều loại tip phổ biến.
 • Có thể đem hấp tiệt trùng.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MICROPIPET

Lưu ý khi sử dụng Micropipet
Lưu ý khi sử dụng Micropipet

Cần phải rất thận trọng khi hút các chất dung môi hữu cơ, không nên để gần nguồn nhiệt như đèn cồn, không tự tiện hấp khử trùng trừ khi có chỉ định từ hãng sản xuất.

Tuyệt đối không nên điều chỉnh thể tích dưới ngưỡng tối thiểu hay trên ngưỡng tối đa cho phép.

Các Micropipet luôn được sử dụng cùng với các đầu tip. Các đầu tip này thường chỉ được sử dụng qua một lần và cũng gồm 4 loại tương ứng với 4 kích cỡ thể tích khác nhau như đã nêu trên.

Các đầu tip được tiệt trùng bằng cách hấp khử trùng ở điều kiện thông thường.

CẤU TẠO CỦA MICROPIPET

Cấu tạo của Micropipet
Cấu tạo của Micropipet

Một Micropipet điển hình có cấu tạo gồm các bộ phận như:

 • Nút đẩy Piston: bộ phận này dùng để hút và bơm chất lỏng.
 • Vòng điều chỉnh thể tích: dùng để chỉnh chính xác thể tích và mặt đọc thể tích.
 • Ống (barrel) dùng để để gắn đầu tip dùng một lần.
 • Nút đẩy đầu tip và phần đẩy đầu tip giúp đẩy đầu tip ra sau khi thực hiện thao tác với chất lỏng.

CÁC LOẠI MICROPIPET TRÊN THỊ TRƯỜNG

Các loại Micropipet trên thị trường
Các loại Micropipet trên thị trường

Micropipet được phân thành các loại như sau:

Micropipet cố định thể tích

Loại dụng cụ này thuận tiện cho việc khi một thể tích cụ thể phải được hút thường xuyên. Vì không thể điều chỉnh được nên chúng giảm được nguy cơ thể tích cài đặt không chính xác hay do cài đặt cho một thể tích khác hoặc có thể bị sai.

Chúng cũng ít bị hư hỏng khi người dùng cố gắng để cài đặt chúng với cài đặt tối đa, đặc biệt đây là là được ứng dụng trong phòng thí nghiệm cho việc giảng dạy.

Micropipet có thể điều chỉnh

Đây là loại dụng cụ rất tiện dụng vì chúng có thể được sử dụng thích hợp cho bất kỳ thể tích nào trong phạm vi sử dụng của chúng.

Nói chung, Micropipet lớn hơn sẽ có sai số hệ thống cho phép lớn hơn Micropipet nhỏ hơn, do đó độ chính xác thường sẽ được cải thiện bằng cách chọn một Micropipet mà thể tích mong muốn sẽ là gần đạt mức tối đa của phạm vi này.

Khi thiết lập thể tích, cần thiết để xem các ký hiệu có trên Micropipet để tránh gây ra sai sót.

Ngoài ra, khi điều chỉnh thể tích, người dùng thường khuyên nên giảm thể tích xuống từ từ đến mức cần thiết và sau đó để cho các dụng cụ này nghỉ một phút trước khi sử dụng.

Micropipet thay dương tính

Loại dụng cụ này làm việc bằng một Piston sử dụng một lần được đưa vào đầu tip rồi đi xuyên qua tất cả để đến cuối đầu tip. Điều này giúp tránh được một mặt giao lỏng và khí và Piston đẩy mẫu ra khỏi đầu.

Mô hình thay dương tính này đặc biệt thích hợp cho các chất lỏng có vấn đề như chất lỏng có độ nhớt, chất lỏng dễ bay hơi, dạng đặc hoặc có sức căng bề mặt cao.

Vì không có một không gian nào phía trên các chất lỏng, cũng không có nguy cơ gây lây nhiễm chéo và vì đầu tip cùng với Piston được đẩy ra, cùng với sự lây nhiễm chéo cho khuếch đại DNA, các thí nghiệm tương tự cũng sẽ được giảm thiểu.

Micropipet nhiều kênh

Loại này được thiết kế để có thể làm việc với những bản nhiều giếng và các đầu tip rời. Một hàng toàn bộ hoặc hàng theo cặp, có thể được bơm hút vào cùng một lúc, do đó giúp làm giảm thời gian cần thiết cũng như giảm thiểu một số thay đổi mà một giếng thao tác có thể bị bỏ qua.

Micropipet nhiều kênh có sẵn một số kiểu như 8, 12, 16 và đến 24 kênh.

Micropipet điện tử

Các mô hình điện tử này có một động cơ từng bước và được kiểm soát bởi một đơn vị điện tử. Do đó chúng thường cần ít lực để có thể trộn mẫu, giúp giảm khó khăn khi vận hành và khả năng hỏng hóc.

Chúng cũng có thể hút và phân phối các tỷ lệ khác, qua đó làm giảm phương sai giữa các mẫu. Ở nhiều mô hình điều khiển điện tử khác nhau thì được lập trình sẵn chế độ để chúng có thể thêm hay thêm và trộn, pha loãng nối tiếp cũng như làm mẫu lặp đi lặp lại.

Một số khác có thể gắn với máy tính, vì vậy các chế độ này xác định do người dùng cũng có sẵn. Một số mô hình cũng có thể nhắc nhở để bảo trì khi dịch vụ định kỳ đến hạn và hỗ trợ trong việc lựa chọn đầu tip.

CÁC CÁCH SỬ DỤNG MICROPIPET

Các cách sử dụng Micropipet
Các cách sử dụng Micropipet

Micropipet có 2 loại phổ biến nhất là loại cố định 1 thể tích nhất định và loại không cố định thể tích hút mà người dùng có thể điều chỉnh lượng hút bằng thao tác vặn núm điều chỉnh về lượng hút cần dùng:

Có 2 cách sử dụng loại dụng cụ này gồm:

Cách 1: sử dụng cùng với dung dịch có độ nhớt thấp như nước cất, nước muối, dung dịch đệm, dung dịch acid loãng và dung dịch bazơ loãng.

Bước 1: Cài đặt mức thể tích cần lấy.

Bước 2: Cắm đầu tip vào đầu pipet.

Bước 3: Cầm pipet dọc cùng chiều hút vào của chất lỏng. Luôn giữ pipet thẳng đứng trong quá trình sử dụng.

Bước 4: Ấn piton xuống nấc 1 rồi từ từ thả ra để các chất lỏng được hút vào trong đầu tip.

Bước 5: Sau đó ấn piton từ từ xuống đến nấc 1 rồi ấn tiếp xuống nấc 2 để các chất lỏng được đẩy hết ra khỏi đầu tip. Nên để đầu tip chạm vào thành bình và đảm bảo pipet luôn được giữ thẳng đứng.

Cách 2: Sử dụng với những dung dịch có độ nhớt cao hay dung dịch tẩy rửa và những dung dịch dễ tạo ra bọt.

Bước 1: Cài đặt mức thể tích cần lấy.

Bước 2: Cắm đầu tip vào đầu pipet. Rồi ấn piton xuống nấc 2.

Bước 3: Cắm đầu tip xuống bề mặt của chất lỏng, sau đó thả từ từ piton ra để chất lỏng được vào trong đầu tip.

Bước 4: Nhấc pipet ra khỏi bình chứa, lưu ý nên chạm đầu tip vào thành bình để có thể loại bỏ được dung dịch thừa.

Bước 5: Đưa pipet theo chiều thẳng đứng vào phần bình nhận, ấn piton từ từ xuống nấc 1 để có thể thả dung dịch vào bình nhận.

HIỆU CHUẨN MICROPIPET

Hiệu chuẩn Micropipet
Hiệu chuẩn Micropipet

Sau thời gian sử dụng thì Micropipet sẽ không còn đúng chuẩn nữa. Do đó, cần phải tiến hành hiệu chuẩn lại cho đúng, để hiệu chuẩn dụng cụ này cần chuẩn bị những dụng cụ như sau:

 • Dụng cụ cần hiệu chuẩn.
 • Cân phân tích 4 số lẻ.
 • Thuyền cân hay miếng dùng để cân.
 • Đầu tip dùng để hút mẫu ra.
 • Nước cất, khuyến khích nên để ở nhiệt độ phòng và tránh nước nóng hoặc nước lạnh vì sẽ làm thay đổi thể tích khi cân.
 • Vặn Micropipet ở thể tích lớn nhất và bắt tiến hành hút nước cất đặt lên thuyền cân.
 • Thực hiện quá trình này khoảng 3 lần, lưu ý nên ghi chép lại số liệu mỗi lần cân, trước khi cân phải nhấn nút scale thuyền cân để có thể trừ khối lượng thuyền cân ra.
 • Vặn cho dụng cụ ở thể tích bằng một nửa thế tích lớn nhất và tiếp đó tiến hành hút nước cất để đặt lên thuyền cân. Thực hiện thao tác 3 lần và ghi lại số liệu cân được.
 • Sau đó tiến hành đối chiếu lại các kết quả, độ sai lệch cho phép sẽ là 2%. Nếu nhỏ hơn thì dụng cụ này còn dùng tốt, còn nếu lớn hơn mức quá nhiều thì nên tiến hành hiệu chuẩn.

Tiến hành hiệu chuẩn

Khi mua pipet sẽ có dụng cụ để hiệu chuẩn có sẵn trong hộp khi mới mua và dùng dụng cụ này để có thể vặn ốc hiệu chỉnh trên pipet.

Vặn ốc theo chiều kim đồng hồ thể giảm được thể tích và vặn ngược với chiều kim đồng hồ để tăng thể tích hút.

Điều chỉnh cho đến giới hạn cho phép, tùy vào mỗi hãng khác nhau thì sẽ có bảng hiệu chuẩn khác nhau.

METROTECH – ĐIỂM CUNG CẤP CÁC LOẠI MICROPIPET HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tự hào là đại lý chuyên cung cấp các loại Micropipet chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, METROTECH cam kết luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu các nhu cầu mà khách hàng mong muốn về sản phẩm để có một trải nghiệm thật tốt:

✔️ METROTECH cung cấp các loại thiết bị, máy móc chất lượng cao, chính hãng được chứng minh rõ ràng bằng giấy tờ kèm theo.

✔️ Bảo trì sản phẩm khi xảy ra sự cố và bảo hành 12 tháng.

✔️ Luôn luôn lắng nghe và tiếp nhận đóng góp cũng như giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

✔️ Dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tận nơi.

✔️ Cùng nhiều chính sách ưu đãi khác, đảm bảo đặt lợi ích việc của khách hàng lên hàng đầu.

Để biết thêm nhiều các thông tin khác về sản phẩm từ METROTECH, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí và đặt mua ngay sản phẩm:

 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng sẽ là động lực để METROTECH đem đến nhiều sản phẩm chất lượng cũng như nhiều ưu đãi hơn nữa !

Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn