Bút đo pH bể cá

Bút đo pH cho bể cá

Đo độ pH trong bể cá sẽ giúp chúng ta xác định được môi trường nước có được đảm bảo và môi trường sống tốt nhất cho cá cũng như các sinh vật trong đó. Sử dụng bút đo pH cho bể cá sẽ giúp bạn đơn giản hóa trong công việc này và thực hiện một cách nhanh chóng. pH là một trong những chỉ số quan trọng của nước.

Chúng ta cần nên kiểm soát độ pH của các nguồn nước và nước trong bể (hồ) cá cũng vậy. Nếu độ pH trong bể cá thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến cá và thậm chí khiến cá bị sốc và chết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng bút đo pH cho bể cá bằng các máy đo pH.

Ý NGHĨA CỦA ĐỘ pH CHO BỂ CÁ

Ý NGHĨA CỦA ĐỘ PH CHO BỂ CÁ
Ý NGHĨA CỦA ĐỘ PH CHO BỂ CÁ

Độ pH của nước trong bể cá chính là thể hiện tính axit hoặc bazơ của nước trong bể. Độ pH của nước trong bể cá có thể bị thay đổi bởi các yếu tố như là: lượng khí CO2, phân nền, các thực vật thủy sinh trong đó…

Mỗi loại cá sẽ phù hợp với 1 khoảng pH tương ứng. Thông thường, độ pH phù hợp trong bể cá dao động trong khoảng từ 6.5 – 9. Độ pH nằm ngoài khoảng an toàn có thể sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến cá và các sinh vật sống trong đó như: sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cá với môi trường và ảnh hưởng tới sự phát triển của phổi, các quá trình hấp thu dinh dưỡng, sự sinh trưởng và phát triển và sinh sản của cá..

Cụ thể như sau:

 • Nếu pH trong bể cá thấp hơn 5.5 (nghĩa là nước có tính axit cao): Điều này sẽ tác động đến lớp chất nhày trên da cá gây ra sự hạn chế của việc cá thực hiện quá trình hô hấp. Nước có tính axit cao thậm chí có thể sản sinh ra khí độc H2S khiến cá tử vong và làm cá chậm phát dục. Nếu độ pH trong bể quá thấp và cá sẽ không thể đẻ hoặc sẽ đẻ rất ít.
 • Nếu pH trong bể cá lớn hớn 8.5 (nước có tính kiềm): pH của nước trong bể quá cao sẽ phá hủy phần da và mang cá, khiến quá trình hô hấp và trao đổi chất của cá bị ức chế sẽ khiến chúng bị chậm phát triển. pH cao cũng chính là nguyên nhân gây ra sự gia tăng nồng độ của khí độc amoniac sẽ gây hại cho cá.

Xem thêm:

Độ pH trong hồ cá

Độ pH của một số chất

Độ pH

CÁCH ĐO ĐỘ pH CHO BỂ CÁ

CÁCH ĐO ĐỘ PH TRONG BỂ CÁ
CÁCH ĐO ĐỘ PH CHO BỂ CÁ

Dưới đây là các phương pháp đang được ứng dụng để dùng máy đo độ pH nước trong bể cá cảnh

Đo độ pH trong bể cá bằng dung dịch pH test

Trước đây, người ta thường hay sử dụng dung dịch pH test để kiểm tra độ pH của nước trong bể cá cảnh theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng nước sạch khử trùng lọ thủy tinh từ 3 lần trở lên và sau đó dùng khăn mềm lau khô mặt ngoài của lọ thủy tinh. Tiếp đến sẽ đổ 5ml nước cần kiểm tra ph vào trong lọ.
 • Bước 2: Thêm 4 giọt thuốc thử và lắc đều lọ cho tới khi hòa tan trong nước.
 • Bước 3: Sau đó thì đặt lọ trên bảng màu đi kèm trong bộ dung dịch test ph và so sánh màu dưới ánh sáng tự nhiên. Lưu ý: cần phải tránh ánh nắng trực tiếp.
 • Bước 4: Lúc này, so màu nước trong ống nghiệm với thang màu chuẩn và tìm ô màu gần giống với màu nước trong ống nghiệm và sau đó đọc kết quả ghi dưới ô màu đó.

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm được chi phí vì có thể đo như máy đo pH đất, nhưng kết quả thu được chỉ mang tính chất tương đối nên đôi khi người dùng vẫncó thể gặp khó khăn để đưa ra các biện pháp điều chỉnh ph chuẩn cho bể cá cảnh. Hơn nữa, sử dụng dung dịch pH test sẽ khó sử dụng, bất tiện, không lưu trữ được kết quả đo và còn có tính độc hại. 

Đo độ pH trong bể cá bằng máy đo độ pH

Đo độ pH trong bể cá bằng máy đo độ PH
Đo độ pH trong bể cá bằng máy đo độ PH

Một số dụng cụ đo độ pH hồ cá giá rẻ, chất lượng

Dụng cụ đo độ pH hồ cá gồm có máy đo pH và bút đo pH. Với hồ cá cần có sự linh hoạt cao nên các máy đo pH cầm tay và bút đo pH được sử dụng nhiều hơn. Bạn có thể tham khảo một số máy đo pH giá rẻ chất lượng sau:

Bút đo pH/Nhiệt độ P-2S: Máy có tính năng đo nhiệt độ và bù nhiệt tự động từ 0 – 60 °C giúp mang lại kết quả chính xác. Chức năng đo nhiệt độ và độ pH của máy được tích hợp trong 2 phím chức năng rất đơn giản và dễ sử dụng. Bút đo pH  P-2S còn có khả năng tự động tắt sau khi không hoạt động

Bút đo pH có ATC P-4: Máy có tuổi thọ lên đến 700 giờ và trọng lượng nhẹ chỉ 48g. Hơn nữa, máy còn có tính năng tự động bù nhiệt và giúp mang lại kết quả nhanh và chính xác hơn.

Xem thêm:

Các phương pháp đo pH

Hướng dẫn sử dụng máy đo pH để đo độ pH trong bể cá

Máy đo độ pH hay còn gọi với nhiều tên như máy đo pH hồ cá hay bút đo pH nước hồ cá, đây là một loại máy dùng để kiểm tra nước chuyên dụng và được thiết kế giúp chúng ta có thể thực hiện được các phép đo độ pH trong nước nhanh chóng và chính xác. Việc sử dụng máy đo độ pH cũng rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện thao tác với các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị máy: lắp điện cực (nếu cần), đảm bảo các điều kiện hoạt động: pin và vệ sinh điện cực..
 • Bước 2: Hiệu chuẩn máy.
 • Bước 3: Vệ sinh lại điện cực và bật máy.
 • Bước 4: Thực hiện đo với các mẫu đã được chuẩn bị bằng cách nhúng điện cực của máy vào cốc chứa mẫu đang cần đo. (bạn cũng có thể nhũng trực tiếp vào trong bể, nhưng để thuận tiện cho việc đo lường thì hãy lấy mẫu vào cốc nhựa để đo nhé)
 • Bước 5: Chờ kết quả ổn định sau đó đọc kết quả đo.
 • Bước 6:Vệ sinh lại điện cực và lưu giữ và bảo quản.

Xem thêm:

Sử dụng máy đo pH đúng cách

CÁCH ĐIỀU CHỈNH ĐỘ pH TRONG HỒ CÁ

CÁCH ĐIỀU CHỈNH ĐỘ PH TRONG HỒ CÁ
CÁCH ĐIỀU CHỈNH ĐỘ PH TRONG HỒ CÁ

Sau khi đã thực hiện một trong hai cách đo độ pH trong hồ cá nếu trên, nếu độ pH không đạt chuẩn thì cần phải có hướng điều chỉnh thích hợp. Cụ thể như sau:

Cách tăng độ pH trong hồ cá

Nếu pH trong bể cá quá thấp, bạn cũng có thể áp dụng một số cách sau đây để tăng pH.

 • Hãy dùng bộ lọc trung hòa bằng đá vôi hoặc magnesium oxide. 
 • Châm soda hoặc các hỗn hợp Soda và Hypochlorite. Hãy sử dụng bơm định lượng để đảm bảo được liều lượng nhé. Một số trường hợp, bạn cũng có có thể sử dụngng Kali, tuy nhiên, liều lượng cũng cần được tính toán rất kĩ để không bị ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.
 • Bạn cũng có thể dùng ử dụng hạt nâng pH L.S màu trắng sữa, với thành phần canxi cacbonat lớn hơn 90%.
 • Cách ngày thay nước cất một lần từ 10- 15% cho đến khi pH ổn định.

Cách giảm độ pH trong hồ cá

Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây đề giảm pH trong bể cá khi nó quá cao

 • Bỏ thêm một ít rêu bùn vào trong hồ cá và để chúng ở trong bộ lọc để tránh nước bị đục.
 • Sử dụng lá bàng vì trong lá bàng có chứa một lượng axit nhỏ có thể trung hòa độ pH, làm giảm tính kiềm trong nước. Ngoài ra, trong thành phần của lá bàng còn có một loại kháng sinh mà có thể giúp cá kháng lại bệnh.
 • Tăng nồng độ khí CO2 trong bể lên, điều này vừa giúp các thực vật thủy sinh phát triển, lại còn vừa giúp ổn định độ pH.
 • Thoát bớt nước trong bể và thêm 10 – 15% nước cất cách ngày cho đến khi pH ổn định.

Lưu ý khi điều chỉnh pH trong bể cá

 • Hãy thực hiện từ từ để thay đổi dần độ pH trong bể cá, không nên thay đổi đột ngột, dễ khiến cá bị sốc và có thể chết
 • Hãy hạn chế sử dụng các loại dung dịch hóa chất để làm tăng – giảm pH vì nó sẽ dễ khiến cá bị sốc, và  tính ổn định của pH được điều chỉnh bằng các loại chất này sẽ không bền.

Xem thêm:

Phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

MỘT SỐ BÚT ĐO pH CHO BỂ CÁ PHỔ BIẾN

MỘT SỐ MÁY ĐO PH BỂ CÁ PHỔ BIẾN
MỘT SỐ MÁY ĐO PH BỂ CÁ PHỔ BIẾN

Bút đo pH Hanna HI98127 

Hanna HI98127 là một máy đo độ pH có khả năng chống nước, chống ẩm rất tốt nhờ được bọc kín hoàn toàn nên có thể nổi được lên trên mặt nước. Sản phẩm có tính linh hoạt cao vì được thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể di chuyển máy đến mọi vị trí cần để tiến hành đo.

Máy đo pH Hanna HI98127 có các tính năng thông minh như là: hiển thị tình trạng pin và cảnh báo pin yếu để người dùng chủ động thay thế và tự động bù nhiệt nhằm giúp giảm thiểu sai số và mang lại kết quả đo chính xác và sẽ tự động tắt nguồn sau 8 phút không sử dụng giúp tiết kiệm pin. Máy có thời gian làm việc liên tục đến 300 giờ và đảm hiệu suất làm việc cho người dùng. 

Bút đo PH/EC/TDS/nhiệt độ Hanna HI98130

Ngay sau khi có mặt tại thị trường Việt Nam thì máy đo pH Hanna HI98130 được nhiều các tay thợ chơi cá cảnh chọn mua vì có độ bền cao và đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. Sản phẩm có độ bền cao là vì nhờ vỏ bọc của máy được xi kín hoàn toàn và có thể nổi lên trên mặt nước nên có khả năng chống nước hoàn hảo. Đây là đặc điểm nổi trội của máy mà nhiều khách hàng cảm thấy rất hài lòng.

Hơn nữa, Hanna HI98130 sử dụng mối nối vải mở rộng giúp tăng tuổi thọ điện cực và máy ngay cả khi thường xuyên làm việc với tần suất nhiều. Điện cực của máy là điện cực liền có thể thay thế nên sẽ rất tiện cho người dùng. Mặt khác thì điện cực thay thế không chân nên không bị cong hoặc gãy. 

Ngoài đo được độ pH trong nước, Hanna HI98130 còn có các chức năng như một máy đo TDS, máy đo độ dẫn điện EC, Nhiệt độ,…những chỉ số sẽ ảnh hưởng trực tiếp sự sống còn của cá cảnh. Sự tích hợp này tạo nên sự tiện lợi, chỉ cần 1 vài thao tác, ta đã có kết quả về các chỉ số đánh giá môi trường sống của cá và đưa ra những điều chỉnh phù hợp. 

Bút đo pH/Nhiệt độ Hanna HI98128

Hanna HI98128 vừa đo được nồng độ pH và vừa có có thể đo được nhiệt độ trong nước nên sẽ rất thích hợp để sử dụng trong bể cá cảnh nhằm kiểm soát được chất lượng nước và đảm bảo sự sống và phát triển cho cá. Hơn nữa, máy cũng được thiết kế rất nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển máy, cầm nắm và thao tác. 

Máy đo pH Hanna HI98128 sử dụng điện cực tháo dời nên có thể thay thế. Việc này sẽ giảm tối đa nhu cầu phát sinh nếu điện cực bị hỏng hóc. 

Sản phẩm được tích hợp các tính năng hướng tới người dùng như: nút ” hold” giữ giá trị đo, hiển thị % pin trên màn hình của máy và cảnh báo pin yếu sẽ giúp người dùng chủ động hơn trong việc thay pin, tự động tắt nguồn sau 8 phút không hoạt động nhằm giúp tiết kiệm pin.

Ngoài ra máy đo pH Horiba cũng là một lựa chọn tin cậy của người dùng hiện nay.

BÚT ĐO pH CẦM TAY

Bút đo ph cầm tay
Bút đo ph cầm tay

Bút đo độ pH pH-107 có độ chính xác cao và giá thành rẻ. Đây là loại máy đo pH cầm tay được thiết kế nhỏ gọn, vững chắc và tiện lợi có thể mang được đi bất cứ nơi nào, khắc phục các lỗi của máy đo pH để bàn. Màn hình LCD kỹ thuật số hiển thị độ pH rõ ràng và rất lý tưởng dùng để đo pH cho các bể cá cảnh và các ngành công nghiệp đánh bắt cá, hồ bơi, trường học, phòng thí nghiệm, thực phẩm và nước giải khát, và các lĩnh vực khác

Thông số kỹ thuật của bút đo pH-107

 • Khoảng đo pH: 0,0-14,0 pH
 • Độ phân giải: 0.1 pH
 • Độ chính xác: ± 0,2 pH
 • Nhiệt độ hoạt động: 0 – 60 ° C
 • Hiệu chuẩn: 1 điểm
 • Nguồn: 3X 1.5V kiềm
 • Kích thước: 180 * 65 * 33mm
 • Trọng lượng: 109g

Hoạt động của bút đo pH-107

HOẠT ĐỘNG CỦA BÚT ĐO PH-107
HOẠT ĐỘNG CỦA BÚT ĐO pH-107

1, Tháo nắp bảo vệ. Đừng lo sợ nếu tinh thể màu trắng xuất hiện xung quanh nắp. Điều này là rất bình thường với các điện cực pH và chúng sẽ hết khi rửa sạch với nước.
2, Đẩy nắp của bút bằng cách là trượt.
3, Nhúng bút vào dung dịch cần đo để chìm hết đầu cực.
4, Khuấy nhẹ nhàng và chờ đợi cho đến khi màn hình hiển thị đã ổn định.
5, Sau khi sử dụng thì cần tắt máy đo pH, sử dụng nước rửa sạch điện cực và đậy nắp bảo vệ.

Chú ý khi sử dụng máy đo pH-107

CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG BÚT ĐO PH-107
CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG BÚT ĐO pH-107

Không được sử dụng nước cất hoặc nước khử i-on cho các mục đích lưu trữ.

Biến động lớn trong khi đo có thể là do không hiệu chuẩn hoặc điện cực pin khô hay đã xuống cấp.

Đặt điện cực trong dung dịch 3mol/L KCL trong 12 giờ cho mỗi 2-3 tuần nhằm để đảm bảo điện cực trong tình trạng tốt và chính xác.

Pin thay thế:

Nếu hiệu chuẩn không thể thực hiện hoặc màn hình hiển thị mờ thì pin phải được thay thế. Trượt nắp che pin ra và thay thế tất cả bốn 1.5V pin kiềm, trong khi chú ý đến sự phân cực chính xác.

Pin chỉ nên được thay thế trong một khu vực không nguy hại.

Hy vọng với những thông tin về cách đo độ pH trong hồ cá mà chúng tôi đưa ra thì bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích cho mình để lựa chọn bút đo pH hồ cá phù hợp.

Xem thêm một số loại máy đo pH tại METROTECH:

Máy đo pH Mettler Toledo s220

Máy đo pH Hanna HI 98107

METROTECH – ĐẠI LÝ CUNG BÚT ĐO pH BỂ CÁ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tự hào là đại lý cung cấp bút đo pH cho bể cá chính hãng, METROTECH đem đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Liên hệ với Metrotech ngay để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác và mua sản phẩm:

 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline