Khúc xạ kế đo nồng độ cồn và một số lưu ý cần biết khi mua sản phẩm 

Nhận biết được nồng độ cồn cùng khúc xạ kế đo độ cồn

Khúc xạ kế đo độ cồn là gì? Các loại khúc xạ kế đo độ cồn? Việc kiểm tra độ cồn giúp bạn có thể biết được mức độ cồn trong các sản phẩm như bia, rượu,.. và nhiều nồng độ cồn khác. Để có thể nắm được những thông tin về thiết bị này, hãy cùng METROTECH tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé !

KHÚC XẠ KẾ ĐO ĐỘ CỒN LÀ GÌ?

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn và một số lưu ý cần biết khi mua sản phẩm 
Khúc xạ kế đo nồng độ cồn và một số lưu ý cần biết khi mua sản phẩm

Khúc xạ kế đo độ cồn hay còn gọi là máy đo nồng độ cồn là một trong những máy test nước có cấu tạo nhỏ gọn chúng thường được sử dụng chủ yếu trong việc xác định chỉ số nồng độ cồn có trong mẫu dung dịch hoặc trong rượu, bia,… Máy còn có thời gian đáp ứng nhanh chóng nên thường được lựa chọn và sử dụng trong các cuộc nghiên cứu và đánh giá chất lượng của sản phẩm.

Đối với các hoạt động chủ yếu trong các ngành như: Công nghiệp sản xuất rượu hay sản xuất và chế biến hoa quả, nước ép, nước giải khát hoặc các loại đồ uống có cồn… thì các loại máy đo nồng độ cồn là một một trong những công cụ cực kỳ hữu ích và cần thiết để xác định và kiểm soát chính xác nồng độ cồn, đảm bảo được hiệu quả và sự chính xác của quy trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Xem thêm:

Những thông tin chung về khúc xạ kế đo độ mặn

PHÂN LOẠI KHÚC XẠ KẾ ĐO NỒNG ĐỘ CỒN 

Tùy thuộc vào cấu tạo cũng như mục đích sử dụng mà người dùng có thể chia khúc xạ kế theo các loại chính như sau: Phân theo cấu tạo gồm: dạng cơ năng và dạng kỹ thuật số; nếu chia theo mục đích sử dụng thì ta có dạng đo nồng độ cồn trong dung dịch và dạng đo nồng độ cồn trong hơi thở.

Theo cấu tạo:

 • Khúc xạ kế đo nồng độ cồn cơ năng, thiết bị này thường được vận hành dựa trên nguyên tắc khúc xạ ánh sáng. Máy được sử dụng phổ biến để kiểm tra nhanh các mẫu vật tại các dây chuyền sản xuất rượu bia, vườn trồng cây ăn quả và trong các phòng thí nghiệm.

 • Khúc xạ kế kỹ thuật số (Máy đo độ cồn)hoạt động tự động của máy giúp người dùng nhanh chóng nắm được độ cồn trong mẫu dung dịch. Máy còn được trang bị màn hình LCD và khả năng đáp ứng lâu bền và được ứng dụng chủ yếu và phổ biến trong các phòng nghiên cứu và phân tích.

Theo mục đích sử dụng:

 • Máy đo nồng độ cồn trong dung dịch: là một trong những thiết bị đo nồng độ rượu bia cho phép người dùng đánh giá được độ cồn có trong mẫu dung dịch để từ đó có thể thực hiện công việc một cách dễ dàng và thuận tiện.

 • Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở: Sản phẩm được ứng dụng chủ yếu trong các cuộc nghiên cứu, kiểm soát trật tự an toàn giao thông, là thiết bị an toàn khi làm việc. Máy có vận hành đơn giản cùng thời gian đáp ứng nhanh chóng, chỉ vài giây là có thể kiểm tra được chỉ số độ cồn trong hơi thở với độ chính xác tương đối cao.

CẤU TẠO CỦA KHÚC XẠ KẾ ĐO NỒNG ĐỘ CỒN 

Với từng loại máy khác nhau sẽ có những thiết kế khác nhau để có thể phù hợp với điều kiện vận hành cũng như thao tác của con người.

Đối với khúc xạ kế dạng cơ: chúng thường sẽ có cấu tạo gồm 5 bộ phận cơ bản như:Tấm chắn sáng, lăng kính, vít hiệu chuẩn, chỉnh tiêu cự, thị kính. Mỗi một bộ phận sẽ có những đặc điểm riêng tạo thành một thiết bị đo dạng cơ hoạt động đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn mang lại độ chính xác cao.

 • Tấm chắn sáng: Là một trong những vị trí quyết định đến khả năng làm việc của sản phẩm. Người dùng có thể dễ dàng chủ động điều chỉnh để thực hiện việc quan sát của mình.

 • Lăng kính: Là bộ phận chuyên nhận mẫu dung dịch, khi thực hiện, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt mẫu dung dịch trải đều trên lăng kính rồi đóng nắp chắn sáng sau đó tiến hành theo dõi. 

 • Vít hiệu chuẩn: vị trí giúp người dùng hiệu chuẩn lại máy để có độ chính xác cao khi quan sát.

 • Chỉnh tiêu cự: Là một trong những bộ phận mà người dùng có thể điều chỉnh mức phóng đại để có thể thấy rõ mẫu quan sát, nhằm phục vụ trong suốt quá trình theo dõi cũng như phân tích hình ảnh.

 • Thị kính: Đây cũng được coi là bộ phận mà người dùng có thể theo dõi kết quả đo một cách chủ động nhất. Bạn chỉ cần nhìn qua thị kính là có thể nắm được ngay nồng độ cồn trong dung dịch nhanh chóng.

Cấu tạo của khúc xạ kế dạng cơ
Cấu tạo của khúc xạ kế dạng cơ

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn điện tử: Là dạng máy đo được cấu tạo với các bộ phận như: Lấy mẫu, phím chức năng và màn hình. 

 • Bộ phận đựng, lấy mẫu: Với thiết kế cực kỳ linh hoạt tùy ứng dụng lấy mẫu dạng dung dịch hoặc dạng hơi.

 • Phím chức năng: Bộ phận này giúp bạn có thể điều chỉnh, cài đặt chế độ đo, thang đo phù hợp.

 • Màn hình LCD: Vị trí hiển thị kết quả đo giúp người dùng dễ dàng đọc và ghi lại dữ liệu một cách dễ dàng.

Ngoài ra, các máy đo kỹ thuật số hoạt động nhờ nguồn năng lượng cung cấp cho máy, các vi xử lý giúp mã hóa, phân tích mẫu dung dịch một cách nhanh chóng với độ chính xác cao.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA KHÚC XẠ KẾ ĐO ĐỘ CỒN

Khúc xạ kế đo độ cồn cơ học thường sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng, theo đó, người dùng có thể dễ dàng đọc được chỉ số đo hiển thị ngay trên vạch chia sẵn. Mỗi giá trị đo được hiển thị ở vị trí giao giữa đường mức và thang đo, từ đó người dùng có đánh giá chính xác nhất.

Hơn hết, các máy đo điện tử hoạt động nhờ vào các vi xử lý nằm trong máy mà cho ra kết quả trả trực tiếp ngay trên màn hình LCD.

MỘT SỐ ỨNG DỤNG VƯỢT TRỘI CỦA KHÚC XẠ KẾ ĐO ĐỘ CỒN 

Trong sản xuất rượu bia

 • Thiết bị đo cầm tay thường được ứng dụng phổ biến trong ngành rượu, bia giúp người dùng dễ dàng nắm được nồng độ cồn trong mẫu để có thể tiến hành pha chế và sản xuất theo dây chuyền chuyên nghiệp. Đặc biệt, việc giữ nồng độ này ở mức nhất định sẽ giúp gia tăng thêm chất lượng sử dụng.

 • Việc đánh giá đa phần sẽ được tiến hành bởi các khúc xạ kế bên cạnh đó, một số sản phẩm đo dạng kỹ thuật số có trang bị sẵn màn hình LCD giúp hiển thị nhanh chóng các kết quả đo một cách chính xác và cực kỳ thuận tiện.

Trong lĩnh vực nghiên cứu

 • Khúc xạ kế đo độ cồn còn được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các phòng nghiên cứu hiện nay. Việc tìm hiểu và nắm chắc được hàm lượng trong mẫu dung dịch, ta có thể xác định hỗ trợ cho việc đưa ra các kết luận nghiên cứu phù hợp. Ngoài ra, khi dựa vào kết quả đo còn giúp các nhà khoa học dễ dàng đánh giá được chất lượng của mẫu dung dịch (rượu, bia, siro,..) đặc biệt có những hướng phát triển và khắc phục kịp thời, nhanh chóng.

 • Kiểm tra và nắm được nồng độ cồn trong hơi thở của con người cũng là một trong những lĩnh vực được quan tâm hiện nay, một số thiết bị được lựa chọn sử dụng như: máy đo nồng độ cồn trong hơi thở HT-611,…

Trong việc bảo quản hoa quả, thực phẩm

 • Trong các kho lạnh dùng để bảo quản hoa quả hay thực phẩm, thì việc sử dụng khúc xạ kế đo độ cồn giúp người dùng có thể chủ động hơn trong việc lắp đặt cũng như cài đặt mức nhiệt phù hợp.

KHÚC XẠ KẾ ĐO ĐỘ CÒN THƯỜNG ĐƯỢC DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

 • Xác định được nồng độ cồn trong dung dịch như rượu: Đây là một trong những ứng dụng phổ biến được dùng trong công nghiệp chế biến, sản xuất rượu như đo độ rượu bằng khúc xạ kế, theo đó, người dùng có thể dễ dàng và chủ động nắm được chỉ số này để có những phương án xử lý và đưa ra những hướng khắc phục phù hợp và kịp thời nhất.

 • Xác định nồng độ cồn trong hơi thở người: Thiết bị thường được ứng dụng trong ngành giao thông hay các đơn vị chức năng sử dụng máy đo để kiểm tra nồng độ cồn trong cơ thể người qua hơi thở để đảm bảo an toàn trong quá trình thi hành giao thông.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA KHÚC XẠ KẾ VÀ ĐỘ CHÍNH XÁC VỀ KẾT QUẢ ĐO CỦA SẢN PHẨM

Loại bỏ những nguyên nhân bên ngoài tác động vào trong quá trình thực hiện gây ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả đo thì chất lượng của khúc xạ kế mới chính là yếu tố được coi là quan trọng nhất. Đa phần, các nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng của khúc xạ kế cũng như độ chính xác của kết quả đo có thể kể đến là: Lăng kính, thấu kính hội tụ: các khúc xạ kế đo nồng độ cồn thường hoạt động dựa trên nguyên lý khúc xạ, tán xạ ánh sáng và lăng kính, thấu kính là một tỏng những các bộ phận chứa mẫu và là nơi cho ánh sáng đi qua, nếu các bộ phận này được làm bằng các loại nguyên liệu kém chất lượng thì chúng sẽ rất dễ làm ảnh hưởng trực tiếp tới phép đo cũng như kết quả đo. 

Đối với các khúc xạ kế đo nồng độ cồn điện tử, các nguyên nhân còn có thể xuất phát từ chất lượng của nguồn sáng hay chất lượng của bộ mạch điện tử….

MÁCH BẠN NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI MUA KHÚC XẠ KẾ ĐO ĐỘ CỒN 

Để có thể mua được thiết bị đo nồng độ cồn không khó, tuy nhiên, để mua được sản phẩm thích hợp và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu kiểm tra, đánh giá, theo dõi, người dùng có thể tham khảo những tiêu chí ngay dưới đây:

 • Mục đích sử dụng sản phẩm của bạn là gì? Trước khi mua, người dùng nên xác định rõ bạn mua máy để thực hiện công việc gì, từ đó ta sẽ xác định được dạng máy nên chọn là dạng cơ hay điện tử.

 • Giá thành phù hợp: Người dùng cần dựa trên thực tế tài chính để có thể căn cứ mua loại máy nào cho thích hợp nhất. 

 • Người dùng nên lựa chọn mua các loại máy của các dòng thương hiệu uy tín chất lượng sau đây: Total Meter, Hanna để có thể đảm bảo về chất lượng vận hành cũng như chế độ khuyến mãi và bảo hành đi kèm.

GỢI Ý MỘT SỐ KHÚC XẠ KẾ ĐO ĐỘ CỒN ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY 

Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở HT-611

 • Là một trong những thiết bị dạng cầm tay có ứng dụng trong việc đo nồng độ cồn trong hơi thở con người thường được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là HT-611. Sản phẩm này có thiết kế phù hợp để giúp cung cấp kết quả đo chính xác và hiển thị trực tiếp ngay trên màn hình LCD.

 • Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở HT-611 còn được ứng dụng nhiều trong đời sống, công việc, phổ biến nhất đó chính là giúp các cảnh sát giao thông có thể thực hiện công việc của mình nhằm đảm bảo an toàn và trật tự giao thông,…

Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở HT-611
Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở HT-611

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn rượu vang LH-H25

 • Là một trong những thiết bị chuyên dụng dùng để đo độ ngọt và nồng độ của rượu vang đó chính là khúc xạ kế LH-H25 – sản phẩm đo dạng cơ thiết kế cầm tay chúng cho phép người dùng đọc nhanh mức độ cồn trong mẫu cần xác định.

 • LH-H25 có dải đo từ 0 cho đến 25% bên cạnh đó, máy còn cho phép người dùng đo độ ngọt nên thường rất thích hợp để sử dụng trong sản xuất rượu vang cũng như chế biến hoa quả.

Khúc xạ kế đo nồng độ cồn rượu vang LH-H25
Khúc xạ kế đo nồng độ cồn rượu vang LH-H25

Hanna HI 96813 – khúc xạ kế đo cồn, đường trong rượu, mứt, nước ép

 • Là một trong những dạng máy đo dạng kỹ thuật số được lựa chọn sử dụng nhiều hiện nay đó chính là khúc xạ kế Hanna HI 96813. Đây được coi là thiết bị đo dạng cầm tay được sử dụng trong các quy trình như: Sản xuất, chế biến hay bảo quản,…

 • Ngoài ra, Hanna HI 96813 còn được trang bị thêm tính năng tự động bù nhiệt để đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao. Hoạt động của máy vô cùng nhanh nhạy, có thể đo được mẫu có kích thước nhỏ với tốc độ nhanh chóng, chỉ sau 1.5 giây chúng sẽ đưa ra ngay kết quả đo phù hợp.

Hanna HI 96813 – khúc xạ kế đo cồn, đường trong rượu, mứt, nước ép
Hanna HI 96813 – khúc xạ kế đo cồn, đường trong rượu, mứt, nước ép

METROTECH – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI KHÚC XẠ KẾ ĐO ĐỘ CỒN CHẤT LƯỢNG VỚI GIÁ ƯU ĐÃI

Trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp uy tín về các loại khúc xạ kế đo độ cồn chất lượng nói riêng hay các thiết bị hay dụng cụ trong phòng thí nghiệm nói chung luôn là một trong những vấn đề được người tiêu dùng chú ý và quan tâm nhất. Họ thường sẽ rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau.

METROTECH hiểu được điều đó, đồng thời chúng tôi luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử (hay đơn vị) uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng với việc đa dạng về kích thước cũng như mẫu mã, chủng loại .METROTECH còn mang đến cho người dùng những mức giá siêu tốt cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt, dày dặn kinh nghiệm trong việc tư vấn cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy tuyệt đối trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo đúng như mọi mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra những phương châm nhằm hướng tới chất lượng của sản phẩm để có thể mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối. Chúng tôi luôn đáp ứng một cách nhanh chóng và kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Do vậy, nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm có chất lượng,chính hãng lhay một số dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ đo lường uy tín khác thì METROTECH chắc chắn sẽ là một trong những sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho bạn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn