Có bao giờ bạn thắc mắc về chữ “Brix” trên các mua một sản phẩm như trái cây hay đồ uống có đường và đặc biệt là rượu. Vậy khái niệm “Brix” thật ra là gì gì và được dùng để phản ánh điều gì. Hãy cùng METROTECH tìm hiểu về khái niệm độ brix cũng như những vấn đề cơ bản xoay quanh khái niệm này nhé.

Độ Brix là gì?

Độ Brix là gì?
Độ Brix là gì?

Độ Brix (° Bx) là thang đo phổ biến nhất để đo chất rắn hòa tan. Nó được sử dụng để thể hiện nồng độ (% trọng lượng) hoặc mật độ đường trong dung dịch. Độ brix có công dụng dùng để kiểm soát lượng đường trong ngành sản xuất thực phẩm như:

  • Làm rượu vang
  • Sản xuất bia
  • Sản xuất đường tinh luyện
  • Chế biến mật ong, các loại nước trái cây.
  • Các sản phẩm sữa.
  • Và 1 số sản phẩm khác

Mỗi độ brix (° 1) tương đương với nồng độ đường 1% khi đo ở 20 ° C. Một dung dịch có độ Brix bằng 10%, tức cứ 100g dung dịch chứa 10g chất rắn hòa tan và 90 nước.

Công dụng của độ Brix

Có thể hiểu đơn giản hơn là độ brix là độ đường (độ ngọt) trong cây trồng và rau, củ, quả. Mà đường là dung dịch chủ yếu trong các dung dịch từ thực vật nên việc giám sát và kiểm tra chính xác độ Brix ( độ đường ) là yếu tố rất quan trọng . Việc nghiên cứu về độ Brix sẽ đem đên cho ta một vài tác dụng như:

  • Kiểm soát thành phần hóa học quan trọng như chất rắn hòa tan trong các sản phẩm thực phẩm có tiêu chuẩn nhận dạng.
  • Tính chỉ số đường (tỷ lệ% Brix / axit) của sản phẩm sau khi thu hoạch, một chỉ số chất lượng sau thu hoạch nông sản.
  • Đánh giá vị ngọt. Trong chế biến hoa quả, giá trị Brix càng cao thì càng có nhiều trái cây hoặc nước hoa quả.
  • Đánh giá năng suất lên men. Trong sản xuất rượu vang, nồng độ cồn của rượu vang cuối cùng được ước tính bằng khoảng 0,55 lần giá trị Brix của nước ép nho ban đầu.
  • Trong sản xuất bia, giá trị Brix được sử dụng như là một thông số chất lượng và công thức để được lên men và biến đổi thành bia. Nó cũng có thể được sử dụng như một chỉ số lên men cùng với thử nghiệm rượu. Khi quá trình lên men tiến triển, men tiêu thụ đường và giá trị Brix giảm.
  • Giá trị Brix cũng có thể được sử dụng như một chỉ báo điểm kết thúc bốc hơi

Hướng dẫn cách kiểm tra độ Brix

Hướng dẫn cách kiểm tra độ Brix
Hướng dẫn cách kiểm tra độ Brix

Nồng độ brix của sản phẩm được đo dựa trên hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Do đó chúng ta phải hiểu được khúc xạ ánh sáng là gì? – Hiện tượng khúc xạ là hiện tượng mà tia sáng truyền từ môi trường trong suốt này sang môi trường trong suốt khác bị gãy khúc tại mặt phân cách giữa hai môi trường. Mỗi loại dung dịch sẽ bẻ gãy tia sáng tạo thành “góc khúc xạ” khác nhau.

Phương pháp để đo Brix thông dụng nhất và có độ chính xác gần nhất đang được sử dụng đó là dựa vào hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Góc khúc xạ càng lớn chứng tỏ mật độ chất rắn hòa tan càng lớn, độ brix càng cao.

Chỉ số khúc xạ = tốc độ ánh sáng trong chân không / tốc độ ánh sáng xuyên qua chất

Trong đó chỉ số khúc xạ của chân không có giá trị là 1.

Tìm hiểu dụng cụ đo độ Brix

Tìm hiểu dụng cụ đo độ Brix
Tìm hiểu dụng cụ đo độ Brix

Khúc xạ kế là gì?

Khúc xạ kế là tên gọi của một thiết bị dùng để đo độ brix  ( độ ngọt ) của một dung dịch dựa trên nguyên lí khúc xạ ánh sáng.

Khúc xạ kế đo brix (khúc xạ kế – refractometer) sẽ phân tích tia sáng khúc xạ sau khi đi qua dung dịch (mẫu cần đo) để xác định chỉ số khúc xạ và từ đó suy ra nồng độ chất rắn hòa tan – hay độ brix của dung dịch đó.

Các loại khúc xạ kế phổ biến thường dùng

Thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm khúc xạ kế để đo độ Brix nhưng Metrotech chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn những sản phẩm tốt nhất cũng như uy tín nhất đến bạn để có thể đạt được hiệu suất cao nhất trong công việc. Dưới đây là một vài tham khảo:

Khúc xạ kế quang học

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 20M

  • Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
  • Thông số kỹ thuật
  • Đo độ Brix 0.0 – 20.0%.
  • Độ chính xác: ± 0.2%.
  • Độ phân giải: 0.1%.
  • Phân bố mẩu tự động (ASD).
  • Kích thước: 3.3 x 3.3 x 20.4cm.
  • Trọng lượng: 160g.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master 53M

  • Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
  • Thông số kỹ thuật:
  • Đo độ Brix 0.0 – 53.0%.
  • Độ chính xác: ± 0.2%.
  • Độ phân giải: 0.5%.
  • Phân bố mẫu tự động (ASD).
  • Kích thước: 3.3 x 3.3 x 16.8cm.
  • Trọng lượng: 120g.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-1

  • Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
  • Thông số kỹ thuật
  • Thang đo: Brix 0,0 – 53,0%.
  • Đo nhiệt độ: 9-99.9°C.
  • Độ phân giải: Brix 0.1%.
  • Độ chính xác: Brix ± 0.2%.
  • Môi trường làm việc: 10 – 40°C.
  • Tiêu chuẩn chống thấm: IP65.
  • Thể tích mẫu đo: 0.3ml.
  • Thời gian đo: 3 giây.
  • Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.
  • Trọng lượng: 100 g
  • Nguồn: 2 x pin AAA

Khúc xạ kế kĩ thuật

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-2

  • Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
  • Thông số kỹ thuật
  • Thang đo: Brix 45.0 – 93.0%.
  • Thang đo nhiệt độ: 9- 99.9°C.
  • Tự động bù trừ nhiệt độ (ATC): 10 – 75°C.
  • Độ phân giải: Brix 0.1%.
  • Độ chính xác: Brix ± 0.2%.
  • Môi trường: 10 – 40°C.
  • Tiêu chuẩn chống thấm nước: IP65.
  • Thể tích mẩu đo: 0.3ml.
  • Thời gian đo: 3 giây.
  • Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.
  • Trọng lượng: 100 g.
  • Nguồn: 2 x pin AAA.
  • Có thể chuẩn (cài đặt) về 0 với mẩu bằng nước.

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Pal-3

  • Hãng sản xuất: Atago – Nhật Bản
  • Thông số kỹ thuật
  • Thang đo: Brix 0.0 – 93.0%
  • Độ phân giải: Brix 0.1%.
  • Độ phân giải: Brix 0.1%.
  • Đo nhiệt độ
  • Nhiệt độ ATC 10 – 100°C (tự động bù trừ nhiệt độ).
  • Độ phân giải: nhiệt độ 0.1°C.
  • Độ chính xác nhiệt độ: ±1°C.
  • Kết quả hiện số (digital).
  • Tiêu chuẩn chống thấm: IP65.
  • Thể tích mẫu đo: 0.3ml.
  • Thời gian đo: 3 giây.
  • Kích thước: 5.5 x 3.1 x 10.9 cm.
  • Trọng lượng: 100 g.
  • Nguồn điện: 2 pin AAA.

Độ Brix của một số loại trái cây phổ biến

TÊNTHẤPTRUNG BÌNHCAOTUYỆT VỜI
Táo6101418
46810
Chuối8101214
Việt Quất10141620
Dưa hồng8121416
Dưa bở8101214
Anh đào681416
Dừa8101214
Nho8121620
Bưởi6101418
Dưa lưới8101214
Quất46810
Chanh vàng46812
Chanh xanh461012
Xoài461014
Cam6101620
Đu Đủ6101822
Đào6101418
6101214
Dứa12142022
Nho khô60707580
Mâm xôi681214
Dâu tây6101416
Cà chua46812

Top 3 máy đo độ ngọt Brix phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Khúc xạ kế đo brix cầm tay RHB -18 ATC

Máy đo độ ngọt brix RHB -18 ATC, chắc chắn đây sẽ là một mẫu máy tốt nhất để bạn lựa chọn. Thiết bị đo này thiết kế dùng để đo hàm lượng đường nước trái cây độ brix (0-18%), súp, các sản phẩm nước uống…với độ chính xác ± 10%, có nhiều đặc điểm khác nổi bật như:

  • Kiểu dáng dạng bút cầm tay nhỏ gọn nên tiện lợi khi thực hiện thao tác đo.
  • Có thể tự động bù trừ nhiệt độ (tính năng ATC) nên kết quả đảm bảo độ tin cậy, sai số ít.
  • Trao trả kết quả nhanh, chỉ mất chưa đến một phút là đã có thể đọc kết quả.

Tham khảo thông số kỹ thuật:

  • Model: RHB-18
  • Hãng sản xuất: Grand-Index
  • Độ chính xác: ± 10%
  • Dải đo: 0-18% Brix
  • ATC CompensationRange: 10 ° C ~ 30 ° C (50 ° F ~ 86 ° F)
  • Kích thước: 20.5*8*5.5cm
  • Trọng lượng tịnh: 108 gam
  • Bảo hành: 12 tháng

Khúc xạ kế đo độ ngọt Hanna HI96800

Hanna HI96800 với thiết kế dạng cầm tay dùng để đo chỉ số khúc xạ độ ngọt. Thiết bị hiển thị kết qua qua định dạng bù nhiệt, không bù nhiệt với độ chính xác cao. Model Hanna HI96800 có các ưu điểm:

  • Có thể hiệu chuẩn 1 điểm.
  • Mẫu đo chỉ cần khoảng 2 giọt là đã có thể đo.
  • Tính năng tự động bù nhiệt (ATC).
  • Kết quả hiển thị nhanh chóng chỉ sau khoảng 1.5 giây.
  • Tự động tắt sau khoảng 3 phút không dùng.
  • Trang bị lớp vỏ nhựa chống thấm.

Tham khảo thông số kỹ thuật:

  • Model: HI96800
  • Hãng sản xuất: Hanna
  • Độ chính xác: Lượng đường: ±0.2% Brix; ±0.0005 nD; ±0.0005 nD₂₀, Nhiệt độ: ±0.3 °C
  • Phạm vi dải đo: 0.0 to 85.0% Brix; 1.3300 to 1.5080 nD; 1.3330 to 1.5040 nD₂₀
  • Kích thước: 192 x 102 x 67 mm
  • Trọng lượng tịnh: 420g
  • Bảo hành: 12 tháng

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago MASTER-53M

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago MASTER-53M là một trong những mẫu sản phẩm bán chạy, được nhiều khách hàng lựa chọn, tìm kiếm trên thị trường. Sản phẩm được thiết kế với hình dáng nhỏ gọn, chuyên dùng để xác định độ ngọt trong khoảng đo 0.0 – 53.0% với độ chính xác ± 0.2%. Những ưu điểm dưới đây sẽ cho ta thấy vì sao Atago MASTER-53M luôn nằm trong các mẫu sản phẩm bán chạy:

  • Trang bị tính năng bù trừ nhiệt độ, thực hiện bằng tay khá tiện lợi.
  • Trả kết quả nhanh chóng.
  • Vệ sinh sau khi đo đạc dễ dàng.

Tham khảo thông số kỹ thuật:

  • Model: MASTER-53M
  • Hãng sản xuất: Atago
  • Dải đo: 0.0 – 53.0% Brix
  • Kích thước: 3.2 x 3.4 x 16.8 cm
  • Trọng lượng tịnh: 130 gam
  • Bảo hành: 12 tháng

Nơi cung cấp Máy đo độ Brix – Khúc xạ kế uy tín – chất lượng mà bạn nên lựa chọn

METROTECH hiện đang là địa chỉ cung cấp máy đo độ Brix – Khúc xạ kế với đủ các loại nhằm phục vụ nhiều yêu cầu sử dụng khác nhau. Hãy đến với METROTECH để tìm mua được sản phẩm tốt nhất, chất lượng cho nhu cầu sử dụng của mình nhé.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

  • Tư vấn bán hàng: 0888203779
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
  • Email: lienhe@metrotech.vn
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Hotline