Đồng phục bảo hộ lao động và những điều cần biết

Đồng phục bảo độ lao động là công cụ thiết yếu với hầu như mọi công nhân lao động. Nhưng hiện nay, đang có rất nhiều sản phẩm bảo hộ lao động có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã và chất liệu khác nhau.

Cùng với đó là sự xuất hiện của rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp đồng phục bảo độ lao động, khiến cho người tiêu dùng càng phân vân, lo lắng không biết nên chọn đồng phục bảo hộ như thế nào cho đúng.

Và để có thể biết được đồng phục bảo hộ lao động là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng đồng hành với METROTECH qua bài viết sau đây nhé!

TÌM HIỀU VỀ ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Tìm hiểu về đồng phục bảo hộ lao động
Tìm hiểu về đồng phục bảo hộ lao động

Đồng phục bảo hộ lao động hay quần áo bảo hộ lao động là những bộ đồng phục được may rất chắc chắn và kỹ lưỡng.

Vì phải làm việc trong rất nhiều môi trường khác nhau và mang tính nguy hiểm như môi trường hóa chất, hầm mỏ, khai thác than, khai thác dầu khí, cơ khí, y tế, xây dựng, vệ sinh môi trường,…

Bởi vậy mà những người lao động, công nhân cần được thiết kế những bộ đồng phục riêng để bảo hộ lao động.

Vậy nên, đồng phục bảo hộ lao động là một loại trang phục được thiết kế chỉ dành riêng cho người lao động. Dùng để phục vụ cho quá trình làm việc trong nhiều môi trường khác nhau.

Xem thêm:

Những điều bạn cần biết về đồng phục công nhân

NHỮNG LOẠI ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ CƠ BẢN

Với tính chất công việc khác nhau của mỗi ngành nghề. Những bộ đồng phục bảo hộ lao động trong mỗi ngành nghề sẽ có tính năng khác nhau.

Để có thể mua được bộ đồng phục bảo hộ hợp lý với tính chất công việc, người sử dụng cần phải được trang bị đầy đủ những kiến thức về đồng phục bảo hộ, nhờ đó mà chọn được những bộ đồng phục bảo hộ đạt chuẩn và bảo vệ sức khỏe.

Dưới đây là 4 loại đồng phục bảo hộ cơ bản nhất hiện nay mà quý khách hàng có thể tham khảo như:

Đồng phục bảo độ lao động công nhân

Đồng phục bảo hộ lao động công nhân
Đồng phục bảo hộ lao động công nhân

Đồng phục bảo độ lao động dành cho công nhân thường là những loại đơn giản và cơ bản nhất. Những bộ đồng phục này phục vụ cho những người lao động, công nhân trong các dây chuyền sản xuất. Không phải thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại hay những tác động từ điện hoặc nhiệt quá cao.

Với những công nhân đang làm việc trong môi trường này, thì các nhà sản xuất đồng phục bảo hộ dùng chất liệu vải Kaki có tính thấm hút cao, nhẹ, giúp tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho công nhân và dễ dàng hoạt động hơn.

Đồng phục bảo hộ chịu nhiệt

Đồng phục bảo hộ chịu nhiệt
Đồng phục bảo hộ chịu nhiệt

Với những công nhân phải hoạt động trong những môi trường có nhiệt độ cao, thì những bộ đồng phục với mục đích chịu được nhiệt, hạn chế dẫn nhiệt này phải được làm từ những loại vải có cấu tạo từ chất liệu bạc.

Đây là loại đồng phục thường sử dụng cho lính cứu hỏa hay những công nhân lao động phải làm việc trong các lò luyện kim hay luyện gang, thép,… Những bộ đồng phục bảo hộ này với khả năng chống chịu được nhiệt độ một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, việc phải bảo vệ toàn diện cho bản thân, thì đòi hỏi phải kiểm tra thật kỹ lưỡng và cẩn thận trước khi sử dụng.

Đồng phục bảo hộ ngành cơ khí, xây dựng

Đồng phục bảo hộ ngành cơ khí, xây dựng
Đồng phục bảo hộ ngành cơ khí, xây dựng

Với tính chất của công việc trong các ngành cơ khí, xây dựng thì sẽ có rất nhiều nguy hiểm và rủi ro. Bởi vậy, việc lựa chọn đồng phục bảo hộ cần phải được chọn cẩn thận và tỉ mỉ nhất.

Với tính chất công việc luôn phải thường xuyên làm việc và tiếp xúc nhiều với thời tiết, nhiệt độ cao như vậy nên một bộ đồng phục bảo hộ phải loại này phải dày, thấm hút mồ hôi tốt và đặc biệt là không bị bắt lửa,…

Đồng phục bảo hộ chống hóa chất

Đồng phục bảo hộ chống hóa chất
Đồng phục bảo hộ chống hóa chất

Đồng phục bảo hộ chống hóa chất là loại đồng phục đòi hỏi chất lượng cao, đảm bảo được sự an toàn và đạt chuẩn.

Những người công nhân luôn phải làm việc trong những môi trường chế biến và sử dụng nhiều hóa chất độc hại như axit, bazơ và nhiều loại dung môi khác. Những bộ đồng phục bảo hộ luôn được thiết kế để có thể bảo vệ toàn thân của người lao động trước những hóa chất độc hại.

NHỮNG LOẠI VẢI ĐỂ MAY ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Những loại vải để may đồng phục bảo hộ lao động
Những loại vải để may đồng phục bảo hộ lao động

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại vải khác nhau được sử dụng trong việc may những bộ đồng phục bảo hộ lao động. Cụ thể bao gồm các loại vải như:

Vải Dlink: đây là một loại vải có giá thành rẻ, trọng lượng siêu nhẹ nhưng nhược điểm lớn nhất của chúng là mỏng, nóng và rất nhanh rách. Với chất liệu được làm ra từ sợi nhựa PE nên có chi phí thấp. Loại vải này, thường được dùng để làm trang phục lao động cho các công ty hoặc doanh nghiệp thường hay thay đổi lao động.

Vải Xi: với những công nhân phải làm việc tại các môi trường trong nhà xưởng thì đồng phục bảo hộ lao động được may từ loại vải Xi. Đây là một loại vải có mức giá khá rẻ, chất liệu mềm, nhẹ, bền và khá hợp thời trang. Song những nhược điểm của loại vải này có lẽ là hơi nóng.

Vải Kaki 65/35: đây là loại vải với thành phần là 65% cotton và 35% là PE. Với khả năng thấm hút mồ hôi rất tốt, bền, đẹp, giá thành hợp lý. Nên đây chính là loại vải được nhiều doanh nghiệp và nhiều công nhân ưa chuộng, sử dụng.

Vải Pangrim Hàn Quốc: đây là loại vải với rất nhiều ưu điểm như dày, thoáng mát, mềm mượt nhưng một nhược điểm nhỏ là loại vải này lại rất dễ nhăn, dễ bay màu và sản xuất lâu. Đặc biệt hơn mức giá của chúng khá cao nên rất ít công ty ở Việt Nam sử dụng.

Vải Ninomax hay vải cháy chậm: đây là một loại vải mà các công ty hay các nhà máy hàn xì, xăng dầu rất ưa chuộng bởi đặc tính mềm, cực mát và chi phí để chi trả cho những bộ đồng phục với chất liệu này khá đắt.

NHỮNG TIÊU CHUẨN VỀ ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Những tiêu chuẩn về đồng phục bảo hộ lao động
Những tiêu chuẩn về đồng phục bảo hộ lao động

Từ lâu thì những bộ đồng phục bảo hộ lao động luôn được xem là một vật dụng rất thiết yếu nhằm để bảo vệ an toàn sức khỏe cũng như tính mạng cho người những lao động.

Do đó, để một bộ đồng phục bảo hộ lao động có thể phát huy được hết mọi tính năng của chúng, thì cần phải chọn một bộ đồng phục bảo hộ lao động có những tiêu chuẩn như sau:

Tiêu chuẩn về chất liệu vải

Hiện nay, trên thị trường sẽ có rất nhiều loại vải khác nhau được sử dụng để may đồng phục bảo hộ lao động. Tuy nhiên, có 3 loại vải được sử dụng nhiều nhất là: cải kaki bằng jean, vải cotton và vải bay.

Với tính chất mềm, các loại vải này có độ bền màu cao, chất liệu dày để giúp người lao động có thể dễ dàng di chuyển một cách linh hoạt và hoạt động dễ dàng trong quá trình làm việc.

Các loại vải này còn giúp cho người lao động tránh được nhiều điều kiện khắc nghiệt của thời tiết khi phải làm việc ngoài trời.

Tiêu chuẩn về màu sắc

Màu sắc của đồng phục bảo hộ luôn là một nhân tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến quá trình làm việc của những người lao động như:

  • Phát tín hiệu khi làm việc trong những ca đêm tối.
  • Tránh sự va chạm của những phương tiện di chuyển khi đi trên đường.
  • Tạo sự nhận biết của mọi người về thương hiệu.

Theo đó, việc lựa chọn những màu sắc tươi sáng như màu cam, xanh sẽ được đa số các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Không chỉ vì chúng tạo ra điểm nổi bật mà còn nhằm tạo được sự nhận biết về thương hiệu, đồng thời màu sắc của những bộ đồng phục bảo hộ còn giúp bảo vệ cho người lao động khi phải thường xuyên làm việc ngoài trời.

Đặc biệt là khi làm việc trong những môi trường có điều kiện thiếu ánh sáng hoặc trực đêm, màu sáng của những bộ đồng phục như màu cam, đỏ, xanh sẽ giúp cho người lao động tránh được các tai nạn không may có thể xảy ra khi đang làm việc.

Tiêu chuẩn để có thể bảo vệ các phần dễ bị tổn thương

Đây là mục đích quan trọng nhất mà đồng phục bảo hộ, mục đích này đem lại là sự an toàn về sức khỏe của bản thân cũng như tính mạng của người lao động.

Vậy nên, để có thể đánh giá một bộ đồng phục bảo hộ lao động đạt chuẩn thì không thể thiếu tính bảo vệ cho các bộ phận dễ tổn thương của con người như ở đầu, gáy hay khuỷu tay,…

Phù hợp với đặc điểm của từng công việc

Ở mỗi công việc khác nhau sẽ có một đặc thù lao động khác nhau, vậy nên sẽ cần có những bộ đồng phục bảo hộ lao động khác nhau để có thể phát huy được tối đa mục đích của nó.

Tùy vào tính chất khác nhau của từng công việc mà đồng phục bảo hộ lao động có thể sẽ được thiết kế khác nhau như những loại đồng phục bảo hộ chống bụi bặm nhiều hay tránh khí thải độc hại,…

Trên đây chỉ là một vài tiêu chuẩn nhỏ để quý khách hàng có thể lựa chọn được loại đồng phục bảo hộ để phục vụ cho doanh nghiệp của mình.

Ngoài ra, sẽ còn có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc mang lại sự an toàn cho những người lao động. Vì vậy, việc đặt ra nhiều tiêu chuẩn để đánh giá khách quan sẽ giúp người dùng tiết kiệm được một khoản chi phí lớn, đồng thời có thể sở hữu những bộ đồng phục bảo hộ lao động đạt chất lượng nhất.

CÁCH BẢO QUẢN VÀ LÀM SẠCH ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Bảo quản và làm sạch đồng phục bảo hộ lao động
Bảo quản và làm sạch đồng phục bảo hộ lao động

Cách bảo quản

Không nên để đồng phục bảo hộ ở những nơi ẩm ướt, vì với tính chất hút ẩm cao, hút nước tốt, thì đồng  phục dễ bị ẩm mốc và có thể để lại nhiều vết ố trên vải của đồng phục.

Khi phơi đồng phục bảo hộ, người dùng nên lộn trái đồng phục và phơi nơi thoáng mát vì ánh nắng gay gắt của mặt trời cũng là một nguyên nhân làm cho hình in và màu áo mau phai màu nhanh chóng.

Nên phơi ngang đồng phục bảo hộ trên dây, vì những sớ vải của các bộ đồng phục bảo hộ này thường có xu hướng dễ chảy xệ xuống dưới, nếu người dùng phơi bằng móc có thể khiến chúng bị chảy xệ theo chiều dọc làm mất dáng của đồng phục.

Với những loại có 100% cotton sẽ hơi nhăn sau khi giặt, thế nên khi ủi tuyệt đối không được ủi trực tiếp lên trên bề mặt nơi in hình trên áo, tốt nhất nên ủi (là) ở nhiệt độ thấp và lộn trái chúng khi ủi để tránh làm phai màu sắc của vải và làm những hình ảnh, logo được in trên áo bong tróc hay biến dạng.

Làm sạch đồng phục bảo hộ lao động

Tuyệt đối không nên giặt đồng phục bảo hộ bằng máy giặt, để đảm bảo cho chúng giữa được những hình in đẹp và dáng áo được giữ lâu hơn. Vì các chế độ xoay, vắt của máy giặt sẽ làm cho sợi vải bị yếu đi, gây giãn sợi vải và làm tróc hình in, khiến cho người dùng bị những tổn hại không đáng có đến đồng phục bảo hộ của mình.

Sau khi nhận đồng phục bảo hộ khoảng 3 ngày thì người dùng mới nên mang đi giặt. Trong thời gian đó nên để bộ đồng phục bảo hộ tiếp xúc với nhiệt độ bình thường ở ngoài trời càng nhiều càng tốt bởi đồng phục bảo hộ lao động mới xuất xưởng thì mực in trên đồng phục còn rất mới, chưa thể khô và bám chắc vào áo, không nên vội vàng đem chúng đi giặt tránh làm hình in bị mờ và nhòe.

Trong vòng khoảng 2 tuần đầu tiên kể từ khi nhận đồng phục, người dùng tuyệt đối không giặt bằng máy giặt cũng như ngâm trước khi giặt.

Lần giặt đầu tiên, người dùng hãy vò tay nhẹ nhàng, chỉ giặt bằng nước và không có xà phòng.

Không nên giặt đồ bảo hộ cùng với các loại áo có màu khác, vì đối với các loại áo có màu sẫm sẽ rất dễ ra màu, nếu giặt chung có thể khiến đồng phục sẽ bị loang màu và dính màu.

Nên giặt đồng phục bằng nước lạnh hay bằng nước nóng dưới 40°C vì nếu giặt bằng nước ở nhiệt độ quá nóng thì sẽ làm vải bị giãn và lỏng.

Khuyến khích nên giặt bằng tay và lộn trái đồng phục bảo hộ trong quá trình giặt để tránh xảy ra các trường hợp như bề mặt hình in bị cọ sát, từ đó dễ gây bong tróc và xước Logo, hình.

Sau khi giặt, người dùng không nên vắt mạnh vì như vậy sẽ khiến vải của đồng phục  dãn ra dễ làm hỏng, tốt nhất người dùng nên gập đồng phục bảo hộ lai rồi ấn cho nước thoát ra hết để chất vải không bị kéo chảy xệ xuống.

Ý NGHĨA CỦA ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Ý nghĩa của đồng phục bảo hộ lao động
Ý nghĩa của đồng phục bảo hộ lao động

Công nhân lao động là những người trực tiếp sử dụng đồng phục bảo hộ lao động.

Đồng phục bảo hộ lao động cần đạt được những tiêu chuẩn an toàn lao động như đã nêu trên thì sẽ khiến cho người lao động cảm thấy tin tưởng về doanh nghiệp nơi mình gắn bó.

Quần áo bảo hộ lao động sẽ giúp cho người lao động tránh khỏi các nguy cơ nguy hiểm cũng như điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, bụi bặm hay hóa chất,… làm ảnh hưởng xấu gây nên nguy cơ nhiễm các bệnh về mắt và hệ hô hấp,…

Khi sử dụng đồng phục bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn và quy cách về chất liệu may, kích thước, cùng kèm theo những phụ kiện bảo hộ lao động khác, người lao động sẽ cảm thấy sự thoải mái hơn trong quá trình lao động.

Ngoài ra khi được doanh nghiệp chú trọng về an toàn lao động. Những người công nhân sẽ có được ý thức làm việc và biết rõ trách nhiệm của mình. Dưới đây là một vài ý nghĩa cơ bản của đồng phục bảo hộ lao động mà người dùng cần biết:

Đồng phục bảo hộ lao động giúp tăng uy tín của doanh nghiệp

Đồng phục bảo hộ thể hiện quan điểm của doanh nghiệp khi đầu tư về con người hay đầu tư lâu dài cho sự nghiệp phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tuân thủ đúng các luật lệ về an toàn lao động là một cách ghi điểm đặc biệt của doanh nghiệp đối với nhà nước cũng như đối với các đối tác, khách hàng.

Theo đó, người lao động sẽ càng tin tưởng hơn về ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Vừa được lòng trong nội bộ, vừa thành công với việc gây dựng nên uy tín ngoại bộ.

Đồng phục bảo hộ giúp quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp

Hầu hết những bộ đồng phục lao động trên thị trường hiện nay đều có một khoảng diện tích vừa đủ để cho doanh nghiệp có thể in Logo của mình lên trên bề mặt của vải áo hoặc nón bảo hộ.

Việc này nhằm quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp cũng như thể hiện rõ về sức mạnh nhân lực của doanh nghiệp trong thời điểm đó.

Xem thêm:

Đồng phục nhân viên và những lợi ý mà sản phẩm mang lại

MỘT VÀI LƯU Ý KHI LỰA CHỌN ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Một vài lưu ý khi lựa chọn đồng phục bảo hộ lao động
Một vài lưu ý khi lựa chọn đồng phục bảo hộ lao động

Vì đồng phục bảo hộ lao động là một loại đồng phục được sử dụng chuyên dụng, nên cần có những lưu ý khi chọn đồng phục bảo hộ cũng cần được chú trọng như:

Thứ nhất lưu ý về chất liệu vải của đồng phục

Tùy vào từng đặc thù của mỗi ngành khác nhau mà chất liệu sẽ được quyết định khác nhau. Những lưu ý đối với các ngành đặc biệt gây nguy hiểm đến sức khỏe như ngành hóa chất, luyện kim,… thì chất liệu vải phải đảm bảo được độ dày dặn nhưng thấm hút mồ hôi tốt, thông thoáng cơ thể và chống cháy,….

Thứ hai lưu ý về các phụ kiện khác kèm theo

Mũ bảo hộ: mũ bảo hộ lao động đối với các ngành như điện lực, xây dựng,… chúng cần được cấu tạo từ những vật liệu mang tính bền bỉ và chắc chắn.

Khẩu trang chuyên dụng: những loại khẩu trang này được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, hóa dầu. Chúng cần được đảm bảo về việc chống độc, ngăn ngừa các vi khuẩn có thể xâm nhập gây nguy hiểm sức khỏe của con người qua đường hô hấp.

Ủng bảo hộ: ủng bảo hộ cần phải được cấu tạo từ cao su nguyên chất và đặc biệt không chứa các thành phần dễ gây cháy. Ngoài ra ủng còn phải đảm bảo không gây dị ứng cũng như không kích ứng da chân.

Nếu quý khách hàng là một chủ doanh nghiệp trong những ngành công nghiệp nặng nhẹ. Thì việc trang bị đầy đủ cho nhân viên của mình về đồng phục bảo hộ lao động và an toàn lao động là một việc hết sức cần thiết.

Xem thêm:

Những điều cần biết về đồng phục nhân viên nhà hàng

METROTECH – ĐIỂM CUNG CẤP ĐỒNG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Với những thông tin hữu ích về đồng phục bảo hộ lao động mà METROTECH đã cung cấp, hy vọng quý khách hàng sẽ nhận biết được những loại đồng phục bảo hộ phổ biến hiện hay cũng như cách giữ cho bộ đồng phục bảo hộ của mình luôn được bền đẹp trong thời gian dài nhất.

METROTECH tự hào là đại lý chuyên cung cấp các loại đồng phục bảo hộ lao động đa dạng mẫu mã với chất lượng tốt nhất, với những cam kết về chất lượng của sản phẩm cũng như cảm nhận của khách hàng như:

✅ Cung cấp những sản phẩm đảm bảo về mặt ưu tiên về chất lượng cũng như những sản phẩm uy tín, chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường.

✅ Đội ngũ kỹ sư kỹ thuật và chuyên viên tư vấn với trình độ chuyên môn cao sẽ hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình để giải đáp thắc mắc, đồng thời có thể đưa ra nhiều thông tin chính xác nhất về sản phẩm để khách hàng có thể an tâm lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của mình nhất.

✅ Thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hành (12 tháng), những chính sách giúp đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu cũng như sẵn sàng hỗ trợ kịp thời và nhanh nhất khi có sự cố xảy đối với sản phẩm.

✅ Cung cấp những sản phẩm với giá thành hợp lý và cạnh tranh.

✅ Giao hàng nhanh chóng đến được tận tay quý khách hàng một cách an toàn cùng mức phí giao ưu đãi  hấp dẫn và đặc biệt có miễn phí giao hàng dành cho một vài trường hợp quy định của METROTECH.

Ngoài ra, METROTECH còn có nhiều loại sản phẩm về kỹ thuật khác như các thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường hay đo môi trường cùng nhiều loại dụng cụ dành cho phòng thí nghiệm,…

Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc để biết thêm một số thông tin chi tiết về METROTECH cũng như được tư vấn miễn phí bởi chuyên gia tư vấn và đặt mua ngay sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua Website này hoặc qua:

  • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
  • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu tổng quan về sản phẩm bộ phòng dịch 7 món

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline