Mặt nạ phòng độc là một trang bị bảo hộ lao động cực kỳ quan trọng dành cho những ai phải làm việc trong môi trường chứa nhiều bụi bẩn và khí độc nguy hại như phòng cháy chữa cháy, y tế, … Nó có tác dụng dùng để bảo vệ đường hô hấp, đôi mắt, sức khỏe và cả sự sống của những người nhân viên và người bị nạn.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm này, thì chúng ta nên tìm hiểu kỹ những cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng, cũng như cách kiểm và bảo quản … như thế nào thông qua bài viết chi tiết của chúng tôi ngay dưới đây

MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC LÀ GÌ?

MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC LÀ GÌ?
MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC LÀ GÌ?

Mặt nạ phòng độc là một loại mặt nạ được thiết kế bằng chất liệu lọc sắp xếp thành nhiều lớp và qua mỗi lớp chất độc sẽ được lọc giảm tới mức tối đa.

Mặt nạ thường được dùng trong các môi trường có nhiều khí độc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Được thiết kế rất dễ sử dụng, gọn nhẹ và có thể thay thế được các phin lọc một cách đơn giản.

CẤU TẠO CỦA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC

CẤU TẠO CỦA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC
CẤU TẠO CỦA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC

Về cấu tạo, mặt nạ phòng độc cũng hoàn toàn khác với những loại khẩu trang thông thường. Trong khi khẩu trang thường chỉ là một lớp vải và giấy chống bụi,… thì mặt nạ lại được cấu tạo bởi nhiều lớp. Trong đó có lớp phin lọc giúp lọc sạch các mùi khó chịu và độc hại nên đảm bảo không khí người dùng hít vào là hoàn toàn sạch.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC

Một chiếc mặt nạ phòng độc thông thường sẽ được sử dụng 1 hoặc nhiều hộp phin lọc. Như đã kể trên vì nó có chứa các than hoạt tính nên người mang sẽ không cần phải lo lắng khi làm việc, các chất bụi bẩn và độc hại không thể xâm nhập vào cơ quan hô hấp của bạn.

Quy trình lọc của nó được diễn ra như sau: Khi không khí, bụi bẩn đi qua phin lọc thì sẽ bị hấp thụ ngay. Sau khi lọc, không khí sạch sẽ được cung cấp đến cho người mang. Và bạn có thể thoải mái hít thở khi đang làm việc.

Tuổi thọ của phin lọc sẽ khác nhau, còn tùy vào chất lượng và điều kiện môi trường khi sử dụng. Khi hộp lọc “cạn kiệt” hoặc các hạt tích lũy bên trong bắt đầu hạn chế lưu thông không khí thì bạn cần nên thay đổi pin lọc mới.

CÔNG DỤNG CỦA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC

CÔNG DỤNG CỦA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC
CÔNG DỤNG CỦA MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC

Công dụng trong chữa cháy

Chức năng chính của loại mặt nạ chữa cháy đó chính là việc giúp người dùng chống lại các hơi nóng của lửa, chống cay mắt và hạn chế hít phải các khói độc do đám cháy gây ra.

Nhờ mặt nạ phòng độc thì khi có hỏa hoạn xảy ra bạn có thể dễ dàng thoát hiểm và giúp được nhiều người thoát hiểm mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong công tác chữa cháy dùng mặt nạ phòng độc là hết sức cần thiết để bảo vệ tính mạng của người lính cứu hỏa

Công dụng đời sống hàng ngày

Việc di chuyển thường xuyên ngoài đường sẽ khiến ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do hít phải các khói bụi, ô nhiễm môi trường. Sử dụng mặt nạ phòng độc sẽ giúp cho bạn hạn chế được các vấn đề này, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Khẩu trang phòng độc là một thiết bị bảo hộ lao động hữu hiệu nhằm đối phó với nguồn độc và không khí bị ô nhiễm.

Công dụng trong công nghiệp

Trong các ngành công nghiệp cơ khí và hóa chất việc sử dụng mặt nạ phòng độc là điều rất cần thiết. Nó là dụng cụ giúp cho người lao động hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các loại khí độc hại thông qua môi trường. Được dùng trong các hoạt động động công nghiệp liên quan đến hóa chất.

Công dụng trong nông nghiệp (khi phun thuốc trừ sâu)

Sử dụng mặt nạ trong nông nghiệp giúp nông dân hạn chế được việc tiếp xúc phải các loại hóa chất độc hại như trong quá trình pha chế, phun thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ.

Nhờ lớp phin lọc độc được thiết kế chuyên dụng, người lao động hoàn toàn có thể yên tâm khi làm việc vì đã có nạ phòng độc khi phun thuốc trừ sâu

TRANG BỊ MẶT NẠ PHÒNG CHỐNG ĐỘC LÀ SỰ CẦN THIẾT HÀNG ĐẦU

TRANG BỊ MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC LÀ SỰ CẦN THIỆT HÀNG ĐẦU
TRANG BỊ MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC LÀ SỰ CẦN THIỆT HÀNG ĐẦU

Công việc chữa cháy, thoát nạn và cứu người là một trong những công việc cực kỳ nặng nhọc. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, người chữa cháy cũng như người bị nạn sẽ rơi vào trạng thái thần kinh rất căng thẳng vì môi trường lúc này rất ồn và nhiệt độ cũng sẽ lên tăng cao.

Trong đám cháy sẽ sản sinh ra rất nhiều loại chất độc, nếu không biết cách bảo vệ mình thì các chất độc này sẽ xâm nhập vào cơ thể qua da, mắt và đặc biệt là ảnh hưởng đến các cơ quan hô hấp.

Như vậy ta có thể thấy được rằng, mặt nạ phòng độc có tác dụng cực kỳ lớn đến sức khỏe, tính bạn của nhân viên cứu hộ và cả nạn nhân. Chính vì thế, những ai đang làm trong ngành phòng cháy chữa cháy hay các lĩnh vực mà phải tiếp xúc với khí độc và bụi bẩn gây hại thì phải trang bị cho mình một sản phẩm phòng độc tốt nhất.

PHÂN LOẠI CÁC SẢN PHẨM MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC TRÊN THỊ TRƯỜNG

PHÂN LOẠI CÁC SẢN PHẨM MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC TRÊN THỊ TRƯỜNG
PHÂN LOẠI CÁC SẢN PHẨM MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC TRÊN THỊ TRƯỜNG

Mặt nạ phòng độc được sử dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực quốc phòng, chữa cháy, lao động sản xuất và trong y tế. Người ta chọn sử dụng loại mặt nạ nào thì sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường làm việc, tác hại của bụi bẩn và chất độc, … Chính vì thế, cần chọn mua đúng loại mặt nạ phòng khí độc đúng ký hiệu và màu sắc chuyên dụng.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại mặt nạ phòng độc được sử dụng nhiều trong các công tác chữa cháy là loại cách ly và loại lọc khí độc, trong đó:

– Loại cách ly:

Tác dụng chính là cách ly được hoàn toàn sự hô hấp của người mang với môi trường xung quanh. Dùng trong các trường hợp khẩn cấp, khi người nạn nhân đang rơi vào tình trạng nguy hại nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng mặt nạ cách ly như: Draeger, Kawasaki, Scott, Kíp 7, Kíp 8, AIR-500, … Trước khi chọn mua cần nên hỏi nhân viên tư vấn kỹ để không mua nhầm sản phẩm.

– Loại lọc độc:

Sản phẩm mặt nạ lọc độc được dùng phổ biến hơn vì nó giúp bảo vệ được da mặt, đôi mắt và đường hô hấp trước các khí độc thâm nhập.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG, KIỂM TRA VÀ BẢO QUẢN

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG, KIỂM TRA VÀ QUẢN MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC
HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG, KIỂM TRA VÀ QUẢN MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC

1. Sử dụng:

Muốn chiếc mặt nạ phòng độc hoạt động tốt công suất yêu cầu thì bạn cần phải sử dụng theo các bước sau:

Bước 1: Đặt phần phin lọc theo dấu hình chữ V với mặt nạ và điều chỉnh làm sao để phần phin lọc thẳng hàng khi so với các khớp nối ở trên mặt nạ.

Bước 2: Tiến hành xoay phin lọc đầu tiên tầm ¼ theo chiều kim đồng hồ đến khi nó ngừng lại. Đối với phin lọc thứ 2 thì cũng thực hiện tương tự.

Bước 3: Nới lỏng 4 phần của dây đeo, sau đó hãy thử đeo mặt nạ lên và dùng tay kéo sợi dây vòng ra phía sau đầu.

Bước 4: Tiếp tục kéo và điều chỉnh sao cho 4 sợi dây đều vừa vặn với khuôn mặt. Nên kéo 2 sợi dây ở cổ trước rồi sau đó hãy kéo 2 sợi dây phía trên trán.

2. Kiểm tra: 

Nên kiểm tra mặt nạ phòng độc trước mỗi lần mang để đảm bảo nó không xảy ra bất kỳ trục trặc nào và luôn trong điều kiện hoạt động tốt nhất.

– Tiến hành kiểm tra bên ngoài:

+ Kiểm tra xem trên bề mặt có xuất hiện các vết trầy xước hay vết dơ bẩn nào hay không. Luôn đảm bảo mặt nạ được sử dụng phải nguyên vẹn, đặc biệt là phần tiếp xúc giữa mặt trùm và mặt người dùng không có dấu hiệu bị mài mòn.

+ Kiểm tra phần van hít vào không bị rách hay cong vẹo. Vì nếu không lưu ý thì khi sử dụng sẽ không có tác dụng mà còn gây ra nguy hiểm ngược lại.

+ Phần dây đeo mặt nạ phải còn được nguyên vẹn và còn độ đàn hồi tốt.

+ Những bộ phận bằng nhựa dẻo cũng cần nên kiểm tra kỹ xem có bị rạn nứt hay không. Đồng thời thì miếng đệm của bộ lọc phải nằm đúng vị trí và được bảo quản trong điều kiện được tốt nhất.

+ Mở nắp van thở ra để kiểm tra xem có bị vặn vẹo hay dơ bẩn không nếu có thì phải lau chùi cho sạch. Sau đó thì đậy nắp van thật chặt đúng như ban đầu.

+ Kiểm tra kỹ phần kính của mặt nạ có bị nứt hay gãy không nếu có vấn đề thì nên thay mới. Vì khi sử dụng sẽ làm giảm đi tầm nhìn và ảnh hưởng đến tiến trình của công việc.

+ Kiểm tra thời hạn sử dụng của bầu lọc để có thể thay thế kịp thời.

– Kiểm tra độ kín bên trong

+ Kiểm tra áp suất dương:

Đặt lòng bàn tay lên nắp van thở và từ từ thở ra nhẹ nhàng. Nếu thấy mặt nạ có dấu hiệu phòng lên và không có khí thoát ra ngoài thì độ kín đảm bảo và vẫn còn sử dụng được.

Nếu thấy có không khí thoát ra ngoài thì đeo mặt nạ vào và sau đó chỉnh lại mặt trùm sẽ dễ hơn hoặc chỉnh phần dây đeo sao cho vừa với mặt là được. Sau khi chỉnh xong thì nên kiểm tra lại độ kín của mặt nạ thêm một lần nữa, nếu mà vẫn cảm nhận có khí thoát ra ngoài thì cần nên thay sản phẩm mới để tránh ảnh hưởng khi làm việc.

+ Kiểm tra áp suất âm

Đặt lòng bàn tay lên nắp đậy ở phần hai phin lọc sau đó hít thở ra nhẹ nhàng. Nếu thấy mặt nạ dính nhẹ vào mặt của mình và không có khí thoát ra là đạt chuẩn.

Ngược lại, nếu cảm nhận không khí tràn vào bên trong thì cần phải chỉnh lại phần mặt trùm hay độ căng của dây tương tự như phần trên và nếu cảm nhận vẫn còn có không khí lọt vào thì không dùng được mà cần nên thay mới.

3. Bảo quản mặt nạ phòng độc:

Xuyên suốt trong quá trình sử dụng, chiếc mặt nạ không phải lúc nào cũng ở trong tình trạng tốt như ban đầu. Góp phần duy trì tuổi thọ sử dụng sản phẩm chính là cách bảo quản sau khi dùng xong. Do đó, bạn cần nên chú ý:

– Sau mỗi lần mang thì cần phải lau chùi thật kỹ để đảm bảo luôn sạch sẽ

– Không dùng dung môi để lâu chùi mặt nạ vì sẽ làm giảm chất lượng sử dụng

– Mỗi lần sử dụng thì cần phải kiểm tra tất cả các bộ phận như chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Trong trường hợp có bất kỳ lỗi hư hỏng nào thì cần sửa chữa và khắc phục ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân và cũng như người bị nạn.

Với những lời chia sẻ bổ ích về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, … cùng nhiều thông tin về mặt nạ phòng độc ở trên đây. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ về tầm quan trọng và cách sử dụng sản phẩm trong thực tế là như thế nào rồi.

METROTECH – ĐẠI LÝ CUNG CẤP MẶT NẠ PHÒNG ĐỘC UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tự hào là đại lý cung cấp mặt nạ phòng độc chính hãng, METROTECH đem đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Liên hệ với Metrotech ngay để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác và mua sản phẩm:

  • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
  • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Xem thêm:

Mặt nạ chống bụi và một số lưu ý cần biết khi sử dụng sản phẩm

Những điều bạn cần biết về mặt nạ 3M

Những điều cần biết về mặt nạ phòng độc 3m 6200

Những điều cần biết về mặt nạ phòng độc 3M 6800

Những điều cần biết về mặt nạ phun thuốc trừ sâu

Những điều bạn cần biết về mặt nạ phòng độc có kính

Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline