Máy nén khí là thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nó góp mặt khá nhiều trong các hoạt động sống của con người. Vậy máy nén khí là gì? sử dụng máy nén khí như thế nào? trong trường hợp nào? Nó mang lại lợi ích gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Máy nén khí là gì? 

Máy nén khí được hiểu là một loại máy bao gồm các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Tức là một lượng lớn không khí được đưa vào trong thiết bị và nén lại dưới áp suất cao. Khi áp suất trong bình đạt tới giới hạn thì dừng lại. Năng lượng được tạo ra từ khí nén được dùng cho 1 loạt các hoạt động như bơm lốp xe, các hoạt động làm sạch, cung cấp cho các công cụ nén…

Một máy nén khí làm việc theo 2 hoạt động: nén và phát. Có 3 kiểu nén không khí thường gặp đó là sử dụng piston, trục vít quay và dùng phương pháp ly tâm, đây cũng là cơ sở để phân loại các dòng máy nén khí hiện nay.

Ứng dụng của máy nén khí 

Máy nén khí được sử dụng trong một loạt các ứng dụng thương mại và công nghiệp. Thông thường, máy nén khí thương mại được thiết kế để làm việc với các công cụ khác nhau để cung cấp năng lượng khí nén. Những công cụ này đòi hỏi tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp để có thể được nối với các loại máy nén khí khác nhau. 

Máy nén khí có rất nhiều công dụng trong từng ngành nghề và lĩnh vực khác nhau như:

 • Ngành bảo dưỡng xe: Máy nén khí được sử dụng để vệ sinh xe như, làm sạch bụi bẩn, dùng khí nén làm khô xe.
 • Ngành y tế: Cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, các thiết bị y tế, khí nén dùng để phun rửa vỏ thuốc.
 • Ngành công nghiệp: Thông gió, khí nén có động lực rất mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí, dùng để thăm dò độ sâu.
 • Nhóm ngành chế tạo: Thiết bị nâng khí nén dùng để cầu hàng, áp lực tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi.

Cấu tạo của máy nén khí

Bình chứa khí 

 • Bình chứa khí có chức năng trong hệ thống khí nén trung tâm là tích trữ lượng khí nén mà máy nén khí lên áp suất đặt sẵn và cung cấp cho hệ thống khí nén khi có nhu cầu sử dụng đột ngột, nhằm giúp cho việc duy trì áp suất trong hệ thống không giảm xuống một cách đột ngột gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của máy móc và thiết bị sử dụng khí nén.
 • Bình chứa khí còn có chức năng như thiết bị ngưng một phần nước, bụi bẩn và máy nén khí cung cấp cho hệ thống và làm giảm nhiệt độ, giúp làm mát đầu vào cho các thiết bị khác ( máy lọc khí, máy sấy khí và máy nén khí khác )
 • Bình chứa khí được chia thành nhiều loại : Bình chứa khí áp suất thấp và bình chứa khí áp suất cao, bình chứa khí sử dụng thép không gỉ.

Thiết bị xử lý khí nén

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa rất nhiều chất bẩn khác nhau theo từng mức độ. Chất bẩn có thể bao gồm bụi, hơi nước trong không khí, cặn bã của dầu bôi trơn. Khí nén sẽ gây nên tình trạng ăn mòn rỉ sét trong ống và các phân tử của hệ thống điều khiển. Vì vậy khí nén phải được xử lý. Các giai đoạn xử lý khí nén:

 • Lọc thô: Khí nén được tạo ra từ máy nén khí Compkorea, máy nén khí Kobelco, máy nén khí Puma, Fusheng,…được làm mát tạm thời, để tách chất bẩn. Sau đó, khí nén được đưa vào bình ngưng tụ để tách hơi nước. Giai đoạn lọc thô là giai đoạn cần thiết nhất cho vấn đề xử lý khí nén.
 • Phương pháp sấy khô: Khí nén được dẫn vào bình ngưng tụ. Tại đây, khí nén sẽ được làm lạnh và phần lớn lượng hơi nước chứa trong không khí sẽ được ngưng tụ và tách ra. Sau đó, chúng được làm lạnh, lúc này, nhiệt độ khí nén trong bình ngưng tụ sẽ đạt được trong khoảng từ 30 – 35 độ C.
 • Thiết bị sấy khô bằng chất làm lạnh: Tại đây, khí nén sẽ được làm lạnh sơ bộ và xử lý từ bộ ngưng tụ đi lên. Sau khi được làm lạnh sơ bộ, dòng khí nén được đưa đến bộ phận trao đổi nhiệt, quá trình làm lạnh sẽ được thực hiện bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn. Nhiệt độ hóa sương tại đây là 2 độ C. Như vậy, lượng hơi nước trong khí nén sẽ được ngưng tụ và tách ra khỏi khí nén.

Thiết bị phụ trợ khác

Các thiết bị phụ trợ không mang tính nhất thiết như các thiết bị chính nhưng lại có ý nghĩa và vai trò quan trọng với toàn bộ hệ thống. Sau đây tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thiết bị phụ trợ thường được sử dụng trong các hệ thống khí nén.

Bộ tự động xả nước

Để giải quyết vấn để ngưng tụ nước tại những vị trí thấp nhất trong hệ thống đường ống cung cấp khí nén người ta thường lắp bộ tự động xả nước để đưa nước ngưng tụ ra ngoài môi trường tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Ngoài ra các bộ tự động xả nước còn được lắp đặt tại các vị trí đáy xả của một số thiết bị như bình chứa khí và bộ làm mát sơ bộ.

Đồng hồ áp suất.

Để hỗ trợ ho người vận hành và điều khiển máy trong việc theo dõi , quan sát và kiểm tra áp suất của toàn bộ hệ thống máy nén khí người sử dụng có thể lắp đặt thêm đồng hồ áp suất tại phòng máy hoặc những vị trí cần thiết cho nhu cầu sử dụng

Bộ làm mát sơ bộ khí nén

Nhiệm vụ chính của thiết bị phụ trợ này là làm mát sơ bộ khí nén của may nen khi trước khi đưa khí vào các thiết bị xử lý khí nén khác như: lọc thô, máy sấy khí, lọc tinh.

Phát huy hiệu quả tốt nhất với những hệ thống sử dụng  loại máy sấy khí có nhiệt độ dầu và thấp.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí tạo ra khí nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hay của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng. Máy nén khí được hoạt động theo những nguyên lý cơ bản sau:

 • Nguyên lý thay đổi thể tích: Không khí được dẫn vào buồng chứa, rồi dần dần buồng chứa sẽ được thu nhỏ lại. Như vậy áp dụng định luật Boyle-Matiotte, áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên. Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này có thể kể đến như kiểu máy nén khí piston, bánh răng, cánh gạt.
 • Nguyên lý động năng: không khí được dẫn vào buồng chứa và được gia tốc bởi một bộ phận quay với tốc độ cao, nhờ sự chênh lệch vận tốc thì áp suất khí nén tăng lên, nguyên tắc này tạo ra lưu lượng và công suất rất lớn. Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý này có thể kế đến như như máy nén khí ly tâm.
 • Nguyên lý ăn khớp: Đơn cử là máy nén khí trục vít. Máy bao gồm 2 trục vít là trục vít đực và trục vít cái. Khi máy vận hành, khí được bơm vào. Hai trục vít của máy quay ngược chiều nhau gọi là quá trình ăn khớp. Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào trong vỏ qua cửa nạp và được truyền vào buồng khí giữa các trục vít. Tại đây không khí được nén giữa các bánh răng rồi được đưa tới cửa xả.

Top thương hiệu máy nén khí trục vít được ưa chuộng tại Việt Nam

Máy nén khí trục vít Hitachi

Máy nén khí trục vít Hitachi không chỉ được ưa chuộng ở Việt Nam mà còn được yêu thích ở hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Mặc dù hình thức không được bắt mắt như những dòng máy Trung Quốc, nhưng máy nén khí Hitachi thắng ở chất lượng, sự bền bỉ và tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Đặc điểm nổi bật:

 • Tuổi thọ của máy cao
 • Máy không có các loại van như van nạp, van đẩy,… và vòng xéc măng nên tuổi thọ chung của máy cao hơn các dòng với giá thành tương tự.
 • Hiệu suất làm việc cao
 • Tỉ số nén của máy cao, hiệu suất đẩy tải của máy lớn nên hiệu suất làm việc của máy tăng theo thời gian. Máy nén khí trục vít Hitachi được cấu tạo theo nguyên lý ăn khớp giữa các trục vít với nhau nên số vòng quay càng cao thì hiệu suất công việc càng cao.
 • Thiết kế nhỏ gọn, vận hành ổn định, ít rung lắc.
 • Ít bị nóng nhưng hiệu suất làm việc không đổi. 

Máy nén khí trục vít Kobelco

Kobelco là thương hiệu sản xuất máy nén khí số 1 tại Nhật Bản. Sản phẩm máy nén khí Kobelco thuộc tập đoàn Kobel vốn có danh tiếng trong ngành công nghiệp nặng và có lịch sử dày dặn trong ngành cơ khí nói chung và ngành chế tạo máy nén nói riêng. Máy nén khí trục vít Kobelco được sử dụng rất nhiều trong các nhà xưởng, khu công nghiệp, gara sửa chữa, nhà máy vừa và lớn, dòng máy này có công suất phục vụ rất lớn, trung bình từ chục KW trở lên nên phù hợp với hầu hết các ứng dụng đòi hỏi một thiết bị làm việc nhanh chóng đồng thời mang lại kết quả cao

Đặc điểm nổi bật:

 • Chịu áp lực cao
 • Vận hành dễ dàng
 • Hoạt động ổn định
 • Giảm thiểu tiếng ồn
 • Tiết kiệm nhiên liệu
 • Tuổi thọ cao lên đến 20 năm
 • Phụ tùng dễ thay thế
 • Thân thiện môi trường

Máy nén khí trục vít Atlas Copco

Atlas Copco là thiết bị nén khí đến từ một tập đoàn nổi tiếng có xuất xứ từ Thụy Điển. Đây là dòng thiết bị nén khí chất lượng cao, nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này có thể vẫn còn xa lạ đối với nhiều người tiêu dùng Việt Nam. Máy nén khí Atlas Copco có công suất từ 10hp đến 1250hp có thể đáp ứng mọi nhu cầu về máy nén khí: máy nén khí piston có dầu và không dầu, máy nén khí trục vít ngâm dầu và không dầu cấp độ 0, máy nén khí ly tâm.

Đặc điểm nổi bật:

 • Công suất đa dạng, vận hành ổn định
 • Chất lượng máy ổn định nhờ hệ thống phụ kiện chất lượng cao
 • Thiết bị được cải thiện để mang đến chức năng tự động kiểm soát và giám sát quá trình vận hành.
 • Máy có độ bền bỉ cao, an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình sử dụng.Máy nén khí trục vít không dầu Atlas Copco cung cấp nguồn không khí sạch tuyệt đối, không lẫn hơi dầu nên có thể cung cấp khí nén cho
 • Thiết bị hoạt động êm ái, không phát ra tiếng ồn lớn khi vận hành nên không gây ảnh hưởng đến môi trường và mọi người xung quan

Máy nén khí trục vít Fusheng

Máy nén khí Trục vít fusheng là thương hiệu máy nén khí phổ biến tại Việt Nam ở phân khúc cấp trung với giá cả cạnh tranh. Máy nén khí Fusheng là thương hiệu số 1 trong các hãng máy nén khí Đài Loan. Với ưu điểm giá thành rẻ hơn so với những hãng máy nén khí trục vít có chất lượng hàng đầu trên thị trường khác, Fusheng trở thành lựa chọn của nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất và các khu công nghiệp. 

Đặc điểm nổi bật:

 • Máy nén khí trục vít Fusheng được coi là vị thần nén không khí. Với hai trục vít có những mối răng ăn khớp, quay ngược chiều nhau, dầu bôi trơn, làm mát, làm kín nên máy hoạt động rất ổn định, ít hỏng hóc.
 • Quy trình sản xuất cao cấp, thiết kế hiện đại
 • Đầu nén máy nén khí trục vít hiệu suất cao
 • Van hút đặc biệt máy nén khí trục vít FUSHENG
 • Motor hiệu suất cao IE3
 • Thiết kế hệ thống làm mát không ồn độc đáo và hiệu suất cao.

Máy nén khí trục vít Ingersoll Rand

Được thành lập năm 1871 tại Mỹ, tính đến nay Ingersoll Rand đã có 51 nhà máy trên khắp thế giới và trở thành hãng máy nén khí trục vít được đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả sử dụng. 

Đặc điểm nổi bật:

 • Công nghệ hàng đầu thế giới, luôn cải tiến theo từng năm.
 • Đầu nén khí sử dụng bi đũa côn kép siêu bền thời gian vận hành lên tới 60000 giờ
 • Máy nén khí trục vít Ingersoll Rand có thể hoạt động trong môi trường lên tới 46 độ C.
 • Động cơ với công nghệ HPM không ổ bi giúp tiết kiệm điện năng và hiệu suất cao.
 • Khí nén đầu ra có chất lượng đạt mức Class 0 với độ tinh khiết đạt 100%, có thể sử dụng trong ngành y tế và công nghiệp thực phẩm.

Máy nén khí Kaishan

Kaishan là thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất máy nén khí. Đây dòng máy nén khí rất đa dạng dải sản phẩm bao gồm: máy nén khí piston, máy nén khí trục vít và máy nén khí ly tâm. Máy nén khí Kaisan cung cấp khí nén hiệu quả cao và đáng tin cậy cho các ngành công nghiệp sản xuất thép, dệt may, xi măng, sản xuất điện, hóa chất và máy móc khác… Với dải công suất từ 4Kw đến 4000Kw, máy nén khí Kaishan có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất ở mọi quy mô công nghiệp. 

Đặc điểm nổi bật:

 • Tiết kiệm nhiên liệu
 • Năng suất vượt trội
 • Giảm độ ồn
 • Thời gian hoạt động liên tục dài và tính ổn định cao
 • Giá cạnh tranh

Máy nén khí Pegasus

Máy nén khí Pegasus là một thương hiệu máy bơm khí nén được sản xuất tại Việt Nam. Chính bởi lý do đó mà dòng máy nén khí này có mức giá khá “mềm” và nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, sản phẩm này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn thế giới. Với quy trình kiểm tra nghiêm ngặt, kỹ lưỡng do đó chất lượng của máy nén khí Pegasus không hề tỏ ra thua kém bất cứ thương hiệu nhập khẩu nào.

Đặc điểm nổi bật:

 • Hiệu suất làm việc lớn:
 • Ít xảy ra sự cố hỏng hóc:
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thấp:
 • Hệ thống lắp ráp cẩn thận, tỉ mỉ:
 • Giá thành rẻ.

Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí

Nơi đặt máy nén khí

Phải có địa điểm phù hợp để đặt máy nén, tốt nhất là để máy trong một phòng đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phòng rộng rãi và đủ sáng để vận hành và bảo dưỡng, máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh và trần ít nhất là 1 mét. Phòng cần có cửa thông gió.
 • Môi trường không được quá nóng (<40oC) và bụi, máy cần có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng của quạt máy nén.
 • Nếu đảm bảo tốt các điều kiện trên máy sẽ ít bị đóng bụi và quá trình axit hóa và loại ăn mòn khác sẽ chậm. Nếu chất lượng khí dưới mức tiêu chuẩn tốt nhất nên lắp đặt những thiết bị lọc để làm sạch khí.
 • Với kết cấu trong hộp và được đặt trên giá, máy nén loại này có thể di chuyển trên các nền xung quanh. Nếu di chuyển lên trên gác, bạn phải có những biện pháp bảo vệ chống mài mòn.

Không được tháo lỏng vỏ máy nén khí. 

Khi máy đang hoạt động hoặc ngay sau khi bạn dừng máy (lúc này hệ thống vẫn đang điều áp bên trong). Nếu không thì áp suất hoặc dầu nóng bắn ra ngoài có thể làm bỏng hoặc tổn thương.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi kiểm tra hoặc thay thế dầu, bộ tách dầu máy nén khí.

Thường xuyên kiểm tra và thay dầu cho máy

 • Thay dầu máy nén khí và bộ chia tách dầu định kỳ theo hướng dẫn sử dụng (Không được pha trộn nhiều loại dầu với nhau). Nếu không chú ý có thể gây biến chất của dầu và thậm chí có thể gây cháy nổ
 • Thay thế bộ tách dầu bất cứ khi nào vỏ bị xước, biến dạng hoặc mòn.Nếu không thì có thể gây ra hư hỏng, vỡ làm chảy dầu ra bên ngoài hoặc gây nổ.
 • Trước khi kiểm tra hoặc thay thế bộ tách dầu máy nén khí, dừng máy nén khí, tắt điện đảm bảo chắc chắn rằng trên thanh đo áp suất xả chỉ số 0 Mpa.
 • Không chạm vào bộ tách dầu khi còn nóng. Nếu không có thể làm bỏng tay của bạn.
 • Thay thế thiết bị, vỏ và dòng đệm kín cùng một lúc.

Công việc hằng ngày

 • Mở đường cắm và van của bình chứa dầu – khí để cho chảy ra lượng nước cô đọng ngay trong nút và đóng lại ngay sau khi dầu bôi trơn chảy ra ngoài. Chú ý: Trước khi mở đường xả của bình chứa dầu, chứa khí: cần chắc chắn áp suất bên trong bình chứa hoàn toàn ở trạng thái ngắt điện.
 • Kiểm tra nếu trục vít làm việc không trôi chảy.
 • Mở van ra của máy nén.
 • Bật nguồn và khởi động các thiết bị ngoại vi của máy nén như máy sấy khô khí.
 • Khởi động máy nén khí và chắc chắn rằng nó làm việc bình thường, ví dụ như khi thời gian trao khởi động, tiếng ồn khi máy chạy, áp suất hơi khí, áp suất dầu bôi trơn, nhiệt độ của khí và ghi lại toàn bộ các số liệu.

Máy nén khí nóng

 • Không mở van xả dầu khi máy nén khí đang chạy. Không chú ý có thể gây ra việc dầu nóng bắn ra và thậm chí làm bỏng hoặc tổn thương tới bạn. 
 • Không chạm vào máy nén khí khi nó đang hoạt động hoặc ngay sau khi bạn tắt máy bởi vì các bộ phận và dầu đều nóng. Giữ khoảng cách tay, mặt của bạn xa khỏi cửa khí ra, bởi vì khí nóng được thải ra từ các cửa ra đó.
 • Ban đầu nên thay dầu sau khi máy hoạt động khoảng 500 giờ. Ở những lần thay sau nên thay sau khoảng 2.000 giờ với máy sử dụng dầu tinh, hoặc 2.500 – 3.500 giờ nếu máy sử dụng dầu tổng hợp, (môi trường không tốt như bụi, nhiệt độ bên ngoài cao, làm thời gian sử dụng dầu ngắn).

Thay dầu và lọc dầu

 • Đóng van xả từ từ để cho máy nén không nạp khoảng 3 phút.
 • Dừng máy và tắt nguồn điện.
 • Khi áp suất trong thiết bị tách dầu – khí ngắt, mở đường dầu ra từ từ vừa ấn vừa xoay máy khoảng mười vòng.
 • Dùng thiết bị mở đặc biệt để tháo lọc dầu, đặt nó vào chứa dầu và lau sạch khi không có dầu chảy ra ngoài.
 • Tháo lọc dầu.
 • Tháo đường cắm dầu và khóa van dầu lại để dầu bôi trơn tự động chảy vào bình dầu, và ngăn không cho dầu làm ô nhiễm môi trường.
 • Đóng van dầu và đặt đường cắm dầu làm đầy lượng dầu bôi trơn cho tới mức giới hạn, siết chặt lại đường cắm dầu.
 • Để máy dừng lại sau khoảng 5 phút vận hành, kiểm tra lại hệ thống áp suất của bình chứa dầu – khí. Khi mức dầu được duy trì, từ từ khoá đường cắm dầu và làm dầu bôi trơn tới mức giới hạn, siết chặt lại đường cắm dầu. 

Nên mua máy nén khí ở đâu uy tín, chất lượng

Hiện nay, máy nén khí hàng giả, hàng nhái hay bình nén khí cũ xuất hiện ngày càng nhiều và là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Nó gây ra tâm lý hoang mang cho người mua hàng bởi rất khó để phân biệt đâu là máy nén khí giả, đâu là máy nén khí thật. Không chỉ thế nó làm giảm uy tín của các nhà sản xuất, khiến người mua hiểu lầm và dễ quay lưng với sản phẩm.

Trên thị trường có không ít những cơ sở, cửa hàng bán máy nén khí nhưng chỉ có duy nhất METROTECH là nơi bán máy nén khí giá gốc, chính hãng và uy tín nhất hiện nay. Khi khách hàng đến METROTECH để mua sản phẩm, quý khách hàng sẽ được:

 • Cung cấp những sản phẩm máy phát điện luôn được đảm bảo chất lượng, đảm bảo hàng chính hãng bằng các giấy tờ chứng nhận cần thiết.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tư vấn kịp thời và tư vấn chính xác để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
 • Chế độ bảo hành đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ kịp thời hỗ trợ khi có sự cố xảy cho sản phẩm.
 • Đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất.
 • Nếu bạn ở xa, METROTECH sẽ có chính sách hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng với mức phí phải chăng và miễn phí giao hàng cho một số trường hợp theo quy định của METROTECH.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường, thiết bị đo môi trường, thiết bị đo cơ khí khác,,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:     

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779       
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770     
 • Email: lienhe@metrotech.vn     
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
Zalo
Hotline