THƯƠNG HIỆU NỔI BẬT

Cuộc sống hiện đại ngày nay với sự phát triển ngày càng nhanh, do đó việc sử dụng và tiêu thụ điện năng ngày càng nhiều. Tuy vậy, không phải lúc nào điện tổng của cả nước đều sẽ ổn định, vì sẽ có những bất cập và sự cố xảy ra không lường trước được gây mất điện. Thế nên, một chiếc máy phát điện ra đời chính là để đảm bảo sự cung cấp điện năng tốt hơn cho cuộc sống.

Vậy lịch sử hình thành và các loại máy phát điện phổ biến được sử dụng như thế nào? Vai trò của máy phát điện và sự cần thiết của nó trong cuộc sống ra sao? Cùng tìm hiểu về định nghĩa và những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về máy phát điện nhé!

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông thường sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc các nguồn cơ năng khác. Máy phát điện giữ một vai trò then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Nó thực hiện ba chức năng: phát điện, chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.

Máy phát điện được phát minh vào năm 1831 và ngày càng được hoàn thiện về cơ chế vận hành cũng như những công suất ngày càng cao hơn. Hiện nay có rất nhiều loại máy phát điện đang được sử dụng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các dòng máy phổ biến trên thị trường hiện nay sử dụng nguồn cơ năng chủ yếu từ động cơ đốt trong chạy nhiên liệu xăng, dầu diesel, hoặc khí đốt. 

Các thương hiệu hàng đầu về máy phát điện hiện nay đó là Máy phát điện Koop, Máy phát điện Elemax, Máy phát điện Denyo, … 

Cấu tạo của máy phát điện

Động cơ

Đầu não của máy phát điện xoay chiều 3 pha chính là động cơ, đây được xem là điều khiển và chi phối nguồn năng lượng cơ hội được bơm vào như xăng, propan, khí thiên nhiên…

Đầu phát

Bao gồm một tập hợp các bộ phận tĩnh và các bộ phận động, chúng có chức năng sản xuất điện từ nguồn năng lượng cơ học được cung cấp. Các phần làm việc với nhau tạo ra chuyển động tương đối giữa từ và điện, do đó tạo ra dòng điện

 • Stato: là phần tĩnh, gồm một tập hợp các dây dẫn điện cuốn lại thành dạng cuộn trên một lõi sắt.
 • Rotor: là phần động tạo ra từ trường quay.

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu gồm có bình bơm nhiên liệu, bình lọc tự nhiên hoặc kim phun, ống thông gió. Tất cả những bộ phận này đều giữ một chức năng quan trọng, giúp cho nhiệm vụ cung cấp và điều phối nhiên liệu trong máy phát điện vận hành máy hoạt động trơn tru hơn.

Ổn áp

Là bộ phận quy định điện áp đầu ra của máy. Thông qua tác động vào hệ thống kích từ của máy phát điện để đảm bảo điện áp tại đầu cực máy phát trong giới hạn cho phép.

Hệ thống làm mát

Khi máy hoạt động quá nhiều và liên tục thì hiện tượng vật lý tự nhiên là các động cơ sẽ làm nóng máy. Hệ thống làm mát chính là bộ phận quan trọng khắc phục sự cố này. Cụ thể là hệ thống có thể thu hồi nhiệt. 

Hệ thống bôi trơn

Hệ thống bôi trơn giúp động cơ hoạt động bền và êm suốt một thời gian dài. Động cơ của máy được bôi trơn bằng dầu nhớt được lưu trữ trong một máy bơm.

Cần kiểm tra mức dầu bôi trơn sau khi máy hoạt động 8h, kiểm tra ngăn ngừa rò rỉ chất bôi trơn và thay dầu sau 500h hoạt động

Hệ thống xả thải

Ống xả thường gắn liền với động cơ bằng cách sử dụng kết nối linh hoạt để giảm thiểu rung động và ngăn ngừa thiệt hại cho hệ thống ống xả. Các ống xả thông ra ngoài trời và không kết nối với bất kỳ thiết bị nào khác.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Nguyên lý làm việc của máy phát điện đồng bộ chung đều dựa theo nguyên tắc cảm ứng điện từ. Nguyên lý này do nhà bác học Faraday phát minh vào những năm 30 của thế kỷ 19. Ông phát hiện ra rằng dòng điện tích có thể bị cảm ứng khi nó di chuyển qua một cuộn cảm, cũng như dòng mang điện tích biến thiên trong từ trường.

Nguyên lý hoạt động này có nghĩa là khi hoạt động tác động khiến nam châm hay cuộn dây quay tròn. Khi đó nó sẽ sẽ làm tăng giảm luân phiên số đường sức từ từ nam châm đi qua tiết diện cuộn dây. Một khi hiện tượng tăng giảm ấy xảy ra thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng xuất hiện. Không những thế dòng điện ấy cũng luân phiên đổi chiều. 

Bên cạnh nguyên tắc cảm ứng điện từ máy phát điện còn hoạt động dựa vào các định luật khác. Đó là các định luật liên quan đến lực từ trường khi tác dụng lên dòng điện.

Sự chuyển động này tạo lên sự chênh lệch về hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn hoặc hai đầu cuộn cảm, và ngược lại nó sẽ tạo ra các điện tích và do đó tạo ra dòng điện.

Công suất hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị khác, vì thế, công suất của nó phải lớn hơn tổng công suất của các thiết bị đó. Các công suất của máy phát điện như sau:

Công suất dự phòng

Là công suất tối đa mà máy có thể đáp ứng dưới điều kiện hoạt động định kỳ. Qua đó một máy phát điện có khả năng cung cấp tải trong trường hợp mất điện lưới hay trong điều kiện kiểm tra có thể lên tới 200 giờ hoạt động mỗi năm. Công suất đầu ra cho phép trong vòng 24 giờ chạy máy không vượt quá 70% tải.

Công suất định mức

Là công suất mà máy có thể phát ra an toàn liên tục mà không gây xáo trộn trong máy. Thông thường công suất định mức phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Tổng trở trong của phần dẫn điện.
 • Lượng nhiệt năng sinh ra khi có dòng điện đi qua phần dẫn điện.
 • Nhiệt độ làm việc an toàn liên tục của phần cách điện.
 • Chế độ làm mát của phần dẫn điện.

Công suất khả dụng

Công suất khả dụng là công suất tối đa mà máy phát có thể phát được an toàn liên tục mà không vi phạm các thông số kỹ thuật khác.

Thông thường, công suất định mức được tính toán ở các điều kiện tiêu chuẩn. Trong thực tế, các điều kiện vận hành của thiết bị có thể không đúng với điều kiện tiêu chuẩn. Vì thế công suất khả dụng thường thấp hơn công suất định mức.

Các điều kiện ảnh hưởng đến công suất khả dụng của máy là:

 • Nhiệt độ môi trường.
 • Sự thay đổi chế độ làm mát của máy phát.
 • Sự lão hóa của chất cách điện, làm cho nhiệt độ chịu đựng của máy phải giảm xuống.
 • Những giới hạn của động cơ sơ cấp kéo nó.
 • Những giới hạn của các thiết bị lắp phía sau nó: máy cắt, máy biến áp, đường dây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất và khả năng hoạt động của máy phát điện

Đối với máy phát điện, có hai chỉ số mà ta cần quan tâm đó là: Công suất định mức và công suất khả dụng. Thông thường, công suất định mức được tính toán ở các điều kiện tiêu chuẩn. Trong thực tế, các điều kiện vận hành của thiết bị có thể không đúng với điều kiện tiêu chuẩn. Vì thế công suất khả dụng thường thấp hơn công suất định mức.

Các yếu tố ảnh hưởng đến công suất khả dụng của máy bao gồm:

 • Nhiệt độ môi trường làm việc
 • Sự thay đổi chế độ làm mát của máy phát
 • Sự già hóa của chất cách điện làm cho nhiệt độ chịu đựng của máy giảm xuống
 • Điện trở kháng gây ra trong quá trình hoạt động
 • Áp suất nén của động cơ
 • Những giới hạn của động cơ sơ cấp kéo máy phát điện
 • Những giới hạn của các thiết bị lắp phía sau: máy cắt, máy biến áp, đường dây…

Vì vậy khi mua máy phát điện bạn cần quan tâm đến các yếu tố kể trên để lựa chọn máy phát điện có công suất phù hợp nhất, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện năng.

Các loại máy phát điện thông dụng

Máy phát điện phòng nổ

Máy phát điện phòng nổ là loại máy phát điện được chế tạo để sử dụng trong môi trường có khí cháy hay bụi nổ. Tổ hợp thiết bị gồm: Động cơ diesel kiểu piston phòng nổ, máy phát điện xoay chiều ba pha phòng nổ, tủ điều khiển và tủ đóng cắt phòng nổ cùng với các bộ phận liên quan. Mục đích là nhằm để đảm bảo được sự an toàn cho người sử dụng. Đây là sản phẩm nằm trong danh mục các loại máy móc, thiết bị và vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Máy phát điện xoay chiều 1 pha

Đây là một thiết bị để biến đổi cơ năng thành điện năng. Hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng từ. Tạo ra dòng điện xoay chiều dùng trong hệ thống điện 1 pha.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện 1 pha rất đơn giản. Một khi ROTO quay từ thông chạy qua các cuộn dây bắt đầu biến thiên. Lúc này trong cuộn dây sẽ xuất hiện một lượng hiệu suất điện động cảm ứng. Suất điện động này sẽ được chuyển ra bên ngoài để sử dụng.

Ngoài ra, nó hoạt động dựa trên các cuộn dây và các thanh nam châm. Đặc biệt được cấu tạo khá đơn giản và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Sử dụng rộng rãi nhất là ở những nơi chuyên sản xuất, các công ty, xí nghiệp,…

Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Đây là loại máy có một hệ thống bao gồm 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số với nhau nhưng lại lệch pha nhau ⅔. Trong đó, có 3 cuộn dây của phần cứng được đặt lệch nhau ⅓ vòng tròn trên stato.

Cấu tạo thì máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng giống như máy 1 pha:

 • Phần Roto: Roto là 1 nam châm điện được nuôi dưỡng bằng các dao động 1 chiều chúng có thể xoay quanh trục cố định. Việc xoay quanh trục như vậy nhằm tạo ra được một lượng từ trường biến thiên phù hợp.
 • Stato: Stato bao gồm 3 cuộn dây có thiết kế giống hệt nhau từ kích thước cho đến số vòng. Chúng được bố trí ngay trên vòng tròn lệch với  nhau 1 góc khoảng chừng 120°.

Dòng điện xoay chiều 3 pha sẽ được vận hành dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, hoạt động theo một nguyên lý được lắp đặt sẵn. Máy hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau, kể cả những nơi có nhiều khói bụi,… Đặc biệt, có hệ thống làm mát bằng nước kết hợp với quạt gió, giúp mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Máy phát điện biến tần 

Máy phát điện biến tần là loại có khả năng xử lý các năng lượng thô vào một nguồn cấp điện bằng đường dây điện. Dòng này thường chạy bằng năng lượng dầu diesel hoặc xăng. Chữ “Inverter” có nghĩa là năng lượng của máy được chuyển từ dòng điện một chiều thành dòng xoay chiều. Inverter tương phản có thể chỉnh lưu hoàn toàn thứ làm nguồn AC thành nguồn DC.

Máy phát điện biến tần có trọng lượng khá nhẹ và có bánh xe để di chuyển được. Nó được ưa chuộng bởi máy chạy khá êm, tạo ra được nguồn điện an toàn.

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện đúng cách

Chuẩn bị

 • Khâu chuẩn bị là hết sức cần thiết để có thể vận hành máy phát điện một cách trơn tru. Một số điều cần chú ý:
 • Bổ sung nhiên liệu, dầu nhớt đầy đủ. Khi bổ sung, không được hút thuốc để tránh tình trạng cháy nổ. 
 • Không vận hành máy dưới trời mưa, không chạm tay ướt vào máy.
 • Khi máy hoạt động cần có dây tiếp đất. 
 • Không nên đặt máy ở nơi kín hay không thông gió, không đặt trong các tầng hầm. Không đặt máy gần nơi có ngọn lửa, không đặt gần bếp. 
 • Tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi trong gia đình.

Đấu ắc quy

Đối với các loại máy phát khởi động bằng đề và ắc quy chưa được đấu vào máy, đây là bước rất quan trọng, cần xác định chính xác cực âm dương của ắc quy.

Thông thường trên ắc quy sẽ có đánh dấu các cực, nếu đấu sai cực khi khởi động máy có thể sẽ bị hỏng củ nạp của ắc quy và ắc quy sẽ không thể nạp điện.

Khởi động máy phát điện

Với máy khởi động bằng tay quay

 • Đặt tay quay khởi động vào trục khởi động.
 • Xoay tay giảm áp lên phía trên, tiếp theo là quay tay khởi động.
 • Khi động cơ bắt đầu quay, nhớ thả tay quay mạnh hơn, máy sẽ khởi động.
 • Nên để tay quay tự tách ra khỏi máy mà không nên thả tay quay khi máy mới khởi động.

Với máy khởi động bằng dây giật

 • Kéo dây từ từ với tốc độ tăng dần, động cơ sẽ khởi động. Lưu ý tuyệt đối không dùng lực mạnh để kéo dây. 

Với máy khởi động bằng đề

 • Người sử dụng chỉ việc tra chìa khóa vào ổ khóa và xoay để khởi động giống như việc khởi động xe máy hoặc ô tô.
 • Sau khi máy khởi động nên để máy chạy không tải 3-5 phút để dầu bôi trơn đầy đủ các bộ phận trong động cơ. Lưu ý khi nghe tiếng nổ lạ hoặc bộ lọc gió có dấu hiệu bốc khói hay điện có dấu hiệu yếu đi thì cần tắt máy và điều chỉnh lại le gió.
 • Khi máy đã chạy ổn định mới bắt đầu sử dụng cho các thiết bị điện, nên khởi động từng thiết bị sử dụng, tránh khởi động cùng lúc vì khi khởi động các thiết bị công suất thường đẩy lên rất cao, có thể gây quá tải cho máy.

Tắt máy 

Để dừng máy cần rút tất cả các tải khỏi ổ điện của máy sau đó điều chỉnh cần tốc độ về vị trí ngừng. Cuối cùng là khóa van nhiên liệu để bảo quản.

Bảo quản máy đúng cách và có biện pháp vệ sinh máy để đảm bảo máy hoạt động tốt vào những lần sau.

Lưu ý khi vận hành máy phát

 • Thường xuyên kiểm tra lại lượng dầu máy và nước làm mát đảm bảo máy có thể vận hành trơn tru mà không bị gián đoạn. 
 • Đề nghị những ai không có nhiệm vụ không được tự ý điều chỉnh thông số kỹ thuật của máy.
 • Mỗi khi máy chạy rung động mạnh cần vặn chặt lại các ốc vít để đảm bảo an toàn. 
 • Thay nhớt định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thường là sau từ 50 – 100 giờ chạy tùy theo mật độ sử dụng. 
 • Dầu bôi trơn dùng cho động cơ diesel có tăng áp.
 • Máy chạy trên 300 giờ cần thay thế bộ lọc mới và làm sạch thùng nhiên liệu.

Cách chọn máy phát điện mang lại hiệu quả cao nhất

Tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu tiêu thụ điện năng để chọn máy phát điện có công suất phù hợp nhất, đảm bảo nguồn điện ổn định cung cấp cho đời sống và sản xuất.

Với mỗi đối tượng sử dụng khác nhau sẽ có cách lựa chọn máy phát điện khác nhau. Tuy nhiên có một vài kinh nghiệm mà bạn nên biết khi chọn mua máy phát điện:

 • Tính toán công suất của tất cả các thiết bị tiêu thụ điện để từ đó ước tính được công suất của máy phát điện cần mua.
 • Nên chọn mua máy phát điện có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10% đến 25% để tăng tuổi thọ và độ bền cho sản phẩm
 • Khi lựa chọn máy phát điện cần chú ý lựa chọn sản phẩm có giấy bảo hành và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Máy phát điện dùng ở một số nơi đặc thù như trong thang máy cần phải có thông số kỹ thuật chính xác để chọn được loại máy phù hợp.
 • Nên chọn mua máy có thời gian hoạt động liên tục dài để đảm bảo hoạt động sinh hoạt và sản xuất không bị gián đoạn mỗi khi bị cắt điện.
 • Lựa chọn máy phát điện của các thương hiệu nổi tiếng đã được kiểm định chất lượng như Denyo của Nhật Bản, Mitsubishi,…

Máy phát điện giá bao nhiêu tiền là hợp lý

Một chiếc máy phát điện có chất lượng tốt là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên giá cũng cần hợp lý. Bởi lẽ không phải ai cũng rủng rỉnh về tài chính để mua với bất cứ giá nào. Thông thường những loại máy phát điện có công suất càng lớn thì giá càng cao. Chẳng hạn máy phát điện công nghiệp có thể có giá lên tới vài trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, với những loại máy phát điện gia đình, bạn chỉ cần chọn loại có công suất nhỏ hoặc vừa. Quan trọng là chất lượng tốt. Sản phẩm có chất lượng tốt sẽ có tuổi thọ cao, ít phải bảo dưỡng, sửa chữa, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu. 

Hiện nay các loại máy phát điện gia đình đang có mức giá từ 8 đến 20 triệu.  Một số gợi ý sau sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của bạn: Máy phát điện chạy bằng xăng 5kW 7500 có giá 16.700.000 đồng.

 Máy phát điện gia đình giá rẻ 7500 có giá 16.000.000 đồng. Những loại máy này có công suất vừa đủ 5kW, khối lượng khoảng 80 đến 83kg. Hầu hết đều sử dụng bình nhiên liệu 17 lít và cho phép dòng điện 220V đi qua.

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện

 • Tuyệt đối không nên đặt máy trong nhà, ở những không gian bí bách, khép kín và nhất là không đặt gần các hệ thống thông gió. 
 • Không cắm máy phát điện vào bảng điện chính trong nhà bởi chúng có thể gây điện giật cho gia đình bạn và và hàng xóm. Thay vào đó cấm trực tiếp thiết bị điện muốn sử dụng vào máy phát. 
 • Nhiên liệu dự trữ không để gần nơi sinh hoạt và để xa các nguồn nhiệt.
 • Không sử dụng hết công suất mà chỉ nên sử dụng 70% đến 80% công suất của máy. Khi máy chạy được 50 đến 100 giờ thì cần thay nhớt cho máy.
 • Nên cắm trực tiếp các thiết bị sử dụng vào máy phát. Khi sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc thì sẽ cần đến ổ chia trung gian từ máy phát vì mỗi máy phát thường chỉ có 1 ổ cắm đầu ra.

Máy phát điện giữ một vai trò vô cùng quan trọng và then chốt trong các thiết bị cung cấp điện. Vậy nên cần phải nắm vững kiến thức để hiểu rõ máy phát điện là máy điện gì. Từ đó có thể sử dụng nó đúng cách để đạt được hiệu quả cao lẫn sự an toàn trong quá trình sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nên mua máy phát điện ở đâu uy tín, chất lượng

Hiện nay việc làm hàng nhái hàng giả các thương hiệu nổi tiếng đang tràn lan. Nếu chọn một địa chỉ không rõ ràng thì việc bạn sở hữu một sản phẩm kém chất lượng là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiểu được những lo lắng khi mua trúng hàng giả, hàng kém chất lượng thì Metrotech sinh ra với sứ mệnh:

 • Cung cấp những sản phẩm máy phát điện luôn được đảm bảo chất lượng, đảm bảo hàng chính hãng bằng các giấy tờ chứng nhận cần thiết.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên môn cao của chúng tôi sẽ tư vấn kịp thời và tư vấn chính xác để khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
 • Chế độ bảo hành đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ kịp thời hỗ trợ khi có sự cố xảy cho sản phẩm.
 • Đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất.
 • Nếu bạn ở xa, METROTECH sẽ có chính sách hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng với mức phí phải chăng và miễn phí giao hàng cho một số trường hợp theo quy định của METROTECH.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm về thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị đo lường, thiết bị đo môi trường, thiết bị đo cơ khí khác,,…hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM.
Zalo
Hotline