Hiện nay, tất các loại máy bơm khí nén, dầu máy nén khí luôn đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng cụ thể như: Bôi trơn, chống ăn mòn, chống hư hỏng cho các chi tiết bên trong, bôi trơn đều đặn duy trì hoạt động một cách ổn định của các bộ phận máy móc. Chính vì vậy, mỗi một thiết bị nén khí luôn yêu cầu người dùng chú ý tới vấn đề thay dầu nhớt theo định kỳ.

Mỗi dòng máy nén khí đều có những đặc điểm nổi bật riêng chính vì vậy chất lượng bôi trơn của mỗi một sản phẩm cũng có sự khác biệt. Vậy người dùng nên sử dụng loại dầu nhớt nào? Dầu máy nén khí là gì? Cách chọn lựa các sản phẩm dầu máy nén khí phù hợp nhất,… tất cả những điều nói trên sẽ được Metrotech giới thiệu thông qua bài viết dưới đây.

DẦU MÁY KHÍ NÉN LÀ GÌ?

Dầu dành cho máy nén khí thường được người tiêu dùng biết đến là loại dầu nhớt được pha chế từ các loại dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia có chất lượng cao nhằm đem lại khả năng bôi trơn chống mài mòn cao, chống sự hình thành cặn carbon ở các khe cánh trượt. Đồng thời, chúng còn có khả năng chống sự hình thành cặn ở các bộ phận quay của các máy nén khí nhằm duy trì hoạt động một cách ổn định và hiệu quả nhất cho các máy nén khí.

Dầu máy nén khí là gì
Dầu máy nén khí là gì

CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA CÁC LOẠI DẦU MÁY NÉN KHÍ HIỆN NAY 

Dầu nhớt máy nén khí được biết đến là một loại dung dịch chuyên dụng dành cho các thiết bị nén khí với thành phần có đặc tính phù hợp đối với yêu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Chức năng của các loại nhớt này thường được dùng để bôi trơn, làm sạch, làm mát và chống mài mòn đối với cụm vòng bị khi phải hoạt động với một tốc độ khá cao.

Tốc độ quay của mỗi vòng bi có thể lên tới 8000 vòng/phút, do đó lượng nhiệt sản sinh ra là rất lớn. Nếu như không triệt tiêu được lượng nhiệt cũng như làm giảm độ ma sát sẽ khiến cho cụm vòng bị của máy nén khí bị hư hỏng.

Ngoài ra, dầu máy nén khí trục vít còn có tác dụng giúp làm kín khe hở giữa 2 trục vít, từ đó làm gia tăng thêm khả năng nén khí. Không chỉ vậy, dầu nhớt máy nén khí còn giúp ngăn chặn tối đa sự han gỉ, ăn mòn của các bộ phận, chi tiết ở bên trong máy nén khí nhằm đảm bảo cho thiết bị vận hành và hoạt động một cách ổn định và hiệu quả nhất.

Chức năng chính của các loại dầu máy nén khí hiện nay
Chức năng chính của các loại dầu máy nén khí hiện nay

NHỮNG TÁC DỤNG MÀ BẠN KHÔNG NGỜ ĐẾN CỦA DẦU MÁY NÉN KHÍ 

Dầu máy nén khí giúp người dùng bảo vệ máy nén như thế nào? Sản phẩm đã mang đến những tác dụng nổi bật gì? Tất cả sẽ được Metrotech giải đáp ngay dưới đây:  

 • Giảm ma sát: Khi máy nén khí dùng trong công nghiệp hoạt động, một số bộ phận của máy sẽ tự chuyển động và tiếp xúc với nhau tạo ra một lực ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc. Dầu máy nén khí lúc này sẽ có tác dụng bôi trơn đồng thời giảm hao mòn và tạo sự chuyển động linh hoạt và trơn tru hơn cho các bộ phận của máy. Ngoài ra, chúng còn làm thiểu sự ma sát cho vòng bi và ổ trục.
 • Làm kín: Chúng có vai trò tiếp làm kín các khoảng trống khe hở trục vít đồng thời ngăn cản không khí từ bên ngoài đi vào bên hệ thống gây ra tình trạng hỏng các bộ phận, hỗ trợ việc nén khí.
 • Làm sạch: Trong suốt quá trình máy vận hành, việc có nhiều bụi và cặn bẩn sẽ sản sinh ra và bám vào bề mặt của thiết bị, do đó dầu nhớt thường thường sẽ có vai trò làm sạch cũng như làm trôi đi những bụi bẩn ra khỏi động cơ, giúp chống tạo cặn bám vào bề mặt của máy. Bên cạnh đó, quý khách cần chú ý sử dụng thêm bộ lọc nhớt máy nén khí bởi lượng bụi bẩn này có thể sẽ bị lắng ở trong dầu nhớt, gây ra tình trạng hao mòn các bộ phận bên trong hệ thống.
 • Làm mát: Trong suốt quá trình diễn ra hoạt động nén khí, một lượng nhiệt lớn sẽ được sinh ra khiến máy bị nóng. Chính vào lúc này, dầu máy sẽ đóng vai trò như một loại dung dịch làm mát máy đồng thời duy trì mức nhiệt một cách ổn định nhằm đảm bảo hoạt động máy diễn ra một cách bình thường.
 • Trung hòa axit: Một số loại máy bơm khí nén trong suốt quá trình động cơ hoạt động sẽ sản sinh ra CO2 (máy nén khí di động sử dụng động cơ nổ) phản ứng tạo ra axit ăn mòn. Trong thành phần của dầu nhớt có chứa một lượng lớn kiềm, chúng có tác dụng giúp trung hòa lượng axit có trong máy đồng thời bảo vệ động cơ không bị ăn mòn do axit sinh ra.
 • Thủy lực: Dầu nhớt dưới dạng lỏng thường sẽ có chức năng thủy lực hỗ trợ lực cho động cơ, giúp gia tăng năng suất hoạt động của động cơ đảm bảo động cơ sẽ chạy một cách ổn định và khỏe hơn.
Những tác dụng mà bạn không ngờ đến của dầu máy nén khí
Những tác dụng mà bạn không ngờ đến của dầu máy nén khí

PHÂN LOẠI CỦA  DẦU MÁY NÉN KHÍ 

Mặc dù, hiện nay đã có rất nhiều thương hiệu về dầu công nghiệp cũng như dầu máy nén khí. Tuy nhiên, mỗi một thương hiệu hay một hãng đều sẽ có một loại dầu mang công loại và đặc tính khác nhau hoặc gần giống nhau.  Ngày nay có rất nhiều cách để người dùng có thể dễ dàng phân loại chúng cụ thể như: Phân loại theo chỉ số nhớt hay các tiêu chuẩn, phụ gia…Về căn bản dầu công nghiệp thường sẽ được phân làm hai loại tùy vào gốc chiết suất ra chúng.

 • Dầu có gốc tổng hợp
 • Dầu có gốc khoáng

Định nghĩa về dầu gốc

Dầu gốc thường thường được người dùng biết đến là dầu thu được sau quá trình chế biến cũng như xử lý tổng hợp từ quá trình xử lý bằng vật lý và hóa học. Dầu gốc thường ngày gồm có ba loại chính đó là: Dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp.

Dầu thực vật thông thường chỉ dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Chúng cốt yếu là sự phối trộn với dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp để đạt được một số chức năng nhất quyết. Nhưng hiện tại người ta thường sử dụng dầu khoáng hay dầu tổng hợp là chính. Với những thuộc tính ưu việt như: Có giá thành rẻ, sản phẩm đa dạng và phong phú, dầu khoáng đã chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong lĩnh vực sinh sản dầu nhờn. Tuy nhiên, dầu tổng hợp cũng nhận được sự quan tâm nhiều bởi thuộc tính ưu việt mà mà sản phẩm mang lại.

Dầu gốc khoáng 

 • Trước đây, người ta thường sẽ dùng phân đoạn cặn mazut làm vật liệu chính để sinh sản dầu nhờn gốc. Nhưng về sau này khi ngành công nghiệp nặng ra đời, việc chế tác máy móc phát triển hơn thì việc đòi hỏi lượng dầu nhờn cũng ngày càng phong phú với tiêu chuẩn và chất lượng ngày một cao, nên người ta đã nghiên cứu ra việc tận dụng phần cặn của quá trình chưng cất chân không có tên gọi là cặn gudron làm nguyên liệu dùng để sinh sản dầu nhờn gốc có độ nhớt cao. Nói chung là, vật liệu chính dùng để sản xuất dầu nhờn gốc là cặn mazut và gudron.

Dầu tổng hợp 

 • Một số ưu điểm của dầu tổng hợp mà bạn cần biết đó chính là  chúng có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, có độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao… Chính nhờ vào những ưu điểm này mà dầu tổng hợp càng ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn, nhất là trong các động cơ phản lực.
 • Trong lĩnh vực máy nén khí dầu tổng hợp mang lại nhiều giá trị điển hình như: Cặn dầu được tách riêng ra để duyệt lọc,đồng thời chúng còn có khả năng làm mát tốt hơn dầu bị già hóa được loại bỏ và chỉ việc bù dầu mới chứ không cần phải thay toàn bộ như dầu gốc khoáng. Và còn rất nhiều những tính năng vượt trội khác cụ thể như: Chỉ số nhũ tương, bay hơi, oxy hóa…

Hiện nay có hai phương pháp chính thường được dùng phổ biến trong việc phân loại dầu gốc tổng hợp là:

 • Phương pháp 1: Dựa vào một số tính chất đặc thù để phân loại chúng điển hình như: độ nhớt, khối lượng riêng.
 • Phương pháp 2: Thường dựa vào bản tính của chúng.

Theo phương pháp 2 người ta thường sẽ chia dầu tổng hợp thành những loại chính điển hình như sau: Hydrocacbon tổng hợp, este hữu cơ, poly glycol, và este photphat. Bốn hợp chất chính này thường chiếm trên 40% lượng dầu tổng hợp tiêu thụ trên thực tại.

Phân loại của dầu máy nén khí
Phân loại của dầu máy nén khí

KHI NÀO NGƯỜI DÙNG CẦN PHẢI THAY DẦU CHO MÁY NÉN KHÍ? 

Người dùng cũng có thể dễ dàng nhìn thấy dầu máy nén không khí đóng vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động và độ bền của máy. Tuy nhiên, để dầu máy phát huy tốt nhất công dụng của chúng thì việc thay dầu định kỳ cho thiết bị nén khí cũng được xem là điều vô cùng cần thiết.

Việc thay dầu định kỳ cho máy thường được các nhà sản xuất máy nén khí khuyến cáo hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất dầu, tuỳ theo giới hạn nào đến trước.

Tuy nhiên trong một số điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường quá bất lợi, Thì người dùng nên thay dầu sớm hơn định kỳ hướng dẫn. Thông thường mỗi một chu kỳ thay dầu sẽ diễn ra khi máy đã hoạt động từ 6000 giờ cho đến 12000 giờ.

Khi nào người dùng cần phải thay dầu cho máy nén khí
Khi nào người dùng cần phải thay dầu cho máy nén khí

MÁCH BẠN MỘT SỐ MẸO NHỎ KHI LỰA CHỌN DẦU ĐỐI VỚI TỪNG LOẠI MÁY NÉN KHÍ 

Vấn đề dầu bôi trơn dùng lâu phải thay là vì lý do gì? Đây cũng chính là nghi vấn lớn nhất của không ít người dùng. Nguyên nhân phải thay dầu định kỳ là do sau một thời gian sử dụng, dầu thường bị biến chất, các chất phụ gia bị tiêu biến, dầu quá lỏng, đen,… làm ảnh hưởng tới chất lượng máy cũng như quá trình vận hành của thiết bị.

Chính vì lý do đó, mà chúng ta cần lựa chọn loại dầu phù hợp để có được thời gian sử dụng cao nhất. Việc lựa chọn các cấp độ nhớt ISO VG còn phụ thuộc vào: Khuyến cáo của nhà sản xuất, loại máy nén khí mà bạn đang sử dụng, cũng như điều kiện vận hành của thiết bị.

Đối với mỗi một loại máy sẽ có những cấp độ nhớt khác nhau. Theo đó, dầu nhớt máy nén khí Kobelco hay nhớt máy nén khí Puma,… sẽ được sử dụng nhớt khác nhau tùy thuộc vào từng loại máy. Điển hình như:

 • Máy nén khí Piston: Thường phù hợp với cấp độ ISO VG điển hình là từ 100 cho đến 150. Bởi dòng máy này luôn phải hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao.
 • Máy nén khí trục vít loại khô: Là một trong số loại máy cung cấp không khí sạch, hoạt động với mức áp suất trung bình, do vậy bạn nên sử dụng dầu bôi trơn gốc khoáng ISO VG cụ thể như: 32, 46, 68 đảm bảo khả năng chống mài mòn tốt. Dầu máy nén khí trục vít Kobelco cũng rất phù hợp với loại dầu này.
 • Máy nén khí trục vít ngập dầu: Đây được coi là loại vô cùng phổ biến, bạn nên lựa chọn các cấp độ nhớt ISO VG điển hình như: 32, 46, 68 hoặc chọn loại dầu gốc khoáng hoặc tổng hợp dựa vào từng hoạt động của máy nén.
 • Máy nén khí ly tâm: Đây được xem là loại máy hoạt động ở tốc độ cao cho nên độ nhớt chính xác ISO VG 32 là phù hợp nhất.
Mách bạn một số mẹo nhỏ khi lựa chọn loại dầu đối với từng loại máy nén khí
Mách bạn một số mẹo nhỏ khi lựa chọn loại dầu đối với từng loại máy nén khí

GỢI Ý CHO BẠN 3 LOẠI DẦU MÁY NÉN KHÍ ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46

 • Shell Corena S3 R46 là sản phẩm được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Shell một trong những nhà sản xuất dầu máy nén khí lớn nhất trên thế giới hiện nay. Với công nghệ pha chế vô cùng hiện đại đã được “nhiệt đới hóa” hoàn toàn để có thể phù hợp thời tiết và khí hậu tại Việt Nam, giúp cho khả năng bôi trơn diễn ra một cách hoàn hảo.
 • Ngoài ra, dầu Shell Corena S3 R46 còn là dòng sản phẩm dầu máy nén trục vít gốc khoáng cao cấp có chỉ số độ nhớt VG 46, có đầy đủ quy cách đóng gói vô cùng tiện dụng với phuy 209 lít và xô nhỏ 20 lít giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng hơn trong suốt quá trình vận chuyển cũng như tồn kho.
Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46
Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46

Dầu máy nén khí Total Dacnis VS 68

 • Dầu nhớt Total Dacnis VS 68 được biết đến là sản phẩm chuyên dụng cho máy nén khí được sản xuất bởi hãng dầu nhớt Total – một trong những nhà sản xuất dầu công nghiệp lớn nhất trên thế giới hiện nay.
 • Sản phẩm Total Dacnis VS 68 có chỉ số độ nhớt là VG 68 với hệ phụ gia cao cấp cùng thiết kế theo công nghệ tiên tiến nhất, sản phẩm đáp ứng được những yêu cầu cao nhất của máy nén khí. Các sản phẩm tổng hợp có thể đạt chu kỳ thay dầu lên đến 8.000 giờ sử dụng.

Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R68 

 • Đối với những máy nén khí trục vít làm việc liên tục không nghỉ trong suốt một thời gian dài, trong điều kiện hoạt động vô cùng khắc nghiệt yêu cầu sử dụng độ nhớt ISO VG 68 thì dầu Shell Corena S3 R68 chính là sự lựa chọn vô cùng phù hợp và lý tưởng.
 • Ngoài ra, loại dầu này còn có thể duy trì hoạt động một cách ổn định nhất đồng thời bảo vệ cho các dòng máy nén trục vít có tốc độ vòng quay cao lên đến 300 vòng/phút.
Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R68
Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R68

MỘT SỐ LƯU Ý CẦN BIẾT TRONG QUÁ TRÌNH THAY DẦU CHO MÁY NÉN KHÍ 

 • Người dùng nên sử dụng những loại dầu chính hãng để đảm bảo được chất lượng của máy nén khí khi sử dụng.
 • Nên chọn những loại dầu có độ nhớt phù hợp với loại máy mà bạn đang sử dụng.
 • Người dùng nên thay dầu bôi trơn và tách dầu, lọc nhớt theo đúng tiêu chuẩn bảo dưỡng của máy hoặc bất cứ khi nào cần thiết.
 • Nên sử dụng một loại dầu trong suốt quá trình sử dụng nếu thay đổi nhãn hiệu bạn cần phải sục rửa bên trong máy. Điều này làm giảm thiệu việc pha trộn giữa các loại dầu vì có thể chúng sẽ có phản ứng với nhau hoặc làm giảm đi chất lượng dầu của máy nén khí.
 • Lưu ý dầu máy quá nhiều hay quá ít cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của máy. Chính vì vậy, người dùng cần thường xuyên kiểm tra kính thăm dầu của máy và nhanh chóng bổ sung khi dầu máy bị thấp.
 • Nếu như thấy dầu máy thấp hơn mức giới hạn dưới thì bạn không được vận hành máy. Khi đổ dầu vào máy, người người dùng không nên đổ cao hơn mức giới hạn trên.
 • Sau khi thay dầu xong người dùng cần xử lý sạch sẽ và vệ sinh toàn bộ khu vực thay dầu bằng xà phòng và lau chùi dầu nhớt bị rò rỉ trên thiết bị nén khí.
Một số lưu ý cần biết trong quá trình thay dầu cho máy nén khí
Một số lưu ý cần biết trong quá trình thay dầu cho máy nén khí

METROTECH – ĐƠN VỊ CHUYÊN CUNG CẤP DẦU MÁY NÉN KHÍ CHÍNH HÃNG – CHẤT LƯỢNG VỚI GIÁ ƯU ĐÃI

Thông qua bài viết về dầu máy nén khí cũng những gợi ý về những sản phẩm dầu máy nén khí  tốt nhất hiện nay mà metrotech đã cung cấp trên đây phần nào cung cấp thêm cho bạn những thông tin và kiến thức cơ bản về sản phẩm.

Metrotech luôn được người tiêu dùng biết đến là một trong những đơn vị chuyên phân phối các loại máy phát điện uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam, không chỉ vậy tại đây Metrotech còn cung cấp ra thị trường thêm các dòng máy nén cũng như một số phụ kiện khác có liên quan đến sản phẩm vô cùng chính hãng – chất lượng và uy tín. 

Khi đến với Metrotech bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn về các loại dầu máy nén khí đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng và uy tín, ngoài ra chúng tôi còn cung cấp thêm cho bạn một số sản phẩm khác điển hình như: Một số loại dụng cụ được dùng trong thí nghiệm, máy móc đo lường, thiết bị cơ khí, thiết bị môi trường… để người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn cũng như dễ dàng hơn trong việc mua sắm nhưng vấn đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng cũng như mức giá ưu đãi cùng cách tư vấn nhiệt tình và dịch vụ chăm sóc khách hàng tại đây.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm có liên quan đến dầu máy khí nén hoặc đặt hàng ngay trong ngày hôm nay quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi thông qua website Metrotech những cách thức liên lạc bên dưới đây: 

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0857 557 788
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ công ty: Nằm tại số 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn