Máy cô quay chân không là một thiết bị thông dụng dùng để loại bỏ dung môi bằng phương pháp làm nóng hay bay hơi, giúp người dùng khắc phục được việc những hợp chất cô lập bị phân hủy do phương pháp gia nhiệt gây ra.

Trong các phòng thí nghiệm, một máy cô quay chân không thường có thể tích vài chục lít. Để có thể hiểu rõ hơn về máy cô quay chân không, sau đây METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cũng như giới thiệu đến quý khách hàng những loại máy cô quay chân không tốt nhất thị trường.

MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG LÀ GÌ ?

Máy cô quay chân không là gì
Máy cô quay chân không là gì

Máy cô quay chân không là thiết bị cô quay chân không được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu hóa học. Hệ thống cô quay bay hơi được sáng chế bởi Lyman C. Craig và được thương mại hóa đem ra thị trường lần đầu tiên bởi công ty Buchi của Thụy Sĩ vào năm 1957.

Hệ thống của máy cô quay chân không bao gồm một bình thắt cô quay bay hơi, giúp tăng được diện tích của bể ổn nhiệt ở điều kiện hút chân không nhằm có thể nung nóng hoặc bay hơi và thu hồi các sản phẩm tách chiết.

Quá trình bay hơi này được sử dụng rộng rãi trong quá trình kết tinh hóa, làm cô đặc sản phẩm, làm khô bột, tách chiết, tách dung môi,… Trong phòng thí nghiệm và trong công nghiệp, máy cô quay chân không được sử dụng thường có dung tích khoảng vài chục lít. Ngoài ra, máy cô quay chân không còn được sử dụng nhiều trong hoạt động ẩm thực, áp dụng ở các bước sơ chế để giúp chưng cất và chiết tách.

CẤU TẠO CỦA MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

Cấu tạo của máy cô quay chân không
Cấu tạo của máy cô quay chân không

Để có thể sử dụng được máy cô quay chân không thì người dùng cũng cần nắm rõ cấu tạo của nói, thông thường một bộ máy cô quay chân không cơ bản sẽ có cấu tạo gồm các bộ phận như sau:

 • Motor: bộ phận này dùng để quay bình cô quay có chứa mẫu dung dịch.
 • Hệ thống chân không: đây là bộ phận dùng để điều chỉnh áp suất bên trong của hệ thống bay hơi.
 • Ống dẫn hơi nước: một ống dẫn hơi nước có vai trò để làm trục xoay mẫu với một ống dẫn chân không để có thể dẫn hơi cần loại bỏ khỏi dung dịch ban đầu.
 • Bể gia nhiệt: bộ phận này được thiết kế để sao cho phù hợp với bình cất, có thể gia nhiệt bằng nước hay dầu với tốc độ nhanh.
 • Bình cầu: bộ phận này giúp chứa mẫu dung dịch.
 • Hệ thống sinh hàn: hệ thống này với thiết kế dạng ống xoắn ruột gà, phía bên trong có chứa các chất làm lạnh như đá khô hoặc acetone.
 • Bình cầu thu dung môi: đây là bộ phận dùng để thu hồi dung môi sau khi dung môi này đã được ngưng tụ lại, ống thiết kế nằm sẽ ngay bên dưới thiết bị làm lạnh.
 • Bơm hút chân không: với ống hình chữ U được nhúng ngập trong bồn nước lạnh.
 • Nồi chứa nước ấm: bộ phận này dùng để cung cấp nhiệt cho bình cầu có chứa mẫu dung dịch.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

Nguyên lý hoạt động của máy cô quay chân không
Nguyên lý hoạt động của máy cô quay chân không

Máy cô quay chân không sẽ hoạt động dựa theo nguyên lý thay đổi nhiệt độ sôi khi thay đổi áp suất, nghĩa là khi áp suất tăng thì nhiệt độ sôi của chất lỏng cũng sẽ tăng.

Khi máy cô quay chân không được vận hành, thì bình cầu có chứa mẫu dung dịch sẽ được đặt ngập trong bể gia nhiệt và nước trong bể gia nhiệt sẽ được gia tăng đến một nhiệt độ cần thiết. Lúc này thì bộ phận bơm hút chân không sẽ hút không khí trong bình ra bên ngoài, từ đó khiến áp suất bị giảm.

Áp suất sau khi được hạ xuống thì nhiệt độ sôi của mẫu dung dịch cũng giảm theo cho đến lúc nhiệt độ sôi đến dưới mức nhiệt của bể thì dung dịch sẽ sôi lên.

Trong suốt quá trình vận hành, thì bình chứa mẫu dung dịch sẽ liên tục quay tròn, làm tăng diện tích tiếp xúc của mẫu dung dịch cùng với nguồn nhiệt giúp nhiệt được phân bố đều và tránh được hiện tượng tập trung cục bộ vào một chỗ.

Dung môi từ bình cầu bên phải sau quá trình thực hiện cô quay sẽ thu được một lượng dung môi cô đặc ở bình cầu bên trái.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

Những lưu ý khi sử dụng máy cô quay chân không
Những lưu ý khi sử dụng máy cô quay chân không

Trong quá trình sử dụng, vì máy cô quay chân không là thiết bị hoạt động dựa theo nguyên tắc bay hơi nên sẽ có nguy cơ xảy ra một số sự cố không mong muốn nếu như người dùng không chú ý. Vì vậy khi sử dụng máy cô quay chân không được an toàn thì người dùng cần phải lưu ý những điểm sau đây:

 • Khi vận hành máy cô quay chân không, trong quá trình bay hơi thì bình thủy tinh dùng cho việc cô quay có thể phát nổ nếu ban đầu bình có những vết rạn nứt.
 • Khi cô quay với những tạp chất không ổn định như ete chứa peroxit, acetylides, azides hữu cơ hay các hợp chất nitro có chứa các phân tử với năng lượng biến dạng,…thì các vụ nổ cũng có thể xảy ra.
 • Khi đang sử dụng máy cô quay chân không, lưu ý không nên để quần áo hay tóc,…mắc vào các bộ phận đang quay của máy cô quay chân không.
 • Với những vật liệu phản ứng như không khí, cần phải thật thận trọng, vì chỉ cần một rò rỉ nhỏ cũng có thể khiến không khí rút vào bộ máy và vụ nổ sẽ xảy ra.
 • Hiện tượng dính chùm cũng có thể xảy ra khiến cho một vài mẫu có thể bị mất đi ngoài ý muốn như ethanol cùng với nước và một phần dung môi muốn giữ lại nhưng vẫn bị mất đi.

CÁCH SỬ DỤNG MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG

Cách sử dụng máy cô quay chân không
Cách sử dụng máy cô quay chân không

Sau đây là cách để sử dụng máy cô quay chân không hiệu quả nhất mà METROTECH sẽ cung cấp đến quý khách hàng, quy trình sử dụng cụ thể như sau:

 1. Đầu tiên kiểm tra tổng thể hệ thống của máy cô quay chân không trước khi sử dụng, bao gồm kiểm tra đường nước lạnh của ống sinh hàng, đường điện, dung dịch có trong bể gia nhiệt, các kết nối của máy, chân không và bình thu hồi,..
 2. Sử dụng các điều chỉnh nâng hệ thống đến vị trí phù hợp.
 3. Lắp bình chứa mẫu dung dịch vào hệ thống.
 4. Hạ bệ về vị trí sao cho bình ngập đến 1/3 thể tích của bể gia nhiệt.
 5. Tiến hành điều chỉnh đường nước làm mát qua sinh ống sinh hàn.
 6. Bắt đầu bật hệ thống chân không, bể gia nhiệt và motor quay bình chứa mẫu.
 7. Quan sát quá trình vận hành của máy cô quay chân không cho đến khi kết thúc .
 8. Sau đó dừng hệ thống cô quay, thực hiện theo các bước ngược lại ban đầu.
 9. Cuối cùng là làm sạch máy và bảo quản đúng nơi quy định.

CÁC LOẠI MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG THÔNG DỤNG TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy cô quay chân không khác nhau để đáp ứng được đa dạng nhu cầu của nhiều đối tượng người dùng và với các mục đích sử dụng khác nhau. Trong đó có một số loại máy cô quay chân không thông dụng nhất được người dùng tin chọn có thể kể đến như:

Máy cô quay chân không RE300

Máy cô quay chân không RE300
Máy cô quay chân không RE300

Máy cô quay chân không RE300 là loại máy được sản xuất bởi hãng BIBBY đến từ Anh. Về hình dạng cấu tạo thì máy cô quay chân không RE300 được thiết kế theo kiểu xiên được sử dụng trong quá trình đo nồng độ của dung dịch, thực hiện cô quay để thu dung môi hay thực hiện sấy khô các trong môi trường chân không và khử khí cho chất lỏng,…

Về đặc điểm của máy cô quay chân không RE300 gồm có:

Nguyên tắc hoạt động của máy cô quay chân không RE300 là có nối bơm chân không để có thể làm hạ điểm sôi của dung môi, đồng thời giúp loại bỏ Phase thông qua việc làm bay bơi để tăng hiệu suất trong quá trình cô quay. Máy cô quay chân không RE300 có cấu tạo với thiết kế đặc biệt, tiện dụng, giúp người dùng có thể tiến hành cho thêm dung môi vào bất kỳ khi nào, ngay cả khi máy đang hoạt động mà không cần phải tắt toàn bộ quá trình cô quay này hay khởi động lại từ đầu.

Thông số kỹ thuật của máy cô quay chân không RE300 gồm có:

 • Cấp độ chân không: < 1mmH.
 • Mức độ nâng cao là 150mm.
 • Mức điện áp: từ 220V đến 240V/50Hz.
 • Công suất máy cần được cung cấp để hoạt động: 50W.
 • Tốc độ quay: từ 20 đến 190 vòng/phút và tùy thuộc vào sự điều chỉnh.

Máy cô quay chân không Heidolph

Máy cô quay chân không Heidolph
Máy cô quay chân không Heidolph

Máy cô quay chân không Heidolph là dòng máy được sản xuất tại Đức. Thiết bị này được thiết kế ở dạng đứng cùng với độ an toàn cao và vô cùng thuận tiện cho người dùng. Chính vì loại máy cô quay chân không này mang đến các giá trị lợi ích kinh tế cao nên được rất nhiều người tin dùng.

Điểm đặc biệt của máy cô quay chân không Heidolph chính là có màn hình hiển thị lớn với khả năng hiển thị các kết quả một cách sắc nét, cho ra các thông số một cách thuận tiện để người dùng có thể quan sát và điều chỉnh trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, bình cầu cô quay của máy có thể tích đa dạng từ 50ml đến 5000ml, giúp phù hợp với nhu cầu của người dùng. Việc kết nối dữ liệu của máy với USB làm cho máy thực sự là một thiết bị hiện đại và cực kỳ tiện dụng.

Thông số kỹ thuật của máy cô quay chân không Heidolph gồm có:

 • Mức độ nâng cao: 155mm.
 • Khả năng điều chỉnh tốc độ đạt 30mm/s.
 • Công suất: 1400W.
 • Đường kính bể gia nhiệt: 255mm.
 • Mức nhiệt độ tới hạn: 250°C.
 • Tốc độ quay: từ 10 đến 280 Rpm.
 • Thể tích của bồn nhiệt: lên đến 4.5 lít, cùng với khả năng sử dụng bình cô quay lên đến 5000ml.
 • Bộ điều khiển: được kết hợp điều khiển điện tử với điều khiển kỹ thuật số.
 • Trọng lượng: lên đến 17kg, chưa tính các bộ phận vật dụng thủy tinh.

Máy cô quay chân không Ika

Máy cô quay chân không Ika
Máy cô quay chân không Ika

Máy cô quay chân không Ika là loại máy cô quay chân không có thương hiệu đến từ Đức được thành lập hơn 10 năm. Thương hiệu Ika được đánh giá là một công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo các thiết bị nghiên cứu, trong đó có máy cô quay chân không. Được sản xuất từ một thương hiệu nổi tiếng cùng với bề dày kinh nghiệm về nghiên cứu và sản xuất, máy cô quay chân không Ika nhận được rất nhiều sự tin cậy của khách hàng. Máy cô quay chân không Ika thường được người dùng đánh giá rất cao về chất lượng cũng như hiệu suất làm việc.

Hiện nay trên thị trường, các loại máy cô quay Ika đang được bán với đa dạng mẫu mã như: máy cô quay chân không Ika RV 10 Digital, máy cô quay chân không RV 10 Basic và máy cô quay chân không RV3 FLEX hay RV 3V,…giúp đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của nhiều đối tượng khách hàng.

Máy cô quay chân không Buchi

Máy cô quay chân không Buchi
Máy cô quay chân không Buchi

Máy cô quay chân không Buchi là dòng máy cô quay chân không được sản xuất với dây chuyền công nghệ hiện đại và được nhập khẩu từ công ty Thụy Sĩ. Đây là loại máy được ứng dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực đa dạng như: trong phòng nghiên cứu thí nghiệm, trong giáo dục, trong hoạt động chế biến, nghiên cứu thực phẩm và trong phân tích môi trường,… Những tính năng nổi bật của máy cô quay chân không Buchi còn có thể kể đến như: thực hiện thao tác dễ dàng với độ cao an toàn cho người sử dụng, có thể dễ dàng vệ sinh các bộ phận của máy, các bộ phận có độ bền cao, giúp hạn chế các tác nhân phá hủy về mặt cơ học,…

METROTECH – ĐẠI LÝ CUNG CẤP MÁY CÔ QUAY CHÂN KHÔNG UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Với những chia sẻ đầy hữu ích về máy cô quay chân không từ METROTECH, hy vọng khách hàng sẽ có những trải nghiệm thật hoàn hảo về thiết bị này. METROTECH là đơn vị chuyên cung cấp các loại máy cô quay được nhiều người tiêu dùng đánh giá là chất lượng và giá thành tốt nhất trên thị trường. Chúng tôi cam kết sẽ đem lại cho quý khách hàng những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất cùng với đội ngũ kỹ thuật lành nghề. Để được tư vấn miễn phí về sản phẩm và có nhu cầu đặt mua ngay sản phẩm, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline