Máy cô quay chân không là gì?

Máy cô quay chân không là thiết bị được sử dụng trong các phòng thí nghiệm hóa học của với mục đích loại bỏ dung môi bằng phương pháp bay hơi. Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, máy cô quay chân không được dùng trong các bước sơ chế để làm chưng cất và tách chiết. Hệ thống cô quay chân không được áp dụng chủ yếu vào các lĩnh vực như hóa học và thực phẩm.

Nguyên lý hoạt động của máy cô quay chân không?

Nguyên lý của máy cô quay chân không là sử dụng lực hút chân không tạo ra áp suất thấp trong bình chứa mẫu. Do đó làm nhiệt độ sôi của dung dịch giảm xuống rất nhiều (phụ thuộc vào dung môi). Hơn nữa, bình chứa mẫu được đặt trong một bể ổn nhiệt và được quay đều, do đó làm tăng diện tích tiếp xúc của dung dịch mẫu và nhiệt độ cung cấp đều và liên tục. Vì vậy giúp quá trình thu mẫu được nhanh và đảm bảo hơn.

Cấu tạo của máy quay chân không

– Mô-tơ dùng để quay bình cô quay

– Ống dẫn hơi nước, là trục xoay mẫu và một ống dẫn chân không nhằm dẫn hơi đang được loại bỏ ra khỏi mẫu.

– Hệ thống chân không: Dùng để điều chỉnh áp suất bên trong hệ thống bay hơi

– Một nồi nước ấm chất lỏng dùng để cung cấp nhiệt cho bình cô quay chứa vật mẫu

– Thiết bị làm lạnh có thiết kế ống xoắn ruột gà hay còn gọi là ống sinh hàn chứa môi chất làm lạnh như đá, axeton dùng để ngưng tụ dong hơi dung môi cần loại bỏ.

– Bình ngưng thu: Được dùng để thu hồi dung môi sau khi nó đã ngưng tụ, bình này được thiết kế và đặt nằm ngay dưới thiết bị làm lạnh.

– Hệ thống nâng hạ bình cô quay khỏi nồi chứa nước ấm. Hệ thống này giống như một máy hút nước với ống chữ U được nhúng ngập vào bình nước lạnh (cho dung môi không độc) hoặc như phức hệ điều chỉnh hệ thống bơm chân không.

Cách sử dụng máy cô quay chân không

✅Kiểm tra toàn bộ hệ thống trước khi sử dụng

+ Kiểm tra đường nước lạnh vào sinh hàn

+ Kiểm tra dung dịch trong bể gia nhiệt

+ Kiểm tra các kết nối, chân không, kết nối sinh hàn, bình thu hồi,…

+ Kiểm tra đường điện.

✅Quy trình sử dụng

+ Nâng toàn bộ hệ thống lên vị trí thích hợp bằng điều chỉnh

+ Lắp bình chứa dung dịch cần tích loại dung môi vào hệ thống

+ Hạ hệ về vị trí thích hợp cho quá trình chưng cất tách loại (bình gập 1/3 thể tích trong bể gia nhiệt).

+ Điều chỉnh đường nước làm mát qua sinh hàn.

+ Bật hệ thống chân không

+ Bật mô tơ quay bình chứa mẫu với tốc độ yêu cầu

+ Bật bể gia nhiệt tới nhiệt độ yêu cầu 0- 180 độ C

✅Theo dõi quá trình chưng cất cho đến khi hoàn thành.

✅Khi kết thúc quá trình chưng cất này, muốn dừng hệ thống cần thao tác theo quá trình ngược lại trong quy trình sử dụng

✅Làm vệ sinh máy, vị trí thực hiện công việc, dùng nước rửa sạch các dụng cụ thủy tinh rồi để vào vị trí ban đầu trước khi rời khỏi phòng thí nghiệm.

Những lưu ý khi sử dụng máy cô quay chân không

– Trong quá trình bay hơi, bình thủy tinh dùng cho cô quay có thể phát nổ nếu ban đầu có những vết rạn nứt.

– Với những tạp chất không ổn định như ete chứa peroxit, azides hữu cơ, acetylides, hợp chất nitro có chứa phân tử với năng lượng biến dạng,….vụ nổ cũng có thể xảy ra.

– Không để quần áo, tóc,…mắc vào các bộ phận quay của máy.

– Với những vật liệu phản ứng không khí, cần thận trọng. Chỉ cần một rò rỉ nhỏ cũng có thể rút không khí vào bộ máy và vụ nổ sẽ xảy ra.

– Hiện tượng dính chùm có thể xảy ra khiến một vài mẫu có thể bị mất đi ngoài ý muốn như ethanol với nước, một phần dung môi muốn giữ lại nhưng vẫn bị mất đi.

Ứng dụng của máy cô quay

Máy cô quay chân không đã từ lâu là thiết bị cơ bản không thể thiếu trong phòng thí nghiệm và ngành công nghiệp phân tích hóa học bao gồm: phòng thí nghiệm hóa phân tích, môi trường, vật liệu, khoa học sự sống và ngành pháp y. Với ứng dụng quan trọng bao gồm: xác định nồng độ mẫu, tái chế dung môi, phân tách, phân tích thành phần trong hỗn hợp dung môi.

Những thương hiệu máy cô quay chân không mà METROTECH cung cấp

Máy cô quay chân không IKA-Đức

IKA đã được thành lập hơn 100 năm là một trong những công ty hàng đầu thế giới về các thiết bị thí nghiệm cơ bản. Với kinh nghiệm của mình, máy cô quay của IKA luôn được đánh giá cao về hiệu năng và độ tin cậy cho người sử dụng với nhiều model như: RV 10 Basic VRV 10 Digital V, RV 3 FLEX, RV 3V…

Máy cô quay chân không DLab

DLAB Scientific Co., Ltd có trụ sở chính tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Dlab là một trong những nhà sản xuất thiết bị phòng thí nghiệm chất lượng cao hàng đầu. Với sự hiện diện quốc tế ngày càng tăng và các yêu cầu về dịch vụ khách hàng, công ty đã thành lập các hoạt động công ty con của mình tại Hoa Kỳ, Châu Âu và Ấn Độ và đổi tên thành DLAB Scientific vào năm 2016. Tất cả các sản phẩm DLAB được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn ISO9001 / 13485.

Trong những năm qua, công ty đã cải thiện việc phát triển sản phẩm, sản xuất của mình bằng cách sử dụng các giải pháp công nghệ hiện đại. Dlab đã phát triển và sản xuất hơn 150 sản phẩm được ứng dụng trong các doanh nghiệp nhỏ đến rất lớn.

Nơi mua máy cô quay chân không uy tín và chất lượng

METROTECH hiện là địa chỉ uy tín cung cấp Máy cô quay chân không của các thương hiệu như IKA, Dlab, … với chất lượng đảm bảo, giá thành cạnh tranh. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng những sản phẩm này.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0823 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM.