Máy đo độ đục - thiết bị đo thông dụng trên thị trường

Máy đo độ đục là thiết bị dùng để đo độ đục của nước, đây là một trong những chỉ tiêu và là tiêu chí để đánh giá chất lượng của nước rất được chú trọng.

Để xác định được độ đục của nước một các chính xác nhất vì vậy người ta thường dùng các máy đo độ đục để đo độ đục của nước.

Bài viết sau đây sẽ đề cập đến những điều xung quanh máy đo độ đục, để khách hàng có thể hiểu thêm về loại máy này, giúp việc lựa chọn loại máy đo độ đục được nhanh chóng và phù hợp với mục đích sử dụng nhất:

ĐỘ ĐỤC VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐO ĐỘ ĐỤC

Độ đục và phương pháp để đo độ đục
Độ đục và phương pháp để đo độ đục

Trước hết cùng tìm hiểu độ đục là gì và các phương pháp đo độ đục để có thể hiểu được rõ hơn về máy đo độ đục:

Độ đục là gì ?

Có thể nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì độ đục là một trong những tính chất rất phổ biến và trực quan nhất của nước, độ đục thể hiện sự vẩn đục của nước mà người thực hiện có thể dễ dàng nhận biết được thông qua việc quan sát bằng mắt thường.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được nước đục hay trong nhưng không thể đánh giá chính xác được độ đục bằng  một con số cụ thể. Một số đơn vị đo độ đục của nước có thể kể đến như:

 • NTU: Nephelometric Turbidity Units là đơn vị đo độ đục khuếch tán.
 • FNU: Formazin Nephelometric Units là đơn vị đo độ đục Formazin khuếch tán .
 • FTU: Formazin Turbidity Units là đơn vị đo độ đục Formazin.
 • FAU: Formazin Attenuation Units là đơn vị pha loãng Formazin.

Trong đó thì 1 NTU = 1 FNU = 1 FTU = 1 FAU.

Nguyên nhân gây ra độ đục của nước là do những hạt lơ lửng trong nước như: tảo, bụi bẩn hay khoáng chất và dầu thậm chí là vi khuẩn.

Trong nước có càng nhiều những hạt lơ lửng này thì độ đục của nước sẽ càng cao và độ đục của nước có thể gây ảnh hưởng đến màu sắc của nước.

Phân biệt độ đục và chỉ số TDS: các giá trị TDS là tổng khối lượng của các chất rắn lơ lửng có trong nước, sẽ được đo bằng các máy đo TDS, còn với độ đục thì đây là thước đo sự rõ ràng rằng có bao nhiêu hạt lơ lửng trong nước.

Độ đục không chỉ đơn thuần là sự đục trong của nước, mà đằng sau độ đục còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khá như:

Nguồn nước có độ đục cao thường sẽ có nhiệt độ cao hơn với nước có độ đục thấp. Điều này được lý giải là do những hạt lơ lửng có trong nước hấp thu nhiệt nhiều hơn và dẫn đến làm giảm nồng độ oxy hòa tan (DO).

Độ đục của nước cao cũng có thể làm giảm lượng ánh sáng đi vào nước từ đó mà hạn chế sự quang hợp và sản xuất DO.

Độ đục của nước cao đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều chất lơ lửng trong nước, các chất lơ lửng này gây ra nhiều bất tiện và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của các sinh vật sống như tắc nghẽn mang cá, giảm sức đề kháng, giảm tốc độ tăng trưởng, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của ấu trùng.

Các nguyên nhân gây ra độ đục của nước bao gồm: xói mòn đất, làm xói mòn bờ suối, xả thải, dòng chảy đô thị, tăng trưởng của tảo quá mức và một số lượng lớn của ăn dưới (như cá chép), mà khuấy động lên các trầm tích đáy.

Phương pháp để đo độ đục

Hiện nay sẽ có 2 phương pháp để đo độ đục của nước phổ biến nhất là quan sát độ đục bằng mắt thường và sử dụng máy đo độ đục. Mỗi phương pháp đo độ đục đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Chẳng hạn như:

 • Sử dụng mắt thường: mặc dù với phương pháp này sẽ không mất chi phí nhưng kết quả cho ra chỉ dựa theo cảm tính, không có một con số chính xác dẫn đến việc thực hiện điều chỉnh độ đục trong nước không sạch.
 • Sử dụng máy đo độ đục: hay thiết bị đo độ đục của nước. Đây là phương pháp để đo độ đục được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Các loại máy đo độ đục cầm tay được ứng dụng với công nghệ hiện đại, tiên tiến nên kết quả cho ra được chính xác tuyệt đối. Hơn nữa, máy đo độ đục với cách sử dụng nhanh và đơn giản.

MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC LÀ GÌ ?

Máy đo độ đục là gì
Máy đo độ đục là gì

Máy đo độ đục là dạng máy dùng để đo và phân tích nước đây là dụng cụ chuyên dụng được dùng để đo độ đục của nước. Các loại máy đo độ đục rất đa dạng, mỗi loại máy sẽ được tích hợp với những tính năng nổi bật riêng, giúp đáp ứng các nhu cầu ứng dụng khác nhau. Các loại máy đo độ đục này cũng có thể sử dụng với các phương pháp đo khác nhau.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ đục
Nguyên lý hoạt động của máy đo độ đục

Đối với các máy đo độ đục khác nhau sẽ có thể sử dụng những phương pháp khác nhau để đo độ đục của nước nhưng về cơ bản, các loại máy đo độ đục đều hoạt động dựa theo nguyên lý chung đó là đo bằng ánh sáng tán xạ.

Nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ này còn có thể được chia nhỏ và ứng dụng vào các máy đo độ đục khác nhau, các nguyên lý nhỏ này bao gồm: ánh sáng tán xạ vuông góc, ánh sáng tán xạ bề mặt và giao thoa ánh sáng tán xạ,…

Các chất lơ lửng có trong nước gây ra độ đục của nước sẽ tương tác với ánh sáng, sau đó phân tán lại nguồn ánh sáng tuỳ vào hình dạng, kích thước cũng như thành phần của chúng, đây chính là sự tán xạ ánh sáng.

Những ứng dụng nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ, các máy đo độ đục còn có thể phản ánh lại sự thay đổi về hình dáng, kích thước cũng như phản ánh nồng độ của các chất rắn lơ lửng này rồi sau đó quy đổi ra giá trị cụ thể thể hiện độ đục của nước.

ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC

Ứng dụng của máy đo độ đục
Ứng dụng của máy đo độ đục

Độ đục của nước sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng của các nguồn nước và gây ra nhiều vấn đề khác đối với hệ sinh thái nước đó.

Các loại máy đo độ đục được ứng dụng thường xuyên để xác định được độ đục của nước để từ đó người dùng có thể có biện pháp cải tạo, xử lý kịp thời để không gây ra các ảnh hưởng đến con người, đến môi trường cũng như các hệ sinh vật đang sinh trưởng tại nguồn nước đó.

Độ đục cao còn có thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh và gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Máy đo độ đục giúp ngăn chặn tình trạng độ đục cao trong các hồ, sông và bể chứa nước gây ra sự giảm lượng ánh sáng khi đến độ sâu thấp hơn, gây ức chế sự tăng trưởng của các loài thực vật thuỷ sinh ngập nước và ngăn các yếu tố gây ảnh hưởng đến các loài sống phụ thuộc vào chúng như cá và tôm cua.

Máy đo độ đục còn có thể được sử dụng để đo độ đục của nhiều loại nước như: kiểm tra độ đục của nước sinh hoạt và nước trong các ao hồ nuôi trồng thủy sản,…

CÁC CÁCH HIỆU CHUẨN MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC

Các cách hiệu chuẩn máy đo độ đục
Các cách hiệu chuẩn máy đo độ đục

Có thể thực hiện việc hiệu chuẩn máy đo độ đục bằng ba cách khác nhau với máy truyền:

 1. Cách đầu tiên đây gọi là hiệu chuẩn dạng thủ công. Đây là cách hiệu chuẩn máy đo độ đục nhanh nhất nhưng phạm vi hiệu chuẩn lại thấp nhất. Người dùng có thể thay đổi được độ lệch và độ dốc, đồng thời các giá trị đo được tính toán và hiển thị.
 2. Cách thứ hai cách này gọi là hiệu chuẩn đa điểm. Loại hiệu chuẩn này làm cho độ tuyến tính của máy đo độ đuc tốt nhất đối với quá trình được đo. Có thể thực hiện hiệu chuẩn máy theo hai, ba, bốn và năm điểm và thường là offine với một cảm biến được gỡ lắp đặt.
 3. Cách thứ ba đây là cách hiệu chuẩn quy trình hay tại chỗ, cách hiệu chuẩn này được trực tiếp, trong đó người vận hành tiến hành vào menu hiệu chỉnh quy trình có trên máy truyền và lưu kết quả độ đục hiện tại. Sau đó, người vận hành sẽ lấy một mẫu chất lỏng cần xử lý để đánh giá so sánh bằng dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm để có được số đo độ đục tham chiếu. Tùy thuộc vào nhiều loại máy đo độ đục khác nhau và máy truyền in-line, thì có thể hiệu chỉnh đa điểm tại chỗ.

PHÂN LOẠI MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy đo độ đục khác nhau, nhưng nhìn chung các máy đo độ đục sẽ được phân loại thành các nhóm như sau:

Máy đo độ đục cầm tay

Máy đo độ đục cầm tay
Máy đo độ đục cầm tay

Máy đo độ đục cầm tay là loại máy đo độ đục phù hợp cho việc đo các mẫu trực tiếp ngoài hiện trường nhờ vào thiết kế với kích thước nhỏ gọn và khả năng hoạt động linh hoạt, không cần phải kết nối với các nguồn điện hoặc các thiết bị khác.

Một bộ máy đo độ đục đầy đủ thường bao gồm thiết bị chính và các dụng cụ hay hóa chất kèm theo, được đóng gói trong một vali nhỏ tiện lợi cho việc di chuyển để thực hiện công việc mà không sợ thất lạc các dụng cụ.

Máy đo độ đục để bàn

Máy đo độ đục để bàn
Máy đo độ đục để bàn

Máy đo độ đục để bàn hay còn gọi là máy đo độ đục trong phòng thí nghiệm, loại máy này có kích thước lớn hơn máy đo độ đục cầm tay và đo độ đục của nước với độ chính xác cao hơn. Thiết bị loại này cần phải kết nối cố định với nguồn điện và không thể di chuyển linh động trong quá trình sử dụng.

Máy đo độ đục Labscat 2 Sigrist: loại máy đo độ đục Labscat 2 của hãng Sigrist là loại máy đo độ đục để bàn được nhiều nhà máy bia trong hệ thống Sabeco, Habeco và Heineken,… tin tưởng, sử dụng để đo độ đục của bia thành phẩm.

Ngoài ra, máy đo độ đục Labscat 2 Sigrist cũng được sử dụng để phục vụ quá tình kiểm soát độ đục trong ngành thực phẩm, hóa chất và ngành dược phẩm.

Labscat 2 có nhiều ưu điểm nổi bật đáng để đầu tư cho một phòng thí nghiệm hiện đại, đạt chuẩn chất lượng quốc tế như: có thiết kế nhỏ gọn, nhịp đo cao, đo chính xác độ đục kể cả ở 0°C, đo độ đục với góc kép theo tiêu chuẩn MEBAK, chai được xoay và đặt trong bể ổn nhiệt để giảm thiểu các ảnh hưởng gây sai lệch kết quả đo.

Labscat 2 còn có chế độ giám sát chất lượng nước trong bể ổn nhiệt, bảng điều khiển tích hợp với màn hình cảm ứng màu, không tốn nhiều chi phí bảo trì, không cần dụng cụ chuyên biệt để tháo mở thiết bị.

Máy đo độ đục trên dòng

Máy đo độ đục trên dòng
Máy đo độ đục trên dòng

Máy đo độ đục trên dòng được lắp đặt trực tiếp trên các dây chuyền hoặc đường ống sản xuất, nhằm kiểm soát được độ đục của bán thành phẩm hoặc các thành phẩm theo đúng tiêu chuẩn đã được đặt ra.

Máy đo độ đục trên dòng thường bao gồm các bộ phận như đầu dò, bộ phận xử lý các dữ liệu và hiển thị thông tin. Đầu dò còn có thể kết nối với máy tính để truyền dữ liệu và cài đặt các chế độ cảnh báo khi độ đục đo được hiển thị vượt quá hạn cho phép.

METROTECH – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI MÁY ĐO ĐỘ ĐỤC UY TÍN HÀNG ĐẦU THỊ TRƯỜNG

Tự hào là đại lý phân phối các loại máy đo độ đục nổi tiếng trên thị trường, cùng những thông tin về máy đo độ đục, METROTECH đảm bảo sẽ mang lại cho quý khách hàng nhũng trải nghiệm thật tốt về sản phẩm này.

METROTECH sẽ mang đến cho quý khách hàng những loại máy đo độ đục chất lượng và giá cả phải chăng nhất.

Để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu METROTECH và nhanh tay đặt mua máy đo độ đục nhanh chóng với chế độ ưu đãi cao qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline