Những điều bạn cần biết về đồng hồ đo áp suất khí nén

Trong tất cả các hệ thống khí nén hay bơm dầu thủy lực đều không thể thiếu đồng hồ đo áp suất. Một hệ thống có thể có nhiều đồng hồ được bố trí và lắp đặt ngay tại những vị trí khác nhau. Chính vì điều đó cho ta thấy được sự quan trọng của thiết bị này đối với sự an toàn cũng như ổn định của tất cả các loại máy móc. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin và tiếp cận với loại thiết bị.

Do vậy, bài viết dưới đây METROTECH sẽ cung cấp cho bạn một số chia sẻ tổng quát hữu ích về đồng hồ đo áp suất khí nén để bạn cho thể hiểu cũng như tiếp cận chúng dễ dàng hơn.

ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT LÀ GÌ?

Đồng hồ đo áp suất là gì? Thường là câu hỏi mà rất nhiều người tiêu dùng quan tâm và thắc mắc. Đó chính là một thiết bị, phụ kiện của hệ thống thuộc nhóm áp suất thực hiện chức năng đo và hiển thị áp suất đã đo nên vì vậy nó còn có tên gọi khác là áp kế.

Sản phẩm có (tên tiếng Anh là pressure gauge) với thang đo là bar hoặc kg/cm2. Sử dụng đồng hồ đo áp có rất nhiều lợi ích như: kiểm tra được bơm có hoạt động đúng công suất hay chẩn đoán các hỏng hóc của thiết bị trong hệ thống, kiểm tra và theo dõi áp suất hệ thống một cách kịp thời, đảm bảo an toàn cho máy móc, phòng tránh sự cố.

Người ta thường phân chia loại đồng hồ này thành 2 loại chính dựa vào môi trường làm việc của chúng là: đồng hồ đo áp suất khí nénđồng hồ đo áp suất thủy lực.

Đồng hồ đo áp suất khí nén
Đồng hồ đo áp suất khí nén

1. Đồng hồ đo áp suất khí nén

Đồng hồ đo áp suất khí nén là thiết bị thường được lắp đặt trong các hệ thống khí nén có chức năng đo và hiển thị mức áp suất của hơi, khí hoặc gas tại cùng thời điểm đo. Chúng cung cấp những thông số vô cùng chính xác giúp người vận hành có thể dễ dàng kiểm soát được quá trình làm việc của cả hệ thống cũng như kịp thời điều chỉnh khi xảy ra vấn đề rủi ro.

2. Đồng hồ đo áp suất thủy lực

Cũng giống như đồng hồ đo áp suất khí nén, đồng hồ đo áp suất thủy lực thường được sử dụng cho những hệ thống được vận hành bằng dầu, nhớt hay chất lỏng với khả năng rung tốt cùng tuổi thọ cao của máy.

Là sản phẩm đáp ứng được yêu cầu làm việc liên tục, nặng nhọc và độc hại của hệ thống thủy lực một cách hiệu quả và chính xác. Ngoài ra chúng còn là thiết bị được con người tin tưởng trong việc kiểm soát mức áp suất sao cho ổn định, đồng thời với mức giá rẻ và việc lắp đặt di chuyển lại thuận tiện và dễ dàng.

CẤU TẠO CHUNG CỦA ĐỒNG HÔ ĐO ÁP SUẤT

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị kỹ thuật được cấu thành từ rất nhiều chi tiết và bộ phận
Đồng hồ đo áp suất cấu thành từ rất nhiều các bộ phận

Đồng hồ đo áp suất là thiết bị kỹ thuật được cấu thành từ rất nhiều chi tiết và bộ phận dưới đây sẽ là một số bộ phận tổng quát của sản phẩm:

 • Kim đồng hồ: Point
 • Vỏ đồng hồ: Case
 • Mặt hiển thị giá trị áp suất: Scale plate
 • Vòng kết nối với Case: Ring
 • Mặt kính hoặc bằng nhựa: Window
 • Ống vít kết nối: Set Screw
 • Nút để điền dầu vào: Blowout disk
 • Bộ phận truyền động: Movement
 • Ống chứa áp suất: Bourdon
 • Một miếng đệm giữa case và kính: Gasket

Tất cả các chi tiết trên đều được sản xuất với thông số chính xác. Ngoài ra chúng còn được gia công tỉ mỉ để tạo nên một đồng hồ đo áp suất hoàn chỉnh. Tùy thuộc vào hãng sản xuất, model mà đồng hồ sẽ có màu sắc, kích thước hay  kiểu dáng khác nhau để người tiêu dùng tham khảo và lựa chọn.

PHÂN LOẠI ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT

Phân loại đồng hồ đo áp suất
Phân loại đồng hồ đo áp suất

1. Theo loại đồng hồ

Phân loại theo loại đồng hồ thường có 2 loại cụ thể như sau:

1.1 Đồng hồ đo áp suất có dầu

Đây được coi là loại đồng hồ được phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Với cấu tạo đặc biệt là mặt trong đồng hồ có chứa một loại dầu. Loại dầu đó có tên  là Glycerin.

Loại dầu này sẽ đảm bảo được độ chính xác cao khi đo và hiển thị áp suất trong những môi trường rung lắc hay có sự va đập nhiều. Bên cạnh đó, dầu còn bảo vệ kim một cách tốt nhất,giúp kim hoạt động một cách êm ái, liên tục mà không gặp bất kỳ trục trặc nào. Người dùng có thể dễ dàng nhìn và đọc thông số trên đồng hồ.

Đồng hồ dầu là lựa chọn hoàn hảo nhất nếu muốn đo áp suất trên đường ống. Ngoài ra đồng hồ có mặt chứa dầu sẽ không bị bất kỳ ảnh hưởng nào bởi sự ngưng tụ hơi hay đóng băng do hơi nước tạo thành.

1.2 Đồng hồ đo áp suất không dầu

Đồng hồ đo áp suất thấp không dầu thường dùng trong các hệ thống khí, hệ thống chân không và hệ thống nước. Đặc thù chung của những môi trường và không gian này là không bị rung lắc và rất ít va đập.

Tuy nhiên nếu lắp đặt loại đồng hồ này vào không gian hay môi trường có nhiệt độ quá thấp hay nhiệt cao, hơi nóng thì ngay lập tức mặt đồng hồ sẽ bị ngưng tụ hơi nước và xảy ra hiện tượng đóng băng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc đọc thông số mà chúng còn gây ra tình trạng nứt vỡ mặt kính đồng hồ dẫn đến hư hỏng. Do đó giá của đồng hồ đo áp suất không dầu thường sẽ rẻ hơn so nhiều với loại có dầu khác trên thị trường.

2. Theo kiểu chân đồng hồ

Đối với kiểu phân loại theo chân đồng hồ chúng cũng được chia thành 2 loại cụ thể sau:

2.1 Đồng hồ đo áp suất chân trước

Đồng hồ đo áp suất chân trước (hay còn gọi là đồng hồ chân đứng) là thiết bị đo áp suất có chân kết nối đứng cùng mặt đồng hồ hướng về người xem.

Đa phần , người ta hay lắp đồng hồ này trên các đường ống, ở những vị trí thuận tiện. Thiết bị cũng giống với các thiết bị đo áp khác, điều cần quan tâm tới nó là: nhiệt độ, thang đo, chất liệu cấu thành.

2.2 Đồng hồ đo áp suất chân sau

Đây được coi là loại đồng hồ phổ biến với chân kết nối được đặt sau lưng. Đồng hồ này được gợi ý dùng khi muốn kiểm tra áp suất ở âm tường hay mặt trụ hoặc ở những vị trí cao vì mặt đồng hồ hướng ra ngoài nên người dùng có thể dễ dàng quan sát.

Trong đồng hồ chân sau, người ta chia thành rất nhiều loại cụ thể như: đồng hồ chân sau vị trí 6h, đồng hồ chân sau vị trí 3h, đồng hồ chân sau 12h, đồng hồ chân sau 6h có vít định vị.

3. Phân loại theo một số cách khác

Ngoài các kiểu phân loại như trên ra, chúng ta có thể chia đồng hồ dùng để đo áp suất khí, dầu theo một số cách như sau:

 • Theo mặt bích: Đồng hồ có mặt bích và đồng hồ không có mặt bích.
 • Theo cỡ phi mặt đồng hồ: Đồng hồ phi 63, đồng hồ phi 100, đồng hồ phi 50, đồng hồ phi 80 và đồng hồ phi 100.
 • Theo hãng sản xuất: Đồng hồ Wika, đồng hồ Stauff, đồng hồ PVN, đồng hồ Wise…
 • Theo xuất xứ: Đồng hồ áp suất đến từ Đức, đồng hồ Nhật Bản, đồng hồ Trung Quốc, đồng hồ Đài Loan, đồng hồ Hàn Quốc, đồng hồ Ấn Độ…

Trong đó, đồng hồ có nguồn gốc xuất xứ từ Đức, Nhật có độ chính xác gần như tuyệt đối, tuổi thọ trung bình thông thường trên 2 năm tuy nhiên giá thành lại khá cao có mức đo áp giới hạn và có thiết kế mẫu mã chưa đa dạng và phong phú.

Riêng loại đồng hồ có xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan thì lại có ưu thế vượt trội hơn về mẫu mã phong phú, thang đo đồng hồ lại rất đa dạng ngoài ra chúng còn giá thành rẻ hơn nhiều.

CÔNG DỤNG CỦA ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT KHÍ NÉN – TẠI SAO PHẢI DÙNG ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT

Công dụng của đồng hồ đo áp suất
Công dụng của đồng hồ đo áp suất
 • Với hầu hết các hệ thống thì đồng hồ đo áp lực khí và đồng hồ đo áp suất dầu thủy lực được coi là thiết bị cần thiết nhất trong quá trình thiết lập cũng như điều chỉnh ban đầu hay xử lý sự cố.
 • Riêng đối với hệ thống thủy lực thì đồng hồ sẽ đảm bảo không có sự rò rỉ chất lỏng hay thay đổi áp suất trong hệ thống khí và hơi.
 • Trước đây, một số hệ thống nước, khí, hơi của các nhà máy thường chỉ dùng công tắc áp suất. Và chúng thường sẽ không mang lại hiệu quả cao ngoài ra còn gây tổn hại đến sự an toàn của cả hệ thống.
 • Chính vì điều đó mà người ta hay kết hợp đồng hồ đo áp và công tắc áp suất để gia tăng thêm sự tin tưởng và hữu ích góp phần làm hiệu quả khi vận hành cả hệ thống.
 • Đồng hồ đo áp suất là thiết bị được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp sản xuất, chế tạo cũng như gia công với các máy móc vận hành bằng khí nén.
 • Đồng hồ dùng để đo áp suất dầu trong bể chứa, đo áp khí trên các đường ống, đo áp lực của nồi hơi, đo áp suất nhiên liệu, đo áp hệ thống ống nước
 • Sản phẩm được coi là một thiết bị không thể thiếu của các nhà máy cơ khí chế tạo máy, lắp ráp linh kiện điện tử, đóng gói thành phẩm, chế biến nông lâm sản, dệt may, điện lạnh, sản xuất giấy… Bởi chúng giúp cho người vận hành có thể kiểm tra áp và hạn chế được tình trạng cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng con người cũng như môi trường làm việc xung quanh.
 • Ngoài ra đồng hồ đo áp suất còn được sử dụng phổ biến cho các máy móc công trình xây dựng, các loại xe cơ giới và các thiết bị khai thác khoáng sản trong hầm lò, các máy cơ khí nông nghiệp…

THAM KHẢO CÁCH LỰA CHỌN ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT CƠ BẢN

Đồng hồ đo áp suất cũng giống với các thiết bị công nghiệp khác khi lựa chọn, người dùng cần nên bám sát theo những yêu cầu, mục tiêu cụ thể sau đây:

 • Sản phẩm đo áp suất  có chất lượng và độ bền bỉ cao.
 • Thiết bị có chức năng và thiết kế nhằm đáp ứng các yêu cầu của công việc.
 • Có uy tín về thương hiệu.
 • Giá thành tốt, có độ cạnh tranh cao.
Cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất
Cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất

Sau khi quan sát thì METROTECH đã tổng hợp một số tiêu chí để hỗ trợ quý khách hàng lựa chọn đồng hồ ưng ý một cách được nhanh chóng, chính xác nhất.

1. Thang đo đồng hồ

Thang đo của đồng hồ áp suất (hay còn được gọi là dải đo đồng hồ). Điều đầu tiên mà khách hàng cần nên làm là xác định được áp suất làm việc của cả hệ thống làm đang là  bao nhiêu? (Bao gồm cả áp suất ở mức min và áp suất ở mức max.)

Theo một số kinh nghiệm của METROTECH thì nên chọn đồng hồ có thang đo lớn hơn khoảng 20% đến 30% áp cần đo. Việc này không chỉ đảm bảo về độ chính xác mà chúng còn giúp đồng hồ trở nên bền bỉ và hạn chế được việc xảy ra sự cố.

2. Kích cỡ ren kết nối

Trong một số trường hợp mà người dùng thường hay gặp đó là khi mua đồng hồ đo áp suất dầu nhưng bỏ qua cỡ ren của chân kết nối. Điều này thường sẽ dẫn đến việc lắp đặt tốn kém thời gian cũng như chi phí khi phải tìm và mua các đầu nối chuyển đổi.

 • Với đồng hồ phi từ 80mm trở xuống thì các kiểu chân ren phổ biến như: G ¼, G ¼ NPT, G 3/8, G 3/8 NPT, G 1/8, G 1/8 NPT…
 • Với đồng hồ phi từ 100mm trở lên thì size ren chân kết nối thông dụng như: G ½, G ½ NPT, G 1, G 1 NPT, G 1 ½, G 1 ½ NPT…

3. Kiểu chân đồng hồ

Kiểu chân đồng hồ được sản xuất dựa trên nhu cầu lắp đặt đồng hồ vào các vị trí rất đa dạng của khách hàng như: Chân sau, chân sau có vành, chân đứng, chân đứng có vành.

4. Loại đồng hồ

Kiểu hay loại đồng hồ thường sẽ phụ thuộc rất lớn vào môi trường đo áp. Từ đó, người dùng cần lựa chọn những vật liệu sản xuất đồng hồ sao cho tương thích nhằm tránh lãng phí.

Những vật liệu được các hãng ưu tiên chọn lựa để sản xuất đồng hồ: inox 304 thép, ruột đồng mạ thép, thép mạ crom, inox 316… Tất cả đều là những vật liệu bền bỉ, sáng và có tính thẩm mỹ cao.

Mặt đồng hồ thường có hai loại là mặt đồng hồ có dầu mặt đồng hồ không có dầu. Với những môi trường có rung động và lắc lư lớn thì người dùng nên chọn đồng hồ có dầu để gia tăng độ chính xác cũng như bảo vệ được kim đo. Nhưng nếu môi trường làm việc ít chấn động và không rung lắc thì người dùng có thể lựa chọn đồng hồ loại không có dầu.

5. Đường kính mặt đồng hồ

Đa phần, đồng hồ có mặt càng lớn thì cũng tỉ lệ thuận với vật liệu và thiết kế vậy nên chúng thường có giá thành sẽ cao hơn so với đồng hồ có mặt nhỏ.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn mặt đồng hồ có đường kính bao nhiêu còn phụ thuộc vào vị trí lắp xa hay gần với mắt người quan sát.

Một số đường kính mặt đồng hồ phổ biến và thông dụng như: D40 mm, D50 mm. D60mm, D75 mm, D100 mm, D150mm, D200 mm.

METROTECH – NƠI CUNG CẤP ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT KHÍ NÉN CHẤT LƯỢNG NHẤT

Việc lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín về đồng hồ đo áp suất khí nén chất lượng, luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm.

METROTECH tự tin rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm này, cùng với việc đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Ngoài ra, METROTECH còn mang đến cho bạn những cái giá tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Liên hệ ngay với chúng tôi!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline