Trong cuộc sống phát triển như hiện nay việc người lao động thường chủ yếu dùng tay để làm việc.Đôi khi hay làm việc ở môi trường khó khăn cũng như công việc nặng khiến họ phải tiếp xúc nhiều hóa chất do vậy những người lao động cần bảo vệ đôi bàn tay của mình. Và Găng tay bảo hộ lao động đã ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu giúp bảo vệ đôi bàn tay người lao động.

Vậy găng tay bảo hộ là gì? Vì sao chúng trở nên vô cùng quan trọng và sản phẩm thường bao gồm những loại nào chủ yếu? Nắm được những điều này có thể sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của găng tay an toàn cũng như cách lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất.

GĂNG TAY BẢO HỘ LÀ GÌ?

GĂNG TAY BẢO HỘ LÀ GÌ
GĂNG TAY BẢO HỘ LÀ GÌ

Găng tay bảo hộ là một trong những thiết bị, vật dụng bảo hộ lao động cần thiết để bảo vệ đôi tay của bạn trước các tác nhân bên ngoài điển hình như: Nước, hóa chất, vết cắt, vết bỏng… Chính vì thế chúng luôn được làm từ nhiều vật liệu khác nhau cũng cách thiết kế phù hợp cho từng môi trường làm việc riêng biệt

Đôi tay được coi là nơi tiếp xúc với nhiều mối nguy hiểm nhất trong suốt quá trình làm việc. Chính vì vậy, việc sử dụng cho mình một đôi găng tay bảo hộ luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi loại găng tay khác nhau thông thường sẽ được thiết kế tương ứng nhằm bảo vệ tối đa cho đôi tay trước các tác nhân gây hại bên ngoài cụ thể như: 

 • Nước, khí hậu lạnh
 • Chấn thương lao động
 • Hóa chất tẩy rửa, hóa chất độc hại ăn mòn
 • Các vết cắt, trầy xước từ vật sắc nhọn hay kim loại…
 • Nhiệt, hồ quang
 • Điện

Bên cạnh đó, việc bảo vệ đôi tay người lao động trong suốt quá trình làm việc hay sử dụng găng tay cũng nhằm mục đích đảm bảo tính vệ sinh an toàn, nhất là với các lĩnh vực liên quan đến thực phẩm, điện tử, điện từ,…

Xem thêm:

Găng tay cao su và một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm

ĐẶC TÍNH VƯỢT TRỘI CỦA GĂNG TAY BẢO HỘ 

Tùy thuộc vào từng công việc riêng biệt đặc trưng mà người dùng có thể chọn cho mình loại găng tay khác nhau để phù hợp với công việc đó.Ví dụ: Khi các công nhân đang làm việc và phải tiếp xúc với hóa chất độc hại sẽ cần bảo vệ bằng các loại bao tay cao su chuyên biệt. Tuy nhiên, nếu làm công nhân lao động tại các công trường xí nghiệp người dùng nên cần những đôi bao tay khác bằng từ chất liệu vải mềm, dày giảm ma sát tay độ êm dễ cầm nắm hay bác sĩ ,y tá khi làm việc thì loại găng tay của họ sử dụng sẽ khác loại găng sử dụng một lần và dễ dàng thay thế….Bên cạnh đó, việc chọn lựa một đôi găng tay bảo hộ lao động phù hợp là một phần và phần quan trọng nhất ở đây là chọn găng tay phải vừa vặn kích thước người lao động việc cầm nắm thao tác sẽ nhanh gọn dễ dàng thuận tiện. Do vậy, những người tay nhỏ thì nên chọn cho mình loại găng tay cỡ nhỏ ,người tay vừa và lớn thì chọn loại găng tay cỡ lớn.

MÁCH BẠN MỘT SỐ MẸO LỰA CHỌN GĂNG TAY SAO CHO PHÙ HỢP NHẤT? 

Găng tay bảo hộ lao động không chỉ được dùng cho người lao động hay các công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp mà chúng còn được dùng khi tiếp xúc với các hóa chất,nước,chất tẩy rửa, sắt thép, axit…Do vậy việc lựa chọn loại găng tay rất quan trọng và có một số chú ý sau mà người dùng cần phải biết khi lựa chọn sản phẩm:

Thứ nhất, bạn làm trong môi trường nào tính chất công việc ra sao, lĩnh vực đó như thế nào?Mối nguy hiểm tiềm tàng là gì?Đây được coi là những đặc điểm quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng chọn lựa loại bao tay hợp lý.Ví dụ:Tác nhân về nhiệt độ rung sẽ cần loại găng tay có khả năng cách nhiệt và chống rung , Đối với tác nhân hóa chất thì bạn nên cần loại găng tay khác chống hóa chất dính vào tay, còn đối với các tác nhân sinh học(các bệnh truyền qua máu) người dùng nên cần loại găng tay riêng biệt.

Thứ hai, người dùng cần nên xem mức độ nguy hiểm của tính chất công việc mà lựa chọn găng tay bảo hộ lao động khác nhau.Ví dụ làm việc tại môi trường hóa chất có nồng độ cao hay thấp bạn nên chọn lựa cho mình loại găng tay chống thâm hay ăn mòn sao cho hợp lý nhất.

Cuối cùng,việc lựa chọn loại găng tay sao phù hợp với size tay của người dùng. Nghe có vẻ  khá đơn giản tưởng chừng như nhiều người không chú ý đến chúng .Nhưng đây được coi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng vì khi chọn lựa các găng tay bảo hộ lao động hợp với size sẽ tạo ra sự thuận tiện và sự linh hoạt trong suốt quá trình làm việc.Ví dụ tay nhỏ mà đeo găng tay cỡ lớn bên cạnh ảnh hưởng linh hoạt mà khi làm việc với hóa chất,chất tẩy rửa axit đây là chất lỏng nên chúng dễ dàng tiếp xúc với tay mình gây hỏng da tay bàn tay hoặc đeo găng tay quá nhỏ sẽ tạo sự chật chội khó chịu dẫn đến gò bó tay khiến cho các mạch máu không được lưu thông dẫn đến việc tích tụ máu ở phần tay.

Xem thêm:

Găng tay chống tĩnh điện có những điểm gì đáng chú ý?

GỢI Ý BẠN NHỮNG LOẠI GĂNG TAY BẢO HỘ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY 

Dưới đây sẽ là một số loại găng tay bảo hộ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Găng tay y tế

 • Đây được coi là dòng găng tay bảo hộ phổ biến nhất, chúng thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế và các ứng dụng khác cụ thể như: Xăm hình, thẩm mỹ… Chúng được làm chủ yếu từ cao su thiên nhiên hoặc cao su tổng hợp nhằm đảm bảo mang lại sự an toàn trong suốt quá trình làm việc, đặc biệt là trong quá trình phẫu thuật.
Găng tay y tế
Găng tay y tế

Xem thêm:

Những điều cần biết về găng tay chống cắt 3M cấp độ 5

Găng tay bảo hộ vải/sợi/cotton

 • Vải, sợi/cotton là những chất liệu vô cùng phổ biến hiện nay, chúng thường được sử dụng để chế tạo găng tay bảo hộ. Đa phần những dòng găng tay này được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: Xây dựng công trình, làm vườn, sửa chữa xe máy, ô tô…
Găng tay bảo hộ vải-sợi-cotton
Găng tay bảo hộ vải-sợi-cotton

Xem thêm:

Găng tay cách điện và một số lưu ý cần biết về sản phẩm

Găng tay cao su bảo hộ

 • Cao su thường được xem là nguyên liệu “vàng” dùng để sản xuất găng tay bảo hộ nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Chúng thường được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như: Công nghiệp, chế biến thực phẩm, gia dụng….

Găng tay vải tráng nhựa/cao su

 • Đây được coi là một trong những phiên bản nâng cấp của dòng găng tay sợi, len, vải. Thông thường chúng sẽ được tráng thêm một lớp nhựa hoặc cao su nhằm gia tăng độ bám, ma sát hỗ trợ công việc đạt hiệu quả hơn.
Găng tay vải tráng nhựa-cao su
Găng tay vải tráng nhựa-cao su

Xem thêm:

Tìm hiểu tổng quan về bao ngón tay cao su

Găng tay da bảo hộ

 • Găng tay da đa phần thường cung cấp độ bám tốt, cách nhiệt và độ bền cao. Đặc biệt, chúng còn có khả năng giữ nhiệt nên được ứng dụng nhiều trong vai trò giữ ấm hoặc các công việc như: gò hàn.
Găng tay cao su bảo hộ
Găng tay cao su bảo hộ

Xem thêm:

Găng tay hàn và một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm

Găng tay bảo hộ chống cắt

 • Dòng găng tay này thường được làm từ chất liệu cao su hoặc tốt hơn sẽ là Kevlar giúp bảo vệ đôi tay người lao động trước mọi vết cắt hoặc tiếp xúc với các vật sắc nhọn.
Găng tay bảo hộ chống cắt
Găng tay bảo hộ chống cắt

Xem thêm:

Găng tay chống cắt và một số lưu ý khi lựa chọn sản phẩm

Găng tay bảo hộ chống hóa chất

 • Thông thường thì dòng găng tay này sẽ được làm từ chất liệu cao su là chủ yếu. Tùy thuộc vào mức độ hóa chất mà găng tay sẽ được tích hợp thêm nhiều tính năng cụ thể khác nhau.
Găng tay bảo hộ chống hóa chất
Găng tay bảo hộ chống hóa chất

Xem thêm:

Găng tay chống hóa chất – Bảo vệ tốt nhất cho đôi tay của bạn

Găng tay chịu nhiệt

 • Đây là một trong những loại  găng tay phổ biến nhất. Chúng thường được dùng trong nội trợ, chuyên dụng hơn sẽ là các loại găng tay hỗ trợ các công việc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao. Chính vì vậy, tùy vào các mức độ nhiệt mà cấu tạo găng tay cũng sẽ thay đổi khác nhau.
Găng tay chịu nhiệt
Găng tay chịu nhiệt

Găng tay bảo hộ chống rung, va đập

 • Dòng găng tay này thường được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như: Chế tạo, sản xuất ô tô, điện tử…

Xem thêm:

Những điều bạn cần biết về găng tay chịu nhiệt

LIỆU VIỆC SỬ DỤNG GĂNG TAY CÓ THẬT SỰ CẦN THIẾT HAY KHÔNG?

Hiện nay, việc dùng găng tay bảo hộ lao động đang dần trở nên rất cần thiết, chúng được xem là một trong những giải pháp an toàn đến sức khỏe cho người dùng. Khi con người làm việc trong những môi trường khác nhau như: Hóa chất, dầu mỡ, chất, chất tẩy rửa, sắt thép, axit hay sử dụng sản phẩm để chống lại những tác động như: các vết cắt, sặc gấm,…

Đa phần, bàn tay thường phải tiếp xúc trực tiếp với những hóa chất đó nếu không đeo găng tay để bảo vệ thì rất dễ gây ảnh hưởng đến vấn đề da tay, cũng như sẽ tác động trực tiếp đến chính sức khỏe của chúng ta.

Do vậy, mà ngày nay đã có rất nhiều nhà sản xuất găng tay bảo hộ đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí cũng như yêu cầu độ kỹ thuật cần thiết, đòi hỏi đảm bảo mang lại cho người dùng các sản phẩm chất lượng và độ thẩm mỹ cao.

Xem thêm:

Găng tay Nitrile và một số ưu điểm vượt trội của sản phẩm

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG, BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH GĂNG TAY BẢO HỘ LAO ĐỘNG 

Dưới đây sẽ là một số cách sử dụng cụ thể mà METROTECH muốn giới thiệu đến cho bạn:

Người dùng cần nên kiểm tra lại tất cả loại găng tay có dấu hiệu rách đâm thủng giảm cấp trước khi làm việc bởi sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng chúng bởi khi tay bị thủng hoặc rách làm công việc hóa chất tẩy rửa thường sẽ rất dễ dính chúng.vCách kiểm tra đơn giản là đôi găng tay cao su tay có thể bơm khí hoặc nước vào chúng để kiểm tra xem các lỗ thủng.

Đối với các loại găng tay dùng một lần như: găng tay ý tế hoặc dùng trong các thí nghiệm bạn cần kiểm tra kỹ càng xem có dấu hiệu bị phơi nhiễm hay không bởi chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả gây ra sự lây lan các bệnh. Sau khi sử dụng một lần người dùng nên vứt đi ngay để tránh các trường hợp tiếc rẻ muốn sử dụng lại đó được coi là điều cực kỳ nguy hiểm có thể gây sự nhiễm trùng lây lan các bệnh. Lưu ý trước khi sử dụng cần có được phòng khuẩn và rửa các loại nước chuyên dụng.

Đối với các loại găng tay dùng lại nhiều lần người dùng cần có các cách sử dụng và bảo quản sao cho hợp lý nhất để có thể tái sử dụng cho lần sau. Do vậy sau khi sử dụng xong cần vệ sinh thật sạch sẽ bằng nước hoặc chất chuyên dụng làm sạch ,kiểm tra lại chất lượng sản phẩm, để chúng ở nơi thoáng mát khô ráo tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời độ ẩm nước hóa chất, nhiệt độ cao áp suất lớn.Tránh việc gây nên hỏng hóc và giảm chất lượng cho lần sử dụng tiếp theo.

Sử dụng găng tay vào đúng mục đích không nên dùng các loại găng tay bảo hộ này cho mục đích khác nhau.Bởi các loại găng tay thường được thiết kế riêng biệt phục vụ cho công việc khác nhau đã được phân biệt một cách rõ ràng. Do vậy, việc đó sẽ có thể làm phản tác dụng và  không mang lại hiệu quả như mong muốn đồng thời không đảm bảo được độ an toàn cho người lao động.

Lưu ý cần nhớ đối với găng tay bảo hộ dùng cho hóa chất khi sử dụng chúng xong trước khi tháo ra bạn cần rửa bên ngoài bằng nước để không vô tình hóa chất chạm vào người.Tháo găng bằng cách năm vòng bít và lột găng tay ra khỏi bàn tay. Sau khi loại xong cần rửa lại tay bằng nước xà phòng thật kỹ.

Nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng cũng như bảo quản sản phẩm.

Đặc biệt chú ý khi sử dụng xong găng tay người dùng cần tuân các biện pháp xử lý rác thải, tuyệt đối không vứt bừa bãi bởi găng tay dính một số hóa chất có thể làm ô nhiễm môi trường của đất hay nguồn nước mà ta đang sử dụng

Riêng đối với những loại găng tay chuyên dụng cần tuân thủ cách sử dụng và thải bỏ của sản phẩm.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng găng tay cao su. Găng tay cao su thường được làm một số hóa chất độc hại mà khi ta đeo quá nhiều chúng có thể sẽ ảnh hưởng đến tay của bạn. Một số triệu chứng thường có thể xảy ra đó là những bệnh về da dị ứng viêm.. Để làm giảm tác hại đó người dùng cần có biện pháp cụ thể như sau: Nên sử dụng loại găng tay có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thay thế việc sử dụng găng tay cao su bằng một số loại găng tay khác. Sau khi sử dụng người dùng cần rửa lại tay sạch bằng xà phòng.

Xem thêm:

Những điều cần biết về găng tay bảo hộ phủ cao su

METROTECH – CÔNG TY CHUYÊN CUNG CẤP CÁC LOẠI GĂNG TAY BẢO HỘ  UY TÍN, CHẤT LƯỢNG VỚI GIÁ THÀNH CỰC KỲ ƯU ĐÃI 

Hiện nay trên thị trường, việc lựa chọn cho mình những công ty chuyên cung cấp các loại găng tay bảo hộ uy tín, chất lượng nói riêng hay những thiết bị, dụng cụ chuyên dùng trong phòng thí nghiệm nói chung thường là một trong những vấn đề được người tiêu dùng để ý và quan tâm nhất. Đa phần, họ thường sẽ rất khó trong việc so sánh về chất lượng hay dịch vụ cũng như giá thành giữa các công ty cung cấp với nhau. METROTECH hiểu được mong muốn đó, đồng thời chúng tôi luôn tự tin khi nói rằng mình là một trong những công ty uy tín nhất trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng với sự đa dạng về mẫu mã kích thước, màu sắc hay chủng loại. Ngoài ra, METROTECH còn mang đến cho người dùng những mức giá vô cùng ưu đãi và hấp dẫn với chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng mỗi khi lựa chọn.

Chúng tôi có đội ngũ nhân sự tận tình, vui vẻ và dày dặn kinh nghiệm trong việc tư vấn, kèm theo đó là những dịch vụ hậu mãi tốt nhất nhằm mang lại sự tin cậy tuyệt đối trong suốt quy trình tư vấn-thiết kế-lắp đặt cũng như bảo hành một cách chuẩn xác nhất theo đúng như những mong muốn mà khách hàng đã đặt ra.

Hơn hết, METROTECH luôn luôn đề ra cho mình những phương châm nhằm hướng tới chất lượng tuyệt đối của sản phẩm để mang lại cho khách hàng sự hài lòng và tin cậy. Chúng tôi sẽ luôn đáp ứng một cách nhanh chóng và kịp thời tất cả mọi yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Bởi lẽ đó, nếu bạn đang có nhu cầu hay mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm có chất lượng tốt,chính hãng, uy tín thì METROTECH chắc chắn sẽ là một trong những sự lựa chọn vô cùng chính xác và đúng đắn nhất dành cho bạn.

Xem thêm:

Những điều bạn cần biết về găng tay chống cắt sợi thép

Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn