HOT!
7.623.000
HOT!
HOT!
5.830.000
HOT!
9.769.000

Trong các loại máy đo pH trên thị trường, có thể nói máy đo pH cầm tay là một trong những sự lựa chọn hàng đầu bởi sự tiện ích và thiết kế nhỏ gọn của nó.

Qua bài viết sau đây, METROTECH sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về sản phẩm này.

KHÁI NIỆM MÁY ĐO pH CẦM TAY

Khái niệm máy đo pH cầm tay
Khái niệm máy đo pH cầm tay

Potential of hydrogen hay pH là một chỉ số thông dụng dùng để chỉ các ion hidro trong dung dịch, có ý nghĩa biểu thị cho tính axit hoặc bazo của dung dịch hoặc của một sản phẩm nào đó. Độ pH thường có các thang từ 0 – 14, từ 0 – 6 là tính acid, từ 8 – 14 là tính bazo và ở mức 7 là trung bình.

Máy đo pH cầm tay là một thiết bị để kiểm tra độ pH với thiết kế cầm tay nhỏ gọn giúp cho người dùng có thể dễ dàng mang theo sử dụng. Ngay sau khi đo xong, kết quả đo sẽ hiển thị ngay trên màn hình của máy một cách vô cùng nhanh chóng, chính xác.

Máy đo pH này còn gọi là thiết bị đo pH cầm tay là một trong những loại dụng cụ được sử dụng để kiểm tra cho độ axit, độ kiềm của dung dịch và sau đó kết quả sẽ được hiển thị lên ngay trên màn hình LED của máy.

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA MÁY ĐO pH CẦM TAY

Đặc điểm chung máy đo pH cầm tay
Đặc điểm chung máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay như máy đo pH Horiba hay máy đo pH Hanna được mọi người sử dụng để đo nồng độ pH có ảnh hưởng tới sự có mặt của những hoá chất axit hay kiềm, với sự hoà tan của một số anion SO4, NO3 hoặc sự phân huỷ chất hữu cơ. Sau đây sẽ là một số đặc điểm chính của máy đo pH cầm tay mà chúng ta thường thấy:

 1. Máy đo pH cầm tay hay được thiết kế hiện đại, và đạt tiêu chuẩn chống nước IP67.
 2. Máy đo pH cầm tay có khả năng lưu trữ được 500 dữ liệu, và lưu trữ thông qua USB hay Cable nối.
 3. Máy đo pH thường có màn hình hiển thị LCD giúp chúng ta đọc kết quả thu được dễ dàng, chính xác. Máy còn có thể hiển thị được kết quả giá trị đo, nhiệt độ, và %.
 4. Máy phải đạt chuẩn 5 điểm theo đúng tiêu chuẩn NIST, và có khả năng tự nhận diện dung dịch chuẩn.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY ĐO pH CẦM TAY

Nguyên lý hoạt động máy đo pH cầm tay
Nguyên lý hoạt động máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay thường cho một giá trị về nồng độ axit hoặc tính kiềm của chất lỏng cần đo.

Máy đo pH cầm tay sẽ hoạt động với nguyên tắc cơ bản là để đo nồng độ của các ion hydro, hay axit hòa tan trong nước tạo thành ion hydro tích điện dương (H +), và nồng độ của các ion hydro càng lớn thì tính axit càng lớn.

Tương tự như vậy, tính kiềm hoặc bazơ hòa tan trong nước sẽ tạo thành ion hydro âm (OH-), và nồng độ càng mạnh thì nồng độ các ion hydro sẽ tích điện âm càng cao.

CẤU TẠO MÁY ĐO pH CẦM TAY

Cấu tạo máy đo pH cầm tay
Cấu tạo máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay thường được cấu tạo khác với máy đo pH để bàn, máy cầm tay gồm hai bộ phận chính là điện cực cùng với đồng hồ điện để hiển thị giá trị pH của dung dịch vừa đo được.

Đối với môi trường là chất lỏng thì bạn cần sử dụng điện cực tương ứng để đo giá trị pH. Đầu điện cực nếu như được sử dụng đúng cách trong quá trình sử dụng cùng hiệu chuẩn chính xác thì sẽ cho ra kết quả đo chính xác lên đến 99%, tạo nên độ tin cậy cho người dùng với kết quả đo.

 • Phần đầu dò điện cực của máy đo pH cầm tay

Bộ phận này sẽ được thiết kế bằng 2 điện cực là điện cực cảm biến thủy tinh với điện cực tham chiếu. Ngoài ra, một số máy còn được thiết kế với việc có hai đầu dò riêng biệt, trong đó sẽ có một cảm biến và một tham chiếu khác.

Hai điện cực là hai bóng rỗng chứa dung dịch Kali Clorua, đây là một loại dây Clorua bạc được lắp vào máy.

Phần điện cực cảm biến thủy tinh sẽ được thiết kế với một bóng đèn làm bằng thủy tinh đặc biệt có phủ silica và muối kim loại. Điện cực cảm biến thủy tinh này sẽ xác định độ pH thông qua nồng độ của các ion hydro.

Phần điện cực tham chiếu cùng với bóng đèn được làm bằng thủy tinh hay nhựa không dẫn điện.

 • Phần đồng hồ điện của máy đo pH cầm tay

Ở máy đo pH cầm tay, thì khi đầu dò thu được kết quả đo, đồng hồ sẽ hiển thị được số đo thông qua vạch chỉ số được thể hiện trên đồng hồ với đồng hồ cơ.

Đối với máy đo có sử dụng đồng hồ điện tử thì thể hiện bằng con số cụ thể ngay trên mặt đồng hồ.

ỨNG DỤNG MÁY ĐO pH CẦM TAY

Ứng dụng máy đo pH cầm tay
Ứng dụng máy đo pH cầm tay

Máy đo pH cầm tay ra đời với khả năng đo pH một cách chính xác, và nhanh chóng thay vì chỉ sử dụng mỗi quỳ tím hoặc chất chỉ thị và một số phương pháp trước đây.

Máy đo pH cầm tay gồm nhiều loại như máy đo pH nước, hay máy đo pH đất,… không chỉ phát triển vượt trội về công nghệ mà còn đảm bảo sự tiện dụng bởi sở hữu thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện khi vận chuyển đồng thời người dùng cũng có thể dễ dàng hiệu chuẩn bằng dung dịch đệm.

 1. Máy đo pH cầm tay được dùng để có thể điều chỉnh, xử lý nguồn nước sinh hoạt, hay nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, và thủy sinh,..
 2. Máy đo pH cầm tay còn được dùng để đo được pH của thực phẩm, thịt, và sữa trong ngành công nghiệp thực phẩm.
 3. Máy đo pH cầm tay còn giúp chúng ta đo pH của dất để kịp thời cải tạo đất sao cho phù hợp với từng loại cây trồng, nhờ vào đó tăng năng suất, chất lượng của trái cây, hay tuổi thọ của vườn cây.
 4. Giúp chúng ta đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hòa tan được vào nguồn nước như chì, đồng, hay sắt, cadmium, và kẽm… có trong các vật chứa nước, hoặc trong đường ống.
 5. Trong nhà máy, máy đo pH cầm tay còn dùng để kiểm tra xem nước có thể phá hủy lò hơi, cùng phản ứng hóa học trong nhà máy hóa chất, và duy trì pH của dung dịch mạ.

BẢO QUẢN MÁY ĐO pH CẦM TAY

Bảo quản máy đo pH cầm tay
Bảo quản máy đo pH cầm tay

Sau khi sử dụng xong máy đo pH cầm tay thì cần phải rửa máy bằng nước cất và sau đó lau khô để nhúng trong dung dịch được bảo quản riêng biệt:

 1. Khi mở lọ nước bảo quản thì bạn nên một tay giữ đầu đo và một tay vặn lọ nước.
 2. Kiểm tra và nhớ phải tắt công tắc về chế độ OFF.
 3. Cần phải bảo quản máy ở nơi thoáng máy, tránh xa tầm tay trẻ em nhỏ. Cần phải quan sát và bảo vệ cho đầu đo của máy đo pH cầm tay để tránh ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả đo về sau.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY ĐO pH CẦM TAY

Lưu ý khi sử dụng máy đo pH cầm tay
Lưu ý khi sử dụng máy đo pH cầm tay

Sau đây là một vài lưu ý bạn nên biết khi sử dụng máy đo pH cầm tay:

 1. Không được lưu trữ nước cất hay nước chứa ion.
 2. Cần phải hiệu chuẩn lại máy đo pH cầm tay trước khi đo.

GỢI Ý MÁY ĐO PH PHỔ BIẾN HIỆN NAY – BÚT ĐO pH 02 HM105

Gợi ý máy đo pH cầm tay phổ biến - Bút đo pH 02 HM105
Gợi ý máy đo pH cầm tay phổ biến – Bút đo pH 02 HM105

Bút đo pH là một dụng cụ hỗ trợ xác định (độ chua hoặc độ kiềm) trong nước hay trong dung dịch.

Các phép đo này sẽ rất quan trọng đối với nhiều ứng dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, sinh vật cảnh, hồ bơi, nông nghiệp, hay y học, sinh học, hóa học, khoa học thực phẩm, và khoa học môi trường, hải dương học, hoặc dinh dưỡng, xử lý nước và cả lọc nước cho các lĩnh vực khác.

Bút đo độ PH-02 này đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất đo lường pH trong các ngành nuôi trồng thủy sản, quản lý bể bơi hồ chứa, hay canh tác nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, hoặc phòng thí nghiệm, cơ sở kiểm soát chất lượng và cả giáo dục.

 • Thông số kỹ thuật
Mã sản phẩmHM105
Sản xuất tạiVàng
MàuNhựa tổng hợp
Chất liệuCầm tay, dùng pin 2 x 1.5V
Phạm vi đo chỉ số pH0.00-14.00 PH, dộ chính xác + -0,05 pH
Nhiệt độ hoạt động0-80°C
Chiều dài15cm
Trọng lượng48gr
Bảo hành1 tháng
 • Ứng dụng
 1. Nuôi trồng thủy sản, và hồ cá thủy sinh
 2. Bể bơi, spa
 3. Nước tưới nông nghiệp
 4. Phòng thí nghiệm
 5. Hệ thống xử lý nước sinh hoạt, và nước thải, xử lý hóa chất
 6. Chế biến thực phẩm, và mỹ phẩm
 • Cách sử dụng
 1. Tháo nắp bảo vệ bút
 2. Đầu tiên phải rửa sạch điện cực bằng nước sạch và rồi làm khô bằng giấy lọc.
 3. Bật đồng hồ ON bằng cách vào nhấn phím ON / OFF.
 4. Nhúng bút đo độ pH vào trong dung dịch cần đo chìm hết phần đầu cực
 5. Khuấy nhẹ nhàng và sau đó đợi cho việc đọc ổn định.
 6. Sau khi bạn hoàn thành việc làm sạch điện cực bằng nước cất, hãy tắt máy bằng cách nhấn phím “ON / OFF”.
 7. Luôn luôn nhớ phải đậy nấp bảo vệ sau khi sử dụng.
 • Hiệu chuẩn
 1. Bật bút đo độ pH nước lên.
 2. Cho điện cực vào trong nước dung dịch chuẩn pH 6.86 (ở dưới nhiệt độ 25 ℃).
 3. Sau khi chữ số đã ổn định, bấm vào nút “CAL” trong 5 giây (thiết bị sẽ đi vào trạng thái hiệu chuẩn tự động) chờ cho đến khi chữ số hiển thị lên là 6,86 pH, và sau đó hoàn thành hiệu chuẩn pH 6.86.
 4. Làm sạch điện cực bằng cách dùng nước thật sạch và làm khô với giấy hay vải sạch, và ngâm đầu điện cực vào trong dung dịch chuẩn chuẩn pH 4.00.
 5. Sau khi chữ số đã ổn định, nhấn vào nút “CAL” trong 5 giây, đợi cho đến khi chữ số hiển thị là 4.00 pH, hoàn thành việc hiệu chuẩn với pH 4.00.
 6. Lại làm sạch điện cực bằng nước thật sạch và sau đó lau sạch nước dự trên bút đo, rồi đặt điện cực vào dung dịch chuẩn pH 9.18 cho đến khi đã ổn định, dữ liệu sẽ là khoảng 9.17pH – 9.19pH, là dữ liệu nằm trong phạm vi lỗi cho phép.
 7. Công việc hiệu chuẩn cho thiết bị này đã được hoàn thành sau tất cả các bước trên.
 • Chú ý

Bút đo pH cầm tay này cần được hiệu chỉnh lại trong điều kiện như sau:

 1. Thời gian không sử dụng hoặc sử dụng phải rất lâu sau khi hiệu chuẩn.
 2. Điện cực phải được sử dụng rất thường xuyên.
 3. Yêu cầu cần kiểm tra dung dịch với độ chính xác rất cao.
 4. Không nhấn vào nút “CAL” trong thời gian dài trong không khí, nếu không thì đồng hồ cần hiệu chuẩn lại.
 • Bảo trì cho điện cực pH:

Nếu điện cực đã sử dụng trong thời gian dài và điện cực bị tiếp xúc với không khí, sau đó hiển thị lên các giá trị chậm và không ổn định thì là do điện cực bị khô. Bạn chỉ cần nhúng điện cực vào nước trong vài giờ.

 • Pin yếu

Khi giá trị hiển thị bị mờ hoặc không hiển thị, bạn hãy nhanh chóng thay thế pin. Vặn nắp pin và sau đó thay pin. Chú ý cả đến tính phân cực của pin nữa nhé.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY ĐO pH CẦM TAY CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU

Bài viết trên đây là những thông tin ngắn gọn, nhưng cũng là những kiến thức chúng tôi cho rằng cần thiết nhất về sản phẩm máy đo pH cầm tay mong muốn gửi gắm đến bạn đọc. Mong rằng mọi người đã có thêm hiểu biết bổ ích về dòng thiết bị sản phẩm này.

Trên khắp các thị trường hiện nay, đã có sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung cấp đa dạng khác nhau, từ đó gây nên khó khăn và thách thức cho người tiêu dùng khi họ phải tự mình đưa ra quyết định rằng đâu mới là nơi nên gửi gắm trọn niềm tin của mình.

Đặc biệt, bên cạnh những tính năng vốn có của sản phẩm được thiết kế từ phía nhà sản xuất thiết bị thì việc lựa chọn, xem xét sẽ mua ở đâu cũng rất quan trọng đối với người sử dụng. Bởi nó có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm, cũng như trải nghiệm sau này của phía người sử dụng.

Chính vì vậy, khâu chọn lựa địa điểm mua hàng là một khâu vô cùng quan trọng. Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn trước quyết định trên, hay bạn vẫn còn có những thắc mắc về sản phẩm máy đo pH cầm tay thì tại sao lại không lựa chọn chúng tôi làm nhà cung cấp và tư vấn cho bạn.

METROTECH – Đại lý cung cấp máy móc thiết bị phòng thí nghiệm uy tín. Chúng tôi cam kết với người tiêu dùng rằng sẽ luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín, đảm bảo đem đến những trải nghiệm khó quên và tuyệt vời nhất cho bạn, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và coi đó là trách nhiệm số một của METROTECH.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử mua sản phẩm này và trải nghiệm dịch vụ bán hàng chất lượng của chúng tôi nhỉ?

Hãy liên hệ với METROTECH ngay hôm nay để có thể có được những ưu đãi tốt nhất từ phía chúng tôi nhé! Dưới đây là những cách thức liên hệ với chúng tôi, quý khách xin vui lòng tham khảo:

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Chat Chat tư vấn