Bảo dưỡng máy nén khí

Bảo dưỡng máy nén khí là một công việc quan trọng nhằm để giúp cho thiết bị này có thể phát huy được tốt khả năng làm việc. Vậy khi nào nên thực hiện việc bảo dưỡng máy nén khí và quy trình của công việc này sẽ được diễn ra như thế nào? Hãy cũng Metrotech tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất về quá trình bảo dưỡng máy nén khí này nhé!

TÌM HIỂU KHÁI QUÁT VỀ MÁY NÉN KHÍ HIỆN NAY

Tìm hiểu khái quát về máy nén khí hiện nay
Tìm hiểu khái quát về máy nén khí hiện nay

Máy nén khí là một loại máy móc có chức năng nhằm làm tăng áp chất khí cũng như chuyển đổi nguồn năng lượng điện thành nguồn năng lượng động lực bằng cách sử dụng khí nén. Một máy nén khí sẽ làm việc theo 2 hoạt động là nén và phát.

Có 3 kiểu nén khí thường gặp đó chính là máy nén khí sử dụng piston, máy nén khí trục vít quay và đây cũng là cơ sở để phân loại các dòng máy nén khí có trên thị trường hiện nay đó là máy nén khí piston trục vít và máy nén khí ly tâm.

Thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong ngành bảo dưỡng và chăm sóc xe, từ các tiệm có quy mô nhỏ cho đến các gara ô tô có quy mô lớn với mục đích là để cung cấp khí nén nhằm phục vụ cho các công việc như bơm hơi xe, làm khô và thổi bụi,…

Bên cạnh đó, máy nén khí còn được sử dụng để hỗ trợ hoạt động cho các loại thiết bị như: cầu nâng, bình phun bọt tuyết hay súng bắn ốc,… Với những công dụng này, việc sửa chữa và bảo dưỡng xe cũng sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện và đặt được nhiều năng suất hơn bao giờ hết.

TẠI SAO CẦN PHẢI CHÚ TRỌNG VIỆC BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ?

Tại sao cần phải chú trọng việc bảo dưỡng máy nén khí?
Tại sao cần phải chú trọng việc bảo dưỡng máy nén khí?

Cũng như các loại thiết bị máy móc khác thì sau một khoảng thời gian sử dụng các bộ phận, linh kiện và các chi tiết máy nén khí sẽ dần bị mài mòn dần, hoen gỉ và lỏng lẻo,… gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của toàn bộ máy nén khí, thậm chí còn có thể bị hư hỏng nghiêm trọng và không hoạt động được.

Máy nén khí nếu không được mang đi bảo dưỡng thường xuyên thì các linh kiện và bộ phận trong máy nén sẽ bị mài mòn, đóng bụi, thậm chí là bị gỉ, từ đó làm giảm hiệu suất hoạt động của máy nén và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công việc.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng máy nén khí định kỳ cũng sẽ giúp người dùng phát hiện những hư hỏng trong máy và từ đó kịp thời sửa chữa, tránh tình trạng máy bị hư hỏng quá nặng dẫn đến việc phải thay mới làm tổn hao chi phí.

Khi bảo dưỡng máy nén khí cần phải thực hiện bảo dưỡng chi tiết các linh kiện của máy nén khí như sau:

 • Bảo dưỡng bộ lọc khí: Lọc gió của máy nén khí đều được trang bị một thiết bị cảm ứng đặc biệt, một khi thiết bị này sáng lên chính là dấu hiệu để nhận biết bộ lọc khí có cần được bảo dưỡng hay thay mới hay không. Khi bảo dưỡng bộ lọc khí, bạn chỉ nên dùng một áp lực khí thấp để thổi từ dưới rồi men theo xung quanh.
 • Bảo dưỡng bộ lọc dầu: Để bảo dưỡng bộ lọc dầu, cần phải tháo chúng ra bằng cờ lê hoặc đai dây, sau đó vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bị tích tụ.
 • Bảo dưỡng bộ lọc khí: Bộ lọc khí khi sử dụng được khoảng 10000 giờ thì chúng nên được lấy ra để bảo dưỡng hoặc để thay mới nếu lõi lọc đã quá bẩn. Bạn có thể sử dụng xà phòng loãng để làm sạch bộ lọc khí.
 • Bảo dưỡng bộ tách dầu: Bộ tách dầu sau khi hoạt động được khoảng 3000 giờ thì cần phải được tháo ra bảo dưỡng.

Xem thêm: Tư Vấn Lựa Chọn Các Loại Máy Nén Khí Tốt. Review 3 Thương Hiệu Hàng Đầu

TẦM QUAN TRỌNG TRONG VIỆC BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ

Tầm quan trọng trong việc bảo dưỡng máy nén khí
Tầm quan trọng trong việc bảo dưỡng máy nén khí

Có nhất thiết phải tiến hành việc bảo dưỡng máy nén khí hay không? Đây là nghi vấn của không ít người sử dụng. Câu trả lời chính là có. Nguyên nhân khiến cho chúng ta cần tiến hành bảo dưỡng máy nén khí là.

Giúp cho máy nén khí vận hành và hoạt động được ổn định

Máy nén khí nói riêng và tất cả các loại máy móc khác chung sau một thời gian dài sử dụng sẽ khó tránh khỏi tình trạng bị mài mòn, hoen gỉ các bộ phận, chi tiết và linh kiện ở bên trong máy. Điều đó làm cho công suất làm việc của máy bị suy giảm.

Không những vậy chúng còn gây ra các tình trạng như gây lỏng lẻo cho nhiều bộ phận và khiến nhiều chi tiết của máy nén khí bị sai vị trí khi có chấn động máy, làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Đặc biệt, việc máy nén khí hoạt động lâu mà không được vệ sinh sạch sẽ sẽ khiến cho bụi bẩn bị bám nhiều và khiến hiệu suất vận hành kém hiệu quả hơn. Bụi bẩn còn có thể làm tắc bộ lọc dầu và gây ảnh hưởng đến chất lượng khí cũng như ảnh hưởng đến công suất làm việc của máy nén khí.

Do đó, việc vệ sinh và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ cũng như việc điều chỉnh những sai lệch cho máy nén khí cũng sẽ đảm bảo được hiệu suất làm việc được cao nhất và góp phần kéo dài tuổi thọ hơn cho máy nén khí hiện nay.

Ngăn ngừa các sự cố phát sinh

Việc thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng máy nén khí thường xuyên sẽ giúp cho người dùng có thể nhanh chóng phát hiện được các tình trạng hư hỏng, cũng như những sai lệch có thể xảy ra đối với máy nén khí. Từ đó mà có những biện pháp giải quyết và khắc phục nhanh chóng, kịp thời nhất nhằm đảm bảo cho máy nén khí không bị xảy ra nhiều hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Tiết kiệm cho việc chi phí sửa chữa

Máy nén khí nếu không được bảo dưỡng định kỳ thì sẽ nhanh chóng bị giảm tuổi thọ. Cụ thể chính là việc vận hành với độ ồn lớn, rung lắc trong khi làm việc, đặc biệt là tiêu lượng hao lượng điện năng lớn.

Đặc biệt, nếu như phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường này và kịp xử lý thì sẽ không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc, đồng thời giúp cho thiết bị vận hành được tốt hơn mà không bị hư hỏng nặng từ đó mà giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa hay thay thế linh kiện.

LỊCH TRÌNH ĐỂ BẢO DƯỠNG MÁY NÉN KHÍ

Lịch trình bảo dưỡng máy nén khí
Lịch trình bảo dưỡng máy nén khí

Bạn có thể bảo dưỡng máy nén khí theo ngày, tuần, quý,.. để có thể đảm bảo được hiệu suất làm việc của máy, có lịch trình bảo dưỡng máy nén khí ra sao? Cùng Metrotech tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Bảo dưỡng theo ngày

Hàng ngày, người dùng cần phải chú ý kiểm tra các vấn đề sau:

 • Xem xét tình trạng rung lắc của máy nén khí. Đồng thời lắng nghe xem máy nén có phát ra tiếng ồn bất thường nào hay không.
 • Kiểm tra tình trạng của máy như mức dầu của máy nén khí cần phải nằm giữa kính thăm dầu.
 • Thực hiện việc xả nước dưới đáy bình để hạn chế được tình trạng nước có trong bình chứa quá nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng của khí nén cũng như gây ra hư hỏng các chi tiết của máy.

Bảo dưỡng theo tuần

 • Để đảm bảo máy nén khí có thể hoạt động được ổn định thì mỗi tuần người sử dụng cần phải thực hiện các công việc sau:
 • Vệ sinh và làm sạch bộ lọc khí nhằm để hạn chế tình trạng bộ lọc khí bị tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp hiệu suất làm việc của máy nén khí và dẫn đến máy quá nóng.
 • Vệ sinh vỏ ngoài của máy nén khí để thiết bị có thể tản nhiệt được hiệu quả nhất.
 • Kiểm tra xem hoạt động van an toàn của máy.

Bảo dưỡng theo tháng

 • Tiếp tục kiểm tra xem tình trạng dầu của máy, nếu như nhận thấy dầu máy bẩn thì cần thực hiện việc thay dầu máy.
 • Kiểm tra tình trạng rò rỉ của hệ thống khí có trong máy.
 • Kiểm tra các van xả và các dây van nối xem có bị thủng hay bị dập vỡ hay hoen rỉ rò rỉ khí nén không.
 • Với máy nén khí dây đai, nếu như dây đai bị trùng nhão thì cần phải thực hiện thay dây nếu cần.

Bảo dưỡng theo quý

 • Thực thực việc thay dầu định kỳ 3 tháng 1 lần.
 • Kiểm tra kỹ các van của máy.
 • Kiểm tra kỹ tình trạng của bu lông, đai ốc và thực hiện siết chặt lại,… nếu cảm thấy thấy cần thiết.
 • Kiểm tra xem chế độ chạy không tải của máy.
 • Bên cạnh đó, khi thực hiện việc thay dầu cho máy nén khí bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
 • Sử dụng nhớt hợp lý để đảm bảo cho hiệu suất làm việc của máy nén khí như mong muốn.
 • Chỉ nên duy trì mức dầu ở giữa giới hạn và nếu như mức dầu ở dưới mức giới hạn thì bạn nên tiến hành thăm dầu.
 • Trước khi thay dầu bạn nên cho máy nghỉ từ 15 đến 20 phút .
 • Lần thay dầu đầu tiên nên thực hiện sau 500 giờ máy làm việc và 1000 giờ cho các lần thay tiếp theo hoặc theo như quy định. Nếu máy nén khí phải hoạt động trong môi trường có nhiều bụi bẩn thì thời gian thay dầu cho máy có thể sớm hơn.

Tham khảo: 6 LÝ DO NGƯỜI DÙNG NÊN LỰA CHỌN ĐẦU TƯ MÁY NÉN KHÍ 1HP

QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG CÁC LOẠI MÁY NÉN KHÍ

Quy trình bảo dưỡng các loại máy nén khí
Quy trình bảo dưỡng các loại máy nén khí

Bảo dưỡng máy nén khí piston

Quy trình để bảo dưỡng máy nén khí piston

Việc thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng máy nén khí piston đơn giản hơn loại máy nén khí trục vít rất nhiều. Cụ thể là:

– Thay dầu máy nén khí

Đối với các mẫu máy nén khí piston này thì quá trình thay dầu định kỳ cần phải được thực hiện mỗi 500 đến 1000 giờ chạy máy hoặc với những máy nén khí hoạt động một cách liên tục thì thời gian thực hiện sẽ ngắn hơn

– Các bước thay dầu:

 • Cho máy nén khí chạy vài phút để dầu được ấm lên nhằm giúp dễ dàng thoát ra ngoài hơn.
 • Tháo ốc xả dầu để cho dầu chảy hết hoàn toàn.
 • Thực hiện vặn chặt ốc xả dầu vào đúng vị trí cũ.
 • Vặn mở nắp nằm trên đỉnh khoan dầu và thực hiện việc châm từ từ dầu mới vào khoang và mức dầu tiêu chuẩn chính là 2/3 mắt thăm dầu.
 • Đối với các mẫu máy nén khí không dầu thì quá trình thay dầu này không cần phải thực hiện. Bên cạnh đó thì người dùng cần chú ý không nên sử dụng loại dầu thủy lực cho máy nén khí này vì loại dầu này có thể dẫn đến tình trạng làm cho đầu máy nén khí bị hư hỏng nặng.

– Thực hiện vệ sinh quá trình lọc gió máy nén khí

Thực hiện vệ sinh lọc gió cũng là những công việc bảo dưỡng máy nén khí mà người dùng không nên bỏ qua. Quá trình này nhằm sẽ giúp loại bỏ được bụi bẩn gây tắc nghẽn từ đó giúp cho thiết bị có thể hoạt động được ổn định và hiệu quả hơn.

Cách thực hiện vệ sinh bộ lọc của khí máy nén khí piston:

 • Thực hiện tháo bộ lọc máy nén khí ra khỏi đầu nén bằng cách vặn ren.
 • Mở bộ lọc và vệ sinh bên trong bộ lọc để có thể loại bỏ được bụi bẩn và dị vật. Bạn có thể sử dụng khí nén khí như một thiết bị để thổi bụi.
 • Trong trường hợp bộ lọc máy nén khí này đã quá xuống cấp hoặc bị hư hỏng nghiêm trọng thì nên thực hiện thay thế một bộ lọc mới.

– Thực hiện xả nước bên dưới đáy bình chứa

Hơi nước tích tụ trong bình chính là tình trạng rất bình thường, phổ biến tuy nhiên việc nước tích tụ quá nhiều trong máy nén khí sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của khí nén cũng như gây hại đến cho các chi tiết khác. Do vậy, việc thực hiện xả nước là công việc cần phải được thực hiện thường xuyên.

Cách thực hiện:

 • Mở van xả nước bên dưới đáy bình.
 • Xả hết toàn bộ nước trong bình chứa.
 • Cuối cùng thực hiện việc đóng van.

– Thực hiện thay mới dây đai của máy nén khí piston để thế dây đai đã cũ.

Độ căng của dây đai máy nén khí piston này là một trong nhiều yếu tố để quyết định đến hiệu suất làm việc của máy nén khí. Tuy nhiên, do phải làm việc trong một khoảng thời gian dài nên dây đai sẽ phải gặp phải tình trạng bị chùng nhão. Để không làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện công việc, vận hành của máy thì người dùng cần phải thực hiện thay mới dây đai.

Hầu hết các sản phẩm nén khí piston này đều được thiết kế có dây đai lộ thiên và được bảo vệ bởi một lồng lưới nhờ vậy mà sẽ giúp cho việc thay thế trở nên được dễ dàng hơn.

Cách thực hiện:

 • Gỡ bỏ lồng bảo vệ bằng cách vặn ốc cố định.
 • Nếu dây có nhiều điểm rách hoặc quá trùng việc thực hiện tháo dây đai cũ ra khỏi hệ thống bằng việc cầm dây kéo căng ở phía bánh đà sau đó quay bánh một chút là dây đai sẽ được tháo rời.
 • Lấy dây đai mới lắp một đầu vào puly sau đó kéo căng đầu còn lại để trùm lên bánh đà. Thực hiện việc quay bánh xuôi chiều để dây đai sẽ khớp cùng với hệ thống.

– Vệ sinh mặt ngoài của máy

Sau khi đã bảo dưỡng các chi tiết của máy nén khí xong thì bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện chính là vệ sinh vỏ ngoài của máy nén khí. Quá trình vệ sinh vỏ ngoài của máy nén khí sẽ giúp làm sạch được các lá tản nhiệt giúp cho máy hoạt động được hiệu quả hơn và khắc phục tình trạng máy nén khí quá nóng khi vận hành

Bảo dưỡng máy nén khí trục vít

– Bộ lọc tách dầu

Bộ tách dầu chính là một trong những chi tiết được xem là quan trọng nhất trong các bộ lọc của hệ thống máy. Chính bởi vậy, việc bảo dưỡng bộ phận này sẽ là một trong những bước bạn không thể bỏ qua.

Thời gian thay thế và bảo dưỡng máy nén khí trục vít thông thường là 3000h. Tuy nhiên, khoảng thời gian này cũng sẽ phụ thuộc vào môi trường mà máy làm việc. Nếu như môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn thì khoảng thời gian vệ sinh máy sẽ sớm hơn.

Bộ lọc tách dầu ở dòng máy nén khí này có 2 loại là lọc tách dầu trong bình dầu và loại tách dầu ngoài bình dầu. Việc thực hiện bảo dưỡng cho bộ lọc tách dầu bên ngoài bình dầu thì sẽ đơn giản hơn việc tách trong bình. Người dùng chỉ cần vặn bu lông, thực hiện tháo tách là có thể tháo rời được bộ lọc và thực hiện việc vệ sinh hoặc thay mới nếu cần.

– Vệ sinh bộ lọc dầu

Bộ lọc dầu của loại máy nén khí trục vít này có nhiệm vụ là lọc bụi bẩn và lọc tạp chất có trong dầu, nhờ vậy mà dầu máy sẽ trở nên sạch hơn nhằm giúp thiết bị có thể hoạt động được trơn tru hơn. Thời gian để thay thế bộ lọc dầu của máy nén khí này thông thường là 2000h.

– Bảo dưỡng và kiểm tra lọc gió máy nén khí trục vít

Khi lọc gió bị bẩn điều này sẽ khiến khí không lưu thông đủ lưu lượng của máy nén khí từ đó mà làm giảm nguồn cung cấp khí cho máy, gây ảnh hưởng hiệu suất làm việc của máy. Bởi vậy, người dùng cần phải chú ý kiểm tra và vệ sinh bộ phận này định kỳ.

– Thay dầu mới cho máy nén khí trục vít

Đối với các mẫu nén khí trục vít thì thời gian thay dầu thông thường là 3000h với loại dầu gốc khoáng và 6000h đối với dầu gốc tổng hợp.

Cách thực hiện:

 • Cho máy nén khí ngừng khởi động – ngắt kết nối điện.
 • Đóng van cửa xả.
 • Đợi trong một vài phút để áp suất trong máy nén khí có thể giảm xuống bằng áp suất không khí.
 • Đặt một cái khay bên dưới van xả dầu nhằm để hứng dầu thải.

– Thực hiện xả hết số dầu

 • Đóng van xả dầu sau đó thực hiện việc tra dầu vào máy. Mức dầu nên ở khoảng giữa 2 thang đo.
 • Phần lớn, nhà sản xuất máy nén khí đều khuyến nghị sử dụng loại dầu chuyên dụng cho máy để đảm bảo thiết bị có thể hoạt động được ổn định. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng dầu nhớt ô tô cho máy nén khí, bên cạnh đó nên lựa chọn nhớt không phụ gia để đảm bảo cho khả năng tản nhiệt của máy.
 • Quá trình thay dầu cho máy nén khí trục vít sẽ khó hơn máy nén khí piston rất nhiều vì vậy nên nếu như không biết cách thực hiện thì các bạn có thể liên hệ ngay đến các cơ sở bảo hành để các kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện nhé.

– Vệ sinh bộ làm mát

Bộ làm mát chính là bộ phận quan trọng, nó có nhiệm vụ làm mát cho thiết bị. Trong trường hợp, bộ làm mát của máy nén khí bị hư hỏng hoặc bị bám bụi làm cho dàn làm máy nén khí không thể hoạt động được hiệu quả. Điều này sẽ làm ảnh hưởng khá lớn đến hiệu suất làm việc của máy nén khí. Chính bởi vậy, bạn cần thực hiện việc vệ sinh bộ làm mát thường xuyên.

Cách thực hiện:

 • Cho tạm dừng máy nén khí và ngắt kết nối điện.
 • Thực hiện tháo tấm chắn của bộ làm mát và làm sạch sẽ vỏ của tấm chắn. Bạn có thể sử dụng súng xịt khí nén để thổi bụi bẩn.
 • Nếu như các bộ phận trong bộ làm mát quá bẩn, có thể thực hiện việc vệ sinh bằng hơi nước.
 • Lắp ráp tấm chăn vào đúng vị trí cũ.

METROTECH – ĐỊA CHỈ CUNG CẤP MÁY NÉN KHÍ CHÍNH HÃNG

 • METROTECH chuyên cung cấp các loại máy nén khí Puma, Tolsen,… chính hãng cùng với giấy tờ đầy đủ.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, giúp đưa ra những lời tư vấn nhiệt tình và chính xác, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.
 • Sản phẩm luôn có giá thành phải chăng, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và có chế độ bảo hành sản phẩm tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.
 • Nếu như quý khách hàng không có điều kiện đến trực tiếp cửa hàng để mua sản phẩm thì Metrotech sẽ hỗ trợ tư vấn online cho khách hàng, tiến hành giao hàng nhanh chóng cùng với phương thức thanh toán vô cùng linh hoạt.

Có thể bạn quan tâm:

Top 4+ Máy Nén Khí 2HP Công Nghệ Tiên Tiến Đáng Sở Hữu Tại METROTECH

Top 3+ Máy Nén Khí Puma 3HP Bán Chạy Tháng 4/2022 Tại METROTECH Nên Đầu Tư

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline