Thước kẹp (hay còn được gọi là thước cặp) là một trong những dụng cụ cần thiết và không thể thiếu trong ngành kỹ thuật. Chúng giúp tăng hiệu quả của công việc, đảm bảo tính chính xác nhất cho một sản phẩm, công trình… Bài viết dưới đây, METROTECH sẽ giới thiệu cho bạn cái nhìn tổng quát về sản phẩm cũng như giúp bạn tìm hiểu sâu thêm về loại thước này cũng như cách đo thước kẹp như thế nào cho hiệu quả và chính xác.

Tìm hiểu về thước kẹp 

Thước kẹp (hay còn được gọi là thước cặp), là một loại dụng cụ vô cùng phổ biến và không thể thiếu trong ngành kỹ thuật. Với độ chính xác cao sản phẩm thước kẹp mang lại tính hiệu quả tuyệt đối trong công việc. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể và chi tiết nhất về loại thước này cũng như cách sử dụng và bảo quản chúng sao cho hiệu quả nhất. 

Thước kẹp là gì?

Thước kẹp là gì?
Thước kẹp là gì?

Thước kẹp ( hay còn gọi là thước cặp) là một dụng cụ đo đa năng dùng để đo khoảng cách, kích thước bên trong hay kích thước bên ngoài cũng như độ sâu của các vật dụng, thiết bị của vật thường có hình trụ, hình hộp hoặc hình trụ rỗng,..

Là sản phẩm có tính đa dụng cũng như phạm vi đo rộng, cùng tính chính xác cao, dễ sử dụng nhưng giá thành lại vô cùng hợp lý, do vậy chúng thường được ứng dụng nhiều trong các ngành khác nhau như: Cơ khí, xây dựng hay chế tạo máy,…

Phân loại Thước kẹp

Phân loại Thước kẹp
Phân loại Thước kẹp

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thước cặp khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của người tiêu dùng nên có các cách phân loại chúng phổ biến như sau: 

Phân loại theo đặc điểm cấu tạo:

Dựa vào đặc điểm cấu tạo mà thước kẹp được phân chia thành các loại sau:

 • Thước kẹp đồng hồ: Đo và hiển thị kết quả đo ngay trên mặt của đồng hồ số.
 • Thước kẹp cơ khí: Đo và hiển thị kết quả đo ngay trên vạch cơ khí đã được khắc trên thước.
 • Thước kẹp điện tử: Hiển thị kết quả đo ngay trên mặt đồng hồ điện tử. Đây được coi là loại hiện đại nhất trong 3 kiểu thước kẹp đang phổ biến hiện nay.

Phân loại theo tính chính xác:

Dựa theo tính chính xác của kết quả đo ta có thể phân chia thước kẹp thành các loại sau: 

 • Thước kẹp 1/10: có nghĩa là cho ra được kết quả đo chính xác tới 0.1mm.
 • Thước kẹp 1/20: cho ra kết quả đo chính xác tới 0.05mm.
 • Thước kẹp 1/50: cho ra kết quả đo chính xác tới 0.02mm.

Phân loại theo khoảng đo:

Ngoài 2 cách phân loại phổ biến như ở trên, bạn có thể phân loại thước cặp theo giới hạn của chúng. Giới hạn đo của thước vô cùng đa dạng có thể là 150mm, 200mm, 300mm, 500mm hay 1000mm… Khoảng cách giữa mỗi vạch là 1mm, để có thể tiện cho việc theo dõi kết quả.

TOP SẢN PHẨM BÁN CHẠY

Cấu tạo thước kẹp

Cấu tạo thước kẹp
Cấu tạo thước kẹp

Cấu tạo của thước kẹp sẽ bao gồm các bộ phận sau đây:

 • Mỏ đo trong.
 • Mỏ đo ngoài.
 • Vít giữ.
 • Bộ phận di động.
 • Thước phụ.
 • Thước chính.
 • Thân thước.
 • Thanh đo độ sâu.

Công dụng của thước kẹp

Thước kẹp là thiết bị được sử dụng vô cùng phổ biến. Chúng thường được dùng để đo kích thước ngoài hoặc thậm chí sản phẩm còn có thể đo được kích thước của các chi tiết dạng lỗ,…

Sản phẩm được sử dụng nhiều trong các ngành như công nghiệp chế tạo máy hay cơ khí,… Với khả năng đo chính xác các chi tiết máy, các chi tiết cơ khí như: Đường kính trong/ngoài của các loại ống thép, ống nhựa hay ống PVC thậm chí là thép tròn. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để đo các chi tiết gỗ, phụ kiện hay đồ dùng nội thất trong ngành thiết kế nội thất và xây dựng… 

Trên thị trường hiện nay, thước kẹp đã có nhiều cải tiến mới cùng với sự ra đời của thước kẹp điện tử hiển thị số ngay trên màn hình LCD giúp người dùng đọc kết quả một cách chính xác nhanh chóng tiết kiệm thời gian đẩy nhanh tiến độ công việc.

Hướng dẫn cách đo thước kẹp chi tiết nhất

Có nhiều bạn chưa từng biết cũng như tiếp xúc với loại thước này, để có thể tự tin sử dụng ngay từ lần đầu, hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách đo cũng như cách đọc chỉ số mà METROTECH muốn giới thiệu dưới đây. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý một số vấn đề trước khi tiến hành đo là: Cần làm sạch bề mặt của chi tiết cần đo, nên kiểm tra xem thước đã về vạch 0 chính xác hay chưa. Khi đo cần giữ cho hai mặt phẳng của thước song song với kích thước vật cần đo. Trong trường hợp phải lấy thước ra khỏi vị trí đo thì vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.

Đo kích thước ngoài

 • Bước 1: Nới lỏng vít kẹp rồi di chuyển mỏ kẹp đo kích thước ngoài trên hàm di động theo kích thước lớn hơn kích thước của chi tiết đang cần đo.
 • Bước 2: Áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước ngoài hàm di động chạm vào mặt chi tiết cần đo (Nhằm đảm bảo sự tiếp xúc của hàm kẹp  sao cho chúng vuông góc với kích thước cần đo).
 • Bước 3: Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước đã đo được.

Đo kích thước lỗ

 • Bước 1: Nới lỏng vít kẹp chặt, di chuyển mỏ cặp đo kích thước lỗ trên hàm di động theo kích thước nhỏ hơn so với kích thước lỗ của chi tiết cần đo.
 • Bước 2: Áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước lỗ hàm di động chạm vào mặt chi tiết cần đo (Nhằm đảm bảo sự tiếp xúc của hàm kẹp sao cho vuông góc với kích thước cần đo).
 • Bước 3: Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước đo được. 

Đọc kết quả đo

Sau khi đã tiến hành đo xong, việc tiếp theo cần làm là đọc kết quả. Việc đọc kết quả đo trên thước kẹp tưởng chừng như đơn giản nhưng lại làm nhiều người lần đầu đo không khỏi bỡ ngỡ và lúng túng. 

Riêng đối với thước kẹp điện tử, kết quả sẽ hiển thị ngay trên màn hình nên người dùng không cần suy nghĩ cách đọc chúng như thế nào. Nhưng, nếu bạn đang dùng các loại thước như: thước kẹp cơ khí hay thước kẹp đồng hồ thì hãy tham khảo hướng dẫn cách đọc chỉ số dưới đây:

 • Đọc phần nguyên: Vạch 0 trên thanh du xích sẽ trùng với vị trí nào của thước chính, người dùng chỉ cần đọc phần nguyên của kích thước trên thước chính.
 • Đọc phần thập phân: Vạch nào trên thanh du xích mà trùng với vạch của thước chính thì người dùng hãy đọc phần lẻ bằng cách đếm các vạch đo từ 0 đến vị trí trùng, được bao nhiêu thì hãy đem chúng nhân với 0.05 sẽ cho ra kết quả đo.

Cách bảo quản thước kẹp đúng cách

Thước kẹp là một loại thiết bị đo có độ chính xác cao chính vì thế mà việc bảo quản chúng là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số chú ý người dùng có thể tham khảo để bảo quản thước kẹp đúng cách nhất:

 • Không sử dụng thước kẹp để đo các vật thô, bẩn.
 • Không được dùng thước kẹp đo khi vật đang quay.
 • Không ép mạnh hai mỏ đo vào vật đo.
 • Cần nên hạn chế việc lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số đo.
 • Thước kẹp khi đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, tuyệt đối không đặt thước chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.
 • Luôn luôn giữ cho thước không bị bụi bẩn bám vào.
 • Sau mỗi lần sử dụng xong cần phải lau chùi thước bằng giẻ sạch và bôi dầu mỡ.

Hướng dẫn cách đo thước kẹp cơ khí nhanh chóng, chính xác

Hướng dẫn cách đo thước kẹp cơ khí nhanh chóng, chính xác
Hướng dẫn cách đo thước kẹp cơ khí nhanh chóng, chính xác

Thước kẹp được coi là một dụng cụ có thao tác sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đọc được trị số của thước giống với thước đo độ dài thông thường. Dưới đây METROTECH sẽ hướng dẫn cách đọc thước kẹp cơ khí  giúp người dùng có thao tác nhanh chóng hiệu quả và mang lại độ chính xác cao.

Ví dụ: Cách đọc thước kẹp  0.05 (0.05 là độ chính xác)

Kết quả = A,BC

Kết quả = Phần nguyên (A: lấy từ thước chính ) + Phần thập phân (BC: lấy từ thước phụ)

Cách lấy phần nguyên thước chính (A)

Trên thanh thước chính có các vạch chia nhỏ nhất. Mỗi vạch chia tương đương cho một đơn vị. Khi vạch số 0 của thước phụ trùng với vạch số 1 của thước chính. Điểm đó chính là trị số kết quả đo được. Đa phần trị số này là số nguyên nên cách đọc rất đơn giản và dĩ nhiên người dùng không cần lấy phần số thập phân nữa. 

Cách lấy phần thập phân (BC)

Khi nào cần lấy số thập phân (BC): Là khi vạch số 0 của thước phụ, không trùng với bất kì vạch nào có trên thước chính, khi đó kết quả trị số sẽ cho ra bằng 1 số thập phân.

Cách lấy trị số phần nguyên (A): Lấy trị số vạch gần nhất bên trái với vạch số 0 của thước phụ. 

Lấy phần thập phân (BC) = E x 0.05 ( 0.05= độ chính xác)

Với E: Là khoảng cách từ vạch số 0 của thước phụ đến vạch trùng nhau nhất giữa thước chính và thước phụ.

Sau đó, ghép phần nguyên và phần thập phân đã tìm được ở trên thì sẽ có được kết quả tương đối chuẩn xác. 

SẢN PHẨM CÙNG DANH MỤC

HOT!
2.049.000
HOT!

METROTECH – Nơi cung cấp thước kẹp uy tín – chất lượng mà bạn nên lược chọn

Việc lựa chọn đơn vị  cung cấp uy tín về các loại thước kẹp chất lượng nói riêng hay các thiết bị- dụng cụ trong phòng thí nghiệm nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Họ thường rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau .

METROTECH hiểu được điều đó và luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng với việc đa dạng về mẫu mã, chủng loại, METROTECH còn mang đến cho bạn những cái giá tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra phương châm hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối, luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng,chính hãng có liên quan tới các loại thước kẹp uy tín hay một số dụng cụ thí nghiệm khác thì METROTECH chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Website này hoặc qua thông tin dưới đây:

 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0857389770
 • Email: lienhe@metrotech.vn
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn