Máy đo độ rung là thiết bị đo được sử dụng phổ biến trong các nhà máy hay các công xưởng, cụ thể máy đo độ rung thường được dùng để tiến hành kiểm tra định kỳ để đảm bảo cho các máy móc, thiết bị được vận hành hiệu quả.

Để biết được nguyên lý hoạt động, ứng dụng, lưu ý khi bảo quản và sử dụng máy đo độ rung, METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thiết bị này đến quý khách hàng qua bài viết sau:

MÁY ĐO ĐỘ RUNG LÀ GÌ ?

Máy đo độ rung là gì
Máy đo độ rung là gì

Máy đo độ rung được hiểu là một thiết bị đo được sử dụng để kiểm tra sự rung động của cá loại máy móc, thiết bị hay động cơ. Thiết bị đo này kiểm tra máy móc ở các thông số như vận tốc rung, tần số rung, gia tốc rung hoặc biên độ rung,…để từ đó có thể đối chiếu với các thông số tương ứng mà nhà sản xuất quy định, qua đó để biết được máy móc có đang hoạt động bình thường hay không.

CẤU TẠO CỦA MÁY ĐO ĐỘ RUNG

Cấu tạo của máy đo độ rung
Cấu tạo của máy đo độ rung

Máy đo độ rung thường được cấu tạo với thiết kế khá nhỏ gọn và nhiều mẫu mã. Ở thiết kế cơ bản nhất của máy đo độ rung là thường có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:

 • Bộ điều khiển của máy, các nút như Power, hold, filter, function, nút tăng giảm âm lượng, nút chuyển các giá trị đo.
 • Các dây cáp.
 • Sensor để đo độ rung.
 • Bộ điều khiển và được kết nối với dây cáp, ở phần đầu là một Sensor đo độ rung.

Hoặc máy đo độ rung cũng có thể được thiết kế ở các dạng như bộ thu thập dữ liệu, bộ này được gắn trực tiếp lên các động cơ cần đo độ rung giúp thu thập dữ liệu hoặc có thể theo dõi thiết bị trong một thời gian dài.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ RUNG

Nguyên lý hoạt động của máy đo độ rung
Nguyên lý hoạt động của máy đo độ rung

Máy đo độ rung hoạt động theo nguyên lý cơ bản như sau:

 • Rung động sẽ được đo dựa vào các cảm biến gia tốc trên thân máy đo độ rung, loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp là loại cảm biến gia tốc áp suất điện có độ nhạy vào khoảng 100mV/g.
 • Từ đó, dưới tác động của độ rung mà các tinh thể áp điện sẽ biến dạng và tạo ra điện tích, đây gọi là hiện tượng áp điện.
 • Để đảm bảo được độ biến dạng của tinh thể áp điện thì bên trong các cảm biến này sẽ được đặt sẵn một vật nặng lên nó.
 • Một điện tích được chuyển vào một mạch điện của bên trong cảm biến và sau đó chúng biến đổi thành điện áp.
 • Sau đó, điện áp được tạo ra sẽ chuyển vào máy đo độ rung thông quan Connector và cáp để từ đó chuyển đổi thành dữ liệu đo.

Có thể nói một cách ngắn gọn thì máy đo độ rung động hoạt động dựa trên việc xử lý các tín hiệu điện áp đã thu được. Thiết bị này làm việc như một vôn kế, tuy nhiên sẽ không hiển thị thông số điện áp, mà tín hiệu của điện áp sẽ được xử lý và hiển thị dưới dạng các giá trị như vận tốc hoặc gia tốc

ỨNG DỤNG CHÍNH CỦA MÁY ĐO ĐỘ RUNG

Ứng dụng chính của máy đo độ rung
Ứng dụng chính của máy đo độ rung

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đo độ rung như đã nêu trên thì thấy được máy đo độ rung được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống, những ứng dụng cụ thể như sau:

Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy móc

Đây cũng là ứng dụng chính và cũng là cơ bản nhất của máy đo độ rung. Việc kiểm tra tình trạng hoạt động của máy móc thường được sử dụng phổ biến ở các nhà máy, công xưởng hoặc ở những nơi có nhiều máy móc hoạt động.

Máy đo độ rung dùng để kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra ngay lập tức với các cá thể, máy móc hoạt động bất thường. Điều này sẽ giúp người dùng kiểm tra và kịp thời bảo trì trước khi có sự hỏng hóc xảy ra để tránh hư hao máy móc, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Ngoài ra, máy đo độ rung còn dùng để kết hợp với máy đo độ ồn giúp kiểm tra âm thanh khi đang vận hành của máy móc một cách chính xác nhất. Đây cũng được xem là bộ thiết bị chất lượng, mạnh mẽ nhất cho việc chẩn đoán các hư hỏng xảy ra với động cơ, máy móc.

Kiểm định chất lượng của sản phẩm trước khi xuất xưởng

Đối với các sản phẩm, máy móc động cơ và nhất là động cơ có công suất lớn, người ta thường dùng yếu tố độ rung, đây là một yếu tố quan trọng trong khâu kiểm tra chất lượng của sản phẩm trước khi chúng được xuất xưởng.

Đo lường các yếu tố dân dụng

Một số yếu tố dân dụng được máy đo độ rung đo lường như kiểm tra độ rung để xác định các cấu trúc những các tòa nhà, kiểm tra cầu đường,…đo độ rung của hộp số, tuabin và nghiên cứu các dụng cụ điện cầm tay,…

NHỮNG LƯU Ý TRONG VIỆC SỬ DỤNG MÁY ĐO ĐỘ RUNG

Những lưu ý trong việc sử dụng máy đo độ rung
Những lưu ý trong việc sử dụng máy đo độ rung

Để có thể sử dụng máy đo độ rung một cách chính xác và hiệu quả nhất, người dùng cần lưu ý những điểm sau trong việc sử dụng máy đo độ rung giúp cho kết quả đo ra được chính xác và nhanh chóng nhất:

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ rung

Để sử dụng máy đo độ rung hiệu quả, người dùng có thể thực hiện theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Đầu tiên là kết nối thân máy của máy đo độ rung với Sensor đo độ rung.

Bước 2: Khởi động máy đo độ rung bằng cách ấn nút Power trên thân máy.

Bước 3: Dùng bệ từ nam châm gắn kết với gia tốc tại những điểm cần đo lường.

Bước 4: Chọn tham số đo lường phù hợp  như vận tốc, tần số, gia tốc, độ dịch chuyển,.. bằng cách ấn vào nút chức năng Function trên máy.

Bước 5: Trên màn hình LCD sẽ hiển thị giá trị đo độ rung như vận tốc, tần số, gia tốc…Nút Hold được sử dụng khi giá trị hiển thị trên màn hình đã được ổn định hoặc có độ lặp, ấn nút Hold thêm một lần nữa để máy có thể trở về chế độ đo bình thường.

Ngoài ra, người dùng còn có thể lựa chọn các đơn vị đo lường độ rung bằng cách ấn phím Metric/Imperial trên máy để chuyển từ đơn vị mét qua fit.

Các phép đo độ rung thường gặp

Một số phép đo rung được sử dụng thường xuyên khi đo độ rung mà người dùng cần chú ý là:

 • Giá trị trung giới hạn.
 • Rung tần số cao.
 • Rung tần số thấp.
 • Đo gia tốc tổng thể.
 • Đo vận tốc tổng thể.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy đo độ rung

Về những lưu ý khi sử dụng là để kết quả đo ra được chính xác nhất, người dùng cần tuân thủ các hướng dẫn khi đo. Sau khi sử dụng máy xong, thì phải tắt máy và vệ sinh sạch sẽ nếu cần thiết.

Bảo quản máy đo độ rung bằng cách đặt máy ở những nơi nơi khô ráo, thoáng mát, không ẩm mốc và tránh ánh sáng trực tiếp.

ƯU ĐIỂM CỦA MÁY ĐO ĐỘ RUNG

Ưu điểm của máy đo độ rung
Ưu điểm của máy đo độ rung

Một số ưu điểm của máy đo độ rung có thể kể đến như:

 • Có thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn dưới dạng máy đo độ rung cầm tay và đa dạng về mẫu mã, dễ dàng sử dụng trong quá trình làm việc.
 • Kết quả cho ra trong thời gian ngắn, đảm bảo sự nhanh chóng và tính chính xác.
 • Màn hình hiển thị kết quả rõ ràng và các thông số đo được chính xác như vận tốc, gia tốc hay độ dịch chuyển.
 • Máy đo độ rung còn có khả năng tự động tắt nguồn khi không sử dụng đến.
 • Đo được độ rung của nhiều loại máy móc hay thiết bị khác nhau trong mọi ngành nghề.

CÁC LOẠI MÁY ĐO ĐỘ RUNG PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Trên thị trường ngày càng có nhiều loại máy đo độ rung với nhiều mẫu mã khác nhau, để khách hàng có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy đo độ rung thích hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng thì METROTECH sẽ giới thiệu đến quý khách hàng một số loại máy đo độ rung phổ biến như sau:

Máy đo độ rung Fluke

Máy đo độ rung Fluke
Máy đo độ rung Fluke

Fluke là thương hiệu hàng đầu trên thế giới về lĩnh vực chuyên cung cấp các loại máy đo lường, máy hiệu chuẩn và các loại phần mềm liên quan khác. Trong đó, máy đo độ rung Fluke là dòng sản phẩm được tin dùng và ưa chuộng nhất hiện nay với thiết kế cảm biến tiên tiến, giúp người dùng có thể đo độ rung một cách hiệu quả và chính xác hơn.

Máy đo độ rung Fluke được trang bị màn hình hiển thị có độ phân giải cao, giúp dễ điều chỉnh và đọc kết quả. Máy đo độ rung Fluke được bảo hành đến 12 tháng nên người dùng có thể an tâm sử dụng.

Ngoài ra, với máy đo độ rung Fluke 805 thì đay là loại máy đang được nhiều khách hàng tiêu dùng săn đón với khả năng ưu việt là cảm biến hồng ngoại, các dữ liệu được xuất qua USB, điều đặc biệt là bộ nhớ của máy đo độ rung Fluke 805 lên tới 3.500 giá trị đo.

Máy đo độ rung Extech

Máy đo độ rung Extech
Máy đo độ rung Extech

Extech là thương hiệu chuyên cung cấp các loại máy đo trong lĩnh vực thiết bị khoa học kỹ thuật và không còn xa lạ với người tiêu dùng.

Đây là một trong những thương hiệu với những sản phẩm uy tín với mức giá tốt cùng các dòng máy với nhiều tính năng hiện đại có thể giúp người dùng đáp ứng được các nhu cầu sử dụng khác nhau.

Trong đó cũng có máy đo độ rung, máy đo độ rung Extech được cấu tạo với thiết kế bằng các chất liệu cứng cáp, có khả năng chịu được các tác động bên ngoài như va đập mạnh và khả năng chống mài mòn sau khi sử dụng.

Nổi bật nhất là máy đo độ rung Extech 407860, đây là một trong số các dòng máy đo độ rung đang được người tiêu dùng sử dụng phổ biến hiện nay.

Máy đo độ rung SKF

Máy đo độ rung SKF
Máy đo độ rung SKF

Máy đo độ rung SKF với thiết nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nhưng có thể cung cấp nhiều khả năng đo như đo vận tốc rung động hay đo gia tốc rung động một cách hiệu quả và chính xác nhất. Máy đo độ rung SKF cho phép người dùng đánh giá nhanh các kết quả đo được tại hiện trường.

Đồng thời các giá trị thu thập luôn được ổn định, giảm bớt sai số trong quá trình thực hiện công việc.

Máy đo độ rung Huatec

Máy đo độ rung Huatec
Máy đo độ rung Huatec

Huatec là thương hiệu phổ biến trên thị trường và có nhiều loại máy đo độ rung được người tiêu dùng lựa chọn, ưa chuộng như máy đo độ rung HG- 6400 Huatec hay máy đo độ rung HG- 5350,…

Mỗi sản phẩm của máy đo độ rung Huatec đem đến những chức năng ưu việt khác nhau, đồng thời chúng đều được trang bị các công nghệ hiện đại giúp người dùng có thể đo độ rung, đo gia tốc, đo độ tăng tốc và độ xê dịch của máy móc một cách hiệu quả và chính xác.

Máy đo độ rung Aco

Trong các loại máy đo độ rung trên thị trường thì máy đo độ rung Aco của Nhật Bản cũng là một dòng sản phẩm được ưa chuộng đối với người tiêu dùng, với các ưu điểm nổi bật về tính năng và độ bền cao.

Đặc biệt, trong đó máy đo độ rung Aco 3116 là dòng sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Máy đo độ rung Rion VM

Máy đo độ rung Rion VM
Máy đo độ rung Rion VM

Máy đo độ rung Rion VM là loại máy đo độ rung với thiết kế màn hình hiển thị to, dễ quan sát và được hiển thị kết quả giống như một thiết bị đo độ rung ở dạng Analog.

Trong đó, máy đo độ rung VM – 82A  là loại máy được thiết kế để dùng trong các ngành công nghiệp với dải đo lớn. Máy đo độ rung Rion VM còn được sử dụng phổ biến để đo các giá trị như đo gia tốc, đo vận tốc và đo biên độ, đồng thời loại máy đo độ rung này còn có thể dễ dàng thực hiện đối với nhiều dải tần số phù hợp.

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY ĐO ĐỘ RUNG UY TÍN HÀNG ĐẦU

Máy đo độ rung hiện nay trên thị trường rất đa dạng về thương hiệu và giá trị, tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, để đảm bảo mua được một chiếc máy đo độ rung chính hãng, độ bền lâu dài thì cần phải tìm đến những địa chỉ bán máy đo độ rung uy tín.

METROTECH tự hào là đại lý chuyên cung cấp các loại máy đo độ rung chất lượng và rõ nguồn gốc, cam kết sẽ đem lại cho quý khách hàng những sản phẩm cũng như trải nghiệm thật tốt khi đến với METROTECH.

Để biết thêm thông tin chi tiết về máy đo độ rung hoặc được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu và đặt mua sản phẩm nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline