Những điều thú vị về máy đo nước sạch bạn cần biết

Việc tìm hiểu về máy đo nước sạch là một điều cần thiết vì nó không chỉ giúp chúng ta hiểu biết thêm về các thuật ngữ và kiến thức chuyên dụng của máy đo nước sạch nhằm sử dụng máy tốt hơn mà còn có thể giúp chúng ta giảm bớt những lo âu, căng thẳng về việc liệu nguồn nước nhà mình có sạch sẽ, tinh khiết hay không?

Qua bài viết này, Metrotech xin chia sẻ với quý khách hàng những thông tin thiết thực nhất về máy đo nước sạch, chỉ số TDS, máy lọc nước RO và bút thử TDS để quý khách có những kiến thức cần thiết để sử dụng sản phẩm, dịch vụ máy đo nước sạch một cách yên tâm, đảm bảo hơn.

CHỈ SỐ TDS TRÊN MÁY ĐO NƯỚC SẠCH

1. Các chỉ số TDS trong nước

chỉ số TDS trong nước
Chỉ số TDS trong nước

Trước hết, chúng ta cùng đi tìm hiểu: Chỉ số TDS là gì?

Chỉ số TDS – là tên viết tắt của Total Dissolved Solids – Tổng chất rắn hòa tan” được hiểu là tổng lượng ion tích điện (gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại) hòa tan trong một đơn vị thể tích nước nhất định (đơn vị: mg/ L), hay còn được gọi là một phần một triệu ppm (1 mg/L = 1ppm).

Hàm lượng TDS quyết định trực tiếp tới mức độ tinh khiết của nguồn nước và chất lượng của máy lọc nước mà bạn sử dụng. Nói một cách khác, TDS được hiểu là một chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như mọi sinh vật tiêu thụ, hấp thu nó. Kết luận lại, TDS là sự tổng hòa của cả điện tích âm (Antion) và điện tích dương (Cation).

PPM (Parts Per Million – các phần trên một triệu) là tỉ lệ trọng lượng của bất kỳ ion nào đối với nước. Một PPM = 1/ 1.000.000 = 10^(-6).

Hiện nay, WHO (Tổ chức y tế thế giới), US EPA (Cục bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) và cả Việt Nam đã quy định: hàm lượng TDS không cho phép vượt quá 500 mg/ L đối với nước ăn uống và không cho phép vượt quá 1000 mg/ L đối với nước sinh hoạt.

Tuy nhiên, trên thực tế thì có hai trường hợp xảy ra, cụ thể:

 • Chỉ số TDS càng nhỏ: dưới 5 PPM thì được xem như là nước tinh khiết, không có chất rắn hoà tan. Sử dụng nguồn nước này chỉ đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể mà không bổ sung thêm khoáng chất có lợi nào khác.
 • Chỉ số TDS càng lớn: PPM càng cao chứng tỏ nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều. Tuy nhiên, không phải lúc nào chỉ số TDS càng cao thì càng có hại bởi vì trong tổng số các chất rắn đó sẽ có chất rắn có lợi và sẽ có chất rắn có hại cho cơ thể con người.

2. Nước cứng là gì?

máy đo nước sạch
Nước cứng là gì?

Nước cứng (Hard Water – đối nghịch với nước mềm) là loại nước có hàm lượng chất khoáng cao, được hình thành khi nước thấm qua các lớp đá vôi, phấn hoặc thạch cao. Tuy nhiên, phần lớn nước cứng được hình thành từ Canxi, Magie cacbonat, Bicacbonat và Sufat.

Một lít nước cứng sẽ chứa trên 3mg/ lít ( = 170 PPM) Cation Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). Do vậy nên độ cứng của nước cũng được tính bằng tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+. Nếu độ cứng không vượt quá 300 mg/l thì vẫn đảm bảo sử dụng cho sinh hoạt thường ngày.

Tuy nhiên, nếu dùng nước cứng trong những trường hợp sau thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt như:
 • Nếu dùng để ăn uống liên tục trong thời gian dài: gây ra một số bệnh lý cho cơ thể như: sỏi thận, tắc nghẽn động mạch, tĩnh mạch, nguy hại đến sức khỏe con người;
 • Nếu dùng để pha chế thuốc: dẫn đến trạng thái kết tủa, làm thay đổi thành phần của thuốc;
 • Nếu dùng để nấu ăn: sẽ làm cho thức ăn khó chín;
 • Nếu dùng để giặt đồ: sẽ tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không lên bọt, khó giặt sạch được quần áo;
 • Nếu dùng cho các thiết bị công nghiệp: dẫn đến tình trạng bề mặt thiết bị bị bám cặn, ngoài ra nếu cố tình sử dụng nước cứng trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy móc, thiết bị.

TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ NƯỚC SẠCH, AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Tiêu chuẩn đánh giá nước sạch
Tiêu chuẩn đánh giá nước sạch

Tiêu chuẩn đánh giá nước sạch mà Bộ y tế đã đề ra là Tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Trong đó bao gồm 109 chỉ tiêu nồng độ được cho phép của các chất có trong nước của các chỉ tiêu cảm quan (màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm, độ cứng,…) và các thành phần vô cơ (nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi, crom, đồng, chì, kẽm, niken, mức nhiễm xạ, vi sinh vật (coliform, ecoli,…)

Theo thông tư số 04/2009/TT do Bộ Y tế ban hành vào ngày 17 tháng 6 năm 2009, nước sạch là nước có chỉ số đo dưới nồng độ các chất cho phép của Bộ y tế.

Mặt khác, Bộ Y tế còn quy định thêm 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh theo Tiêu chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT. Đây là tiêu chuẩn nước sạch có thể uống trực tiếp mà không cần trải qua đun sôi.

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC VỚI MÁY ĐO NƯỚC SẠCH – BÚT THỬ TDS

Máy đo nước sạch - Bút TDS
Máy đo nước sạch – Bút TDS

1. Giới thiệu chung về máy đo nước sạch – bút thử TDS

1.1 Máy đo bước sạch TDS là gì?

Máy đo nước sạch TDS (hay còn gọi là bút thử nước TDS) là thiết bị dùng để kiểm tra độ tinh khiết của nước và kiểm tra hiệu suất của máy lọc nước, có tác dụng xác định xem nguồn nước sử dụng qua lọc đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhằm xác định mức độ tinh khiết của nguồn nước đang sử dụng.

Máy đo nước sạch TDS góp phần giúp cho người sử dụng nắm được những thông tin cơ bản về chất lượng nước uống, nước sinh hoạt. Với chiếc máy đo nước sạch nhỏ gọn, tinh tế, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra một cách nhanh nồng độ chất rắn hòa tan, mức độ thẩm thấu và tầm ảnh hưởng của nguồn nước tới sức khỏe con người.

1.2 Nguyên lý hoạt động của máy đo nước sạch TDS

Bút đo nước sạch TDS hoạt động dựa vào phương pháp đo tính dẫn điện của nguồn nước nhằm xác định hàm lượng ion chất rắn cũng như khoáng chất, kim loại có ở trong nước, từ đó phản ánh gián tiếp chỉ số TDS của nước.

Chỉ số TDS thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc chỉ số ppm (phần nghìn).

1.3 Cách đọc thông số của máy đo nước sạch TDS

 • Ngưỡng 0-50 ppm: nước có độ tinh khiết cao;
 • Ngưỡng 50-100 ppm: nước có độ tinh khiết cao tương đối;
 • Ngưỡng 100-300 ppm: nước có độ tinh khiết thấp;
 • Ngưỡng 300-600 ppm: nước có khả năng đóng cặn;
 • Ngưỡng 600-1.000 ppm: nước có mùi vị không tốt;
 • Trên ngưỡng 1.000 ppm: nước không uống được.

1.4 Ưu điểm của bút đo chất lượng nước TDS

 • Xác minh, kiểm tra nguồn nước nhà bạn có an toàn, sạch sẽ hay không;
 • Kiểm tra hiệu suất máy lọc nước nhà bạn xem có hoạt động ổn định hay không;
 • Có thể đo được nhiệt độ trong ngày, sở hữu chức năng giống như một chiếc nhiệt kế;
 • Thiết kế gọn nhẹ, nhỏ xin, tiện ích với công nghệ cao, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Hướng dẫn sử dụng máy đo nước sạch TDS

 1. Tháo máy đo nước sạch TDS ra khỏi hộp và ấn nút ON/OFF một lần trước khi cắm thiết bị vào cốc nước dùng để thử nghiệm;
 2. Nhúng đầu máy đo nước sạch TDS vào cốc nước cần thử nghiệm, lưu ý không cắm đầu bút thử quá 5cm;
 3. Nhấn và giữ nút HOLD;
 4. Đợi một lát để máy tự động cập nhật thông số của nước, sau đó kiểm tra thông số hiển thị trên màn hình LED của máy đo nước sạch TDS;
 5. Ấn lại nút ON/OFF để tắt khi đã kiểm tra xong. Sau khoảng 10 phút máy đo nước sạch TDS sẽ tự động tắt nguồn;
 6. Bảo quản thiết bị bằng cách lau khô.

Lưu ý: Không chỉ các chất độc hại mà một số khoáng chất có lợi như canxi hay magie vẫn khiến kết quả đo bằng máy đo nước sạch TDS tăng đột biến.

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC VỚI MÁY ĐO NƯỚC SẠCH – BÚT ĐIỆN PHÂN

Máy đo nước sạch - Bút điện phân
Máy đo nước sạch – Bút điện phân

Máy đo nước sạch – Bút điện phân hoạt động dựa vào bốn điện cực: hai điện cực bằng nhôm, hai điện cực bằng sắt. Trong trường hợp sử dụng bút điện phân bằng điện lưới 220V xoay chiều thì điện thế một chiều giữa cực nhôm – cực sắt là 220V. Trong quá trình điện phân nước, mỗi cặp điện cực sẽ được nhúng vào một ly.

Khi dòng điện di chuyển qua các điện cực mang theo các ion kim loại ở trong nước, nó sẽ tạo ra các phản ứng hóa học nhờ vào các điện cực nhôm – điện cực sắt và hình thành nên các màu sắc khác nhau. Căn cứ vào những màu này mà chúng ta có thể phát hiện một số ion kim loại và tạp chất ẩn chứa trong nguồn nước được kiểm tra như:

 • Nếu nước chỉ sủi bọt, không có kết tủa và không tạo vẩn: Nước được coi là nước tinh khiết;
 • Nếu nước chỉ sủi bọt và có tạo kết tủa trắng: Nước chứa Ca 2+, Ag+…;
 • Nếu nước có màu nâu đỏ và xuất hiện váng: Nước chứa nhiều ion Fe 2+, Fe 3+…;
 • Nếu nước có màu xanh lơ và có vẩn kết tủa: Nước chứa nhiều Cu 2+…;
 • Nếu nước có màu xám nhạt: nước chứa Pb 2+, Hg…;
 • Nếu nước có màu nâu đen: nước chứa Mn 2+…

MÁY LỌC NƯỚC RO

Máy lọc nước RO bao gồm một hệ thống từ 5 đến 10 cấp lọc. Khi hoạt động thì nước sẽ chảy qua các cấp lọc cơ bản ban đầu để loại bỏ những tạp chất, bụi bẩn, bùn đất… có kích thước lớn. Sau đó, nước được lọc ban nãy tiếp tục chảy qua màng lọc RO – màng lọc được thiết kế với các mắt lọc có kích cỡ 0,0001 micromet (khoảng 1/10.000 đường kính một sợi tóc của con người) siêu nhỏ.

Đại đa số các tạp chất, thành phần hóa chất, kim loại nặng, vi khuẩn đều không thể lọt qua màng lọc RO với kích cỡ lưới siêu siêu nhỏ như thế này. Chính vì vậy mà ta có thể kết luận nước chảy ra sau khi lọc được coi như là nước tinh khiết.

Máy lọc nước RO
Máy lọc nước RO

1. Kiểm tra chỉ số TDS trong nước sau khi sử dụng máy lọc RO bằng máy đo nước sạch – bút thử TDS

Quy trình kiểm tra hiệu suất của máy lọc nước RO thông thường bằng máy đo nước sạch TDS trải qua hai vị trí như sau:

 • Khi lấy nước tại bình áp: Đây chính là nguồn nước sau khi chảy qua màng lọc RO. Tiêu chuẩn quy định của nước uống tại vị trí này nằm trong khoảng 20 PPM, được coi là an toàn với cơ thể.
 • Khi lấy nước tại vòi nước tinh khiết: Trong trường hợp máy lọc nước gia đình của bạn có các cấp lọc bổ sung (chỉ lọc các thành phần độc hại và để lại các khoáng chất có lợi) thì chỉ số TDS ở vị trí này sẽ chênh lệch với lần kiểm tra trước. Nếu kết quả chỉ số TDS trả về cao hơn lần kiểm tra trước thì bạn có thể an tâm sử dụng nước uống vì nước được bổ sung thêm các ion có lợi.

2. Máy lọc nước có hiển thị chỉ số TDS

Hiện nay trên thị trường đã cung cấp và tiêu thụ một số máy lọc nước RO tân tiến, hiện đại, sở hữu thiết kế có màn hình hiển thị được chất lượng nước – chỉ số TDS. Màn hình sẽ thông báo cho người sử dụng chỉ số TDS chính xác sau khi đã thông qua kiểm tra nguồn nước được lọc. 

Nhờ việc tích hợp màn hình có hiển thị chỉ số TDS trên máy lọc nước mà người dùng đánh giá luôn được mức độ an toàn của nguồn nước sinh hoạt trong gia đình mình, không cần phải thông qua các loại máy đo nước sạch như bút thử TDS hoặc bút điện phân nữa.

Xem thêm:

Tìm hiểu tổng quan về bút thử nước fusaka đến từ Nhật Bản

METROTECH – ĐƠN VỊ CUNG CẤP MÁY ĐO NƯỚC SẠCH ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG TUYỆT ĐỐI

Nhìn chung, như đã chia sẻ ở phần trên, máy đo nước sạch TDS (hay còn gọi là bút thử nước TDS) là thiết bị dùng để kiểm tra độ tinh khiết của nước và kiểm tra hiệu suất của máy lọc nước, có tác dụng xác định xem nguồn nước sử dụng qua lọc đã đạt tiêu chuẩn hay chưa nhằm xác định mức độ tinh khiết của nguồn nước đang sử dụng.

Máy đo nước sạch TDS góp phần giúp cho người sử dụng nắm được những thông tin cơ bản về chất lượng nước uống, nước sinh hoạt. Với chiếc máy đo nước sạch nhỏ gọn, tinh tế, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra một cách nhanh nồng độ chất rắn hòa tan, mức độ thẩm thấu và tầm ảnh hưởng của nguồn nước tới sức khỏe con người.

METROTECH hi vọng sau bài viết này, quý khách hàng đã phần nào trang bị thêm cho mình những thông tin, kiến thức cần thiết về máy đo nước sạch đồng thời nếu quý khách hàng còn có nhu cầu muốn đặt mua các dòng máy đo nước sạch hoặc bút thử nước chất lượng, uy tín hàng đầu, hãy đừng ngần ngại mà tìm đến chúng tôi!

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline