4.8/5 60 đánh giá
180 đã bán
14.627.000
 • Thang đo pH: 0.00 – 14.00pH
 • Độ phân giải: 0.01 pH
 • Độ chính xác: ± 0.01 pH
 • Bảo hành: 12 tháng
0 đã bán
26.983.000
4.8/5 60 đánh giá
120 đã bán
6.958.000
4.5/5 60 đánh giá
180 đã bán
12.937.000
 • Thang đo pH: 0.00 – 14.00pH
 • Độ phân giải: 0.01 pH
 • Độ chính xác: ± 0.02 pH
 • Bảo hành: 12 tháng
0 đã bán
69.984.000
 • Thang đo pH: 0.00 – 14.00 pH
 • Độ phân giải: 0.01 pH
 • Độ chính xác:  ±0.02 pH
 • Bảo hành: 12 tháng 
4.8/5 60 đánh giá
120 đã bán
34.685.000

Thang đo: -2.000 – 16.000 pH

Độ phân giải: 0.001 pH 

Độ chính xác: ±0.002 pH

Bảo hành: 12 tháng

 

0 đã bán
11.721.000
4.5/5 60 đánh giá
120 đã bán
17.651.000
4.5/5 60 đánh giá
240 đã bán
15.182.000
 • Thang đo pH: – 2.00 – 16.00 pH
 • Độ phân giải: 0.01 pH
 • Độ chính xác: ± 0.01 pH
 • Bảo hành: 12 tháng
0 đã bán
22.983.000
-1.034.000
 • Thang đo pH: -2.00 – 16.00 pH
 • Độ phân giải: 0.01 pH
 • Độ chính xác: ± 0.01 pH
 • Bảo hành: 12 tháng
0 đã bán
11.507.000 12.541.000
 • Thang đo pH: -2.00 – 16.00pH
 • Độ phân giải: 0.01 pH
 • Độ chính xác: ± 0.01 pH
 • Bảo hành: 12 tháng
0 đã bán
20.885.000
 • Thang đo pH: -2.00 – 16.00
 • Độ phân giải: 0.01 pH
 • Độ chính xác: ±0.01 pH
 • Bảo hành: 12 tháng
0 đã bán
10.455.000

Máy đo oxy hòa tan là một dạng máy đo chất lượng nước với thiết kế chuyên dụng để đo lượng oxy hòa tan/ DO trong nước. Oxy hòa tan, được viết tắt là DO là một khái niệm được dùng để chỉ lượng oxy hòa tan trong nước đây là một thông số rất quan trọng đối với nước.

Người ta phát minh và cho ra đời các máy đo oxy để xác định lượng oxy hòa tan trong nước. Để hiểu rõ hơn về máy đo oxy hòa tan cũng như nguyên lý hoạt động, cách sử dụng,..sau đây METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về máy oxy hòa tan qua bài viết sau:

MÁY ĐO OXY HÒA TAN LÀ GÌ ?

Máy đo oxy hòa tan là gì
Máy đo oxy hòa tan là gì

Máy đo oxy hòa tan hay còn gọi là máy đo DO là một dạng máy đo giúp đo chất lượng của nước, loại máy này được thiết kế chuyên dụng để có thể đo lượng oxy hòa tan trong nước. Các máy đo oxy hòa tan có loại máy quang đo đây là các loại máy sử dụng một hệ thống quang học tiên tiến để thực hiện các phép đo oxy hòa tan và một loại máy thông thường sử dụng điện cực tương tự như các loại máy đo ORP, pH hay TDS và EC,… Máy đo oxy hòa tan cũng được thiết kế đa dạng với các máy đo oxy hòa tan cầm tay, máy đo oxy hòa tan để bàn giúp người dùng có thể linh động và phù hợp hơn với những ứng dụng khác nhau trong công việc.

CẤU TẠO CỦA MÁY ĐO OXY HÒA TAN

Cấu tạo của máy đo oxy hòa tan
Cấu tạo của máy đo oxy hòa tan

Đối với các loại máy đo oxy hòa tan, xét về cấu tạo, không kể đến sự khác nhau trong các chi tiết của các dạng máy, từng mẫu máy hay các thương hiệu khác nhau thì về cơ bản, các máy đo oxy hòa tan sẽ gồm các bộ phận chính sau:

 • Vỏ máy: đây là bộ phận có chức năng giúp bao bọc, bảo vệ máy và quyết định hình dáng của máy giúp người dùng có thể phân biệt giữa các thương hiệu, mẫu máy khác nhau.
 • Bộ phận đo oxy hòa tan: bộ phận này ở các máy quang đo thì sẽ là hệ thống quang học, với các máy thông thường thì người ta sẽ sử dụng đầu dò đo oxy hòa tan.
 • Bộ mạch điện tử: đây là nơi tiếp nhận và xử lý các thông tin của người dùng thông qua các phím chức năng trên máy, từ mẫu sau đó thông qua bộ phận đo rồi đến thực hiện mã hóa và truyền tới hiển thị trên màn hình.
 • Các phím chức năng: đây là bộ phận tiếp nhận các thông tin của người dùng và có chức năng truyền thông tin đến bộ mạch điện tử để có thể thiết lập và điều khiển máy.
 • Màn hình: đây là nơi hiển thị các thông tin giúp cho người dùng có thể thực hiện được các thao tác và đọc kết quả một cách dễ dàng hơn.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY ĐO OXY HÒA TAN

Nguyên lý hoạt động của máy đo oxy hòa tan
Nguyên lý hoạt động của máy đo oxy hòa tan

Nguyên lý hoạt động của máy đo oxy hòa tan cũng cần dựa vào từng loại máy, dưới đây là nguyên lý hoạt động đối với các máy đo oxy hòa tan sử dụng đầu dò đo oxy hòa tan và đối với các máy quang đo:

Đối với các máy đo DO sử dụng đầu dò đo oxy hòa tan: các máy đo oxy hòa tan sử dụng đầu dò đo oxy hòa tan không thực hiện đo lượng oxy thực tế trong nước mà nó thực hiện đo bằng cách đo áp suất riêng của oxy trong nước. Đầu dò của các máy đo oxy hòa tan này sử dụng một điện cực mà oxy hòa tan phản ứng với cực âm để có thể tạo ra dòng điện. Áp suất riêng của oxy trong nước càng cao thì sẽ càng có càng nhiều oxy khuếch tán qua lớp màng của điện cực. Thông qua quá trình đo dòng điện và áp suất này, máy đo oxy hòa tan có thể quy đổi và đo được nồng độ oxy hòa tan của mẫu nước.

Đối với các máy quang đo: các máy quang đo sử dụng một hệ thống quang học và ứng dụng nguyên lý ánh sáng được hấp thụ bởi một màu bổ sung và các bức xạ phát ra sẽ phụ thuộc vào nồng độ. Máy quang đo sẽ thêm thuốc thử vào mẫu nước để nó có thể phản ứng với mẫu nước đó. Sau đó, sử dụng một hệ thống quang học và đo mức độ phản ứng rồi quy đổi ra nồng độ oxy hòa tan.

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO OXY HÒA TAN

Những ứng dụng của máy đo oxy hòa tan
Những ứng dụng của máy đo oxy hòa tan

Các máy đo oxy hòa tan đa số được ứng dụng để xác định được nồng độ oxy hòa tan có trong các nguồn nước như:

Nước trong thủy sinh và thủy canh: máy đo oxy hòa tan giúp xác định được chất lượng nước để đảm bảo cho chất lượng của môi trường sống của các sinh vật trong nguồn nước đó được tốt nhất.

Trong ngành sản xuất nước: máy đo oxy hòa tan giúp kiểm tra và đảm bảo chất lượng nước được an toàn nhất.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY ĐO OXY HÒA TAN

Hướng dẫn sử dụng máy đo oxy hòa tan
Hướng dẫn sử dụng máy đo oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan là máy đo dùng để kiểm tra chất lượng của nước. Việc sử dụng các thiết bị này sẽ giúp người dùng kiểm soát được chất lượng của nước để đảm bảo cho môi trường sống của các sinh vật nuôi, từ đó giúp cân bằng được hệ sinh thái trong môi trường nước. Quá trình vận hành các máy đo oxy hòa tan này khá đơn giản và tiện lợi, sau đây là hướng dẫn để sử dụng các máy đo oxy hòa tan đơn giản nhất:

Bước 1: Tiến hành vệ sinh điện cực của máy đo oxy hòa tan để đảm bảo hiệu quả và độ chính xác khi thực hiện các phép đo.

Bước 2: Hiệu chuẩn máy đo bằng dung dịch hiệu chuẩn được cung cấp sẵn kèm trong máy. Sau đó vệ sinh lại điện cực một lần nữa cho sạch sẽ.

Bước 3: Đo oxy hòa tan của nước hoặc dung dịch bằng cách nhúng điện cực của máy vào dung dịch mẫu và khuấy nhẹ. Lưu ý không nên để có bọt khí bám trên điện cực.

Bước 4: Chờ cho giá trị kết quả hiển thị trên màn hình được ổn định rồi quan sát và lấy kết quả.

NHỮNG LƯU Ý TRONG VIỆC SỬ DỤNG MÁY ĐO OXY HÒA TAN

Những lưu ý trong việc sử dụng máy đo oxy hòa tan
Những lưu ý trong việc sử dụng máy đo oxy hòa tan

Nếu người dùng sử dụng máy đo oxy hòa tan thường xuyên với tần suất cao thì cần chú ý nên châm thêm hoặc thay thế dung dịch điện cực để có thể đảm bảo được hiệu quả hoạt động của máy. Đối với những trường hợp máy đo oxy hòa tan lâu ngày không sử dụng cũng vậy tiến hành tương tự.

Bảo quản máy ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm cao, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp.

Luôn giữ máy cần thận trong quá trình sử dụng, tránh các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến máy như va đập, bám nước.

Cần phải vệ sinh điện cực thường xuyên, đảm bảo điện cực được sạch sẽ trước khi bảo quản và cất giữ máy.

Thường xuyên bảo dưỡng điện cực để có thể duy trì được tuổi thọ và hiệu quả hoạt động của điện cực cũng như máy.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐO OXY HÒA TAN

Những phương pháp đo oxy hòa tan
Những phương pháp đo oxy hòa tan

Để có thể đo lượng oxy hòa tan trong nước, người dùng có thể sử dụng các phương pháp sau đây:

Phương pháp Winkler

Winkler là một phương pháp sử dụng một số loại chất hóa học và dựa vào các phản ứng hóa học của chúng với một mẫu nước để xác định được lượng oxy trong mẫu.

Ban đầu, khi thực hiện lấy mẫu, người dùng sẽ cố định lượng oxy có trong nước bằng cách sử dụng một hỗn hợp chất cố định gồm MnSO4, KI và NaN3. Sau đó, đem về phòng thí nghiệm và thêm vào mẫu dung dịch Axit Sunfuric (H2SO4) hoặc Axit Photphoric (H3PO4) rồi sau đó tiến hành đo phản ứng và tính lượng oxy hòa tan có trong mẫu theo công thức xác định.

Với phương pháp này yêu cầu người thực hiện phải có sự tỉ mỉ, tính cẩn thận cao và sẽ tốn nhiều thời gian hơn bởi có nhiều thao tác và công đoạn cũng như gây khó khăn đối với việc thực hiện đo ngay tại hiện trường, đồng thời dễ xảy ra các sai số nếu tính toán không chuẩn. Ngoài ra, khi thực hiện phương pháp này, trong lúc đang thao tác với hóa chất, người dùng cần phải hết sức lưu ý để tránh việc hóa chất phản ứng ra ngoài tầm kiểm soát gây ra những sự cố có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người thực hiện.

Phương pháp điện cực oxy hòa tan

Phương pháp điện cực đo oxy hòa tan là phương pháp được sử dụng ngày càng phổ biến bởi, sự tiện dụng cũng như độ chính xác mà phương pháp này mang lại. Điện cực oxy hòa tan gồm 2 phần chính là phần trên và phần dưới:

 • Phần trên: phần này bao gồm cực dương, cực âm và dây cáp.
 • Phần dưới: phần này của điện cực bao gồm màng, nắp màng và dung dịch hiệu chuẩn.

Phương pháp điện cực đo oxy hòa tan được hoạt động dựa trên nguyên lý khi oxy khuếch tán qua màng vào cực âm thì cực âm sẽ tạo ra một dòng điện chạy qua cáp, dòng điện này sẽ tỉ lệ với oxy đi qua màng và lớp điện phân. Chính vì thế, người dùng có thể đo được áp suất riêng của oxy trong mẫu tại một nhiệt độ xác định. Ưu điểm của phương pháp này chính là điện cực sử dụng ít oxy để đo nên kết quả cho qua có độ chính xác cao. Đồng thời, tùy thuộc vào độ sâu của từng mẫu đo, mà có thể lựa chọn điện cực có độ sâu thích hợp như: 1m, 3m hoặc là 5m sao cho phù hợp nhất.

Dùng máy đo oxy hòa tan

Việc dùng máy đo oxy hòa tan là phương pháp đơn giản, dễ làm và rất phổ biến nhất hiện nay. Các máy đo oxy hòa tan trả về kết quả trong khoảng thời gian rất ngắn và có độ chính xác cao. Người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác điều khiển, các thao tác này đặc biệt rất nhanh chóng và cho ra kết quả chính xác nhất.

Sử dụng máy đo oxy hòa  tan là phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả, có sự tiện lợi cao hơn cả bởi chúng hoạt động rất linh hoạt, cho phép người dùng có thể thực hiện được các phép đo oxy hòa tan ngay tại hiện trường mà không cần setup hay thực hiện các thao tác phức tạp và có thể sử dụng cho các loại hóa chất nguy hiểm. Các máy đo oxy hòa tan là một dạng máy dùng để kiểm tra nước sạch, loại thiết bị này sử dụng một điện cực để đo dòng điện trong mẫu và ứng dụng với nguyên tắc: tỉ lệ giữa dòng điện đo được và lượng oxy hòa tan có trong nước để xác định được lượng oxy hòa tan có trong mẫu.

MỘT SỐ MÁY ĐO OXY HÒA TAN PHỔ BIẾN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600

Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600
Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600

Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600 là dòng sản phẩm được thiết kế với dạng cầm tay nên rất dễ dàng để người dùng có thể di chuyển máy tới nhiều vị trí đo khác nhau. Hơn nữa, máy còn được nhà sản xuất còn trang bị thêm một điện cực đo DO có cáp dài đến 3m giúp người dùng được linh hoạt hơn khi thực hiện việc đo lường. Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600 còn có tính năng tự động bù nhiệt nhằm giúp giảm thiểu sai số trong quá trình đo.

Máy đo oxy hòa tan DO Hanna HI9142

Máy đo oxy hòa tan DO Hanna HI9142
Máy đo oxy hòa tan DO Hanna HI9142

Máy đo oxy hòa tan DO Hanna HI9142 được thiết kế để người dùng dễ sử dụng, đồng thời có khả năng chống nước hoàn hảo nên đảm bảo được độ bền cao. Máy được đặt trong hộp vali chắc chắn, giúp việc bảo quản máy được tốt hơn. Ưu điểm nổi bật nhất ở máy đo oxy hòa tan DO Hanna HI9142 chính là cảm biến Polarographic dựa trên phương pháp đo polarographic Ross và Clark. Đầu dò của máy bao gồm một Cathode bằng bạch kim và Anode bằng bạc trong một dung dịch, điện phân được giữ tại chỗ trên bề mặt của điện cực bằng một màng Polymer. Sau đó oxy khuếch tán qua màng và thiết lập nên một tỷ lệ hiện tại với nồng độ của oxy hòa tan….HI9142 còn có tính năng hiệu chuẩn bằng tay tại 100% và có thể hiệu chuẩn tự động trong dung dịch oxy không.

Máy đo oxy hòa tan cầm tay Hanna HI9147-04

Máy đo oxy hòa tan cầm tay Hanna HI9147-04
Máy đo oxy hòa tan cầm tay Hanna HI9147-04

Máy đo oxy cầm tay hòa tan Hanna HI9147-04 là loại máy đo oxy hòa tan được thiết kế với khả năng chống thấm nước tốt, độ chính xác khi đo cao ngay cả khi máy làm việc trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt. Đi kèm cùng với máy bao gồm các bộ phận như đầu dò galvanic, dung dịch châm điện cực, màng HDPE và vali giúp đựng máy chắc chắn hơn.

Đầu dò của máy đo oxy hòa tan HI9147-04 bao gồm một màng phủ ngoài đầu cảm ứng Galvanic và một đầu dò nhiệt, được gắn kèm cho phép thực hiện đo nhiệt độ và bù nhiệt. Tấm màng thấm này sẽ có chức năng cô lập các thành phần của điện cực với mẫu dung dịch thử, cho phép oxy hòa tan có thể đi qua. Khi thực hiện áp một hiệu điện thế vào cảm biến, thì oxy qua màng có phản ứng và sinh ra dòng điện, từ đó cho phép xác định được hàm lượng oxy.

METROTECH – NƠI PHÂN PHỐI CÁC LOẠI MÁY ĐO OXY HÒA TAN CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ

METROTECH tự hào là đại lý cung cấp các loại máy đo oxy hòa tan chất lượng, uy tín từ các thương hiệu nổi tiếng như Hanna, Horiba,..cam kết với quý khách hàng:

 1. Sản phẩm mà METROTECH đem lại luôn được đảm bảo chất lượng và đảm bảo hàng chính hãng bằng các giấy tờ chứng nhận cần thiết.
 2. Đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn cao sẽ tư vấn kịp thời và chính xác để khách hàng  có được những lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 3. Chế độ bảo hành của sản phẩm đảm bảo đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.
 4. Đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất.
 5. Hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng với mức phí phải hợp lý và miễn phí giao hàng với một số trường hợp theo quy định của METROTECH.

Với những thông tin hữu ích về máy đo oxy hòa tan mà METROTECH đã cung cấp, để biết thêm những thông tin chi tiết khác và đặt hàng ngay, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888203779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0857389770
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Bình Hưng Hoà, Bình Tân, HCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline