Trong lĩnh vực nông nghiệp, có thể nói, máy đo pH đất là một công cụ vô cùng cần thiết. Vậy điều gì đã khiến sản phẩm này có tầm quan trọng đến như vậy? Trong bài viết sau đây METROTECH sẽ giúp bạn đọc tìm thấy lời giải đáp cho câu hỏi trên.

KHÁI NIỆM MÁY ĐO ĐỘ pH ĐẤT

Khái niệm máy đo ph đất
Khái niệm máy đo ph đất

Máy đo pH đất là một công cụ hỗ trợ vô cùng đắc lực cho bà con nông dân trong lĩnh vực về nuôi trồng. Sử dụng máy đo độ pH đất sẽ giúp bà con kiểm soát được các nồng độ quan trọng có trong đất và có điều chỉnh sao cho phù hợp giúp cây trồng phát triển và cho ra năng suất tốt nhất.

Cũng như máy đo pH nước, hiện nay có rất nhiều loại máy đo độ pH đất với các mức giá khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như túi tiền mà người tiêu dùng có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm thích hợp nhất.

PHÂN LOẠI MÁY ĐO pH ĐẤT PHỔ BIẾN

Phân loại máy đo ph đất
Phân loại máy đo ph đất

Hầu hết các loại máy đo pH đều có thể đo được độ pH của đất. Vì vậy, phân loại các loại máy đo pH đất cũng sẽ tương tự như các loại máy đo độ pH thông thường khác.

 • Xét về mặt cấu tạo, máy đo độ pH đất có thể được chia thành 3 loại như sau:

Máy đo pH đất theo dạng bút: Được thiết kế nhỏ gọn hơn so với loại máy đo pH cầm tay hay để bàn. Cách sử dụng máy cũng đơn giản, dễ dàng, với giá thành rẻ nên được khá nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Một số loại máy đo pH đất dạng bút được ưa chuộng nhất hiện này phải kể đến như là: Bút đo pH Horiba pH 11, HI981030, và Takemura DM-13,…

– Máy đo pH cầm tay: Máy đã được cải tiến về công nghệ và cách sử dụng trở nên linh hoạt, dễ dàng, thao tác cũng rất đơn giản. Một số dòng máy đo pH đất cầm tay phổ biến như là máy đo pH Hanna (HI99121), HI9812-5, hay GroLine HI98168, và PH707,…

– Máy đo pH để bàn: Loại máy này thường sẽ được dùng để đo và phân tích độ pH của đất dưới dạng mẫu đất sệt, không được dùng phổ biến giống như máy đo pH đất cầm tay hay dạng bút đo pH. Một số loại máy đo độ pH đất để bàn phổ biến: AD1020, hay máy đo pH Horiba ( PH1100-S ),…

 • Xét về cách sử dụng, máy đo độ pH đất có thể được chia thành 2 loại như sau:

– Máy đo pH đất theo phương pháp gián tiếp: Là loại máy không thể đo độ pH của đất 1 cách trực tiếp được, mà phải đo độ pH qua các mẫu sệt sau khi đã xử lý mẫu đất đó từ trước.

– Máy đo pH đất theo phương pháp trực tiếp: Là loại máy có thể đo độ pH trực tiếp được, bằng cách cắm trực tiếp điện cực của máy xuống mẫu đất bạn cần đo, không cần phải qua các công đoạn xử lý phức tạp khác giúp tiết kiệm thời gian.

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MÁY ĐO pH ĐẤT TỐT

Tiêu chí đánh giá máy đo pH đất
Tiêu chí đánh giá máy đo pH đất

Để đánh giá được một sản phẩm tốt hay là không tốt, người ta sẽ dựa trên các tiêu chí đã đưa ra khi được ứng dụng chúng vào trong sản xuất, và trong quá trình làm việc xem hiệu quả mang lại sẽ như thế nào? Cũng như vậy, việc đánh giá chất lượng của máy đo pH đất sẽ phải dựa trên các tiêu chí dưới đây:

 1. Chất lượng liệu có tốt: một chiếc máy đo pH đất tốt đương nhiên cần là một chiếc máy chất lượng: có độ bền cao, với khả năng cung cấp kết quả đo chính xác.
 2. Tính di động có hay không: hoạt động đo pH đất sẽ thường xuyên phải di chuyển, do đó, một chiếc máy đo pH đất tốt phải cần đáp ứng tiêu chí có tính di động cao nhằm mang lại cho người sử dụng sự tiện lợi nhất có thể.
 3. Tiêu chí cuối cùng để có thể đánh giá máy đo pH đất tốt đó chính là tính tiện dụng. Loại máy đo độ pH đất trực tiếp sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức bởi khả năng đo nhanh cùng với kết quả chính xác mà bạn sẽ không cần phải thực hiện nhiều thao tác để xử lý mẫu phức tạp.

THÔNG TIN VỀ MỘT SỐ LOẠI MÁY ĐO pH ĐẤT HIỆN NAY

Thông tin về một số loại máy đo pH đất hiện nay
Thông tin về một số loại máy đo pH đất hiện nay
Tên  máyCông dụngXuất xứ
Bút đo pH HI981030Đo độ pH của đất, nướcRomania
Bút đo pH Horiba pH 11Đo độ pH của dung dịch, nước, đấtNhật Bản
Bút đo pH Takemura DM-13Chuyên dùng đo độ pH của đấtNhật Bản
Máy đo pH HI9812-5Đo pH/EC/TDS/Nhiệt độRomania
Máy đo pH HANNA HI99121Đo độ pH của đấtRomania
Máy đo pH  PH707Đo độ ẩm, độ pH của đấtMalaysia
Máy đo pH để bàn AD1020Đo pH/ORP/ISE/Nhiệt độRomania
Máy đo pH dạng để bàn Horiba PH1100-SĐo pH/ORP/Nhiệt độNhật Bản

TOP 5 MÁY ĐO pH ĐẤT TỐT NHẤT HIỆN NAY

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 5 loại máy đo pH đất tốt nhất hiện nay.

Máy đo pH đất Takemura DM-15

Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay
Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay

Một trong số những dụng cụ máy đo pH đất được đánh giá tốt nhất hiện nay đó chính là máy đo PH và độ ẩm đất Takemura DM-15 có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Đây là một chiếc máy đo pH đất sở hữu đầy đủ các tiêu chí như đã nêu ở bên trên.

Máy đo pH đất này có kích thước nhỏ gọn và rất chắc chắn; đồng thời cũng rất linh động, tiện dụng.

Là một thiết bị vô cùng đa năng; máy không chỉ đo được pH đất, mà còn có thể đo được cả độ ẩm của đất nữa.

Máy có khả năng hoạt động mạnh mẽ, với độ bền cao, cung cấp cho người dùng kết quả nhanh chóng và chính xác mà sẽ không cần phải dùng điện.

Thiết kế sử dụng của máy cũng đã được tối giản hóa giúp cho việc thao tác sử dụng của nó trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều lần.

Ngoài ra, kết quả đo kèm đơn vị cụ thể cũng đã được thể hiện rất rõ ràng thông qua kim chỉ ở trên một màn hình đồng hồ đọc có thước chia độ với những mức độ cảnh báo tương ứng có được màu sắc dễ phân biệt giúp cho người dùng có thể đọc chính xác kết quả đo một cách dễ dàng.

Bút đo pH đất Hanna HI981030

Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay
Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay

Không chỉ có thể đo được độ pH của đất, Hanna HI981030 còn có chức năng của loại bút đo pH thủy canh với khả năng đo được pH của cả nước, giúp người dùng theo dõi và kiểm soát được chất lượng môi trường sống của cây để từ đó có những cách điều chỉnh sao cho phù hợp giúp tăng hiệu quả và năng suất cho cây trồng.

Bút đo pH đất Hanna HI981030 được cải tiến với nhiều nhiều tính năng nổi bật khác nhau, đặc biệt với điện cực có thể tháo rời và vệ sinh được các mảng bám ở junction của điện cực, giúp cho máy có độ bền cao hơn.

Đầu dò của máy còn được thiết kế dạng hình nón nên người tiêu dùng có thể cắm và đo pH một cách trực tiếp trong đất ẩm.

Máy đo pH của đất Hanna HI99121

Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay
Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay

Hanna HI99121 là 1 trong 3 thiết bị máy đo pH đất được nhiều người tin dùng và sử dụng nhất hiện nay. Sản phẩm này trở nên vượt trội nhờ vào khả năng chống nước hoàn hảo.

Qua những ứng dụng thực tế đã cho thấy máy ngoài việc là sản phẩm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người dùng, thì đây còn là máy có độ bền cao.

Máy đo pH đất Hanna HI99121 cũng có tính năng tự động bù nhiệt, cùng tính năng cảnh báo lượng pin không đủ để thực hiện phép đo một cách chính xác. Giá máy đo pH đất Hanna HI99121 sẽ dao động trong khoảng 10 triệu Việt Nam đồng.

Máy đo pH đất 3 in 1 HM031

Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay
Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay

Dụng cụ đo pH, độ ẩm và ánh sáng 3 trong 1 HM031 có công dụng là giúp kiểm tra độ PH của đất, hay độ ẩm đất, ánh sáng mà không cần dùng đến pin, với thiết kế đa chức năng, sử dụng tiện lợi, giúp bạn theo dõi cây trồng để điều chỉnh thích hợp cho từng loại cây khác nhau.

Thao tác test vô cùng đơn giản, thực hiện mà không cần đến nhân sự có trình độ chuyên môn cao.

 • Thông số kỹ thuật:
 1. Màu Xanh
 2. Chất liệu: Đồng hồ nhựa, kim đo kim loại
 3. Mẫu mã: Cầm tay không dùng pin
 4. Dòng sản phẩm: Máy đo độ pH, máy đo độ ẩm, và máy đo ánh sáng
 5. Đo độ pH: 8 ALKALIN -3.5 ACIDIC
 6. Đo độ ẩm: 0 DRY – 10 WET
 7. Đo cường độ ánh sáng: 0 DARK – 2000 LUMEN
 8. Kích thước (D x R x C cm): 29 cm x 3.8 cm x 5 cm
 9. Trọng lượng: 100g
 • Cách sử dụng:
 1. Bước 1: Chọn cần gạt mong muốn để đo độ ẩm / pH / ánh sáng
 2. Bước 2: Gắn que vào đất khoảng từ 5-10 cm
 3. Bước 3: Điều chỉnh vị trí của đầu dò cho đến khi thấy kim đo qua quay số
 4. Bước 4: Sau 10 phút, hãy ghi lại độ ẩm / pH / mức độ ánh sáng trên mặt đồng hồ
 5. Bước 5: Rút đầu dò ra khỏi đất và sau đó nhớ lau sạch sau mỗi lần sử dụng
 • Lưu ý:
 1. Không được ghim vào đá, nơi quá cứng, dễ gây ra hư hỏng cho đầu dò
 2. Sau khi sử dụng, bạn cần phải lau chùi đầu dò
 3. Không nên cấm vào đất trong một thời gian dài
 4. Thiết kế để kiểm tra đất, không được sử dụng nó để kiểm tra cho nước hoặc đất quá cứng

Máy đo pH đất OEM 4 in 1

Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay
Top 5 máy đo pH đất tốt nhất hiện nay

Máy đo PH đất 4 trong 1 (đo độ pH, độ ẩm, ánh sáng, và nhiệt độ) hay gọi là dụng cụ đo pH 4 trong 1 với đồng hồ hiển thị dạng điện tử, đo được độ ẩm của đất, đo quang thông của ánh sáng, và đo nhiệt độ.

Phần đo độ pH giá trị tương ứng sẽ là 3.5-9 trên đồng hồ hiển thị số, với giá trị cơ bản của 7 là trung tính, nhỏ hơn so với số lượng lớn các axit, theo cây trồng cần điều chỉnh để khiến cho độ pH của đất phù hợp.

Có nút ấn để chuyển chế độ bút đo từ đo độ ẩm sang đo độ pH, đo quang thông ánh sáng, và đo nhiệt độ (4 trong 1), đây quả thật là thiết bị đo tuyệt vời, bạn chỉ cần cắm các điện cực xuống sâu đất khoảng để chừa lại khoảng 1 cm khi muốn đo pH đất.

Máy đo pH đất này là thiết bị lý tưởng cho cả các bể nuôi trồng thủy sản, trại cá, hay các cánh đồng, ruộng lúa trong công nghiệp chế biến thực phẩm, hoặc phòng thí nghiệm, công nghiệp giấy, và bể bơi.

Không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt thủy canh hoặc Aquaponics mà tất cả lĩnh vực nông nghiệp nói chung thì độ pH hoàn toàn quyết định đến tốc độ phát triển và sinh trưởng của giống cây trồng.

Bởi vậy bạn luôn phải kiểm soát PH nằm trong khoảng 5.5~6.5, điều này nếu thử với quỳ tím thì lại khá khó khăn, mọi việc sẽ đơn gian hơn nhiều khi bạn có trong tay mình thiết bị đo tiện dụng này.

THANG ĐỘ ẨM ĐẤT PHÙ HỢP VỚI MỘT SỐ LOẠI CÂY TRỒNG

Dưới đây là bảng thang đo độ ẩm đất phù hợp với một số loại cây trồng nhất định.

Loại cây trồngĐộ ẩm thích hợp (%)Loại cây trồngĐộ ẩm thích hợp (%)
Hoa tuy líp30-50Dưa hấu40-60
Hoa hồng30-50Cà chua40-60
Hoa ly20-30Chanh30-50
Dưa chuột40-60Nho30-50
Khoai tây30-50Chè30-50

MỘT SỐ CÂY TRỒNG PHÙ HỢP VỚI KHOẢNG pH ĐẤT TƯƠNG ỨNG

Một số cây trồng phù hợp với khoảng pH đất tương ứng
Một số cây trồng phù hợp với khoảng pH đất tương ứng

Với khoảng pH từ 5~6 sẽ thích hợp để trồng cây cảnh có hoa như là: hoa hồng, lily, và đỗ quyên…

Khoảng pH từ 5~6.5 sẽ thích hợp để trồng một số loại cây lấy củ lấy hạt và rau như là: lúa, khoai tây, và bắp (ngô), rau mùi…

Khoảng pH từ 6~8 sẽ thích hợp để trồng một số loại cây trồng sau là: rau rền, các loại đậu lấy hạt hình thận(đậu trắng, đậu đen, đậu xanh…), hay rau diếp, hành tây, dưa leo, và cà rốt, cà chua, củ cải, cà tím, hoặc cần tây, bắp cải, cùng hoa cúc, hoa mẫu đơn, hoa thủy tiên, và hoa tulip, hoa cẩm chướng…

Khoảng pH từ 7~8 sẽ thích hợp trồng một số loại cây sau đât: lúa mạch, lúa mì, hay đậu hòa lan, cây xa trục thảo, và cây linh thảo…

Sau đây là bảng ví dụ về một số giống cây trồng cụ thể và độ pH tương ứng:

Loại cây trồngĐộ pH tương ứng
Thanh long 5,5 – 6,5
Mía 6 – 7
Dưa các loại 6 – 7
Rau ăn lá 5,5 – 6,5
Cao su 4,5 – 5,5
Cà phê 4,5 – 6,5
Hồ tiêu5,5 – 6,5
5 – 6
Ca cao5,5 – 6

METROTECH – ĐẠI LÝ CHUYÊN CUNG CẤP MÁY ĐO pH ĐẤT CHẤT LƯỢNG

Bài viết trên đây là những thông tin ngắn gọn, nhưng cũng là những kiến thức chúng tôi cho rằng cần thiết nhất về sản phẩm máy đo pH đất METROTECH mong muốn gửi gắm đến bạn đọc. Mong rằng mọi người đã có thêm hiểu biết bổ ích về dòng thiết bị sản phẩm này.

Trên khắp các thị trường hiện nay, đã có sự xuất hiện của rất nhiều nhà cung cấp đa dạng khác nhau, từ đó gây nên khó khăn và thách thức cho người tiêu dùng khi họ phải tự mình đưa ra quyết định rằng đâu mới là nơi nên gửi gắm trọn niềm tin của mình.

Đặc biệt, bên cạnh những tính năng vốn có của sản phẩm được thiết kế từ phía nhà sản xuất thiết bị thì việc lựa chọn, xem xét sẽ mua ở đâu cũng rất quan trọng đối với người sử dụng. Bởi nó có thể gây ra ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm, cũng như trải nghiệm sau này của phía người sử dụng.

Chính vì vậy, khâu chọn lựa địa điểm mua hàng là một khâu vô cùng quan trọng. Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn trước quyết định trên, hay bạn vẫn còn có những thắc mắc về sản phẩm máy đo pH đất thì tại sao lại không lựa chọn chúng tôi làm nhà cung cấp và tư vấn cho bạn.

METROTECH – Đại lý cung cấp máy móc thiết bị phòng thí nghiệm uy tín. Chúng tôi cam kết với người tiêu dùng rằng sẽ luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, uy tín, đảm bảo đem đến những trải nghiệm khó quên và tuyệt vời nhất cho bạn, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và coi đó là trách nhiệm số một của METROTECH.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử mua sản phẩm này và trải nghiệm dịch vụ bán hàng chất lượng của chúng tôi nhỉ?

Hãy liên hệ với METROTECH ngay hôm nay để có thể có được những ưu đãi tốt nhất từ phía chúng tôi nhé! Dưới đây là những cách thức liên hệ với chúng tôi, quý khách xin vui lòng tham khảo:

 • Giờ mở cửa: ( từ 8:00 đến 17:00 )
 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TP. HCM
Zalo
Hotline