Panme điện tử là một thiết bị đo cơ khí không thể thiếu trong các ngành cơ khí nói riêng và các ngành kỹ thuật nói chung. Với cấu tạo hiện đại và với các tính năng ưu việt, Panme điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Bên cạnh đó người dùng cần phải tìm hiểu kỹ về thiết bị này để có thể sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, sau đây METROTECH sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về Panme điện tử đến quý khách hàng:

PANME ĐIỆN TỬ LÀ GÌ ?

Panme điện tử là gì
Panme điện tử là gì

Cũng giống như các loại thước cặp hay nhiều dụng cụ đo khác. Panme giúp đo kích thước vật lý của phôi hoặc một chi tiết nào đó có được độ chính xác cao hơn. Nhưng phương pháp đo của Panme sẽ khác với thước cặp.

Panme điện tử khác với Panme cơ khí hay Panme cơ chính là ở việc đo có độ chính xác cao hơn. Ngoài ra kết quả khi đo được sẽ thể hiện bằng số hiện trên màn hình tinh thể lỏng. Có thể đọc trị số kết quả hiển thị ngay thay vì phải tự đọc kết quả trên các vạch chia như Panme cơ cơ thông thường.

ĐẶC ĐIỂM CỦA PANME ĐIỆN TỬ

Đặc điểm của Panme điện tử
Đặc điểm của Panme điện tử

Panme điện tử hay còn gọi là thước Panme mang đến cho người sử dụng những tính năng cộng thêm nổi bật như:

 • Khả năng lưu trữ các kết quả đo, thống kê và tự hiệu chuẩn.
 • Có thể được chọn lựa kết quả đo theo nhiều đơn vị đo lường khác nhau và hơn tất cả là Panme điện tử rất dễ sử dụng.
 • Độ chính xác của hầu hết các Panme điện tử là ±0.001mm hay 0.00005 inch. Rất hiếm khi gặp loại thước đo có độ chính xác khác và các nhà sản xuất cũng có lý do để thiết lập như thế.
 • Panme có thang đo chia nhỏ hơn các dụng cụ đo khác, có thể do phương pháp và yêu cầu đo của Panme ở cấp độ cao. Sự thay đổi nhỏ hay dung sai nhỏ dẫn đến các chi tiết hay phôi cũng nhỏ hơn so với thước cặp và cấu trúc hình học của vật thể cần đo cũng dung sai khi đo.​

CÁC LOẠI PANME ĐIỆN TỬ

Các loại Panme điện tử
Các loại Panme điện tử

Vì tính chất của phôi khác nhau về cấu trúc vật lý nên Panme điện tử được chia ra làm nhiều loại. Nếu bỏ qua thang đo thì Panme điện tử sẽ được quan tâm chính tới: phương pháp đo, cấp bảo vệ IP, quy cách cơ cấu gá phôi đo, các kiểu trục đo và phương thức dịch chuyển của trục đo. Vì Panme điện tử khi đo cần phải xoay núm của thiết bị để trục đo có thể tiến tới hoặc lui nên trục của Panme điện tử sẽ được chia thành 2 loại là loại trục chuyển động xoay hay loại trục chuyển động tịnh tiến.

Cơ cấu của gá và trục đo đặc biệt có các hình thù khác nhau, hữu ích cho các ứng dụng đặc thù, hình trụ, hình kim, hình tam giác hoặc góc nghiêng, hình đĩa tròn xoay, hình dẹt mỏng. Như Panme thông thường thì Panme điện tử vẫn có 2 loại cơ bản thường thấy là:

 • Panme điện tử đo trong.
 • Panme điện tử đo ngoài.

PHỤ KIỆN ĐI CÙNG PANME ĐIỆN TỬ

Do tính chất phức tạp của phôi và chi tiết cần đo, nên phụ kiện đi theo của Panme điện tử cũng phức tạp. Chúng có nhiều chủng loại đặc thù khác nhau, cơ bản thì cũng chỉ là các cấu trúc hình học hay vật liệu. Phụ kiện không thể không nhắc đến của Panme điện tử đó chính là pin. Vì là Panme điện tử nên phải có pin để có thể hoạt động được.

Panme điện tử thường được cấp cùng với các chứng chỉ khi xuất xưởng của nhà máy như chứng chỉ kiểm chuẩn Calibration Certificate hay Vogel – Germany. Mỗi loại Panme điện tử khác nhau thì sẽ có mã số riêng cho các chứng chỉ kiểm chuẩn.Tuỳ theo các kích thước khác nhau của Panme điện tử mà có thể đựng được trong túi da, hộp gỗ hay hộp nhựa. Thông thường nên dùng hộp đựng có mút đệm để Panme điện tử được đảm bảo tốt hơn, giúp chống các tác động như bị các va đập không mong muốn đến thiết bị.

CẤU TẠO CỦA PANME ĐIỆN TỬ

Cấu tạo của Panme điện tử
Cấu tạo của Panme điện tử
 1. Panme điện tử có cấu tạo cơ bản gồm các bộ phận có thể kể đến như sau:
 2. Nút cài đặt điểm gốc “0” của Panme điện tử.
 3. Nút cài đặt điểm 0 “ZERO” hay cài đặt đo giá trị tuyệt đối.
 4. Nút giữ các kết quả đo và truyền dữ liệu đo.
 5. Nút chuyển các hệ đơn vị đo inch, mm.
 6. Màn hình LCD hiển thị.
 7. Thân xoay của Panme.
 8. Khoá xoay trục chính.
 9. Cổng kết nối cáp.
 10. Nắp đậy cổng cáp.
 11. Ngăn để chứa pin.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PANME ĐIỆN TỬ

Hướng dẫn sử dụng Panme điện tử
Hướng dẫn sử dụng Panme điện tử

Để sử dụng Panme điện tử, có thể thực hiện qua 4 bước sau: lắp pin, mở nguồn/ cài điểm chuẩn “0” của thước, chọn giá trị đo tuyệt đối hoặc tương đối, chọn đơn vị đo hệ inch (in) hay hệ mét (mm).

Bước 1: Lắp pin

Mở nắp của ngăn chứa pin trên Panme điện tử, sau đó lắp pin vào và cho mặt chữ của pin hướng ra ngoài.

Đậy nắp ngăn chứa pin lại.

Trên màn hình của Panme điện tử xuất hiện đường đứt quãng nhấp nháy thì bước lắp pin đã hoàn thành.

Bước 2: Mở nguồn/ cài điểm chuẩn “0”

Đầu tiên, cho hai mặt đo trong của Panme điện tử tiếp xúc nhau.

Bấm và giữ nút ON trên máy trong khoảng hơn 3 giây thì màn hình sẽ hiển thị 0.00mm, như vậy là đã cài điểm chuẩn “0” cho thiết bị thành công.

Việc cài đặt này chỉ thực hiện 1 lần duy nhất cho đến lúc lắp pin lại hoặc thay pin mới, Panme điện tử sẽ nhớ và luôn cho ra kết quả đúng tại mọi vị trí cũng như mọi thời điểm, kể cả lúc tắt và bật lại thước (ON/OF) tại một vị trí bất kỳ mà kết quả luôn chính xác đay gọi là công nghệ ABS của Panme điện tử.

Bước 3: Chọn giá trị đo tuyệt đối hoặc tương đối

Giá trị đo tuyệt đối:

 • Mặc định Panme điện tử đo theo tương đối, kích thước tính từ điểm chuẩn ”0″ của thiết bị. Chỉ ngoại trừ trường hợp đo tương đối.
 • Để chuyển từ đo theo tương đối sang tuyệt đối chỉ cần bấm và giữ nút ZERO/ABS trên máy khoảng hơn 3 giây đến khi góc trái màn hình không còn chữ INC.

Giá trị đo tương đối:

 • Đo tương đối là chọn một kích thước chuẩn nào đó so với chuẩn “0” của Panme làm điểm “0” để tiến hành đo. Ví dụ tại điểm 50.00mm chuẩn ta thực hiện các việc như sau:
 • Đầu tiên, khởi động và thiết lập điểm “0” cho Panme điện tử.
 • Di chuyển đến khi trên màn hình hiển thị 50.00mm, sau đó giữ nút ZERO/ABS khoảng hơn 3 giây đến khi góc trên bên trái màn hình không còn chữ INC. Lúc này thì khi đo các kích thước lớn hơn 50mm thì giá trị lớn hơn sẽ là số dương (+), còn nếu kích thước đo nhỏ hơn 50.00mm thì giá trị nhỏ hơn sẽ mang dấu âm (-).
 • Thông thường dạng này dùng để đo hay kiểm tra các kích thước chi tiết với dung sai cho trước.

Bước 4: Chọn đơn vị đo hệ inch (in) hay hệ mét (mm)

Bước này được thực hiện khá nhanh chóng, sau khi hoạt động Panme điện tử chỉ cần bấm nút In/mm trên thiết bị để chuyển đơn vị đo.

BẢO QUẢN PANME ĐIỆN TỬ

Việc bảo quản Panme điện tử tuy khá đơn giản, nhưng nhiều người lại bỏ qua khiến thiết bị giảm đi độ chính xác, nên cần phải lưu ý như sau:

 • Sau khi sử dụng xong Panme điện tử nên nhớ phải bấm nút OFF để tắt.
 • Làm sạch Panme điện tử bằng vải mềm.
 • Bảo quản Panme điện tử ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao.

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG PANME ĐIỆN TỬ

Một số lỗi khi sử dụng Panme điện tử mà người dùng cần chú ý để có được hướng khắc phục kịp thời như:

 • Lỗi Err-oS: lỗi này thường xảy ra khi bề mặt của Panme điện tử bị bám bẩn hoặc khi mặt đo của thiết bị di chuyển quá nhanh. Cách khắc phục lỗi này vô cùng đơn giản, chỉ cần lau thước, lắp lại pin và cài đặt Origin.
 • Lỗi Err-S: đây là lỗi sai số của kết quả, để khắc phục lỗi này thì cũng thực hiện như khắc phục lỗi Err-oS là lắp lại pin và cài đặt Origin nhưng không cần thiết phải lau thiết bị.
 • Lỗi pin: lỗi này là do pin pin yếu hoặc hỏng, chỉ cần thay pin mới là xong.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU PANME ĐIỆN TỬ NỔI TIẾNG

Panme điện tử có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau, trong đó có 2 thương hiệu chính được nhiều người dùng đón nhận là Panme điện tử Mitutoyo và Panme điện tử Insize.

Panme điện tử Mitutoyo

Panme điện tử Mitutoyo
Panme điện tử Mitutoyo

Mitutoyo là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị đo như thước kẹp hay Panme điện tử và cũng là thương hiệu hàng đầu của Nhật Bản. Hiện nay, trên thị trường thương hiệu này có nhiều ưu điểm nổi bật và được nhiều người dùng đón nhận. Điểm nhận dạng nổi bật đầu tiên giúp phân biệt Panme điện tử Mitutoyo là thiết kế với chất liệu bền chắc và màu xám sang trọng.

Panme Mitutoyo có nhiều seri Panme khác nhau bao gồm Panme đo ngoài cơ khí, Panme đo trong cơ khí và đặc biệt là Panme điện tử. Mỗi seri đều đảm bảo cung cấp được mẫu mã đa dạng để phục vụ tốt nhất nhu cầu người sử dụng.

Panme điện tử Mitutoyo mang đến các kết quả có độ chính xác tuyệt đối đến từng mm và độ chia trung bình là 0,01mm.

Panme điện tử Mitutoyo đảm bảo được độ chính xác, được cấu tạo bằng chất liệu thép hợp kim giúp chống gỉ, chống sự mài mòn và chịu được áp lực khi va đập. Hầu hết các loại Panme điệnt ưt nói riêng và các mẫu mã khác của thương hiệu Mitutoyo đều đạt tiêu chuẩn IP và có khả năng chống bụi bẩn, chống thấm tốt, giúp đảm bảo cho thiết bị hoạt động bền bỉ bất kể các loại môi trường khác nhau.

Panme điện tử Insize

Panme điện tử Insize
Panme điện tử Insize

Panme điện tử Insize lại là thiết bị đo nổi bật xuất xứ từ Trung Quốc. Về cơ bản thì cấu tạo của Panme điện tử Insize và Panme điện tử Mitutoyo tương đối giống nhau. Màu sắc đặc trưng của Panme điện tử Insize là màu xanh ngọc giúp mang đến tính thẩm mỹ cao khi sử dụng.

Panme điện tử Insize được thiết kế với trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn, trung bình chỉ khoảng từ 300g đến 1,5 kg giúp người dùng có thể thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Không chỉ đảm bảo được kết quả cho ra có độ chính xác tương đối cao, thiết bị này còn thân thiện với môi trường và sử dụng được ở nhiệt độ khoảng 0 đến 40°C.

METROTECH – ĐẠI LÝ CUNG CẤP CÁC LOẠI PANME ĐIỆN TỬ CHẤT LƯỢNG CAO

Hiện nay, Panme điện tử của 2 thương hiệu này đều được đông đảo người dùng tin chọn và đón nhận. METROTECH tự hào là đại lý chuyên cung cấp các loại thước Panme điện tử uy tín, chất lượng cao. Với những thông tin hữu ích về Panme điện tử mà METROTECH đã mang lại, hy vọng giúp khách hàng có những trải nghiệm thật tốt về thiết bị này.

Để biết thông thông tin chi tiết về thước đo Panme điện tử cũng như đặt hàng nhanh chóng, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn