Thiết bị khuấy trộn - những điều cần lưu ý trong khi sử dụng

Thiết bị khuấy trộn là gì? Trong các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, sản xuất phân bón hay hóa chất,… người ta thường sẽ phải sử dụng một loại thiết bị hỗ trợ với chức năng có thể trộn đều một khối lượng lớn các nguyên liệu cần thiết lại với nhau nhằm để phục vụ cho quá trình sản xuất.

Loại thiết bị này có tên gọi là thiết bị khuấy trộn, chúng được dùng cho nhiều lĩnh vực khác nhau với những hiệu quả được đánh giá là tương đối cao.

Hãy cũng METROTECH tìm hiểu cụ thể về loại thiết bị này cũng như cấu tạo, đặc điểm và những vấn đề cơ bản xoay quanh loại thiết bị khuấy trộn qua bài viết này nhé !

THIẾT BỊ KHUẤY TRỘN LÀ GÌ ?

Thiết bị khuấy trộn là gì
Thiết bị khuấy trộn là gì

Thiết bị khuấy trộn là thiết bị giúp người dùng có thể đẩy nhanh sự hòa tan các chất trong nước, quá trình thực hiện truyền nhiệt sẽ được đồng đều và sẽ thường dùng để pha các loại bột vào chất lỏng.

Thiết bị khuấy trộn này được sử dụng ở nhiều các lĩnh vực khác nhau và là một thiết bị mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dùng.

CẤU TẠO CỦA THIẾT BỊ KHUẤY TRỘN

Cấu tạo của thiết bị khuấy trộn
Cấu tạo của thiết bị khuấy trộn

Một thiết bị khuấy trộn có cấu tạo gồm các bộ phận như sau:

Động cơ hộp giảm tốc

Đây được xem là bộ phận chính của thiết bị khuấy trộn và nó gồm có 2 phần chính là động cơ điện và hộp giảm tốc:

Động cơ điện

Bộ phận này là phần điện được áp dụng chuyển đổi từ điện năng sang năng lượng cơ. Gồm có Stato là phần tĩnh và Roto là phần động.

Động cơ điện sẽ có 2 loại chủ yếu là 1 pha 220V và 3 pha 380V.

Động cơ điện 1 pha được sử dụng chủ yếu trong các hộ gia đình hay các nhà bếp của khách sạn.

Trong công nghiệp, thì thường dùng động cơ điện 3 pha vì loại này sẽ đáp ứng đầy đủ được yêu cầu tốc độ Momen xoắn cao ngay trong quá trình vận hành.

Dựa vào thể tích ước tính để có thể khuấy trộn, yêu cầu khi khuấy trộn và mức độ tiêu hao năng lượng của cánh khuất mà người dùng sẽ xác định được công suất cần thiết cho động cơ.

Với loại động cơ 3 pha này, nếu dùng dòng điện ở mức 1 pha thì công suất sẽ bị giảm đi một nửa.

Hộp giảm tốc

Đây là bộ phận được xem là cơ cấu truyền động bằng cách ăn khớp trực tiếp có tỷ số truyền không đổi và được sử dụng để giảm vận tốc.

Bộ phận này sẽ có 2 chức năng chính là: giảm tốc và tăng tải.

Do chức năng chính của bộ phận này là dùng để điều chỉnh tốc độ của động cơ, vì vậy mà nó chỉ được sử dụng khi đi kèm động cơ, khi không có động cơ nào đáp ứng tốc độ mà động cơ yêu cầu và cũng chỉ điều chỉnh được một tốc độ nhất định.

Trục khuấy

Bộ phận này sẽ tiếp xúc trực tiếp với các dung dịch khuấy trộn và thường các dung dịch này là những hợp chất hoá học khác nhau, hoặc dung dịch có độ ăn mòn lớn như axit, nước mắm, nước biển,… hoặc khi phân tán, hòa trộn vật thể rắn vào vật thể lỏng.

Trục khuấy được chế tạo bằng vật liệu là thép không gỉ để có thể chịu được tác động như sự ăn mòn và mài mòn lớn.

Chiều dài và đường kính trục khuấy này sẽ phụ thuộc nhiều vào vật trộn như độ nhớt, hình dạng của bồn khuấy, tỷ trọng và thể tích khuấy.

Cánh khuấy

Cánh khuấy đây được xem là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị khuấy trộn vì nó quyết định đến khả năng khuấy và hiệu quả khuấy của thiết bị.

Cánh khuấy sẽ có nhiều dạng khác nhau tùy vào đặc tính của dung dịch cần khuấy và công suất của thiết bị như cánh khuấy chân vịt, cánh khuấy mái chèo,…

Khớp nối trục khuấy với động cơ hộp giảm tốc

Đây là bộ phận có chức năng dẫn động cơ cho trục khuấy và cánh khuấy, nó thuộc hệ thống dẫn động thiết bị khuấy trộn.

Tùy thuộc vào kích thước của trục khuấy và dung dịch khuấy mà người ta sẽ tạo ra nhiều loại khớp nối khác nhau sao cho phù hợp nhất.

Vật liệu để chế tạo ra bộ phận này thường sẽ là thép, thép không gỉ hoặc gang.

Giá đỡ động cơ hộp giảm tốc

Giá đỡ động cơ hộp giảm tốc còn được gọi là bệ đỡ tích hợp vòng bi.

Bệ đỡ này có tác dụng là làm giảm sự rung động mạnh, từ đó có thể làm ảnh hưởng đến quá trình khuấy dung dịch cũng như làm giảm tuổi thọ của động cơ hộp giảm tốc.

Bên cạnh đó, giá đỡ động cơ hộp giảm tốc cũng giúp thiết bị khuấy trộn được cố định tại 1 vị trí, giảm tình trạng lệch trục khuấy gây ra sự mất cân của giữa trục cánh khuấy và bồn khuấy.

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA THIẾT BỊ KHUẤY TRỘN

Những ứng dụng của thiết bị khuấy trộn
Những ứng dụng của thiết bị khuấy trộn

Thiết bị khuấy trộn là thiết bị được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau vì hiệu quả mà nó mang lại tương đối cao, một số lĩnh vực ứng dụng thiết bị này gồm:

 • Trong công nghiệp: thiết bị này được dùng để trộn các loại hóa chất, khuấy sơn nước, khuấy chất lỏng, các chất ăn mòn hoặc để khuấy kết tủa xử lý nước thải.
 • Trong công nghiệp thực phẩm: chúng được dùng để khuấy trộn các chất phụ gia thực phẩm và những thành phần nguyên liệu với nhau.
 • Trong công nghiệp phân bón và hóa chất: thiết bị này dùng để trộn những thành phần hóa chất trước khi đem chúng đi chưng cất nhằm đảm bảo được sự kết tinh của sản phẩm.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ CHỌN MUA THIẾT BỊ KHUẤY TRỘN

Một số lưu ý khi sử dụng và chọn mua thiết bị khuấy trộn
Một số lưu ý khi sử dụng và chọn mua thiết bị khuấy trộn

Để sử dụng thiết bị khuấy trộn hiệu quả, người dùng có thể tham khảo một số lưu ý sau để hạn chế gây ra những sự cố:

Lưu ý khi sử dụng

Khi sử dụng thiết bị khuấy trộn cần đảm bảo nắm chắc những kiến thức cơ bản về thiết bị để có thể dễ dàng kiểm tra, đánh giá một cách sơ bộ trong quá trình bảo dưỡng hoặc có thể biết được những hỏng hóc của thiết bị để có những biện pháp sửa chữa cho phù hợp.

Để việc khuấy trộn được đồng đều, người dùng có thể sử dụng vách ngăn cho thành của bồn khuấy. Nếu thiết bị khuấy trộn được gắn ở giữa bể khuấy mà không gắn tấm vách ngăn thì dòng lưu chuyển sẽ quay vòng tròn theo với thành bồn.

Vì vậy, nếu muốn dung dịch khuấy được thành hỗn hợp đồng nhất thì cần phải tăng cường thêm dòng lưu chuyển trên và dưới, nhờ đó mà hiệu quả khi khuấy sẽ được tăng lên.

Lưu ý khi chọn mua

Đầu tiên là lựa chọn thiết bị khuấy phù hợp với mục đích sử dụng của mình, việc chọn đúng loại thiết bị phù hợp với mục đích sẽ đem lại cho người dùng hiệu quả khi sử dụng cao.

Cần kiểm tra độ rung lắc của thiết bị nếu như không xuất hiện tình trạng rung lắc trong khi hoạt động thì sẽ được xem là thiết bị tốt. Hoặc với thiết bị có công suất lớn việc rung lắc nhỏ thì cũng sẽ không là vấn đề lớn ảnh hưởng đến chất lượng của thiết bị.

Cần tìm hiểu kỹ về công suất của thiết bị khuấy trộn để có thể lựa chọn thiết bị đem lại hiệu quả cao và sử dụng được lâu dài.

Nguồn gốc xuất xứ của thiết bị khuấy trộn cũng là vấn đề quan trọng cần kiểm tra để có thể mua được loại thiết bị chất lượng.

ĐẶC ĐIỂM CỦA THIẾT BỊ KHUẤY TRỘN

Đặc điểm của thiết bị khuấy trộn
Đặc điểm của thiết bị khuấy trộn

Thiết bị khuấy trộn hiện được sử dụng rất nhiều trong quá trình thí nghiệm, ngay cả giáo dục,… và nhiều nhất là trong các ngành F&B, hóa mỹ phẩm. Một số đặc điểm nổi bật của dòng thiết bị khuấy trộn có thể kể đến như:

 • Được tích hợp chức năng nâng hạ tự động bằng hệ thống thủy lực, đem lại sự tiện lợi trong quá trình khuấy trộn
 • Có công suất lớn và mạnh mẽ.
 • Các kiểu dáng của máy vô cùng đa dạng với dải công suất rộng, đáp ứng được nhiều loại dung dịch khuấy khác nhau cùng với các độ nhớt khác nhau.
 • Sử dụng biến tần có thể điều chỉnh tốc độ khuấy dễ dàng.
 • Sử dụng cánh khuấy phân tán và được thiết kế đạt tiêu chuẩn.
 • Lực khuấy của thiết bị nhanh và đều.
 • Động cơ được nhập khẩu hoàn toàn, đảm bảo độ bền bỉ, êm ái và không rung lắc
 • Vật liệu thiết bị khuấy trộn cao cấp chịu lực tốt và chịu ăn mòn cao: các bộ phận như trục, khớp nối và cánh khuấy được chế tạo từ vật liệu inox 304, 316.

NHỮNG LOẠI THIẾT BỊ KHUẤY TRỘN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Những loại thiết bị khuấy trộn trên thị trường
Những loại thiết bị khuấy trộn trên thị trường

Thiết bị khuấy trộn sẽ được chia làm nhiều loại. Và mỗi loại sẽ được sử dụng cho một vài ứng dụng chuyên biệt khác nhau, chẳng hạn như:

Thiết bị khuấy trộn chìm: loại thiết bị này thì sẽ được thả chìm trong môi trường khuấy. Nhằm tối ưu hiệu suất khuấy của nguyên vật liệu. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là khó kiểm tra, bảo dưỡng, cũng như bảo trì hơn. Và thường rất ít được ứng dụng sử dụng phương pháp này.

Thiết bị khuấy trộn nối trục: đây là à loại phổ thông nhất, có nhiều công suất khác nhau, phù hợp với nhiều ứng dụng từ trong phòng thí nghiệm, đến ứng ứng dụng lớn hơn như thiết bị khuấy trộn công nghiệp sản xuất,…

Chúng sẽ bao gồm bồn chứa có từ inox, nhựa hoặc là thuỷ tinh tinh thuộc vào cho ứng dụng. Và còn có bộ khung đỡ motor, giữ cố định thiết bị khuấy, nhằm để tăng hiệu quả cho ứng dụng.

Ngoài ra, người ta thường còn dựa vào ứng dụng để chọn ra loại thiết bị khuấy trộn như: thiết bị khuấy trộn hóa chất, khuấy sơn, khuấy bột,…

CÁC LOẠI CÁNH KHUẤY CỦA THIẾT BỊ KHUẤY TRỘN

Các loại cánh khuấy của thiết bị khuấy trộn
Các loại cánh khuấy của thiết bị khuấy trộn

Cũng như việc phân loại thiết bị khuấy trộn. Thì khi phân loại cánh khuấy, chúng ta chủ yếu sẽ dựa vào đặc điểm và mức độ phổ biến của chúng.

Hiện nay trên thị trường, có nhiều loại cánh khuấy khác nhau như: mái chèo, mỏ neo, tuabin, chân vịt,… nhưng chủ yếu sẽ có 2 loại cánh khuấy chính được sử dụng nhiều nhất là cánh khuấy chân vịt và cánh khuấy máy chèo:

Cánh khuấy chân vịt: đây là loại phổ biến, chúng sẽ có hình dạng giống như là chân vịt trên thực tế. Cánh khuấy chân vịt thượng được bắt gặp nhiều trong các mái chèo của các con thuyền…

Đặc điểm đặc biệt của loại cánh khuấy này là có 3 cánh. Dễ bắt gặp nhất là trên quạt máy trong gia đình. Chúng thường có cánh to tròn và mỏng hơn so với cánh khuấy dạng mái chèo. Và chúng sẽ thường tạo ra dòng chảy dạng hướng trục. Do đó, dòng chảy do cánh khuấy chân vịt tạo thành sẽ vượt trội hơn hẳn các loại cánh khuấy khác.

Cánh khuấy mái chèo: cánh khuấy mái chèo là loại cánh khuấy cũng có nhiều loại khác nhau. Có thể ở dạng 2 cánh, 3 cánh hoặc 4 cánh và 5 cánh,…

Ưu điểm của loại cánh khuấy này là tạo ra được dòng chảy có tốc độ lớn và tạo độ xáo trộn cao,… Khi chọn cánh khuấy mái chèo, thường sẽ dựa vào các đặc điểm như kích thước, hình dáng, độ dày của cánh khuấy, được cấu tạo từ vật liệu nào và được kết nối trục bằng ren vặn hay chốt cài.

Nhưng ngoài ra, còn có thể dựa vào dạng dòng chảy được tạo ra để phân loại các cánh khuấy như cánh khuấy tạo dòng chảy hướng trục và cánh khuấy tạo dòng chảy hướng tâm.

METROTECH – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI THIẾT BỊ KHUẤY TRỘN CHẤT LƯỢNG, GIÁ RẺ

Tự hào là đại lý chuyên phân phối các loại máy móc kỹ thuật, thiết bị phòng thí nghiệm và các loại thiết bị đo môi trường chất lượng hàng đầu Việt Nam, METROTECH đưa ra những cam kết với quý khách hàng:

✔️ Luôn cung cấp những sản phẩm tốt nhất, có rõ nguồn gốc xuất xứ, chính hãng.

✔️ Chế độ ưu đãi hấp dẫn, bảo hành đến 12 tháng.

✔️ Đội ngũ tư vấn thông tin luôn sẵn sàng hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời.

✔️ Cung cấp sản phẩm với giá cả cạnh tranh.

✔️ Ưu tiên sự tiện lợi, nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu.

Với những thông tin hữu ích về thiết bị khuấy trộn, cùng những thông tin chính sách về METROTECH, hy vọng quý khách hàng sẽ có những trải nghiệm thú vị về những sản phẩm này.

Để biết thêm nhiều thông tin khác từ những chuyên gia hàng đầu của METROTECH và đặt hàng nhanh chóng ngay hôm nay, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

METROTECH rất mong nhận được những phản hồi từ quý khách hàng !

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline