Tìm hiểu chung về đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ đo áp suất ( hay được gọi là áp kế) là một trong những thiết bị xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Ta có thể dễ dàng thấy các loại đồng hồ đo áp suất từ các tiệm sửa xe đến các nhà máy, xí nghiệp. Đồng hồ áp suất có cấu tạo và kiểu dáng hầu như giống với các loại đồng hồ chỉ thời gian khác tuy nhiên chúng thường dùng để đo áp suất. Trên thực tế, đồng hồ áp suất có hai loại phổ biến là đồng hồ đo áp suất cơ và đồng hồ đo áp suất điện tử.

Với phát triển của công nghiệp hóa, trong những năm gần đây thì đồng hồ đo áp suất ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Trong bài viết METROTECH sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin tổng quát về đồng hồ đo áp suất này.

Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất là gì?
Đồng hồ đo áp suất là gì?

Đồng hồ đo áp suất (Có tên tiếng anh là Pressure gauge) hay đồng hồ áp lực hoặc áp kế được hiểu là một thiết bị cơ học dùng để đo áp suất nội tại hay áp suất chân không của các hệ thống như: chất lỏng, khí… Đồng hồ đo áp suất thường được thiết kế có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và vật liệu để đáp ứng đủ các nhu cầu của từng ứng dụng khác nhau.

Nhưng trên thực tế thì loại đồng hồ đo áp suất này còn được gọi với rất nhiều tên gọi khác nhau điển hình: đồng hồ đo áp, đồng hồ áp suất, áp kế, áp suất kế hay đồng hồ áp kế, áp kế đo áp suất, đồng hồ áp lực, đồng hồ đo áp lực, đồng hồ đo áp suất hiển thị số, đồng hồ hiển thị áp suất…

Cấu tạo chung của đồng hồ đo áp suất

Cấu tạo chung của đồng hồ đo áp suất
Cấu tạo chung của đồng hồ đo áp suất

Đồng hồ áp kế thường có cấu tạo bao gồm các bộ phận sau:

 •  Thân đồng hồ: Vỏ ngoài của đồng hồ đo áp suất  thường được làm bằng inox không gỉ, có khả năng chống ăn mòn cao trước không khí.
 •  Mặt đồng hồ: được làm từ chất liệu kính cường lực/ kính thường/ nhựa
 •  Mặt hiển thị: Là bộ phận dùng để hiển thị các thông số đo của đồng hồ.
 •  Ống chứa áp suất: thường được dùng cho lưu thể đi vào, vật liệu làm ống chứa thường sẽ giống vật liệu của chân đồng hồ.
 •  Kim đo: Được kết nối với bộ phận truyền động bên trong, để hiển thị các thông tin số liệu đo được với người dùng.
 •  Bộ chuyển động: Là một trong những bộ phận đóng vai trò chính cho đo và đưa số liệu cho kim đo để hoạt động.
 •  Chân đồng hồ: Được thiết kế với nhiều loại kết nối khác  như: nối ren, nối bích, nối clamp. Ngoài ra chúng còn có thể lắp trực tiếp vào các đường ống hoặc gián tiếp qua ống siphon.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp lực kiểu cơ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp lực kiểu cơ
Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo áp lực kiểu cơ

Là thiết bị được thiết kế bên trong có một ống dẹt hình dạng dấu hỏi gồm có phần đầu làm kín và liên kết mềm với một đầu của bánh răng. Trong suốt quá trình hoạt động áp suất lưu thể sẽ làm ống co giãn, nhờ sự chuyển động của bánh răng giúp kim đồng hồ sẽ quay và chỉ áp suất tương ứng. Khi đó, nếu áp suất lưu thể yếu không làm ống giãn nở ra được thì kim đồng hồ sẽ quay trở về vị trí lúc đầu.

Tìm hiểu một số loại đồng hồ đo áp suất tiêu biểu trên thị trường hiện nay

Dưới đây là một trong những loại đồng hồ đo áp suất tiêu biểu được người tiêu dùng lựa chọn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:

Đồng hồ đo áp suất kiểu cơ

Trên thực tế thì đây là loại đồng hồ áp suất dùng để so sánh áp suất tại 2 nơi. Chúng còn có tên gọi khác là áp kế vi sai, loại đồng hồ này là dạng đồng hồ cơ. Bên cạnh đó còn có loại đồng hồ áp suất đo chênh áp dạng điện tử.

Loại đồng hồ đo  áp suất này thường được dùng ứng dụng trong phòng sạch, trong phòng mổ….

Đồng hồ đo áp suất 3 kim

Đồng hồ áp suất 3 kim
Đồng hồ áp suất 3 kim

Đồng hồ áp suất 3 kim là thiết bị dùng nhiều trong các trạm bơm của các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, tôn thép, xử lý nước thải, hóa chất hay xử lý nước thải,…

Đồng hồ áp suất 3 kim được định nghĩa là loại đồng đồ đo áp suất có tiếp điểm điện được dùng để đóng cắt tự động cho các thiết bị đã kết nối sẵn như máy bơm, máy nén khí,…

 • Kim chặn dưới (Thường là kim màu đỏ)
 • Kim chặn trên ( Thường là kim màu xanh)
 • Kim đo giá trị áp suất thực tế (Thông thường là kim màu đen)

Đồng hồ 3 kim tiếp điểm điện thường xuất ra 2 loại tín hiệu điện, tiếp điểm NO, NC được hiểu là xuất ra tín hiệu điện để đóng hoặc mở thiết bị.

Đồng hồ đo áp suất điện tử

Đồng hồ áp suất điện tử
Đồng hồ áp suất điện tử

Đây được coi là loại đồng hồ áp suất hiếm thấy  trên thị trường bởi vì chúng  là loại đồng hồ áp suất có độ chính xác rất cao, thông thường là 0,125% nên chỉ thích hợp dùng trong phòng thí nghiệm hoặc trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao như dầu khí, hiệu chuẩn, xác định rò rỉ khí gas…

Ngoài ra loại  đồng hồ này còn có màn hình hiển thị dạng điện tử LED 7 đoạn với 4-5 số giúp người dùng dễ dàng đọc tín hiệu.

Đồng hồ đo áp suất màng

Đồng hồ đo áp suất màng
Đồng hồ đo áp suất màng

Riêng đối với những môi trường lưu chất dễ kết tinh, có tính ăn mòn thì áp kế loại bourdon sẽ không thể giải quyết được bài toán. Lúc này các loại đồng hồ đo áp suất có màng ngăn được coi là vị cứu tinh dành cho bạn.

Nhưng trên thực tế thì đồng hồ đo áp suất có màng ngăn là sự cải tiến của loại đồng hồ áp suất thường với kết hợp cơ cấu có màng ngăn cách lý giữa môi trường đo áp suất với đồng hồ. Thực tế thì loại áp kế màng này được cấu tạo bởi đồng hồ đo áp suất loại bourdon thường kết hợp với màng cách ly. Thông thường, mỗi loại đồng hồ màng có đặc điểm và ứng dụng trong những trường hợp khác nhau. Tùy theo mỗi chất sử dụng mà các nhà sản xuất sẽ sản xuất loại màng phù hợp với nhu cầu. Màng của đồng hồ sẽ có tác dụng chặn tạp chất trong lưu chất vào đồng hồ hay ảnh hưởng của nhiệt độ và ngăn chặn hóa chất ăn mòn các bộ phần của đồng hồ.

Các loại áp kế màng phổ biến thường gặp là:

 • Đồng hồ màng sandwich nối ren
 • Đồng hồ màng flush
 • Đồng hồ màng sandwich nối bích
 • Đồng hồ màng thực phẩm (clamp/coupling )
 • Đồng hồ màng áp suất thấp (diaphragm sensing…)

Đồng hồ đo áp suất có dầu

Đồng hồ đo áp suất có dầu
Đồng hồ đo áp suất có dầu

Là loại thiết bị thường được sử dụng cho những nơi có nhiều rung động như trên đường ống dẫn nước, dẫn khí… bởi vì phần dầu trong đồng hồ chủ yếu đưa vào là để chống rung kim.

Đồng hồ đo áp suất chân không

Đồng hồ đo áp suất chân không
Đồng hồ đo áp suất chân không

Đồng hồ đo áp suất chân không còn được gọi là đồng hồ đo áp suất âm là loại đồng hồ có giá trị ban đầu là 0 bar; khi có lực hút thì kim đồng hồ sẽ quay dần về giá trị là -1 bar.

Đồng hồ đo áp suất chân không -1 – 0 bar thường có kim đồng hồ nằm ở bên phải khi bắt đầu.

Đồng hồ đo áp suất khí nén

Đồng hồ đo áp suất khí nén
Đồng hồ đo áp suất khí nén

Đồng hồ đo áp suất khí nén còn được gọi là đồng hồ đo áp lực khí nén, đồng hồ đo áp suất thủy lực) là một trong những thiết bị chuyên dùng để đo áp lực khí nén với khả năng chống rung và chống sốc tốt ngoài ra sản phẩm độ bền cao.

Hiện nay trên thị trường đồng hồ đo áp suất khí nén có 2 loại cơ bản : đồng hồ đo áp suất khí nén kiểu cơ và điện tử.

Đồng hồ đo áp suất hơi, nồi hơi, hơi nóng

Là thiết bị thường dùng để giám sát từng khu vực trong hệ thống đường ống hơi.Hiện nay trên thị trường các loại đồng hồ đo áp suất chỉ chịu được nhiệt độ tối đa 85 độ C hoặc cao hơn là 100 độ C . Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì hơi nóng thường có nhiệt độ lên tới 180ºC do vậy người dùng phải sử dụng ống siphon để giảm nhiệt độ cho đồng hồ đo áp suất hơi .

Đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ đo áp suất nước
Đồng hồ đo áp suất nước

Đồng hồ áp suất nước là một trong những thiết bị đo được gắn trực tiếp trong các đường ống bơm nước với rất nhiều cảm biến đo áp suất được dùng để giám sát áp suất đưa về PLC.

Thiết bị thường có 2 loại cơ bản là: Đồng hồ đo áp suất nước kiểu cơ và đồng hồ đo áp suất nước điện tử (hay đồng hồ đo áp lực nước điện tử).

Ứng dụng của đồng hồ đo áp suất

Ứng dụng đồng hồ đo áp suất
Ứng dụng đồng hồ đo áp suất

Dưới đây là một số ứng dụng của đồng hồ đo áp suất mà bạn cần biết:

 • Đo áp lực nước – Hơi nước – Khí

Đồng hồ đo áp lực nhằm giám sát  áp suất của  nước, hơi nước, khí trên các hệ thống đường ống trong nhà máy có nhiệt độ cao trên 100 độ C.

Đa số các dòng đồng hồ áp lực về tiêu chuẩn chỉ chịu được nhiệt độ tối đa là 85 độ C. Nhưng trong một số trường hợp môi trường đo nhiệt độ lớn hơn 65 độ C; ta  cần phải lắp thêm ống siphon để giảm nhiệt nhằm bảo vệ thiết bị đo.

 • Đo áp suất dầu thủy lực

Đồng hồ đo áp suất hiển thị số thường được dùng để đo áp suất dầu thủy lực, máy nén khí hoặc máy ép, máy nén khí trong dây chuyền sản xuất thực phẩm.

 • Đo áp suất gas

Nhằm giám sát áp suất môi trường khí gas công nghiệp bằng đồng hồ áp suất chống cháy nổ chuẩn Atex

 • Đo áp suất nước biển

Đồng hồ áp kế chống ăn mòn chịu áp cao được dùng để giám sát áp suất đường ống dưới đáy biển

 • Đo áp suất axit – Hóa chất

Đối với các môi trường đo áp suất axit, hóa chất có nồng độ đặc hoặc loãng, tính chất ăn mòn cao thì đồng hồ sẽ được tích hợp 1 lớp màng bằng PTFE nhằm bảo vệ chắc chắn.

Những lưu ý khi lựa chọn đồng đo áp suất

Lưu ý khi chọn đồng hồ đo áp suất
Lưu ý khi chọn đồng hồ đo áp suất

Để giúp khách hàng lựa chọn đúng loại đồng hồ áp suất mình cần METROTECH  sẽ cung cấp một số thông tin để khách hàng có thể tham khảo:

 • Dãy đo – Thang đo của đồng hồ:

Đa phần  ta nên chọn giới hạn thang đo của đồng hồ lớn hơn mức cần đo khoảng từ 20 – 30%; điều này giúp đồng hồ hoạt động một cách chính xác và tăng độ bền khi sử dụng.

 • Chân ren kết nối với đường ống:

Đồng hồ thường có các kiểu kết nối phổ biến như: ren 13mm, 17mm, 21mm.

 • Kiểu chân đồng hồ:

Những kiểu chân đồng hồ áp suất phổ biến trên thị trường là: Chân đứng, chân sau…

 • Kiểu – loại đồng hồ:

Tùy vào môi trường cần đo áp suất mà ta nên lựa chọn chất liệu sao cho phù hợp với nhu cầu. Các loại vật liệu phổ biến trên thị trường hiện nay như: vỏ thép, vỏ thép ruột đồng, vỏ thép mạ crom…

Ngoài ra, nếu cần đo trong các môi trường thường xuyên bị rung lắc thì bạn nên chọn loại đồng hồ có dầu bởi chúng sẽ giúp cho việc đo áp suất được đảm bảo chính xác đồng thời còn bảo vệ được kim đo.

 • Đường kính mặt đồng hồ:

Đồng hồ hiển thị áp suất thông thường sẽ có các loại đường kính cụ thể là: D40, D50, D60, D75, D100, D150, D200mm…

Hướng dẫn cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất chi tiết nhất

Cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất
Cách lựa chọn đồng hồ đo áp suất

Hiện nay có nhiều loại đồng hồ áp suất trên thị trường, do vậy việc lựa chọn đồng hồ đáp ứng đầy đủ yêu cầu cũng như tiết kiệm chi phí là một trong những mối quan tâm lớn của các đơn vị thiết kế và thi công công trình

Hiểu được điều đó nên METROTECH sẽ chia sẻ cho bạn  4 lưu ý chính sau đây để việc lựa chọn đồng hồ áp suất được dễ dàng và phù hợp với yêu cầu của bản thân.

Xem xét vật liệu đồng hồ đo áp suất

Vật liệu được coi là yếu tố quyết định đồng hồ áp suất đó đắt hay rẻ. Trong các ứng dụng đo nước, thường sẽ có 2 loại vật liệu được xem xét để lựa chọn là :Vỏ inox, chân đồng (loại này có mức giá rẻ hơn) sử dụng 1 thời gian, phần chân kết nối bị oxi hóa (thường đóng ten màu xanh – đồng oxit) và dễ ảnh hưởng đến chất lượng của nước. Vỏ inox, chân inox (đắt hơn) chúng thường không bị oxi hóa sau thời gian sử dụng, giúp đảm bảo chất lượng nước một cách tốt nhất.

Giả sử ứng dụng không đòi hỏi chất lượng cao, bạn chỉ cần dùng loại inox chân đồng để tiết kiệm được chi phí.Còn nếu ứng dụng đòi hỏi khắt khe về chất lượng nước, thì METROTECH khuyên bạn nên dùng đồng hồ áp suất có vật liệu vỏ inox, chân inox.

Xem xét đường kính mặt hiển thị đồng hồ đo áp suất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều kích cỡ đồng hồ áp suất khác nhau: từ 40, 50, 63, 75 (không thông dụng), 80 (không thông dụng), 100, 150 cho đến 250 mm.Kích thước càng lớn thì giá thành của sản phẩm càng đắt.

Nếu muốn lắp đặt vị trí t đồng hồ ở ngang tầm mắt và không đòi hỏi độ chính xác cao, bạn chỉ cần dùng đồng hồ có kích thước nhỏ là: 63mm. Nhưng nếu vị trí lắp đặt ở trên cao rất khó quan sát hoặc các vị trí cần độ chính xác cao để có thể theo dõi số liệu thường xuyên, thì bạn cần dùng loại có đường kính cao hơn là: 100 hoặc 150 mm.

Xem xét thang đo đồng hồ đo áp suất

Đây được coi là thông số khá quan trọng, nếu bạn chọn thang đo sai thì đồng hồ áp suất của bạn bị hư hỏng một cách nhanh chóng.Trong các ứng dụng bơm nước lên toàn nhà, bạn có cách tính nhẩm như sau:10 mét nước ~ 1 kg/cm2 ~ 1 bar.

Giả sử bạn cần bơm nước lên tầng thứ 10 của toà nhà với độ cao 40 mét, thì áp suất thấp nhất mà bơm cần phải đạt được là 4 kg/cm2 hoặc 4 bar. Tương tự như thể khi  bơm lên tầng 30 của tòa nhà, với độ cao là 120 mét thì áp suất bơm cần phải đạt được là 12 kg/cm2 hoặc 12 bar.

Bạn cần dựa vào áp suất của bơm cần đạt được mà lựa chọn thang đo sao cho phù hợp. Cách đơn giản và tốt nhất là bạn nên chọn thang đo của đồng hồ áp làm sao, để áp suất của bơm bằng 40-70% áp suất cực đại của đồng hồ.

Độ chính xác đồng hồ đo áp suất

Độ chính xác càng cao đồng nghĩa với giá tiền càng tăng cao

Các cấp chính xác của đồng hồ áp suất là: 0.25%, 0.5%, 1%, 1.6%, 2%

Cấp chính xác mặc định:

 • Cho đồng hồ áp suất mặt 63mm: 1.6% hoặc 2%
 • Dùng cho đồng hồ áp suất mặt 100mm và 150 mm: 1%

Trong các ứng dụng đo áp suất nước, thông thường chúng không đòi hỏi độ chính xác cao, do vậy bạn chỉ cần chọn độ chính xác mặc định để tiết kiệm chi phí

Ưu điểm của đồng hồ đo áp suất

Ưu điểm đồng hồ đo áp suất
Ưu điểm đồng hồ đo áp suất

Một trong những ưu điểm dưới đây khiến bạn lựa chọn đồng hồ áp suất:

 • Đồng hồ đo áp suất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật.
 • Là thiết bị có thể đáp ứng cho nhiều hệ thống và nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
 • Đồng hồ đo áp suất có vỏ bọc là inox, chân kết nối là inox nên thường có tuổi thọ và độ chính xác cao.
 • Có độ sai số nhỏ (nếu đồng hồ áp suất loại điện tử độ sai số là 0.125%).
 • Làm việc được ở môi trường có nhiệt độ 85 độ C
 • Dễ dàng lắp đặt và vận hành.
 • Sản phẩm có kiểu dáng,chủng loại vô cùng phong phú và đa dạng.

Nhược điểm của đồng hồ đo áp suất

Nhược điểm đồng hồ đo áp suất
Nhược điểm đồng hồ đo áp suất

Dưới đây sẽ là những nhược điểm của đồng hồ đo áp suất mà bạn cần nên biết:

 • Thiết bị chỉ có tác dụng hiển thị đo trên đường ống và không có tác dụng đưa tín hiệu về phòng điều khiển.
 • Phải sử dụng đúng nhiệt độ (trong trường hợp sử dụng quá nhiệt độ thì dễ dẫn đến bể đồng hồ).

METROTECH – Nơi cung cấp đồng hồ đo áp suất uy tín – chất lượng mà bạn nên lựa chọn

Nơi cung cấp đồng hồ đo áp suất
Nơi cung cấp đồng hồ đo áp suất

Việc lựa chọn đơn vị  cung cấp uy tín về các loại đồng hồ đo áp suất chất lượng nói riêng và các thiết bị – dụng cụ trong phòng thí nghiệm nói chung luôn được người tiêu dùng chú ý và quan tâm. Họ thường rất khó trong việc so sánh chất lượng, dịch vụ cũng như giá cả giữa các đơn vị cung cấp với nhau.

METROTECH hiểu được điều đó và luôn tự tin nói rằng mình là một trong những Website thương mại điện tử uy tín nhất trong lĩnh vực thiết bị phòng thí nghiệm- dụng cụ phòng thí nghiệm. cùng với việc đa dạng về mẫu mã, chủng loại .METROTECH còn mang đến cho bạn những cái giá tốt nhất cùng chất lượng tuyệt vời để khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự tốt,dày dặn kinh nghiệm cộng với các dịch vụ hậu mãi siêu tốt nhằm mang lại sự tin cậy cao nhất trong quy trình tư vấn- thiết kế- lắp đặt- bảo hành/bảo trì chuẩn theo mong muốn của khách hàng.

METROTECH luôn đề ra phương châm hướng tới sự chất lượng của sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối, luôn đáp ứng nhanh chóng, kịp thời mọi yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang mong muốn tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng,chính hãng có liên quan tới các loại đồng hồ đo áp suất uy tín hay một số dụng cụ thí nghiệm khác thì METROTECH chắc chắn  sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

 

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline