Nếu là người lao động thì ít nhất một lần bạn đã sử dụng đến chiếc áo phản quang khi làm việc, vậy bạn có biết rằng nguyên tắc hoạt động của chiếc áo phản quang này là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu sản phẩm áo phản quang và cách thức hoạt động của nó cũng như đây là loại áo như thế nào.

ÁO PHẢN QUANG LÀ GÌ ?

ÁO PHẢN QUANG LÀ GÌ?
ÁO PHẢN QUANG LÀ GÌ?

Là loại áo ra đời với mục đích là giúp cho những công nhân làm việc ở những nơi thiếu điều kiện ánh sáng. Áo phát phát sáng nhờ vào vật liệu phản chiếu được khảm trên quần áo. Đây được xem là một thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE)

Ngoài áo phản quang kỹ sư ra thì còn có các loại thiết bị bảo hộ khác như là nón bảo hộ, giày bảo hộ và găng tay và chúng đều là những vật dụng cơ bản trong an toàn lao động. Một số lĩnh vực thường xuyên cần phải sử dụng để bảo hộ lao động như lính cứu hỏa, công nhân làm đường và công nhân hầm mỏ,… Những người làm ở các lĩnh vực này thông thường khi làm việc đều sẽ được phát đồng phục áo phản quang dành riêng cho từng ngành nghề khác nhau.

Xem thêm:

Những điều cần biết về đồng phục bảo hộ lao động

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ÁO 

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ÁO PHẢN QUANG
LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA ÁO PHẢN QUANG

Vào năm 1964, Tại Anh áo đã được đưa vào sử dụng lần đầu tiên dành cho các công nhân làm đường sắt. Áo được sử dụng như là một chiếc áo khoác mặc ở bên ngoài. Nếu trong thời tiết thuận lợi thì chúng ta vẫn có thể nhìn thấy được người trong khoảng cách 800m trở lại.

Thời đầu khi áo được làm ra có màu cam điều này giúp cho những người quản lý ở đây sẽ dễ dàng theo dõi các công nhân Pollokshields trên đường đến tàu điện ngầm. Sau một thời gian thử nghiệm ở đây thì họ đã bắt đầu tiến hành kiểm tra độ an toàn ở nhiều nơi và nhiều lĩnh vực khác nữa, để từ đó đảm bảo được tính an toàn trước khi sản xuất hàng loạt.

Đến năm 1965 thì áo bắt đầu được sử dụng cho các kỹ sư cũng như các nhân viên trên các tuyến tàu điện của London. Ngày nay nhờ vào các tiêu chuẩn dành riêng cho đồ phản quảng như EN510 và EN471, tiêu chuẩn về hiển thị EN ISO 20471 : 2013 đã làm cho quần áo phản quang ngày càng được an toan hơn và cảm giác mặc dễ chịu hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Vải phản quang và một số ưu điểm cần biết về sản phẩm

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA ÁO PHẢN QUANG

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA ÁO PHẢN QUANG
NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA ÁO PHẢN QUANG

Giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem áo phản quang nó sẽ phát sáng khi nào? Nguyên tắc áp dụng chính là Retro. Một phương pháp mà phản chiếu ánh sáng nhờ vào các hạt vi thủy tinh ( Hạt thủy tinh siêu nhỏ bé ). Hầu hết vải làm áo phản quang đều được làm từ những loại vải thô và sau đó sử dụng chất kết dính để gắn thêm các hạt vi thủy tinh.

Những hạt thủy tinh này được phủ trên bề mặt một lớp nhôm điều này sẽ giúp cho việc phản chiếu của chiếc áo có độ phản quang ánh sao rất cao và đạt hiệu quả tốt. Loại hạt này bình thường chỉ phản xạ lại ánh sáng ở những nơi mà có nguồn ánh sáng tối hơn nó.

Bạn có thể tưởng tượng một cách đơn giản rằng khi bạn vào bóng tôi bạn cầm một thứ gì đó màu sẽ khác với tông màu tối như đỏ, vàng, cam xanh… thì việc bạn nhìn thấy những màu này không phải là điều khó khăn. Giờ bạn hãy chọn ngay một màu mà đối lập hoàn toàn với mau đen đó chính là màu trắng (bạc) là một loại màu có khả năng tự phát sáng tốt nhất theo phương pháp đối nghịch màu.

Hiện nay thì bạn có thể thấy có rất nhiều loại áo phản quang là màu xanh lá, nhưng đó chỉ là tông màu chính mà thôi. Theo quy luật phối máu thì màu xanh lá là một trong ba màu sẽ tạo nên màu trắng vì vậy khi chúng ta kết hợp thêm màu xanh lá chung với các hạt thủy tinh được bọc bạc điều này sẽ làm tăng khả năng phát sáng của áo. Trên đây chính là những cách để làm cho áo phản quang có thể phát sáng được trong những nơi có điều kiện ánh sáng không tốt.

CÁC LOẠI ÁO PHẢN QUANG

CÁC LOẠI ÁO PHẢN QUANG
CÁC LOẠI ÁO PHẢN QUANG

Thời đầu phần lớn áo phản quang đều được sử dụng để làm áo khoác bên ngoài của những người công nhân nhưng giờ đây thì với những sự sáng tạo của mình các nhà thiết kế đã áp dụng những nguyên lý phát sáng từ áo phản quang để gắn lên các loại áo khác như là áo thun hoặc là áo khoác giữ ấm cơ thể.

Áo thun phản quang

Về cơ bản áo thun cũng được làm từ các loại vải như Cotton, lanh… nhưng có sử dụng thêm một vài vật liệu phản chiêu ở một số vị trí nhằm tạo thêm điểm nhấn cho chiếc áo. Những vị trí này sẽ được in lên bằng một loại mực đặc biệt khác.

Thông thường áo sẽ chia thành 2 nhóm là áo thun phản quang bạc và áo thun 7 màu có phản quang. Nhưng điều đặc biệt là chúng hầu hết chỉ được sử dụng trong loại áo Unisex mà thôi. Tại sao lại gọi với cái tên ấy ? Vì chúng được gọi là dựa trên quá trình chụp hình thì áo sẽ phát ra màu bạc hoặc là 7 màu tùy vào kết cấu của áo.

Áo khoác phản quang

Là loại áo khoác phản quang thường có màu vàng và màu cam hoặc là màu đỏ. Được kết hợp thêm một số sọc có màu bạc. Nguyên tắc sản xuất thì cũng tương tự giống với các loại áo khoác bình thường đặc biệt là giống lớp áo gió và áo da. Nhưng bên ngoài thì sẽ sử dụng một vật liệu khác để có thể phản chiếu ánh sáng vào ban đêm khi đi ra đường hoặc làm việc ở một số khu vực lạnh. Những loại áo này đều được sử dụng rất nhiều ở các nước như Nga, Ireland, Thụy Sĩ….

CÁCH ĐỂ LỰA CHỌN ÁO ĐẠT TIÊU CHUẨN

CÁCH LỰA CHỌN ÁO PHẢN QUANG ĐẠT TIÊU CHUẨN
CÁCH LỰA CHỌN ÁO PHẢN QUANG ĐẠT TIÊU CHUẨN

Để có thể tìm mua được các loại áo mà có tiêu chuẩn tốt đầu tiên chúng ta cần phải xác định được nơi chúng ta sẽ mua hàng và địa chỉ bán đó có thực sự uy tín hay không và có thể lên xem các trang đánh giá hoặc là hỏi bạn bè người thân và những người có hiểu biết về loại áo này.

Tiếp đến khi bạn xem áo thì nên đem áo vào chỗ có ít ánh sáng nhất càng tối nhằm để kiểm tra khả năng phát sáng của áo, nếu đảm bảo độ sáng rõ và cảm thấy hơi lóa mặt thì độ sáng của áo chứng tỏ đang còn tốt.

Chất liệu vải cũng là điều bạn cần phải quan tâm, bạn phải hỏi kỹ xem vải lớp bên trong của áo có được làm từ loại vải Cotton, PE, CVC hay là một loại vải nào khác. Để không bị lừa khi lựa chọn vải bạn nên đọc thêm về bài viết giới thiệu các loại vải.

Kiểm tra nhãn mác và nguồn gốc xuất sứ của hàng hóa. Nên chọn những nơi có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm chứng. Điều cuối cùng không thể không nhắc khi mua chính là size áo và bạn đừng nên lựa chọn loại áo quá chật và bó sát điều này sẽ làm cho việc vận động của bạn trở nên khó khăn. Hãy lựa chọn những kiểu áo mang lại cảm giác thoải mãi và thoáng đãng.

CÁCH BẢO QUẢN ÁO PHẢN QUANG

CÁCH BẢO QUẢN ÁO PHẢN QUANG
CÁCH BẢO QUẢN ÁO PHẢN QUANG

Thông thường cách này chỉ chủ yếu áp dụng cho các loại áo thun còn những bộ đồ công nhân hoặc áo khoác thì ít khi sử dụng.

  • Lúc ủi áo không được ủi trực tiếp lên bề mặt có phản quang vì điều này sẽ làm cho những vị trí in phản quang sẽ bị bong tróc ra khỏi áo.
  • Không nên phơi áo dưới ánh sáng trực tiếp của mặt trời chỉ nên phơi ở những nơi thoáng khí, mát mẻ.
  • Khi giặt áo không nên sử dụng các loại nước nóng để giặt, vì khi giặt sẽ làm cho áo bị nhăn và mất đi form áo.
  • Nên cho một chút muối rắc lên các vị trí bám bẩn sau đó thì vò nhẹ rồi sử dụng một chút bột giặt để làm sạch các chỗ có bám bẩn. Lưu ý khi chà cần phải sử dụng loại có lông mềm và hạn chế chà mạnh và nên vò bằng tay nhiều hơn.

TẠI SAO GỌI LÀ ÁO PHẢN QUANG ?

TẠI SAO GỌI LÀ ÁO PHẢN QUANG?
TẠI SAO GỌI LÀ ÁO PHẢN QUANG?

Áo phản quang có kết cấu khá đặc biệt và một bộ phận phản chiếu được khảm trong mỗi chiếc áo và tạo nên hiệu ứng sáng phản quang khi có một lượng ánh sáng dù là nhỏ chiếu vào. Đó cũng chính là lí do vì sao những chiếc áo bảo hộ lao động đó được gọi là áo phản quang. 

TÁC DỤNG CỦA ÁO PHẢN QUANG

TÁC DỤNG CỦA ÁO PHẢN QUANG
TÁC DỤNG CỦA ÁO PHẢN QUANG

Áo phản quang được sử dụng cho những người công nhân làm việc trong môi trường thiếu sáng, với tác dụng kép là bên cạnh việc bảo hộ cho người lao động như chiếc áo thông  thường và còn là đặc điểm để các phương tiện di chuyển khác hoặc những người cùng làm việc nhận ra. 

Sản phẩm này được sử dụng rất nhiều và rất dễ thấy trong các công trình xây dựng làm việc cả ban đêm hoặc công nhân đường tàu. Người công nhân mặc áo bảo hộ phản quang sẽ giúp cho những phương tiện đi lại di chuyển trong ban đêm dễ dàng nhận ra, tránh xảy ra tai nạn lao động, hoặc áo phát ánh sáng sẽ giúp những người công nhân nhìn thấy nhau và dễ kiểm soát tình hình. Đôi khi những đội đua xe hay đi phượt ngày dài cũng sẽ mặc áo phản quang để dễ dàng tìm thấy và nhận ra nhau, như một cách đơn giản mà hiệu quả để bảo vệ bản thân. 

NHỮNG LOẠI ÁO PHẢN QUANG TỐT TRÊN THỊ TRƯỜNG

NHỮNG LOẠI ÁO PHẢN QUANG TỐT TRÊN THỊ TRƯỜNG
NHỮNG LOẠI ÁO PHẢN QUANG TỐT TRÊN THỊ TRƯỜNG

Có cùng công dụng chính là được sử dụng trong hoàn cảnh thời tiết tối và thiếu ánh sáng, tuy nhiên mỗi chiếc áo, mỗi chất liệu cũng đều đã được các nhà thầu chú ý để trang bị cho công nhân và sẽ mang lại tác dụng tốt nhất trong việc bảo hộ lao động. Có thể nhắc đến một số loại áo phản quang chất lượng đang bán rất chạy trên thị trường:

Áo lưới màu cam phản quang bạc có túi

Chất liệu vải thoáng mát và dễ dàng bảo quản, giặt giũ sau khi sử dụng và khô rất nhanh là những ưu điểm nổi bật của sản phẩm này. Áo được trang bị một lớp phản quang được may quanh có tính năng phát sáng khi có ánh điện hắt vào, ngay cả khi ánh điện yếu, giúp mọi người dễ dàng nhận ra người lao động trong bất cứ môi trường nào. 

Áo phản quang môi trường xanh lá cây APQ-15

Thông thường, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy các công nhân xây dựng sẽ sử dụng áo phản quang có màu da cam và các công nhân môi trường sẽ sử dụng áo phản quang có màu xanh lá cây và đây giống như một đặc điểm để mọi người nhận ra môi trường làm việc cũng như nghề nghiệp của họ. 

Áo phản quang môi trường màu xanh lá cây APQ-15 cũng đã được áp dụng trong khá nhiều ngành nghề khác nhau chứ không chỉ là một ngành môi trường bởi chúng có rất nhiều đặc điểm nổi bật như: chất liệu vải thoáng khí, thấm hút mồ hôi hiệu quả, dễ sử dụng và bảo quản.

Còn chần chừ gì nữa? Nếu bạn còn đang loay hoay không biết nên chọn mua quần áo phản quang như thế nào và ở đâu thì hãy liên hệ ngay với công ty của chúng tôi để được tư vấn một cách tỉ mỉ và nhiệt tình nhất cũng như chọn mua được những món đồ bảo hộ cao cấp như ý.

Xem thêm:

Áo gile bảo hộ và một số ưu điểm vượt trội của sản phẩm

METROTECH – ĐẠI LÝ CUNG ÁO PHẢN QUANG UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tự hào là đại lý cung cấp áo phản quang chính hãng, METROTECH đem đến cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất. Hãy liên hệ với METROTECH ngay để biết thêm nhiều thông tin chi tiết khác và mua sản phẩm:

  • Email: lienhe.metrotech@gmail.com
  • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
  • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
  • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
  • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Tawkto
Zalo Zalo
Hotline Hotline
Tawkto Chat tư vấn