Những điều cần biết về quần áo chống hóa chất

Quần áo chống hóa chất là loại quần áo bảo hộ lao động giúp đảm bảo an toàn cho thân thể của người công nhân lao động nhằm tránh bị tác động và ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại từ các loại hóa chất có trong môi trường làm việc như sơn và chất hóa chất độc hại trong công nghiệp,…

Ngày nay trong bất kỳ lĩnh vực làm việc nào thì cũng cần đến những thiết bị bảo hộ, đặc biệt những ngành nghề thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại thì việc đang bị cho mình một thiết bị bảo hộ như quần áo chống hóa chất là một điều vô cùng cần thiết cho người công nhân lao động hiện nay.

Có thể đối với nhiều người công nhân lao động, họ vẫn chưa biết rõ được về những mẫu quần áo bảo hộ này là gì, bởi đây là một thiết bị bảo hộ rất đặc thù, dành cho các ngành nghề phải tiếp xúc nguy hiểm với các loại hóa chất và cũng không phổ biến trong xã hội nhiều.

Bài viết sau đây là những bật mí từ METROTECH về những thông tin cũng như những lưu ý của quần áo chống hóa chất mà người tiêu dùng nên biết.

QUẦN ÁO CHỐNG HÓA CHẤT LÀ GÌ ?

Quần áo chống hóa chất là gì ?
Quần áo chống hóa chất là gì ?

Quần áo chống hóa chất hay quần áo bảo hộ chống hóa chất (Chemical Protective Clothing) là những bộ trang phục bảo hộ lao động được sử dụng nhằm mục đích để giữ cho người lao động không bị phơi nhiễm hóa chất độc hại trong lúc làm việc.

Những bộ quần áo chống hóa chất này không phải là một phương pháp dùng để thay thế cho những phương thức xử lý thích hợp hay những kỹ thuật an toàn cho sức khỏe của người nhân viên làm việc trực tiếp với các hóa chất độc hại.

Tuy nhiên, như mọi người cũng đã biết, không có vật liệu hay một chất liệu nào sẽ được giữ nguyên vĩnh viễn mà không thấm vào hóa chất vì thế hãy tập trung vào việc lựa chọn một bộ quần áo bảo hộ nhất là quần áo chống hóa chất cũng cần thật kỹ càng, đủ độ an toàn để có thể bảo vệ người công nhân lao động khỏi những nguy hiểm tại nơi làm việc và có thể đáp ứng được các nhu cầu phục vụ cho công việc của người lao động.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUẦN ÁO CHỐNG HÓA CHẤT

Ưu và nhược điểm của quần áo chống hóa chất
Ưu và nhược điểm của quần áo chống hóa chất

Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều cách khác nhau để giúp tránh hoặc giảm những thương tật do tai nạn lao động gây ra và một trong số đó chính là sử dụng các loại trang phục bảo hộ lao động an toàn và tiện lợi, vừa tạo có thể được sự thoải mái cho người sử dụng vừa có thể đảm bảo được sức khỏe và an toàn cho người lao động đặc biệt là ở những môi trường làm việc nguy hiểm, phải tiếp xúc nhiều hóa chất độc hại.

Những ưu điểm nổi bật cũng như những nhược điểm về các loại quần áo chống hóa chất mà khách hàng cần phải biết như:

Ưu điểm

Những người công nhân lao động thường phải làm việc trong một môi trường sử dụng nhiều loại hóa chất độc hại khác nhau sẽ là người bị gây hại một cách trực tiếp đến sức khỏe do xảy ra một số tai nạn nghề nghiệp như bị cháy do các dung dịch axit, tiếp xúc thường xuyên với các chất độc khiến cơ thể của người lao động trở nên ốm yếu,…

Việc trang bị cho mình bộ quần áo chống hóa chất từ đầu đến chân nhằm để phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra như trên là một rất cần thiết và vô cùng quan trọng.

Chất lượng của những bộ quần áo chống hóa chất này được sản xuất và kiểm tra nghiêm ngặt để đạt được mức độ an toàn cao nhằm đáp ứng được đầy đủ những tiêu chuẩn khắt khe nhất của quốc tế.

Vì vậy, ưu điểm lớn nhất của quần áo chống hóa chất chính là chất liệu vải cao cấp, chất liệu vải này có khả năng bảo vệ cho cơ thể của người sử dụng. Để làm nên các bộ trang phục bảo hộ lao động này, những loại vải khi được lựa chọn đều là loại có chất liệu cao cấp nhất.

Quần áo chống hóa chất hiện nay đã và đang ngày càng trở lên quan trọng hơn và phổ biến hơn đối với người lao động hay người công nhân trong các khu xí nghiệp, xưởng sản xuất hóa chất, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm,…

Nhược điểm

Để các trang phục quần áo chống hóa chất đảm bảo được chất lượng tốt nhất, điều mà người sử dụng cần quan tâm nhất chính là chất vải tạo thành của loại quần áo bảo hộ lao động này. Đối với những chất liệu vải khác nhau thì sẽ có giá thành sản phẩm khác nhau.

Và nhược điểm lớn nhất của loại quần áo chống hóa chất bảo hộ lao động này đó chính là giá thành khác cao vì chúng được cấu tạo từ những thành phần rất đặc biệt và đòi hỏi có độ bền và độ an toàn cho người sử dụng một cách nhất định.

Trong các loại trang phục bảo hộ lao động thì quần áo chống hóa chất là loại có giá thành cao hơn, do chúng được cấu tạo gồm có 4 lớp là sợi Tyvek, lớp phủ polymer, lớp màng phim và lớp polymer ngoài cùng nên trang phục bảo hộ lao động này sẽ tạo nên một cảm giác nặng nề và khô cứng hơn các loại trang phục bảo hộ thông thường khác.

TIÊU CHÍ CHUNG CỦA QUẦN ÁO CHỐNG HÓA CHẤT

Tiêu chí chung của quần áo chống hóa chất
Tiêu chí chung của quần áo chống hóa chất

Đối với những người công nhân lao động hay các nhà nghiên cứu,… thường phải làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại như trong các nhà máy hóa chất hay công nghệ sinh học, thì cơ thể cần phải được bảo vệ để tránh ảnh hưởng của các loại hóa chất đó bởi một loại đồ bảo hộ đặc biệt.

Như đã biết, nếu để các loại hóa chất độc hại tiếp xúc trực tiếp với da, có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến cơ thể như viêm da và ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe con người, nặng hơn nữa có thể sẽ gây tử vong. Sau đây là một số tiêu chí cơ bản mà bất kỳ loại quần áo chống hóa chất nào cùng đều phải đáp ứng được:

Thiết kế kín đáo

Tiêu chí cơ bản của quần áo bảo hóa chất đó chính là phải được may liền nhau từ mũ cho đến áo. Đảm bảo được sự kín đáo, ôm vừa với toàn bộ cơ thể, không quá rộng mà cũng không quá chật để có thể thuận lợi trong quá trình thực hiện công việc, tạo được sự thoải mái cho người sử dụng.

Nhờ vào thiết kế kín đáo mà các loại hóa chất sẽ không thể tiếp xúc được với da của cơ thể người công nhân lao động. Ngoài ra, nên sử dụng quần áo chống hóa chất kèm theo các phụ kiện bảo hộ lao động khác như mặt nạ, nón bảo hộ, giày, kính và găng tay bảo hộ,… nhằm để bảo vệ cho cơ thể một cách toàn diện hơn.

Chất liệu phù hợp

Loại chất liệu được sử dụng để làm quần áo chống hóa chất phải có tác dụng giúp chống lại được những sự xâm nhập của các loại hóa chất như hóa chất lỏng, khí và những vi khuẩn độc hại. Đặc biệt, chất liệu này phải không thấm và chống bám dính tốt, có độ bền cao, dai và chịu được sự mài mòn hay những va chạm của tác động bên ngoài.

Ngoài ra, loại chất liệu này còn phải có khả năng cách điện và chống tĩnh điện. Đồng thời, vẫn có khả năng là thấm hút mồ hôi ra ngoài tốt, tránh bị kích ứng với da và bí hơi cho người sử dụng. Thông thường, những chất liệu đó có thể là Vinyl tráng nhựa hay nhựa dẻo PVC,…

Quần áo chống hóa chất phải đáp ứng được những tiêu chuẩn quốc tế như:

 • Tiêu chuẩn EN ISO 13982-1:2004 – khả năng chống bụi.
 • Tiêu chuẩn EN 14605:2005 – khả năng chống chất lỏng văng bắn.
 • Tiêu chuẩn EN 1073-2:2002- – khả năng chống bức xạ từ hóa chất.
 • Tiêu chuẩn EN 1149-1:2006 và EN 11490-5:2008 – khả năng chống tĩnh điện.

Thông thường thì các hóa chất vô cơ sẽ bao gồm thành phần như là axit, bazơ hay các chất dung môi hữu cơ khác. Chất liệu của quần áo chống hóa chất phải có khả năng chống những được sự ăn mòn của các loại hóa chất này để đem lại sự an toàn cho người sử dụng. Nếu không, các loại hóa chất độc hại này sẽ ăn mòn quần áo và tiếp xúc với da gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nếu người tiêu dùng là người đang làm việc trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu khoa học, trong nhà máy chế biến, dầu khí và công nghiệp hóa chất,… thì việc trang bị cho mình bộ quần áo chống hóa chất đặt những tiêu chí cũng như tiêu chuẩn đã nêu trên là rất điều cần thiết.

CÁC LOẠI QUẦN ÁO CHỐNG HÓA CHẤT PHỔ BIẾN

Các loại quần áo chống hóa chất phổ biến
Các loại quần áo chống hóa chất phổ biến

Việc lựa chọn quần áo chống hóa chất là điều cần phải trải qua những bước thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng. Những thử nghiệm liên quan đến tính chất của các loại quần áo chống hóa chất thường được tiến hành ở mức nhiệt độ phòng.

Vì vậy cần phải căn cứ vào điều kiện thực tế sản xuất mà phải lựa chọn được loại quần áo chống hóa chất phù hợp với người sử dụng. Thường thì nhiệt độ nơi làm việc càng cao thì khả năng xâm nhập của loại hóa chất độc hại cũng sẽ càng cao.

Có 6 loại quần áo bảo hộ lao động chống hóa chất phổ biến thường thấy gồm:

 • Loại thứ nhất: quần áo chống hóa chất có tác dụng chống lại các loại hóa chất như hóa chất lỏng và khí.
 • Loại thứ 2: quần áo chống hóa chất chống lại hầu hết các dạng tồn tại khác nhau của hóa chất trừ dạng khí.
 • Loại thứ 3: loại quần áo bảo hộ lao động bảo vệ chống các loại hóa chất trong điều kiện phải tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất ở dạng lỏng.
 • Loại thứ 4: chống hóa chất trong điều kiện văng hay bắn hóa chất ở mức độ cao.
 • Loại thứ 5: sử dụng để chống lại các hóa chất tồn tại ở dạng bụi và chống lại sự thâm nhập của những hạt bụi hóa chất ở dạng rắn thường lơ lửng trong không khí.
 • Loại thứ 6: chống các hóa chất ở dạng lỏng văng bắn với mức độ nhẹ.

VAI TRÒ CỦA QUẦN ÁO CHỐNG HÓA CHẤT

Vai trò của quần áo chống hóa chất
Vai trò của quần áo chống hóa chất

Quần áo chống hóa chất cũng có vai trò tương tự như những loại quần áo bảo hộ lao động thông thường, đó chính là đảm bảo được sự an toàn cho người công nhân lao động trong lúc họ làm việc tại phân xưởng hay nhà máy,…

Tuy nhiên quần áo bảo hộ lao động chống hóa chất có vai trò vô cùng quan trọng và có trách nhiệm cao hơn, nó bảo vệ cho sức khỏe cũng như tính mạng của người công nhân lao động trong những môi trường làm việc có điều kiện khắc nghiệt như thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

Trong những môi trường làm việc nguy hiểm sẽ có nhiều hóa chất và khí thải có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động thì những bộ quần áo chống hóa chất này có khả năng là làm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ các loại hóa chất gây hại đến sức khỏe của con người.

Đồng thời loại quần áo bảo hộ lao động này cũng làm hạn chế được khả năng nguy hại khác mà các loại hóa chất này có thể làm ảnh hưởng đến cơ thể và tính mạng của người công nhân trong hoạt động lao động của họ hằng ngày.

Các loại quần áo chống hóa chất thường sẽ được sản xuất với chất lượng cao bởi những thông số kỹ thuật quan trọng của loại quần áo bảo hộ lao động này đảm bảo sao cho chúng có thể giữ an toàn cho người lao động, sẽ tùy vào từng ngành nghề và mức độ khác nhau của các loại hóa chất mà sẽ có những loại quần áo chống hóa chất với những vai trò, đặc điểm và tính chất khác nhau

CÁCH SỬ DỤNG QUẦN ÁO CHỐNG HÓA CHẤT

Cách sử dụng quần áo chống hóa chất
Cách sử dụng quần áo chống hóa chất

Quần áo chống hóa chất là một loại đồ bảo hộ lao động không thể thiếu đối với những người công nhân lao động phải làm việc thường xuyên trong môi trường có các chất độc hại như các chất hữu cơ, chất vô cơ, axit, bazo,… Nếu không trang bị cho mình một bộ quần áo chống hóa chất thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như có thể gây nguy hại đến tính mạng của người công nhân lao động.

Vì vậy với việc sử dụng quần áo chống hóa chất như thế nào để hiệu quả nhất là một điều mà rất nhiều người tiêu dùng băn khoăn. Vậy là METROTECH sẽ đưa ra một vài phương pháp để sử dụng quần áo chống hóa chất sao cho hiệu quả nhất dành cho quý khách hàng:

Trong mọi trường hợp phải chắc chắn rằng một sản phẩm bảo hộ lao động chống hóa chất hoàn chỉnh là có thể được thích hợp để sử dụng và thay thế nếu cần thiết.

Trước khi sử dụng cần phải kiểm tra một cách cẩn thận để xem những bộ quần áo chống hóa chất có còn nguyên vẹn hay không, có bị rách hay thủng ở đâu không và nếu có thì cần thay đổi ngay.

Đồng thời khi sử dụng xong những bộ quần áo bảo hộ lao động này người dùng cũng cần vệ sinh một cách cẩn thận đảm bảo không cho hóa chất nào còn sót lại trên những bộ quần áo.

Bất cứ lúc nào cũng không nên cố gắng để thay đổi hay sửa đổi và sửa chữa sản phẩm này, điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng của chúng.

Không sử dụng quần áo chống hóa chất ở những nơi có nhiệt độ cao như không thể được sử dụng cho nhiệt, không tiếp xúc với ngọn lửa hoặc tia lửa xung quanh.

Không sử dụng trong một những môi trường dễ cháy và dễ nổ.

Không sử dụng trong môi trường có nhiều oxy hóa.

LƯU Ý KHI CHỌN QUẦN ÁO CHỐNG HÓA CHẤT

Lưu ý khi chọn quần áo chống hóa chất
Lưu ý khi chọn quần áo chống hóa chất

Việc sử dụng quần áo chống hóa chất đã là vấn đề rất quan trọng, nhưng vẫn còn một vấn đề khác là lựa chọn quần áo chống hóa chất như thế nào cho phù hợp cũng là một việc vô cùng quan trọng.

Dưới đây METROTECH sẽ đưa ra một số phương pháp để quý khách hàng có thể chọn cho mình một bộ quần áo chống hóa chất chất lượng và hoàn hảo nhất;

Quần áo bảo hộ lao động chống hóa chất trên thị trường hiện nay càng dày thì sẽ càng tốt. Khi tăng độ dày của chúng thì thời gian thẩm thấu hóa chất cũng sẽ lâu hơn. Tuy nhiên chúng cũng có nhược điểm là quần áo với vải thô thì sẽ càng cồng kềnh hơn nên sẽ gặp một số bất tiện cho người sử dụng.

Các loại quần áo chống hóa chất nhìn bên ngoài thôi sẽ thấy khá giống nhau. Thế nhưng, khi làm việc trong các ngành hóa chất cũng có nhiều bộ quần áo chống hóa chất khác nhau nên người tiêu dùng rất cần thiết phải lựa chọn quần áo cho thật cẩn thận để phù hợp với loại hóa chất mà người lao động tiếp xúc.

Quần áo chống hóa chất thường sẽ được làm từ chất liệu là vải polymer. Một số các doanh nghiệp sản xuất các loại quần áo bảo hộ lao động này thường sẽ chỉ vận dụng may bằng những chất liệu vải thông thường nên sẽ không thể đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Vì thế người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm này thì cần kiểm tra và trao đổi trước với nhà sản xuất để có thể lựa chọn được sản phẩm uy tín nhất.

Cách tốt nhất để có thể lựa chọn quần áo chống hóa chất chính là cần phải tiến hành thử nghiệm các vật liệu tương ứng với điều kiện làm việc trong các môi trường sản xuất về hóa chất đó dựa trên cơ sở tìm hiểu về những thông tin kỹ thuật của sản phẩm, để có thể trang bị trang phục bảo hộ lao động an toàn nhất cho người công nhân lao động tại các nhà máy, xưởng sản xuất,.. giúp người lao động được an tâm là việc hơn.

METROTECH – ĐIỂM PHÂN PHỐI CÁC LOẠI QUẦN ÁO CHỐNG HÓA CHẤT UY TÍN

Những quần áo chống hóa chất thông minh là những trang phục hay thiết bị bảo hộ lao động cực kỳ quan trọng đối với những người công nhân lao động trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu. Với những thông tin hữu ích về quần áo chống hóa chất cũng như những đặc điểm về loại đồ bảo hộ lao động này, METROTECH mong rằng quý khách hàng đã có những trải nghiệm thật tốt về sản phẩm này.

METROTECH tự hào là đại lý cung cấp quần áo chống hóa chất cũng như những sản phẩm bảo hộ lao động và các loại máy móc chuyên dùng chính hãng, giá cả cạnh tranh nhất thị trường, giúp quý khách hàng có thể sở hữu được một sản phẩm đáp ứng được nhu cầu cũng như phù hợp nhất chỉ trong vòng 24h sau khi đặt hàng.

Để biết thêm thông tin chí tiết và đặt hàng nhanh chóng để có thể nhận được nhiều ưu đãi khách đến từ METROTECH, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua:

 • Email: info@metrotech.vn
 • Tư vấn bán hàng: 0888 203 779
 • Tư vấn kỹ thuật: 0838 616 667
 • Địa chỉ: 618 Lê Trọng Tấn, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, TPHCM
 • Giờ mở cửa: từ 8:00 đến 17:00

METROTECH rất mong nhận được những ý kiến đóng góp cũng như những phản hồi từ quý khách hàng. Xin chân thành cảm ơn !

Xem thêm:

Đồ bảo hộ và những lưu ý khi lựa chọn sản phẩm

Tìm hiểu tổng quan về đồ bảo hộ phun thuốc trừ sâu

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Nhận xét
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Zalo
Hotline
Zalo
Hotline
Zalo Zalo
Hotline Hotline